ký sự về nước Romania * Huyền Anh

02 Tháng Giêng 201312:00 SA(Xem: 29187)
Ký sự về nước Romania

Dưới đây là ký sự về nước Romania và 17 photos.
Huyền Anh .. giao hàng cho Anhdao trước khi làm valise. Xin hẹn các anh chị khi Cò quy hồi xứ tuyết vào "April love".
Hôm nay bên Canada lạnh lắm, tuyết mịt mùng, ban ngày -10C, tối đến có gió sẽ xuống tới -25C.
Các anh chị ở California mùa đông thoát cảnh rét, thích nhá !
Riêng HA thì luôn many thanks Canada, do cứ.. lý sự cái trốn lạnh mà có cơ hội thăm viếng được nhiều nơi 

HA, Montreal.


******************************************


Nước Lỗ Ma Ni / "Semi-Presidential Republic" of ROMANIA nằm trên miền đông nam Âu châu, có diện tích 238.391 km2 và khoảng 20 triệu dân.

Trên miền đất Romania, ngành khảo cổ đã tìm thấy trong các hang động những mảnh xương người có niên kỷ đến gần 40.000 năm. Sự phát hiện này cho thấy tầm quan trọng về môi trường sinh sống xa xưa nhất của con người thời tiền sử trên lục địa châu Âu.

Theo dòng lịch sử của Romania, dòng tộc Dacia lập nước vào khoảng thế kỷ thứ V trước Công nguyên. Đã trải qua những thời kỳ thật hưng thịnh, khiến ngay cả đế quốc La Mã cũng phải kiêng nể.

Vào thời Trung Cổ, các sắc dân du mục họp thành một lực lượng hùng mạnh đến chiếm cứ phần đất này, tạo thành những tiểu vương Wallachia, Transylvania, Moldavia. Theo bao nổi trôi của thời cuộc, đến cuối thế kỷ XVIII, Romania đã phải chịu đựng sự đô hộ tàn nhẫn của hai cường quốc là Áo và Hung Gia Lợi, với chính sách đồng hóa cùng bôi xóa dần mòn lịch sử cũng như dân tộc tính của người Romania.

Năm 1881, vương quốc Romania được lập thành với sự sát nhập của nhiều tiểu quốc lân cận, công tước Carol lên ngôi lấy hiệu là Vua Carol đệ nhất.

Trong Thế Chiến đầu tiên, Romania hô hào dân quân cùng tham gia nhưng bị tổn hại nặng nề, chỉ trong một thời gian rất ngắn ngủi quân đội Romania đã hoàn toàn bị tàn diệt. Qua Thế Chiến thứ hai, Romania bị Liên xô chiếm cứ, vua Carol II thoái vị. Romania ở tình thế bất khả phải tiếp tay với nhóm Phát Xít Đức trong sách lược Holocaust, nhằm "nhổ tận gốc" dòng giống dân Do Thái.

Sau chiến cuộc, năm 1947 vua Michael bị ép buộc từ bỏ vương quyền. Romania trở thành một nước theo Xã Hội chủ nghĩa, dưới trướng của Liên Xô. Vào những năm 1950, cuộc sống người dân Romania rất khó khăn và tăm tối với nền kinh tế lụn bại, những tài nguyên thiên nhiên - vốn rất phong phú bởi bao mỏ vàng, than đá, sắt, dầu hỏa, hơi khí, thủy điện.. - đều bị kiệt quệ do sự bóc lột quá đà của Liên Xô. Dưới quyền lãnh đạo của tổng thống Nicolae Ceauşescu, ông đã lấy can đảm dùng đường lối từ từ thoát khỏi ách kềm tỏa hung hãn của khối Nga. Ceauşescu gây thân thiện với Liên bang Đức và các nước Ả-rạp. "Người cộng sản chân chính" này thật tâm yêu nước và sống hết lòng với xứ sở. Nhưng chính sách cai trị giữa những khó khăn và mang nhiều phần nghiệt ngã của Ceauşescu, cả độc tài để củng cố địa vị, cộng thêm một số sai lầm như xây cất nhiều dinh thự rất "pharaonic" cho bề nổi trong khi dân tình đang lắm lầm than thiếu thốn đủ bề. Rồi việc Ceauşescu dung túng nhóm tay sai lạm quyền, cả khuyến khích sự sùng bái, thần thánh hóa cá nhân mình.. Tất cả đã gây nên bao hệ lụy, khi bức tường Berlin sụp đổ năm 1989, kéo theo sự tan rã của các nước "sau bức màn sắt", với những quốc gia theo thể chế dân chủ được lập thành.

Xứ sở xinh đẹp Romania có lắm danh tài trong các nghành văn hóa và nghệ thuật. HA được xem nhiều cuốn phim thuộc dạng "cinéma d'auteur" rất thâm thúy, khác hẳn với các phim rất ư là.. đồ sộ và đầy kỹ xảo của doanh nghệ điện ảnh Mỹ.

bulgarie_09-2012_a_440-large-content

Niềm tự hào Romania


Trong kỳ Thế Vận Hội tại London, Romania cũng dành được nhiều huy chương quý giá. Ai yêu thích các màn vận hội chắc không thể quên được cảnh Nadia Comaneci trổ tài tại Olympic stadium của Montréal. Cô bé gymnast Nadia là người đầu tiên trong lịch sử olympic đạt số điểm tối cao là 10. Tay vợt tennis Ilie Nastase cũng đã từng đứng số 1 mondial, đoạt nhiều giải Grand Slam, Davis Cup..

Trên các thành phố, cách thiết kế nhà cửa với nhiều khuynh hướng tiêu biểu, như của Chính Thống giáo với những mái vòm tròn trĩnh, Công giáo với dáng các tháp chuông gọn nhọn, rồi kiểu byzantin rất đặc trưng, kiến trúc của Pháp và Ý thời vàng son cũng được áp dụng. Tất cả như một đóa hoa nhiều sắc mầu khiến các thành thị Romania được mang nét duyên riêng rất bắt mắt.

Du hành ký :

Chuyến qua Đông Âu thăm 3 xứ vùng Balkan : Bulgaria, Serbia, Romania của HA đã dành nhiều ngày nhất cho đất nước rất đặc biệt và tươi đẹp là Romania.

Mọi người đều ngạc nhiên và đã không ngớt lời khen tặng trên từng chặng đường qua bao làng thôn, sông hồ núi đồi xinh tươi, khi thăm các thành phố rộng đẹp của Romania. Nơi nào cũng thấy khu trung tâm khang trang tân tiến, dân tình hiền hòa thoải mái. Được thăm biết bao dinh thự, nhiều lâu đài rất cổ, các thành lũy to rộng vững vàng là chứng tích của nền văn minh huy hoàng cũ.

Nét đẹp đặc biệt của các thành phố, như :

* Nằm ven dòng dông Timis lượt là, thành phố Timisoara rất đa văn hóa, được mệnh danh là "Little Vienna" và cả tên "The Rose city" do có hàng mấy trăm giống hoa hồng được trồng ở khắp đường phố, công viên, trang trại. Đây là nơi quy tụ nhiều sắc dân nhất Romania : dân gốc Đức, Hung Gia Lợi, Serbia, Ý, dân Roms, Ả Rạp, Hy Lạp, Slovaquia, Czech.. Ông Mika, là hướng dẫn viên đã nhắn nhủ mọi người trong đoàn là trên đất nước này, nhất là ở thành phố này, nên tránh việc hỏi han nguồn gốc và tôn giáo của bất cứ ai!

Timisoara là nơi khởi đầu cho cuộc vùng lên chống nhà độc tài Nicolae Ceauşescu năm 1989, khi Bức tường Berlin bị san bằng, và chế độ cộng sản ở các nước Đông Âu đều tàn rụi theo.

bulgarie_serbie_roumanie_04_180-large-contentbulgarie_09-2012_a_032-large-content


* Được thành lập bởi một nhóm người Đức từ thế kỷ XII, Sibiu là một trong những thành phố mà văn hóa và thương mại phát triển hàng đầu của Romania. Năm 2007 Sibiu được danh tặng "The European Capital of Culture" - danh hiệu này hàng năm thường được luân phiên trao cho thành phố nào xứng đáng. Du khách rất yêu thích vẻ tươi đẹp êm đềm của Sibiu.

Lâu đài Peles luôn ở trong danh sách các điểm nên được thăm viếng trên xứ Romania. Được khởi công năm 1873 làm nhà nghỉ mát cho hoàng gia, thiết kế theo kiểu Neo-Renaissance Đức với những tháp cao nhọn, mầu sắc tươi sáng. Peles có 160 phòng ốc được trang hoàng rất tinh tế lộng lẫy. Nào các phòng tiếp tân, phòng âm nhạc, phòng lát kính sáng ngời, phòng quân phục với nhiều áo giáp sắt thời Trung cổ và tượng đồng chiến sĩ, lắm salons trang hoàng theo thẩm mỹ của bao nước bạn Âu châu.. Các loại đá và gỗ quý được chạm khắc thật công phu mỹ miều. Peles có bộ sưu tập hơn 2000 danh họa của nhiều trường phái, thuộc hàng hiếm quý nhất trời Âu.

bulgarie_09-2012_a_262-large-contentbulgarie_09-2012_a_249-large-content
 Peles Castle

Dòng tu viện Sinaia, xây dựng từ thế kỷ XVII cũng rất thu hút du khách. Được đặt tên theo ngọn núi Sinai -hay Mount Horeb- gần bên Biển Đỏ thuộc Ai Cập. *Nằm trong sa mạc mang cùng tên, núi Sinai là nơi ngài Moses nhận bảng đá khắc 10 Điều răn từ Đức Chúa Trời, như đã ghi chép trong kinh thánh của ba nhánh tin Monotheism/ Độc Thần giáo là Do Thái, Thiên Chúa và Hồi giáo.

bulgarie_09-2012_a_234-large-contentbulgarie_09-2012_a_201-large-content
Sinaia Monastery


* Hai thành phố Soghisoara và Brasov thuộc vùng Transylvania. Khi nói đến Transylvania mọi người đều nghĩ tới.. ma cà rồng ! Thật vậy, theo huyền thoại, Romania là xứ sở của loại ma trơi vampire, hàng đêm từ phần mộ chui ra, và chỉ hay cắn cổ hút máu các cô gái trẻ măng xinh đẹp, da trắng nõn nà như tuyết !


180px-Vlad_Tepes_002bulgarie_09-2012_a_066-large-content
 

 Công tước "Dracula"

Có rất nhiều du khách do ảnh hưởng phim ảnh và sách truyện về ma cà rồng Dracula, thường theo các tours tổ chức cho "kỹ nghệ du lịch tìm hiểu về huyền thoại Dracula" đến vùng Transylvania, chỉ để thăm viếng những lâu đài mà "Count Vlad III Dracul, The Impaler" đã sinh sống và.. hành nghề hút máu, như trong tiểu thuyết của Bram Stoker.

bulgarie_serbie_roumanie_ha_01_537-large-content

Citadel "Clock Tower" của dòng họ công tước Vlad Tepes Dracul


Du khách muốn thăm những cơ ngơi chứa nhiều di sản gia tộc của "Dracula's Castle", các phòng ốc cùng cổ vật mà chính Dracula đã xử dụng, leo lên những bậc thang nhỏ xíu, tối tăm vòng vo hun hút cao dẫn đến các ngôi tháp cổ - y như đã thấy trong phim trong truyện - là xuýt xoa mãn nguyện rồi.

bulgarie_serbie_roumanie_ha_01_607-large-contentbulgarie_serbie_roumanie_ha_01_602-large-content

 " I came, I saw and wondered ! " 


Và HA cũng đặt gót trên 2 lâu đài nổi danh thế giới của dòng họ Vlad Tepes Dracul, Prince of Wallachia

Citadel Clock Tower là nơi công tước Vlad II Dracul đã cùng cậu con  Vlad III "Dracula" sống trong những năm tháng tuổi thơ của cậu. Sau đó đại gia đình chuyển qua lâu đài Bran. Và gia tộc công tước Dracul đã giữ vững lâu đài này qua nhiều thế kỷ sau. Và cũng chính tại đây, nhà văn người Anh Bram Stoker đã dùng bối cảnh và tài năng cùng trí tưởng tượng phong phú để viết nên quyển sách lừng danh "Dracula". Tiếp theo Hollywood đã góp phần rất quan trọng "One picture is worth ten thousand words", biến Dracula thành 1 huyền thoại lẫy lừng thế giới, hơn cả sự thật - vốn chẳng có chi !

bulgarie_09-2012_a_107-large-contentbulgarie_09-2012_a_076-large-content
Phía trong và ngoài của lâu đài Bran, "Dracula's Castle"

Thủ đô Bucharest được ví như một "Little Paris", do sau bao hoang tàn của các chiến cuộc, Romania đã tái tạo thủ đô dựa trên hình ảnh của rất nhiều khu phố trên Kinh thành ánh sáng Paris. Cũng những đại lộ huy hoàng xanh rợp bóng cây như Champs-Élysées, cũng những quảng trường và vòi phun tỏa ngời ngàn tia nước, bao buildings và dinh thự mỹ miều, các khu thương mại đông vui thanh lịch...

bulgarie_serbie_roumanie_ha_02_478-large-contentbulgarie_serbie_roumanie_ha_02_475-large-content


Không thể thiếu được cuộc viếng thăm dinh điện 1100 phòng, 12 tầng cao, diện tích mặt bằng 3.700.000 sq ft, style "néo-classique" bằng đá trắng, với cơ man những sa hoa như hàng ngàn chùm đèn crystal lộng lẫy, các thảm dệt thảm thêu quý giá bằng tơ lụa dát vàng, một rừng ghế da phủ nhung mềm mại, những loại đá quý và gỗ đẹp được chạm trổ tinh tế chưng bầy khắp chốn.. Và hằng hà các phù phiếm khác mà Nicolae Ceauşescu quyết tâm cho thực hiện -để tôn vinh cho chủ nghĩa cộng sản vốn là tâm huyết của đời ông- bởi hơn 700 kiến trúc sư, hàng vạn nhân công cùng bao tổn phí ngút ngàn.. Ngày nay dinh thự được dùng làm Nhà Quốc Hội, đây là cơ quan điều hành to rộng hạng nhì thế giới, chỉ sau Pentagon/ Ngũ giác đài của Mỹ, nhưng là dinh thự hành chánh và cho các cuộc tiếp tân hội họp lớn nhất hoàn cầu.

bulgarie_serbie_roumanie_ha_02_330-large-contentbulgarie_serbie_roumanie_04_430-large-content
 Ceauşescu Palace, nhìn ra Đại lộ Huy hoàng


Cách thiết lập những công trình vĩ đại để thăng hoa cái cuồng mộng của Chủ nghĩa cộng sản trên nỗi thiếu thốn khổ cực của toàn dân, bao phung phí và thắt chẹt mà Ceauşescu mang áp dụng trên Romania đã quá lớn và quá khả năng cùng sức chịu đựng của dân tình, khiến ngày tàn và cái chết thê thảm của vợ chồng ông chắc không ai quên được, đó là cảnh phim chiếu ông bà bị đối xử một cách rất tàn bạo, bị trói tay lôi ra xử bắn ven góc tường giữa bãi bùn tuyết, như 2 kẻ côn đồ.

Mika, người hướng dẫn đoàn trong suốt cuộc hành trình thăm 3 xứ sở vùng Balkan là người Lỗ Ma Ni, ông thấp giọng ngậm ngùi : Chuyện gì rồi cũng phải có đoạn kết. Khi một cánh cửa khép lại, thường thì sẽ có một khung cửa mới khác được mở ra. Chúng ta ai cũng luôn mang nhiều hy vọng..


Huyền Anh-BTX 69
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn