Ấn Độ, thành phố Chennai *Madras

26 Tháng Ba 20192:12 CH(Xem: 3782)

Ấn Độ, thành phố Chennai  *Madras
 
 
Trải dài rộng hơn 400 km2 với trên 10 triệu dânChennai -từ Chennapatnam, nhưng giữ tên Madras đặt bởi hoàng gia Anh quốc thời thuộc địa mãi đến năm 1996, là thủ đô của Tamil Nadu State nằm trên miền nam xứ Ấn, ven bờ Bay of Bengal’s Coromandel Coast, cùng là Gateway to South India, có hải cảng quan trọng hàng đầu về sự phồn thịnh và phát triển kinh tế cũng như dân số, chỉ sau Mumbai và New Delhi. Chennai được danh Detroit of India từ những xưởng sản xuất xe hơi, đa phần có giá rẻ dành cho tổng số dân lên đến hơn 1.25 tỉ người, sau Trung Hoa với 1.4 tỉ. Niềm hãnh diện mới nhất của Chennai tên Tidel Park -trung tâm kỹ nghệ điện tử tối tân nhất quốc gia, với kiểu kiến trúc tân kỳ trên khoảng đất to rộng 1,28 triệu mét vuông, quy tụ bản doanh các công ty tin học thành danh nhất nước cũng như là nơi đặt trụ sở các tên tuổi nổi tiếng của giới chuyên ngành quốc tế.  Chennai, là thành phố đa văn hoá giữa phong cách tân và cổ, luôn thu hút du khách lẫn giới đầu tư trong mọi lĩnh vực từ nhiều thập niên qua.

   IMG-5947   IMG-5979   IMG-5990

Chennai cũng là Thủ đô Văn hoá quốc gia -do giữ được nhiều truyền thống bền vững qua những tập tục nguồn cội còn ghi đậm ấn dấu trong đời sống người dân, cùng lắm di sản văn hoá và đạo giáo ngàn năm tuổi -như đền thờ đa thần Ấn Độ giáo Kanchipuram xây dựng khoảng 200 năm trước Công nguyên, và đền Mahabalipuram thờ Lord Shiva -được khởi công vào thế kỷ thứ 8, nay là một UNESCO World Heritage Site. Cả hai đền chính và biết bao đền tháp nhỏ chung quanh đều được chạm khắc tô điểm thật lộng lẫy, từng là chốn truyền giảng triết lý Phật giáo và nơi khơi nguồn của giáo phái Jains, cho Chennai  là một trong 7 miền thánh địa quan trọng hàng đầu xứ Ấn, thu hút đến nhiều chục triệu tín đồ vào mùa lễ hội hàng năm.


        IMG-5986   IMG-6067   IMG-6127   IMG-6070

Ấn Độ được nhiều khoa học gia đánh giá là một trong những chiếc nôi của nhân loại, có nguồn từ thời tiền sử Stone Age tools..  Sauvới số dân ngày càng đông đảo sống tụ tập ven vùng sông dài biển rộng đây, để từ thế kỷ thứ 2 đến 12 thuộc quyền lãnh đạo của triều đại các Maharajahs Pallava và Chola. Từ ngàn xưa, các thương gia Ả-rạp rồi đến người Âu châu đã từng ghé thuyền trên nhiều vùng duyên hải xứ Ấn để tìm hiểu cùng trao đổi hàng hoá, bán buôn.. Và nhà thám hiểm hàng hải Vasco da Gama cũng  từng đặt bước lên nhiều tỉnh làng ven biển xứ Ấn từ cuối thế kỷ 15, cho hoàng gia Bồ Đào Nha thời hùng mạnh mặc sức tung hoành trên các miền biển xa trong nhiều thế kỷ. Sau đến vương quyền Dutch /Netherlands -thường được gọi theo tên tỉnh bang Holland, cũng mang quân và chiến thuyền về vùng biển Á châu, lập thành lũy và các đồn trại lính để tiếp cận việc thông thương trên Ấn Độ thênh thang to rộng. Bồ Đào Nha xứ đạo đã có những thành công đáng kể trong việc đổ quân dần chiếm đa phần vùng đất Chennapatnam /Chennai, đặt tên São Tomé cho thuộc địa mới, từ tích xưa cho rằng ngài tông đồ Thomas, từ năm 52 của thiên niên kỷ đầu đã đến sinh sống và truyền bá Kitô giáo tại đây. Và Bồ Đào Nha tiếp tục dần lấn sang các tỉnh bang khác..

       IMG-5953   IMG-5968   IMG-6156
   
Nhưng Bồ Đào Nha và Hoà Lan đều phải chịu nhiều thua thiệt khi hoàng gia Anh quốc ở độ cực thịnh, năm 1639 cho quân binh thiện chiến đổ bộ, buộc tiểu vương quốc của Maharajah Vijayanagar cho thuê một phần đất, để lập nên British East India Company nhằm thu gom mọi kinh doanh mang lợi nhuận lớn, cùng cho dựng thành trì gần các làng chài, khuyến khích người dân mộc mạc quấn khố vải bản địa đến sống gần cận chung quanh. Tiếp đến, Fort St. George được xây dựng rất bề thế với giáo đường, nhiều nhà cao cửa rộng tốt đẹp như ở Luân Đôn, trở thành một White Town khang trang, qua mục đích đặt đại bản doanh nhằm tổng kiểm soát những phần đất thuộc địa giầu rộng dần thu chiếm được, cho hoàng triều Anh quốc một giang sơn luôn chói chang ánh sáng mặt trời trên khắp địa cầu.


         IMG-6052    IMG-6042    IMG-6055 (1)

Theo năm tháng, người Anh đã  biến đổi nhiều làng thôn thành một phố thị Madras to rộng tân tiến, có quy củ vững vàng với các hệ thống hạ tầng cơ cấu, cùng thiết lập nhiều cơ quan công quyền, nhà thương, thánh đường, ga xe lửa, trường học cùng hệ cao đẳng, viện đại học với nhiều giáo sư danh tiếng, đào tạo nên bao thế hệ trẻ hiểu biết và có căn bản trí thức sâu rộng trên xứ Ấn.. Nhất là vào triều đại nữ hoàng Victoria, với hoài bão cho một giang sơn bát ngát, để nhiều phần đất lẫn tài nguyên xứ Ấn dần mất vào bàn tay sắt Anh quốc, khiến các tỉnh bang và lãnh chúa /Maharajahs bao tiểu vương quốc độc lập đều phải  thần phục cùng dâng tặng vô vàn phẩm vật, ngọc ngà châu báu.. Hoàng gia nước Pháp một thời cũng mang mơ ước có được nhiều thuộc địa giầu sang như Anh quốc, nên từng cho chiến thuyền chiếm đoạt Madras năm 1746.. Nhưng chỉ giữ được 2 năm trước khi phải hoàn về tay chủ cũ.

                                             
IMG-6027                                                                             IMG-6031     IMG-6094     IMG-5964
 
Ảnh hưởng của Anh quốc trên Ấn Độ với các khía cạnh tích cực và bao điều vô cùng tiêu cực đã kéo dài mãi cho đến khi dân quân xứ Ấn, sau khi phải trải qua quá nhiều khổ hận dưới chế độ thực dân bóc lột, đã cùng vươn theo thời thế  của phong trào vùng dậy giành chủ quyền ở khắp các nước bị trị, cho tổ chức Freedom Movement ra đờilãnh đạo bởi Mahatma Gandhi từ năm 1915.  Và dù phải gánh chịu biết bao áp đảo và chống trả đẫm máu trong một thời gian dài, nhưng lòng cương quyết của toàn dân đã chiến thắng, để nước Cộng Hoà Ấn Độ được lập thành năm 1948.

              IMG-6091    
IMG-5960 (1)    IMG-6093

Nằm trong khu phố xưa Mylapore, đền cổ Kapaleeshwar được xây dựng từ thế kỷ thứ 7 nhằm tôn vinh Lord Shiva, có cột cờ 40 thước cao mang sắc mầu biểu tượng đạo giáo thật rực rỡ, cho khách thăm lần bước trên những lối đi nhỏ hẹp, qua ngõ ngách chập chùng ánh nến của các khu vực ngăn chia bởi những tháp thờ đa thần thánh, ngào ngạt hương trầm, nồng nàn mùi hoa nhài, huệ, vạn thọ.. giữa lòng thành kính của đông đúc tín đồ đứng ngồi hay phủ phục vái lậy, lẫn trong tiếng rì rầm lời dâng cầu xin ơn phúc.

           IMG-5981    IMG-5991    IMG-5993     
                                 IMG-5976    IMG-6127    IMG-6067
Bồ Đào Nha khi mang quân xâm lấn và truyền bá Kitô giáo đã ít nhiều gây tổn thất cho một số đền thờ Hindu, khiến đền Kapaleeshwar bị tổn hại nặng nề.. Và chỉ được tu chỉnh sau ngày hoàng gia Anh quốc đặt nền đô hộ, do Anh giáo tương đối thoáng để dù cho xây dựng nhiều nhà thờ trên xứ Ấn cùng quảng bá Thiên Chúa giáo, nhưng người Anh luôn tỏ ra biết tôn trọng các tín ngưỡng địa phương. Đến Ấn Độ năm nay vào dịp lễ hội, cho gia đình BTX-69 được hoà nhập vào dòng người chen chúc nhau vinh danh các vị thần thánh Ấn Độ giáo trên các tỉnh thành Goa, Chennai và Kochi. Thật là một kinh nghiệm từ.. đổ mồ hôi hột đến muốn ngộp thở luôn!

         IMG-6113   IMG-6122   IMG-6135   
     IMG-6124 (1)   IMG-6129   IMG-6137   IMG-6132
 
 San Thom Basilica tôn vinh thánh Thomas, *theo truyền thuyết là vị tông đồ đã mang Độc thần Kitô giáo sang rao giảng trên Ấn Độ vào năm 52 -nhiều thập niên sau khi Chúa Jesus hy sinh trên thập giá, và phục sinh về trời. Tông đồ Thomas đã đi khắp các làng thôn đông đảo tín đồ Đa thần giáo Ấn Độ để phục vụ thánh danh Chúa, cùng cho tin mừng cứu rỗi từ Chúa Jesus về niềm tin nơi Đức Chúa Trời, là đấng toàn năng, từ vô thủy đến vô chung, đã tạo dựng nên toàn cõi vũ trụ và muôn loài, và Ngài phải được tôn thờ trên hết mọi sự..  Để vào năm 78, tông đồ Thomas bị một số dân Hindu cuồng tín thảm sát. Thi hài được các tín hữu Ấn Độ đầu tiên của Thiên Chúa giáo kín đáo đem chôn cất trên một vùng đất hoang sơ ven biển, sau họ cùng nhau xây lên một ngôi nhà thờ nhỏ cạnh bên..  Hơn 15 thế kỷ sau, khi hoàng gia Bồ Đào Nha xua quân binh và chiến chuyền sang xâm chiếm cùng truyền giảng quốc giáo trời Âu trên Ấn Độ, một thánh đường trang trọng được hoàn thành trên phố thị với phần di cốt của San Thom được cải táng, đem về đặt ngay dưới lòng đất.
*Đây là tín lý ở đầu thiên niên kỷ thứ nhất, thời mà Chúa Jesus khi đi giảng dậy dân chúng quanh vùng thường tự nhận “.. Cha ta ở trên trời..” cùng được các tín hữu tôn vinh như Con Đức Chúa Trời.  Nhất là sách thánh Tân Ước đã ghi rõ: Sau khi người  thợ mộc trẻ Jesus chịu phép tẩy rửa mọi tội lỗi dưới dòng nước sông Jordan, từ tuyên ngôn  ngày phán xét sắp đến rồi, mọi người nên ăn năn hối lỗi của người anh họ Jean -thủ lĩnh một giáo phái nhỏ, thì  Tầng trời chợt rộng mở chan hoà và có tiếng vang rền rằng: Này là con yêu dấu của ta, làm đẹp lòng ta mọi đàng. Và Đức Chúa Thánh Thần, qua dạng một chim bồ câu đến ngự trên mình ngài Jesus.  Nhưng sau, từ ý muốn của hoàng đế Constantin l vào năm 325 và hoàng đế Theodosius ll năm 431, nhiều Hội đồng các Tổng giám mục được tổ chức tại các thành phố Nicaea, Constantinople, Ephesus.. thuộc Thổ Nhĩ Kỳ (-mà BTX69 đã lắm lần được viếng, tìm hiểu) nhằm nghiên cứu và chọn lọc các tài liệu xưa cũ -qua 4 Ecumenical councils quan trọng nhất, để kéo dài hơn 120 năm, nhằm thống nhất các tín điều mới được cho là bất khả ngộ:  Chúa Jesus mang đồng bản thể với Đức Chúa Trời, cùng với Đức Chúa Thánh Thần kết tụ thành Một Chúa Ba Ngôi / Tam vị Nhất thể.  Để trở thành quốc đạo La Mã và Công giáo toàn cầu.  Rồi được mang theo các đoàn quân hùng mạnh, sang đến các hoàng gia Âu châu thần phục Vatican sau này, đem truyền bá khắp các phương trời với nhiều phương cách -rất thành công, dưới mầu cờ thánh giáo Roma. Tài liệu: Wikipedia & Britannica.com).
         IMG-6109 (1)    IMG-6111 (1)    IMG-6112 (1)
               IMG-6078    IMG-6082    IMG-6084
 
 
Chennai không chỉ được ví như một viện bảo tàng sống do còn giữ khá toàn vẹn các dinh thự bề thế thời thuộc địa, cũng như các đền thờ Ấn Độ giáo qua hơn 2 thiên niên kỷ, mà vào những thời điểm bị trị cũng như qua suốt nhiều thập niên của cuộc đấu tranh bất bạo động giành độc lập, Chennai /Madras đã luôn giữ một vai trò quan trọng theo từng nhịp bước đi của vận nước.  Chennai, như nhiều tỉnh thành được danh tân tiến của xứ Ấn -nhưng vẫn không có nhiều buildings mới mẻ hay lắm tòa nhà chọc trời, bao khu gia cư kiểu cách hoặc các trung tâm thương mại tiện dụng, đường xá rộng sạch.. cho người dân cuộc sống thoải mái như thường thấy trên bất kỳ xứ sở đang phát triển tốt đẹp nào -mà Trung Hoa là một thí dụ đáng ngưỡng mộ, do gia đình BTX-HA hay được tận kiến qua các chuyến thăm để luôn tỏ lời khen ngợi -dù Trung Hoa còn nhiều điều.. đáng ngại từng được giới truyền thông nêu nhận xét. Nhưng China của chỉ vài chục năm trước nay đã thay hình đổi dạng đến mức khó tưởng, và dân trí trên các thị thành lớn cũng tiến bộ một cách rất khả quan.  

              IMG-6062     
IMG-6003     IMG-6009                                             
 
Khách thăm Incredible India qua các thành phố lớn và quan trọng, hay những tỉnh thành nhỏ đông dân có lắm đền xưa tích cũ, thường rất.. áy náy về tình trạng chung của đất nước, do muôn nơi còn.. lôi thôi luộm thuộm vô cùng!!  Vì dù cho ở trên thủ đô New Delhi huy hoàng, Mumbai danh tiếng hoa lệ, hay bao thị thành mà mỗi tên gọi đều ghi một dấu ấn lịch sử hay thời sự trong kiến thức tổng quát dân gian, nhưng thực tại thì các căn bản và nhu cầu về xã hội, y tế, đường sá, giáo dục.. của người dân đều còn nhiều thiếu kém đến đáng phàn nàn!  Và nếu các trang quảng cáo thường dùng từ Incredible !ndia /The mantra to woo tourist  để mô tả về xứ sở đa dạng với bao khác biệt đến khó tưởng này, thì gọi Ấn Độ là một quốc gia của Splendor and Misery, mới thật.. quá đúng!
                                          IMG-5966     IMG-6167      IMG-6068


* Huyền Anh, BTX-69


                                               
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn