Lưu Bút Mùa Hè

04 Tháng Ba 201312:00 SA(Xem: 160993)

LƯU BÚT MÙA HÈ


 Phải nói rằng đại hội cựu học sinh trung học Bùi thị Xuân -Trần Hưng Đạo được tổ chức vào ngày 28 tháng 5-2010 và chuyến du ngoạn bằng du thuyền vào những ngày sau đó đã ghi lại trong tâm khảm tôi nhiều kỷ niệm đẹp khó quên. Với hơn 260 anh chị khắp nơi về dự đại hội và 117 người đi du thuyền năm ngày trên vịnh Mexico là một thành công lớn của lần họp mặt diễn ra tại thành phố Houston thuộc tiểu bang Texas. Đặc biệt nhất là sự hiện diện của 33 vị giáo sư của hai trường và cựu học sinh thuộc nhiều niên khóa khác nhau.
 Tôi không đủ khả năng để kể lại những gì đã diễn ra trong đêm hội ngộ và chuyến đi du thuyền thật vui và cảm động, tràn đầy tình nghĩa thầy trò và bằng hữu. Tôi chỉ xin kể một chuyện rất nhỏ nhưng đối với tôi cũng không kém phần thú vị.
 Đại hội diễn ra vào đêm 28 tháng 5. Sáng ngày 29 chúng tôi lên xe ra thành phố biển Galveston để đi du thuyền. Mọi chuyện đều do anh Trương Sỹ Thực và chị Khánh Hoài sắp xếp. Chương trình năm ngày lênh đênh trên du thuyền thật phong phú, vui nhộn và ý nghĩa, trong đó có hai lần picnic, thăm viếng và vùng vẫy trên bãi biển ven bờ vịnh thuộc lãnh thổ Mexixo. Ngày 3 tháng 6, du thuyền trở về và cập bến Galveston vào lúc 8 giờ sáng. Mãi cho đến 9 giờ 30 tôi mới bước ra khỏi du thuyền để vào khu vực nhận hành lý. Trong khi đứng chờ trong hàng dài đông người để đi ra thì tôi chợt thấy có một cuốn tập của ai đó nằm ngay cạnh lối đi mà không thấy ai nhặt lên cả. Tò mò, tôi cúi xuống nhặt lên và nhìn vào bìa trước cuốn tập khổ 7x10 thì thấy ba chữ in lớn màu đen “Sổ Lưu Niệm”. Logo đại hội ở phía trên và phía dưới là ba chữ “Sổ Lưu Niệm”. Lật vào trang trong tôi mới biết đây là “Sổ Lưu Niệm” mà sở hữu chủ của nó là anh Hoàng Kim Châu. Một trò chơi của học trò ngày xưa khá độc đáo! Khi lên xe về lại Houston, tôi hỏi thăm có anh chị nào biết anh Châu ở đâu để tôi trả lại cho anh cuốn “Sổ Lưu Niệm”. Chẳng ai biết anh Châu đi xe nào. Đến tối hôm ấy đáng lẽ tôi đến dự buổi họp mặt chia tay nhưng tôi lại bị đám “người nhà” ở Houston kéo đi thăm “bà con” trong vùng. Vì vậy cuốn “Sổ Lưu Niệm” theo tôi về Cali để rồi mấy ngày sau đó tôi lại tò mò đọc những dòng chữ của các thầy cô và anh chị em mà đáng lẽ tôi không nên đọc mà phải tìm cách hoàn trả lại cho anh Châu ngay. Sau đó tôi có gửi email báo cho anh biết là tôi nhặt được “Sổ Lưu Niệm” và xin lỗi anh vì đã tò mò đọc. Anh Châu có trả lời là “những dòng ghi trong Sổ Lưu Niệm để cho mọi người đọc chứ không phải dành riêng cho mình tôi ”. Tôi cũng xin anh cho tôi chép lại những dòng lưu bút như là một kỷ vật dễ thương của kỳ đại hội.
 Những trang bên trong lần lượt là những nét chữ của các thầy cô Trịnh Viết Bách, Hồ Thị Bích, Nguyễn Thị Quảng, Lê Thị Bạch Yến, Trương Văn Hoàn, Kỳ Ngọc Hảo, Trần Phương Thu, Nguyễn Văn Mừng, Nguyễn Thị Quýt, Lâm Nhật An, Đinh Thị Lệ Minh…và nhiều anh chị em cựu học sinh.
 Nếu có cơ hội, tôi sẽ chuyển những dòng lưu bút này đến tận tay quý thầy cô và các anh chị để cùng đọc và nhớ lại những ngày thật vui, thật nồng ấm của mùa đại hội Bùi Thị Xuân-Trần Hưng Đạo. Anh Châu cũng có hứa với tôi rằng nếu kỳ đại hội tới có một tờ đặc san thì anh sẽ xin cho đăng bài viết ngắn của tôi về cuốn “Sổ Lưu Niệm” cùng những trang chữ mà tôi đã copy.
 Xin xem những dòng này là đóng góp nhỏ cho đại hội mà nghe nói sẽ tổ chức vào mùa hè năm 2012 tại Nam California. Xin trích từ “Sổ Lưu Niệm”:

img1 img2 img3 img4 img5 img6 img7 img8 img9 img10 img11 img12 img13 img14 img15


Tất cả những gì được ghi vào trang giấy khi du thuyền Ecstasy đang lênh đênh trên vùng vịnh Mexico là những dòng chữ đơn sơ, chân tình phát xuất từ những tâm hồn trong sáng của học trò Đà Lạt năm nào. Âu cũng là những kỷ niệm đáng nhớ trong đời…

California tháng 8 – 2010
Người Dalat
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn