LỄ VIẾNG CÔ BÙI ẤU LĂNG * Đoàn Thị Bắc Phi BTX 73

23 Tháng Chín 201112:00 SA(Xem: 100831)

LỄ VIẾNG CÔ BÙI ẤU LĂNG

Kính thưa quý thầy cô.

Thưa các chị em cựu học sinh Bùi thị Xuân Đà Lạt 

Mấy hôm nay, các thầy cô giáo, các cựu học sinh Bùi thị Xuân Đà Lạt ở trong cũng như ngoài nước đều bùi ngùi , xúc động khi biết tin cô Bùi Ấu Lăng đã từ trần sau một thời gian dài lâm trọng bệnh . các thầy cô đồng nghiệp, các cựu học sinh ở mọi phương trời đều đã thông tin với nhau, gởi bài viết, hình ảnh của cô lúc sinh thời, cũng như gởi những lời thương tiếc, những vòng hoa tiễn biệt .

Chiều ngày 20-9-2011, các thầy cô và các cựu học sinh Bùi thị Xuân đã đến dự lễ viếng cô tại nhà cô ở số 7 bis Hoang Diệu, quận Phú Nhuận, TP.HCM, để được nhìn mặt cô lần cuối . trong cỗ quan tài, cô nằm bình yên, nét mặt thật nhân hậu, như lòng thanh thản ra đi sau những năm tháng sống đẹp trên đời . hai bên quan tài là những lẵng hoa của các cô giáo cựu đồng nghiệp ở hải ngoại, của các cựu học sinh BTX…Sinh thời cô vốn yêu hoa, đó là một nét đẹp của người Đà Lạt, và của một người chuyên dạy văn chương . Mọi người đến viếng cô đều thể hiện tấm lòng qua những tràng hoa được xếp thành nhiều dãy dài, tràn ngập trong nhà ngoài ngõ, với những dòng chữ tiếc thương , biểu lộ những tình cảm dành cho cô thật dạt dào, thật trân trọng và đầy quý mến. Đặc biệt trên bức tường , treo một tấm liễn thêu màu trang trọng với 4 chữ lớn “THÀNH KÍNH PHÂN ƯU “ ở giữa và 2 câu đối “ Trên trần thế , vô cùng thương tiếc - Dưới suối vàng , an giấc ngàn thu “ thêu dọc hai bên . Tất cả nói lên tình cảm của các thầy cô giáo BTX tại Sài Gòn và Đà Lạt đối với người đồng nghiệp quá cố thân thương

 Lúc 17g lễ viếng bắt đầu, các thầy cô và học sinh cùng toàn thể tang quyến đều có mặt . Thầy Trần Hữu Lục đại diện các thầy cô giáo cũ của BTX ĐL đọc lời điếu văn chia buồn với gia đình cô, Thầy Lương Mậu Dũng đọc lời chia buồn của các thầy cô ở hải ngoại và chị Thái Quý, một cựu học sinh và cũng là cô giáo trường Bùi Thị Xuân ĐL đại diện các học sinh bày tỏ tình cảm với cô, một tình cảm thân thương , sâu đậm , được tích lũy và tăng dần sau bao biến cố thăng trầm của lịch sử . với điểu kiện của cô, ngôi nhà khang trang của gia đình cô là nơi họp mặt đầm ấm , liên hoan thân mât hàng năm vào ngày Nhà Giáo VN 20-11 của thầy cô và học trò BTX. Cô là cấu nối giữa các thế hệ học sinh và thầy cô giáo, nhà của cô là nơi mọi người đến gặp gỡ, tâm tình, chia sẻ vui buồn.Thầy Nguyễn Bào, chồng cô, rất xúc động khi phát biểu cảm tạ mọi người .Thầy cũng đã thừa nhận “ Ấu Lăng dù dậy học sau tôi 10 năm , nhưng mối quan hệ gắn kết với đồng nghiệp, học sinh cũ thì hơn tôi rất nhiều lần”. Thầy cũng mong nuốn sau này dù cô không còn nữa nhưng nhà của thầy cô vẫn là nơi duy trì nếp sinh hoạt BTX như cũ.

 Thưa các thầy cô, các chị em nữ sinh BTX ,vài lời ngắn ngủi không thể diễn tà hết tình cảm của các thầy cô và học sinh vì vậy em xin trích đăng dưới đây tất cả các điếu văn và lời chia buồn cùng một số hình ảnh chụp trong buổi lễ. Do góc chụp hạn chế vì rất đông người nên chất lượng hình không được tốt lắm, xin quý thầy cô và các bạn thông cảm.

 Đoàn Thị Bắc Phi BTX 73


LỜI PHÂN ƯU CỦA CÁC CỰU GS BÙI THỊ XUÂN


 Chúng tôi kính cẩn trước linh cửu của Cố Nhà giáo BÙI ẤU LĂNG

 Chúng tôi là những người bạn thân thiết , từng giảng dạy cùng Cố Nhà giáo BÙI ẤU LĂNG tại Trường Nữ Trung học Bùi Thị Xuân Đà Lạt :

 Các Nhà giáo Ngô Hiệp , Lương Mậu Dũng , Trần Hữu Lục , Huỳnh Văn Uyên, Nguyễn Hữu Hiền , Trần Thị Thanh Tâm , Nguyễn Kim Luông , Lê Thị Vĩnh Liêm, Lê Thị Hoa Mai .

 Vẫn biết rằng trên cõi tạm này rồi ra ai cũng có một lần vĩnh biệt , về với “ một cõi đi về “ , nhưng hình ảnh của chị Ấu Lăng – một nhà giáo uy tín , một người vợ và một người mẹ sống đầy nghị lực , yêu mến thiết tha cuộc đời , một người bạn rất nặng tình đồng nghiệp, một cô giáo thân thương của các em học sinh , vẫn còn in đậm trong tâm hồn mọi người . Chúng tôi rất đau buồn và thương tiếc !

 Thưa chị Ấu Lăng , những nhà giáo cùng một mái trường với chị , chúng ta đã đi qua những cơn lốc của lịch sử và đất nước mà vẫn giữ được thiên chức của nhà giáo. Chúng tôi lúc nào cũng nhớ đến chị và luôn cảm kích tâm hồn và cuộc đời của chị. Giữa những ngày tháng sống chung với bạo bệnh , chị vẫn còn làm việc , nghiên cứu và hoàn chỉnh cuốn biên khảo về Hoa Tiên truyện của Nguyễn Huy Tự . Chị là một tấm gương sáng , vượt lên số phận , sống có ích cho thế hệ mai sau . Ngôi nhà của anh chị Nguyễn Bào – Bùi Ấu Lăng trở thành địa chỉ tin cậy , điểm hẹn thân thương của nhiều thế hệ học sinh trường Bùi Thị Xuân Đà Lạt .

 Chị Ấu Lăng đã về với cõi vĩnh hằng , chúng tôi mất đi một đồng nghiệp , một người bạn quí . Học trò mất đi một cô giáo khả kính và thân thương . Kính xin vĩnh biệt chị !

 Chúng tôi thành kính chia buồn cùng anh Nguyễn Bào , các cháu thân yêu và toàn tang quyến .

 Trần Hữu LụcTHƯ CHIA BUỒN CỦA CÁC ĐỒNG NGHIỆP Ở HẢI NGOẠI


Kính gửi anh Nguyễn Bào,

Chúng tôi thành thực chia buồn cùng anh và các cháu trước sự ra đi của Chị.

Đây quả là một sự mất mát lớn lao của anh cùng các cháu và cũng là của chúng tôi.

Nguyn cầu hương linh Chị sớm được tiêu diêu nơi miền Cực Lạc.

Các Cựu Đồng Nghiệp tại Hải Ngoại. 
   

1/ Hoang Trong Han - Xuan Lan  2/ Lam Nhat An & Dinh Le Minh

3/ Tran Phuong Thu & Kim Phuong 4/Truong Van Hoan & Ky Ngoc Hao 

5/ Nguyen Ngoc Minh & Le Bach Yen 6/ Chu Cam Anh

7/ Cao Thu Cuc & Hoang Thach Thiet 8/ Pham Ngoc Dinh

9/ Nguyen Khoa Anh Anh & Tran Hong Khue 10/ Nguyen Thi My

11/ Pham Ngoc Tram 12/ Pham Phong Nha

13/ Dang Ngoc An & Phan Thi Quyen 14/ Le Nguyen Ba Tuoc 

15/ Trinh Viet Bach & Ho Thi Bich 16/ Dang Dinh Bach

17/ Bao Kinh Duong 18/ Bich Khue Pham

19/ Nông Thi Chuyen 20/ Tran Ngoc Giao 

21/ Ngo Tang Giao  22/ Pham Ke Viem 

23/ Truong Khoa Nghi 24/ Duong Danh Khoa

25/ Nguyen Thi Ky Huong & Ky Dieu 26/ Tran Van Le

27/ Pham Mong Van 28/ Nguyen Mui

29/ Nguyen Nam Ninh 30/ Pham Tao

31/ Nguyen Xuan Thiep-Dung 32/ Nguyen Thi Thom

33/ Ha Thi Thong 34/ NongThu Ha 

35/ Tran Thu Tam 36/ Bui Thi Thu

37/ Truong Toan 38/ Ton That Trai

39/ Ngo Dinh Long-Tram Anh  40/ Ly Mong Vinh

41/ Bui Kim Anh & Tran Huu Tinh 42/ Phan Cam Van

43/ Nguyen Thi Quit & Nguyen Van Mung

 

THƯ CHIA BUỒN CỦA CHỊ PHẠM PHONG NHÃ , USA


Kính thưa tang gia,
Chúng tôi xin được chung lời cầu nguyện với tang quyến trước sự mất mát to lớn nàỵ
Cầu nguyện hương linh Chị Bùi Ấu Lăng sớm tới nơi bình an đời đời.
Cầu xin cho những người thân yêu, bằng hữu, học trò... của chị có nhiều nghị lực để vượt qua lúc khó khăn nàỵ
Thành kính phân ưu.
phongnhã "Phong Nha Pham" socnaukientri@hotmail.com

 

ANH TRẦN VĂN XUYÊN , vì lý do sức khoẻ , không đến viếng được , xin gửi lời chia buồn sâu sắc cùng tang quyến và nguyện cầu cho hương linh Chị BÙI ẤU LĂNG sớm được siêu thoát

 

CHỊ LƯU NGỌC ĐÍNH , ở Houston , USA xin gửi lời thành kính phân ưu cùng tang quyến và nguyện cầu cho hương linh Chị BÙI ẤU LĂNG sớm được về cõi vĩnh hằng

  "Thuong & Dinh Pham" <dinhlpham@yahoo.com>


ĐIẾU VĂN CÔ BÙI ẤU LĂNG


Thứ ba, 20/9/2011

Kính thưa thầy

Thưa các anh chị

 Chúng em là những cựu học sinh trường nữ trung học Bùi Thị Xuân Đà Lạt, xin thành kính chia buồn cùng thầy và các anh chị, các cháu trong lúc đau buồn vì cô giáo thân thương Bùi Ấu Lăng – là người vợ hiền của thầy, người mẹ đảm của các anh chị, đã qua đời ! Xin phép thầy và các anh chị cho chúng em được ngỏ với cô đôi lời tiễn biệt.

Kính thưa cô

Là người học trò được cô ưu ái, em có duyên may được học cô liền 2 năm Việt văn khi cô vừa rời khỏi trường Sư Phạm và khởi đầu sự nghiệp làm thầy! Lại cũng là duyên phận, khi em là đứa học trò cuối cùng được thăm viếng cô, được thủ thỉ chuyện trò với cô đầu tuần trước – mà nay cô đã ra người thiên cổ!

Dẫu nói biết bao lời cũng không tả xiết nỗi lòng, chúng em chỉ xin thưa với cô 3 điều :

- là một nhà giáo tài năng và tâm huyết, cô đã truyền cho chúng em biết bao điều hay lẽ phải – không chỉ về kỹ năng và tri thức, mà còn về tâm hồn, nhân cách sống thanh cao. Tuy sự nghiệp trồng người chỉ khoảng 10 năm do biến cố thời cuộc, cô vẫn để lại một ấn tượng sâu sắc khôn nguôi, mà sự hiện diện của gia đình cựu học sinh Bùi Thị Xuân từ Đà lạt đến Sài Gòn và vươn ra hải ngoại là một bằng chứng.

- là một trí thức luôn cầu tiến vươn lên, cô miệt mài học hỏi và nghiên cứu để có luận án cao học xuất sắc. Đặc biệt, với quyết tâm sắt đá, sau nhiều thập niên hầu như bị vùi dập, lãng quên, tập sách “Hoa Tiên - một tình yêu chân chính” ra đời, khẳng định một tài năng nghiên cứu văn học khiến nữ giới chúng em cũng được thơm lây.

- nhưng điều chúng em cảm phục hơn hết nơi cô, là sự hòa hợp nhanh chóng với dòng chảy xã hội, tuy nhiều lúc phải bơi ngược dòng, nhưng cô cùng thầy đã dũng cảm đưa gia đình vượt qua sóng gió. Sự thành đạt, hạnh phúc, của 5 gia đình các anh chị ngày nay chắc chắn được vun trồng bằng biết bao mồ hôi nuớc mắt của thầy cô! Đó là bài học mà các nữ sinh chúng em luôn ghi nhớ.

Cuối cùng xin cho tôi được ngỏ đôi lời với các bạn đồng môn Bùi Thị Xuân Đà lạt :

- Xin cám ơn các bạn đã có mặt nơi này để chúng ta có dịp đáp tạ tấm lòng cô giáo Bùi Ấu Lăng đã luôn nặng tình với mái trường Bùi Thị Xuân xưa cũ. Hơn nữa, nội san Hoa Tâm III vừa kịp ra đời để chúng ta kính trình cô theo tâm nguyện.

- Tuy nhiên, “thác là thể phách, còn là tinh anh” chúng tôi tin rằng cô vẫn đang hiện diện nơi này. Những vui buồn được mất trong lòng cô chúng ta nào có biết, nhưng sinh lão bệnh tử là qui luật của đời người. Việc kiên trì đấu tranh cho sự sống của cô suốt thời gian qua cho chúng ta bài học “sống không chỉ để tồn tại”! và cô vẫn tồn tại sau khi đã sống! Chúng ta hãy thắp nén hương lòng nguyện chúc cô bình an ra đi về nơi vĩnh phúc.

Tập thể cựu học sinh Bùi Thị Xuân Đà lạt, một lần nữa xin thành kính phân ưu cùng thầy, các anh chị , các cháu và tang quyến.

Phạm Thị Thái Quý


 ĐÔI DÒNG TIỄN BIỆT


 Hôm nay , chúng tôi , những đồng nghiệp của Chị BÙI ẤU LĂNG tại Trường Nữ Trung học Bùi Thị Xuân Đà Lạt , xin kính lời chia buồn sâu sắc với anh Nguyễn Bào , với các cháu thân yêu và toàn tang quyến . Sự ra đi vĩnh viễn của chị Ấu Lăng là một mất mát lớn lao , không gì bù đắp nổi cho toàn thể tang quyến và để lại nơi chúng tôi lòng tiếc thương vô hạn .

 Lúc dạy học tại Trường Nữ Trung học Bùi Thị Xuân Đà Lạt , chị Ấu Lăng là một nhà giáo mẫu mực , khả kính đối với các em nữ sinh . Chị đã truyền thụ kiến thức một cách nhiệt tình , uyên thâm và sâu sắc , chị còn dạy làm người , rèn nhân cách một cách nhẹ nhàng , trìu mến , đầy tinh thần trách nhiệm và giàu lòng nhân ái . Chị là một tấm gương sáng cho các em nữ sinh noi theo trong học tập , trong giao tiếp , trong cách đối nhân xử thế , với tình thương yêu dào dạt .

 Sau nắm 1975, cuộc sống đầy khó khăn , vất vả , chị vẫn giữ tính lạc quan, bền tâm , vững chí , cùng người chồng thân yêu vượt qua muôn vàn trở ngại , xây dựng cuộc sống tốt đẹp dần lên và nuôi dạy các con ăn học thành tài . Gia đình càng sung túc , hạnh phúc thêm tràn đầy .

 Chị Ấu Lăng là người đầu tiên gặp lại vài em cựu nữ sinh BTX , tạo mối liên hệ than ái ban đầu , rồi dần dần mở rộng , qui tụ nhiều em hơn nữa . Các thầy cô giáo BTX có dịp gặp nhau , nối lại tình thân , nhớ về những kỷ niệm vui buồn dưới một mái trường . Tình thuơng yêu càng lan tỏa , sự gắn bó càng sâu đậm . Ban liên lạc , rồi hội ái hữu cựu học sinh BTX ra đời dưới sự hướng dẫn , giúp đỡ của chị và các thầy cô khác . Hội tổ chức thăm viếng nhau , chia sẻ vui buồn và giúp nhau khi cần thiết . Ngôi nhà khang trang của gia đình chị là nơi họp mặt ấm cúng khi các thầy cô giáo cũ hay các bạn học về thăm . Ngày 20/11 hàng năm , nơi đây rực rỡ hoa tươi , rộn rã tiếng cười , vang lên lời ca , tiếng hát cùng những lời phát biểu chân thành , biểu lộ sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc của các thế hệ học sinh BTX đối với thầy , cô gíao cũ va cũng thể hiện tình cảm mến thương , thân ái giữa các em nữ sinh với nhau .

 Dù mang bệnh nặng đã khá lâu và sức khoẻ ngày càng yếu dần , nhưng chị vẫn luôn khuyến khích , giúp đỡ các em nữ sinh trong các sinh hoạt chung . Hai tập nội san Hoa Tâm 1, 2 lần lượt được phát hành , in đậm những tình cảm trong sáng , phản ánh tình thương yêu , quí mến nhau và sự tôn kính đối với thầy cô giáo cũ , cũng như ghi lại những kỷ niệm êm đềm của thời đi học .

 Hôm nay , chị đã nhẹ nhàng , thanh thản ra đi trong sự tiếc thương vô hạn của gia đình , bà con thân thuộc , các bạn đồng nghiệp , các em học sinh và tất cả mọi người . Chị đã sống một cuộc đời thật đẹp và để lại một tấm gương ngời sáng .

 Một lần nữa , xin thành kính phân ưu cùng tang quyến và nguyện cầu cho hương linh chị BÙI ẤU LĂNG sớm tiêu diêu về miền cực lạc .

 Xin vĩnh biệt chị , chị BÙI ẤU LĂNG kính mến !

 Lương Mậu Dũng


Sau đây là một số hình ảnh về lễ viếng cô Bùi Ấu Lăng (ngày 20-9-2011):

bal_2b-large-contentbal_3b-large-contentbal_6b-large-contentbal_5b-large-contentbal_4b-large-contentbal_7b-large-content

bal_vn13-large-contentbal_vn_12-large-contentbal_vn_11-large-contentbal_vn_10-large-contentbal_vn_9-large-contentbal_vn_8-large-contentbal_vn_7-large-contentbal_vn_6-large-contentbal_vn_5-large-contentbal_vn4-large-contentbal_vn3-large-contentbal_vn2-large-contentbal_vn1-large-contentbal_2-large-content

 

 

 

 

 

 

 

 


 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn