TANZANIA

01 Tháng Bảy 201710:35 CH(Xem: 3738)
Jambo !  Karibu Tanzania   =  Hello !  Welcome to Tanzania 

Là câu chào đón tại phi trường Dar Es Salaam của nhà tổ chức Steven, hướng dẫn viên Evordy, tài xế George lái xe Safari Cruiser dài rộng dành cho nhóm bạn 5 người, được tố chức riêng rất sur mesure cho chuyến du lịch thú vị, gồm 3 tuần thong thả với cuộc safari qua nhiều National Parks và Game Reserves nổi danh nhất Tanzania, tiếp nối với chuyến nghỉ ngơi thư giãn trên đảo Zanzibar, và viếng một số địa danh lịch sử đã lập thành đất nước Tanzania ngày nay.
TANZANIA 
  
DSC00106  DSCN6210  DSCN6202

Nước Cộng hòa Thống nhất -United Republic of Tanzania nằm trên miền đông nam Phi lục ven bờ biển Ấn Độ Dương, và cạnh các nước bạn Kenya, Congo, Uganda, Zambia, Mozambique.. Tanzania có diện tích 945.087 km2, hơn 52 triệu dân -95% thuộc giòng giống sắc tộc Bantu. Thủ đô hành chính Dodoma rất nhỏ với khoảng 1/2 triệu người, Dar Es Salaam là thành phố cảng to rộng quan trọng dẫn đầu nền kinh tế quốc gia, đông đúc với 5 triệu dân chính thức và khoảng hơn 2 triệu dân tạm cư đến từ khắp miền đất nước tìm cuộc đổi đời.  Người Tanzania dùng thổ ngữ Swahili -một pha trộn giữa tiếng của người Bantu và Ả-rạp, Ấn Độ, Indonesia -sau thêm với Anh ngữ, do từ ngàn xưa nhiều thương gia đã cập thuyền trên hai đảo Zanzibar và Pemba cận kề để thông thương, bán tơ lụa, bông vải.. cùng thu mua lắm thổ sản hiếm hoi, nhất là việc buôn trai tráng bị bắt làm tù binh trong các trận chiến giữa nhiều bộ lạc làm nô lệ. Hồi giáo được truyền giảng vào sau thế kỷ thứ Vll. 

Trên phần đất Tanzania ngày nay, các nhà khảo cổ đã tìm thấy những mảnh xương được định đoán có từ sự tiến hóa của dạng Homo thủy tổ loài người, tuy không xưa như hộp sọ của cụ Lucy trên xứ Ethiopia -được ước định khoảng 3,2 triệu năm tuổi. Gần hơn là vết tích các làng mạc của dân Bantu từ thế kỷ V trước công nguyên. Tiếp đến do khí hậu đổi thay, họ phải từng đoàn kéo nhau di trú xa, tìm những vùng đất mầu mỡ hơn hay gần sông biển, và phải sống chung đụng với các bộ tộc dân Masaïs, Gogos, Hehes..

Trước những lợi nhuận khổng lồ đến từ lắm mỏ vàng và đá quý trên vùng lục địa còn hoang sơ của các bộ tộc dân da mầu vốn chỉ biết dùng gươm đao, các doanh thương Ả-rạp đã cho xây dựng nên nhiều thành phố ven biển, nhất là trên đảo Zanzibar, dùng làm hải cảng quan trọng nhất vùng, tiện cho việc gom thu biết bao tài nguyên quặng mỏ vàng bạc và đá quý, lắm loại gỗ hiếm, ngà voi, da thú.. từ những cánh rừng sâu bạt ngàn.  Nhà hàng hải kiêm đô đốc Vasco de Gama, đã khám phá ra vùng đất ven biển với nhiều đảo phồn thịnh nơi đây từ năm 1498, để được hoàng gia Bồ Đào Nha cho lịnh mang chiến thuyền cùng binh lính sang thống trị, áp đặt nền đô hộ máu lửa trên suốt dọc miền duyên hải Phi lục này. Sau hơn 2 thế kỷ chiếm đóng, chiếm đoạt biết bao tài nguyên của thổ dân, cùng tranh chấp quyền lợi với các vương quyền Âu châu khác, nhất là Pháp đương thời hùng mạnh đã quyết tâm mở rộng bờ cõi qua nhiều thuộc địa trên Châu Á và Châu Phi.. Năm 1729 Bồ Đào Nha yếu thế, phải chịu thua thiệt và mất mát, bị đẩy ra khỏi nhiều vùng lãnh thổ khổ công chiếm cứ bởi vương quốc Hồi giáo Oman -được giúp sức từ các nước bạn Ả-rạp quanh vùng.

   FullSizeRendere   DSCN6172   FullSizeRenderd

Đây cũng là thời điển các hoàng gia Âu châu luôn xung đột qua bao cuộc tranh chấp. Hoàng gia Anh không chịu lép vế trước sức mạnh quân sự của Pháp với nhiều thuộc địa đoạt được trên Ấn Độ Dương, tuy cả hai đang cùng ý chí xóa bỏ tệ nạn bắt và bán buôn dân nô lệ. Nước Đức cũng dần cho quân tiến sâu trong lục địa, đem theo các nhà truyền giáo để thu thập tín đồ, cho dịch Kinh Thánh sang tiếng bản địa, gây nhiều đụng chạm quyền lợi với hoàng gia Anh, dù Đức đã đoạt được nhiều phần đất to rộng mang tên Tanganyika, Burundi, Rwanda gọi chung là Ostafrika /German East Africa. Năm 1888 nước Đức bất bình vì cách chia chác biên giới của Anh nên thương lượng riêng với các sultan Ả-rạp để giành phần hơn, cùng tỏ cách xử sự hòa hoãn nhằm thu phục lòng dân bản tộc.. Cho đến khi ngai vàng của các vị sultans suy sụp, hoàng gia Anh nhân cơ hội dùng thế mạnh để kiểm soát nhiều phần đất cùng đặt chế độ bảo hộ trên vương quốc đảo Zanzibar..
Phong trào chống đối các cường quốc đô hộ được phát động mạnh sau Thế chiến ll, Tanganyika giành độc lập từ vương quyền Anh năm 1961, để đến năm 1964 kết hợp với vương quốc tự trị đảo Zanzibar thành lập nước Cộng hòa Thống nhất Tanzania, theo chế độ tổng thống và gia nhập khối Khối thịnh vượng chung Commonwealth cùng tổ chức United Nations. Trên Châu lục Tanzania có vị thế ngoại giao quan trọng, do biết giữ tính cách độc lập không liên kết phe phái, chống mọi hình thức phân biệt chủng tộc, lại thường tổ chức các buổi họp hàng đầu trong việc hợp tác để giữ gìn hòa bình giữa các nước bạn. Tanzania cũng là thành viên đắc lực của nhiều tổ chức quốc tế, tham gia các phong trào đoàn kết cho một Châu Phi vững mạnh. Cả có giao hảo tốt đẹp với nhiều nước Âu Châu, cùng nhận được lắm trợ giúp kinh tế từ Hoa Kỳ, và nhất là với Trung Hoa.


FullSizeRenderg      FullSizeRender5   FullSizeRenderc

Người Tanzania được biết như rất hiếu khách, thân thiện và chịu khó. Ngoài ngôn ngữ chính Swahili và 125 thổ ngữ khá thông dụng khác, tiếng Anh được giảng dậy trong các trường sở giúp người dân có trình  độ tốt.  Khoảng 80% dân sống ở vùng làng thôn do kinh tế quốc gia dựa nhiều trên nông nghiệp. Các dịch vụ tiên tiến được khuyến khích, ngành lâm sản khả quan với nhiều loại gỗ tốt.. Đời sống người dân tương đối bình an do không có nhiều xung đột chính trị, tôn giáo hay bộ tộc. Khoảng 60% dân số theo Kitô Giáo, 38% thuộc Hồi Giáo.


                      FullSizeRenderf      DSCN6215   FullSizeRenderb

Tanzania sở hữu ngọn núi Kilimanjaro 5892 mét cao nhất Phi lục và thác nước Victoria hùng vĩ,  từ hơn một thập niên qua được xem như vùng thiên nhiên hoang dã lý tưởng nhất cho những chuyến du ngoạn ngắm thú hoang safari. Tanzania đang dẫn đầu trong bảng bình chọn của các nhà chuyên môn và công ty tổ chức du lịch thám hiểm rừng già núi cả Phi Châu, do đất nước may mắn sở hữu một môi trường sinh thái rất đặc biệt với nhiều giống động vật hoang dã phong phú. Thú rừng trên các công viên quốc gia và khu bảo tồn động vật nổi danh của Tanzania như Serengeti, Mikumi, Selous, Ngorongoro, Ruaha.. gồm đủ loại quý hiếm, nên ngày càng thu hút đông lượng khách viếng với các chuyến safari ngắm động vật trong môi trường thiên nhiên rộng đẹp, và cả các thú vui như leo núi, chụp ảnh, câu cá,  săn bắn, viếng nhiều di tích lịch sử, hay thư giãn ven các hồ rộng, bãi biển cát trắng nước trong xanh, hải đảo nên thơ..  giúp ngành du lịch quốc gia thêm phát triển, mang về số ngoại tệ rất đáng kể cho nền kinh tế nước nhà.

   DSCN6168   DSCN6156   DSCN6222

DSCN6164   DSC00049   DSCN6165

Chuyến thăm Tanzania cùng bạn bè của gđ BTX HA trong suốt tháng 7 sẽ lần lượt được kể lại trong mục Du Hành Ký này.
Những ngày đầu trên Dar Es Salaam, thấy thật thú vị trước vẻ khang trang và sức sống tuôn tràn của đông đúc dân cư. Mời thân hữu trang nhà Anh Đào xem vui hình ảnh thành phố quan trọng nhất xứ Tanzania.
Huyền Anh, BTX 69
                                          

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn