Tiểu Vương Quốc Ả Rạp Abu Dhabi

16 Tháng Tư 20191:48 CH(Xem: 3160)

 Tiểu Vương Quốc Ả Rạp Abu Dhabi

Abu Dhabi “Father of Gazelle” -từ tích xưa hơn 300 năm cũ kể rằng:  Có con nai nhỏ khi chạy nhẩy chơi xa bầy, đã tình cờ dẫn lối cho một người đàn ông của nhóm dân du mục -thuộc dòng giống có tiên tổ từng để vết tích trên vùng đất này từ trước công nguyên, qua cồn cát cạn về đến một đảo hoang sơ, nơi có đàn nai thơ thẩn ven dòng mạch ngầm nước mát rũ bóng nhiều rặng cây chà là xanh tươi, lại không xa nhiều đảo to nhỏ khác chung quanh. Để những người dân lưu lạc có chốn yên lành nương thân, đặt tên miền đất này là Milh /Muối -từ nguồn lượng dồi dào kết tụ.  Rồi dần trở thành một bộ tộc rợp bóng những barasti /chòi gỗ lợp lá đắp bùn hay đất đá san hô, cả xây thành dựng lũy. Dân bộ tộc Milh theo tháng năm trở nên khá vững vàng qua các ngành nghề chăn nuôi, đánh cá, lặn bắt loại sò cho ngọc trai quý hiếm, bán buôn xuyên sa mạc trên lưng lạc đà..

    IMG-7225     IMG-6931     IMG-7067
       
Với thời gian, nhiều nhóm dân bedouin khác cũng tìm đến miền đất ven biển trên vùng Vịnh Persian nơi đây sinh sống, lập nên xóm làng rồi bầu lên một thủ lĩnh nhằm khẳng định chủ quyền miền đất khổ công gầy dựng. Để sau, không thể tránh được bao cuộc xâm lấn cùng chiếm đoạt thường xẩy ra giữa các sắc dân. Vào cuối thế kỷ 18, bộ tộc Milh đã khá đông đúc dân sống quây quần theo tổ chức và luật lệ, dưới quyền cai trị của một vị Sheikh mà gia tộc đã luôn được tín nhiệm qua nhiều thế hệ, cùng đặt tên mới Abu Dhabi, để nhớ lại chuyện dừng bước chân du mục để lập nghiệp của bao thế hệ tiền nhân.
Hoàng gia Anh từ thế kỷ 19, như với Ấn Độ cùng nhiều thuộc địa khác, đã mang sức mạnh đến áp đảo các tiểu quốc vùng Vịnh Persian, với lý do để bảo vệ thương thuyền của British East India Company từ Ấn Độ, chuyên chở biết bao hàng hóa quý cũng như ngọc ngà châu báu về mẫu quốc trước nạn hải tặc tung hoành. Người Anh cũng ép buộc các vị lãnh đạo Arab phải ký kết nhiều nhượng bộ, rồi dần đặt các tiểu quốc dưới chế độ thực dân bóc lột.

          IMG-0800      IMG-0810      IMG-6594
      
Vào thời vùng lên giành chủ quyền trên toàn thế giới của các sắc dân bị trị, Anh quốc dần phải  rút quân ra khỏi nhiều thuộc địa, nhưng do tiềm năng dầu hỏa vừa được khám phá trên Vịnh Persian, và do các tiểu quốc Arab còn nghèo, lạc hậu lại rất thưa dân, nên vẫn còn dễ dàng cho hoàng gia Anh nắm bóp trong tay, và năm 1939, Sheikh Shakbut Bin-Sultan Al Nahyan phải ký kết văn bản nhượng quyền khai thác dầu cho người Anh.. Để từ năm 1958, khi thùng dầu thô đầu tiên được bơm hút lên, và tiếp tục với nhiều dàn khoan khác được mau chóng đặt trên mặt biển, cho nguồn lợi nhuận chia chác giúp Abu Dhabi xây dựng lên những toà nhà khang trang, nhiều khu phố cũ sơ sài được thay hình đổi dạng, cuộc sống của người dân dần cải thiện.  Abu Dhabi được ước tính có đến 100 tỉ thùng dầu thô -là 8,6 tổng lượng thế giới, và 5% lượng khí đốt toàn cầu. 

 
    IMG-6422    IMG-6428    IMG-6432
      
Nếu các vị Sheikh đầu tiên của thời “vua dầu hỏa” rất bảo thủ, cẩn thận giữ trong quỹ đa phần nguồn lợi thu hoạch từ dầu thô được Anh quốc xuất cảng đi khắp thế giới, cả rất e dè trong việc tân tiến hoá tiểu quốc.. Thì Sheikh Zayed Bin-Sultan Al Nahyan, theo lời hứa từ Luân Đôn năm 1968 là sẽ rút khỏi các quốc gia vùng Vịnh Persian vào năm 1971, đã có sáng kiến mời gọi các tiểu vương quốc quanh vùng sát nhập thành một khối thịnh vượng chung.. Để một United Arab Emirates /UAE, gồm 7 Tiểu vương quốc Ả Rạp Thống nhất được thành hình và tuyên dương nền độc lập năm 1971, đặt thủ đô tại thành phố Abu Dhabi của Tiểu vương quốc to rộng và quan trọng nhất.  Nhằm vinh danh vị lãnh đạo sáng suốt, ngày nay rất nhiều dinh điện, đền Hồi giáo, bảo tàng viện.. được mang tên Sheikh Zayed.  


                   IMG-0804       IMG-0840      IMG-0805
            
Và sau, với Sheikh Khalifa Bin Zayed Al Nahyan -sinh năm 1948qua căn bản kiến thức và trình độ học hỏi được từ người Anh, đã nêu cao việc dùng ngân quỹ quốc gia để phát triển tưng bừng toàn diện đất nước, cả luôn giúp 6 Tiểu vương quốc trong Khối Arab thống nhất -ít được lộc trời dầu hỏa hơn, cũng như cho đầu tư đúng phương cách theo từng thời thế, nên được tín nhiệm và ủng hộ để trở thành vị lãnh đạo kế tiếp của Abu Dhabi. Sheikh Khalifa cũng có tầm nhìn rất xa rộng, ý thức rằng dầu hỏa hay khí đốt sẽ không mãi còn là nguồn lợi chính, nên đã nhanh chóng cho chuyển hướng, khôn khéo khuếch trương các ngành thương mại, tài chính, kỹ nghệ và công nghiệp tiên tiến, thiết kế và xây dựng đại quy mô, phân phối hàng hoá, tổ chức các cuộc hội thảo và sự kiện quốc tế, kêu gọi mọi giới doanh nhân..  Nhất là ngành du lịch với đủ thú tiêu khiển -kể cả môn trượt tuyết, cùng các khách sạn dạng 6 hay 7 sao, thu hút du khách đến bao trung tâm thương mại thật to rộng và thanh lịch như chưa từng có nơi đâu của Abu Dhabi và Dubai, mà sự sa hoa thật vô đối cho thú mua sắm quá độ thời nay.. Để đạt kết quả rất khả quan với 64% tổng thu nhập của UAE vào những năm sau này, khi dầu hỏa rớt giá trên thị trường.


            IMG-6460     IMG-6464     IMG-6627   IMG_6618
         
Tiểu vương quốc Abu Dhabi cũng rất chú trọng về phương diện văn hoá, nhiều viện bảo tàng được thành lập với biết bao tác phẩm quý hiếm được đem về từ khắp nơi. Cả việc giao hảo với Mỹ để mở New York University, hay với Pháp để có La Sorbonne,  Musée du Louvre Abu Dhabi -khánh thành năm 2017 với sự hiện diện của Tổng thống Emmanuel Macron.  Cả vượt kỷ lục qua đền thờ đấng Allah với Sheikh Zayed Grand Mosque vĩ đại nhất thế giới, được xây dựng trên một khoảng đất ven thủ đô, có 80 mái vòm và hơn 1000 cột trụ. Mang ảnh hưởng kiến trúc của Taj Mahal -ngôi đền mộ chứng tích tình yêu trên xứ Ấn, tổng thể đền Hồi giáo Sheikh Zayzed có mầu trắng mát của đá cẩm thạch dùng trên khắp các mặt tường và sàn sân rộng, tô điểm bởi từng dàn hoa lá khắc cẩn bằng nhiều loại đá mầu tươi thắm. Thật rực rỡ hàng trăm chùm đèn treo khổng lồ bằng pha lê trong vắt hay thủy tinh muôn mầu óng ả ánh vàng ròng, từ nghệ thuật gia truyền của nghệ nhân đảo Murano trên sóng nước Venise. Đền Hồi giáo Sheikh Zayzed có sức chứa trên 40.000 tín đồ, gian chính rộng thênh thang trải tấm thảm bằng len quý dệt tay lớn nhất mọi thời đại, được cho là chốn hợp quần thế giới /“unites the world”.


      IMG-6522    IMG_6521    IMG-6565                             IMG-6600     IMG_6548     IMG-6547                                                                                                            
  IMG-6527     IMG-6538     IMG-6577

Cũng được nhiều khách thăm là The Emirates Palace Hotel *6 sao, đồ sộ và thanh lịch cùng ngời sáng ánh vàng với phí tổn trên US$3 tỉ, có cả máy bán vàng, chỉ cần phớt thẻ là từng thỏi rơi ra lả tả như lá thu bay. Thấy hay quá, do.. cả đời “cò” chưa mua được tí vàng choé nào, ngoài hôm nọ dự tiệc do ông thuyền trưởng biệt đãi 350 khách trong ballroom của Emirates Palace có linh đình rượu thịt và màn văn nghệ với các cô vũ công biểu diễn điệu múa ômêli ngàn lẻ một đêm, và do xứ Abu Dhabi này vốn giầu vàng, đâu dâu cũng thấy lung linh ánh vàng  -khu gold souk bán vàng đủ dạng cân theo.. kílô, nên mọi người đều được mời chiếc bánh ngọt rắc bột vàng óng ánh, nghe bảo là làm tốt da!


   IMG-6433     IMG-6667     IMG-6448   
  
    IMG-6695     IMG-6683     IMG-6701     IMG_6640

Khí hậu nóng ấm và bầu trời hầu như luôn xanh tươi, thủ đô Abu Dhabi và Dubai thu hút khách viếng suốt năm với đầy đủ mọi dịch vụ thượng hảo hạng cho các thú vui chơi, từ trên sóng nước biển xanh hay nhấp nhô đồi núi cát vàng sa mạc, hoặc trong thành phố với các trung tâm mua sắm hào nhoáng và cực kỳ sang trọng, quy tụ đầy đủ các thương hiệu lẫy lừng nhất thế giới. Khách ưa chuộng mua sắm thật như.. trẻ lạc vào hàng kẹo và đồ chơi, hoa mắt với những món hàng toàn dạng “siêu” bầy đầy rẫy trong tủ kính. Rồi nào những Ferrari World / Theme Park và Abu Dhabi Grand Prix F1 trên Yas Marina Racing circuit, vườn hoa muôn sắc tạo dựng theo nhiều chủ đề , Làng văn hoá cổ.. Con đường dài ven biển Corniche một bên xanh ngát bóng cây cùng muôn mầu hoa lá, bên kia là từng dẫy buildings vươn cao vút giữa khoảng trời xanh chói ngời mặt kính và sắt thép, cho khách viếng thỏa ý, đẹp lòng và mãn nhãn!

                          IMG-6727     IMG-6637
        
 
Bẩy Tiểu vương quốc Ả Rạp Thống nhất -UAE, ngày nay dưới quyền lãnh đạo của Sheikh Khalifa Bin Zayed al Nahyan, có Abu Dhabi to rộng cũng như quan trọng nhất, với 2.8 triệu dân trên 67.340 km2 -chiếm đến 86% tổng diện tích mà chỉ khoảng 30% là hoang vắng. Abu Dhabi là cơ quan đầu não chung cho toàn UAE, và Dubai, với 2.5 triệu dân, Sharjah có 678.000 dân và các Tiểu vương quốc như Ajman, Fujairah, Ras al-Khairmah, Um al-Quwain với số dân chỉ từ 200.000 đến 68.000 và diện tích chỉ được từ 720 km2 đến 295 km2. Nhưng cả 7 Tiểu vương quốc Thống nhất đều trợ giúp nhau, chia sẻ bao điều tốt đẹp từ nguồn lợi nhuận khổng lồ của ê hề dầu hỏa và nền kinh tế vững vàng. Abu Dhabi là một trong những xứ sở giàu có nhất thế giới trên tỷ lệ đầu người, với 2/3 tổng số thu nhập đến hơn US$400 tỉ của toàn UAE.

     IMG-0068    IMG_6754    IMG-6719
              
Chính quyền được biết là luôn quan tâm, cho dân chúng một cuộc sống chu đáo trên mọi phương diện, kiểu.. độc tài sáng suốt, mục đích để giữ tôn ti trật tự và đạo đức theo tinh thần Hồi giáo. Từ một nhóm dân du mục lang thang, tình cờ theo con nai nhỏ đến phần đất đảo vịnh nơi đây lập làng chài, chăn nuôi thú vào 300 năm trước.. Nay hậu duệ của họ đã đạt được giấc mơ hoa mộng tuyệt vời, từ tài năng của các vị lãnh đạo sáng suốt biết tiện dụng chính đáng nguồn lộc trời dưới lòng nước biển vịnh. Như có chiếc đũa thần mầu nhiệm biến hoá cho Abu Dhabi thành tân tiến, an bình, vô cùng giầu có. Và lung linh như một bông hoa mỹ miều toả hương sắc giữa mênh mang gió cát vàng khô sa mạc.

* Huyền Anh, BTX-69

                                                                           
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn