Nước Cộng Hòa Ấn Độ

18 Tháng Mười Hai 201610:24 CH(Xem: 3707)

Nước Cộng Hòa  Ấn  Độ
 
Lãnh thổ thênh thang to rộng 3.287.263 km2 và đông đúc hạng nhì trái đất với gần 1.3 tỉ dân, được xem như một tiểu lục địa, do hoàn toàn khác biệt và thật đa dạng so với phần còn lại của toàn cầu.  Nằm cạnh các nước bạn Pakistan, Trung Hoa, Nepal, Bhoutan, Myamar,  nước Cộng Hòa Ấn Độ được chia thành 29 bang và 7 quản địa, trải dài từ đỉnh trời dẫy núi Hymalayas, qua đường xích đạo, xuống tận Ấn Độ dương.  Khoảng 1/2 tổng số dân là người trẻ dưới 25 tuổi, mà theo ước lượng chỉ 7, 8 năm nữa Ấn Độ sẽ qua mặt Trung Hoa, đứng hàng đầu thế giới.
 
   HIVER 2015  02 1655         Huyen-Anh Du-Ky 682 
*Mumbai -tên cũ Bombay, Municipal Corporation theo kiểu Gothic của vương quốc Anh   *Delhi, The Red Fort
 
Ấn Độ được biết như một xứ sở có dòng lịch sử oai hùng qua biết bao chao đảo, cùng nền văn hóa cổ lẫy lừng với nhiều đền đài, cung điện, lăng tẩm, thành lũy thuộc hàng huy hoàng, vững chãi và đẹp nhất thế giới. Không quên dòng dõi các vương quyền, lãnh chúa Maharajas mà sự giầu có, xa hoa, tinh tế đã đạt đến mức thượng thừa.  Xã hội Ấn Độ cho khách thăm nhiều ấn tượng do có quá nhiều tương phản, cùng bao tệ nạn, tham nhũng, hủ tục.. rất đáng ngại, mà ngay cả hiến pháp cũng không triệt xóa nổi.  Nhất là sự phân biệt giai cấp vốn chia rẽ dân tình, hạ thấp thân phận bao thành phần dân chúng từ nhiều thế kỷ, khiến một số đông không thể vượt qua khỏi lắm thành kiến và định luật bất thành văn, thành gốc rễ in sâu trong trí não dân gian.  Ấn Độ cũng mang danh  Một đất nước rất nghèo với rất nhiều người giàu. Phụ nữ xứ Ấn có thú mua vàng, nắm giữ đến 11% tổng số lượng vàng của toàn cầu -nhiều hơn cả vàng chung của Thụy Sỹ, Mỹ và Quỹ tiền tệ thế giới. 


    ARCADIA 08 H.A 1165        WT 2014 HA 2041

Nhưng bên cạnh đầy rẫy bất công và cái nghèo khó đến khốn cùng của một số tầng lớp dân, hay phận bạc của nữ giới bị xâm phạm nhân quyền đến tột bực -mà mọi người đều áy náy biết qua các mạng truyền thông, còn có nét đẹp.  Một kiểu đẹp vô cùng đặc biệt, để hai trái ngược đến khốc liệt này tạo nên vẻ thu hút, quyến rũ đến lạ lùng cho những người có dịp được hòa nhập vào môi trường muôn ngàn độc đáo này: lũ lượt dân cư, tràn đầy sức sống, ầm ĩ tiếng động, chan hòa mầu tươi sắc thắm trên vải lụa saree tha thướt... và mùi vị!  Một thứ mùi được pha lẫn từ bao mùi khác, luôn phảng phất trong bầu không khí rất đặc trưng của Ấn Độ. Mùi nồng nàn từ cà-ri và nhiều thứ gia vị không thể thiếu trong thực phẩm, tỏa ngát từ các hàng quán tấp nập trên khắp phố thị. Mùi hương trầm, mùi hoa lài hoa vạn thọ. Mùi từ đàn bò thong dong trên đường phố. Mùi từ đống rác, phế thải, mùi từ sông hồ, mùi xe cộ thả khói bụi đến cay mắt... Và mùi người, mùi từ đám đông. Một mùi đến khó tưởng!

India-Nepal 02 324     India-Nepal 02 239     India-Nepal 02 327

Ấn Độ luôn là một giấc mơ xa của những bước chân lãng du, khám phá. Biết bao sách báo và khách thăm, khi bàn về xứ sở rất exotic này chỉ tóm gọn trong hai từSplendor and Misery.  Do không thể định nghĩa bâng quơ, hay phán đoán một cách dễ dàng một quá phức tạp và đa dạng Ấn Độ. 

 
India-Nepal 02 332    ARCADIA 08 H.A 1211    India-Nepal 02 238
Không có ngôn ngữ quốc gia, Hiến pháp Ấn Độ công nhận 23 ngôn ngữ chính thức: tiếng Hindi -được dùng bởi 41% dân số, tiếng Anh của việc hành chính, doanh nghiệp, người có học hành và giai cấp khá giả, cùng 21 dạng tiếng khá phổ thông. Ngoài ra mỗi bang hay lãnh thổ đều có tiếng địa phương và nhiều thổ ngữ được dùng, có khi chỉ bởi một số ít dân nơi làng thôn, cho tổng số lên đến 4000 tiếng nói khác biệt. Việc hành đạo chiếm vị trí quan trọng trong đời sống, 82% dân số gồm hơn 800 triệu tín đồ theo Ấn Độ giáo, Hồi giáo có khoảng 14%. Ngoài ra còn các nhánh của Thiên Chúa giáo, đạo Sikh, đạo Jainism, Phật giáo, đạo Bahá'í... 


  Huyen-Anh Du-Ky 677         Huyen-Anh Du-Ky 679
                      *Delhi, Đền Birla thờ Lord Vishnu và phu nhân là thần nữ Laxmi                                             *Lotus Temple của Bahá'í giáo
 
Ấn Độ giáo có tổng số chung hơn 1 tỉ tín đồ, đa số bên Á châu, được xem như tôn giáo có cội rễ xa xưa nhất. Không được gầy dựng bởi một vị tiên tri hay do thánh nhân nào được ơn trên soi sáng để thành lập theo thánh ý. Cũng không có tín điều khuôn khổ, biểu quyết từ một trung tâm thần giáo hay đế chế thần quyền hạ giới.  Ấn Độ giáo là một diễn tiến, khởi đầu từ nhiều truyền thống yoga và phong tục dân gian, dựa trên các điều lệ xã hội về đạo đức của tâm và thân. Theo tiến triển, căn bản của Ấn Độ giáo được đặt trên niềm tin Ba Ngôi Vũ Trụ /Cosmic Trinity. Ngài Brahma là Đấng Sáng tạo, Thượng đế linh thiêng, ở khắp nơi và trong mỗi chúng sinh.  Ngài Vishnou, Đấng Che chở và Gìn giữ, gần cận tín đồ theo lời cầu xin.  Ngài Shiva, Đấng Tiêu diệt mọi xấu xa, tạo dựng điều tốt lành.  *Từ Wikiversité.


Huyen-Anh Du-Ky 736     HIVER 2015  02 1707     Huyen-Anh Du-Ky 732

Thần thánh luôn được sùng bái và tha thiết khẩn cầu trong những ngôi đền Ấn Độ giáo, qua Lord Ganesh mặt voi, Lord Hanuman mặt khỉ, các thần Pravatti, Laxmi, Khrisna, Durga, Kumara.. theo lòng tin và quyền lực ban phát của mỗi ngài.  Xem tượng hay hình họa, thấy các vị thần nam thật khôi ngô tuấn tú, thần nữ đẹp lộng lẫy với những đường cong gợi cảm -như được lý tưởng hóa theo ước mơ của tín đồ phàm thế.

 
WT 2014 HA 2261   225277349   WT 2014 HA 2266   HIVER 2015  02 1712 
 
Rất sùng tín, người Ấn Độ giáo còn tin là thần linh đều hiện hữu trong mỗi hình thức của các tạo vật bởi Thượng đế Brahma, từ những động vật, thực vật, sinh linh nhỏ bé nhất đến vật vô tri giác, nên họ tin là có đến nhiều trăm triệu thần linh. Từ thần đau đầu, nhức răng hay thần các bạo bịnh, thần rừng xanh, suối nhỏ. Thần của từng cây cỏ hoa lá, hành tỏi, thần trong mỗi con chim cái kiến. Thần gió cát, mây mưa, thần cho từng hòn đá, viên sỏi (..Làm sao em biết bia đá không đau ? ..Hỏi đá xanh rêu bao nhiêu tuổi đời.. Hỏi gió phiêu du.. Hỏi những đêm sâu..). Mỗi vùng đều có những vị thần riêng, thần ở làng quê khác thần nơi thành phố, thần cho giới giầu sang hay thần cho người nghèo, kẻ khó.. Thần linh dù vô hình (thần hà bá, thần bình vôi..) hoặc hữu hình theo tập tục hay quen lệ từ ngàn xưa, luôn giữ vị trí cao siêu trong niềm tin của người dân luôn mong được phò hộ độ trì, gặp lành tránh dữ.

Huyen-Anh Du-Ky 683     224523557     Huyen-Anh Du-Ky 680
New Delhi, tháp Kutab Minar, thế kỷ 12, 73 mét cao, 298 hàng gạch đỏ      *Đền Jantar Mantar, thời Maharaja Singh, 1724
 
Đa số tín đồ Ấn Độ giáo cữ thịt, do tôn trọng sự sống của mỗi sinh vật, xem bò thuộc giống linh thiêng mang hình ảnh của tình mẫu tử, cho dòng sữa bổ dưỡng nuôi dân. Giết bò là mang trọng tội như giết người. Họ cũng rất vững tin vào kiếp/samsara và nghiệp/karma, nhất là vào vòng luân hồi biến hóa triền miên, và những gieo/gặt trong muôn lượng kiếp của nghiệp người.  Muốn đời sau tốt đẹp hơn thì phải tìm trong lòng thành kính thánh thần và những tôn chỉ đạo đức, cùng thiền định.

       Huyen-Anh Du-Ky 734       Huyen-Anh Du-Ky 744 
 
Người dân xứ Ấn đa số sống theo bản năng sinh tồn, theo thiên nhiên và mùa màng, vui với cuộc gặt hái và các lễ hội tôn vinh thánh thần. Mùa mưa nước tuôn rơi không ngơi đến cả 2 tháng, đem theo bao tai ương lũ lụt. Mùa nắng nung đất, làm khô cạn sông hồ, thiêu da cháy tóc với từ 45C đến 50C.  Khoảng 70% dân số sống cực nhọc trong những tỉnh nhỏ, làng thôn, va chạm với nhiều tệ nạn, cường hào ác bá, cùng những nghèo thiếu, lạc hậu cứ triền miên.  Do xã hội xứ Ấn luôn mang nhiều phức tạp, từ môi trường chính trị đến cuộc sống của muôn dân, dù đất nước nói chung có nhiều tiến bộ. 

 
224162085   India-Nepal 02 102   India-Nepal 02 422
 
 
Ấn Độ, từ ngàn xưa cho đến ngày nay:
 
Là một trong 4 nền văn hóa kỳ cựu nhất địa cầu (Ai Cập, Trung Hoa, Hy Hạp) mà nền móng có từ hơn 4000 năm trước, Ấn Độ quả là một kho tàng to lớn và vô cùng hiếm quý. Các di tích, đền đài lăng tẩm, thành quách nguy nga kiên cố khắp nước là minh chứng cho nhiều nền nghệ thuật đa cội nguồn, trải dài trên phần đất vẫn được khen tặng là "Incredible India!". Từ một khởi đầu sơ khai trên vùng Indus Valley, để phát triển thuận lợi và sự thành hình của Ấn Độ giáo. Sau có giống dân Eryan đông đảo, lập nên làng mạc trù phú.. Đến các triều đại và đế quốc qua nhiều thiên niên kỷ, với những mất/còn sau bao chiến trận tranh dành lãnh thổ và uy quyền. Thổ Nhĩ Kỳ vào thời oanh liệt từng đến đặt nền cai trị nơi đây, áp đặt văn hóa cùng tín ngưỡng Hồi giáo, tạo thêm nhiều sắc thái, giai cấp, trào lưu văn học, lẫn nhiều phân chia trong xã hội Ấn Độ. Quan trọng và huy hoàng nhất khi Ấn Độ bị thống trị bởi đế chế Mughal, sang thời điểm lừng lẫy của các lãnh chúa Mughal maharajas cai trị nhiều tiểu vương quốc trong hơn 300 năm, cho xây dựng biết bao thành lũy, cung điện và kỳ quan, còn tồn tại cùng vang danh đến tận ngày nay.


          India-Nepal 02 059             India-Nepal 02 072
         *Delhi, lăng mộ hoàng đế Humayun của đế chế Hồi giáo Mughal                   *Rêu phong trên đền cũ..
 
Năm 1750, đế quốc Anh gởi chiến thuyền cùng binh lính đem súng ống đạn dược đến khởi đầu cuộc xâm lăng Ấn Độ, mở đầu cho giấc mộng châu Á, để Mặt trời không bao giờ lặn trên vương quốc Anh..  Và Anh đã chiến thắng vị vua Mughal cuối cùng, đặt nền đô hộ và cai trị bóc lột, như với các hải đảo và trên miền Tân Thế Giới.  Bao nhiêu là hà hiếp và nghiệt ngã đã đổ ập lên trên phận người xứ Ấn.  Những vàng ngọc châu báu, của cải quốc gia được tận thu mang về dâng cho nữ hoàng Victoria "Nữ vương xứ Ấn Độ"..  Qua mãi hơn 100 năm sau, nhiều phong trào chống đối của toàn dân quân mới được dần tổ chức, và lần từng bước trong khăn khó đau thương.. Các đảng phái như Indian National CongressAll India Muslim League.. thành hình. Và cuộc đấu tranh dành độc lập phải trải qua biết bao máu lửa, tang tóc của cả một dân tộc đang bị bóp chẹt đến tận xương tủy, mà hình ảnh tiêu biểu nhất là dáng dấp của một người đàn ông nhỏ thó, khổ hạnh, quấn khố và khoác trên người chiếc khăn áo vải thô trắng, với chủ trương chỉ tranh đấu dưới hình thức bất bạo động, ngài Mahatma Gandhi.  Cho chủ quyền quốc gia được trả lại năm 1947, để thành lập nên nước Cộng Hòa Ấn Độ.
 
  India-Nepal 02 427   India-Nepal 02 329   ARCADIA 08 H.A 1326
*Người cha của nền độc lập nước Cộng Hòa Ấn Độ   *Mộ tưởng niệm, Mahatma Gandhi's Samadhi, chỉ giữ một ít tro sau hỏa táng  


Delhi  và  New Delhi,

                         India-Nepal 02 075              152-India-Nepal 175
 
Được vua nước Anh "George V, Hoàng đế Ấn Độ" đặt viên đá cho khởi công xây dựng năm 1911 -bởi những kiến trúc sư người Anh để hoàn tất năm 1931. Thủ đô New Delhi xứ Ấn mới và nhỏ, với chỉ khoảng 300.000 cư dân trên 43 km2, là 1 trong 11 quận của đô thị Delhi -rất to rộng với 17 triệu dân, nhiều khu phố cổ và các đền xưa, tháp cũ chung quanh.  


  India-Nepal 02 076  India-Nepal 02 074  Huyen-Anh Du-Ky 678
      * New Delhi,  India Gate  &  All India War Memorial                                                              * Tòa Quốc Hội 
 
Là thủ đô hành chính, kinh tế và thương vụ, New Delhi do tầm quan trọng nên tên được gọi chung cho cả toàn vùng đô thành, với nhiều điện đài mới, xây dựng bởi vương quyền Anh quốc hay sau ngày độc lập. Khách thăm luôn choáng ngợp và ngạc nhiên qua tính cách sôi nổi và phong phú của thủ đô xứ Ấn.


India-Nepal 02 026  WT 2014 HA 1936  Huyen-Anh Du-Ky 742 
   *Delhi, đền Hồi giáo lớn nhất Ấn Độ Juma Masjid

       Huyen-Anh Du-Ky 799       Huyen-Anh Du-Ky 791 

BTX-HA đã có cơ duyên thăm Ấn Độ. Lần đầu nhiều năm trước khi theo máy bay, tàu hỏa, xe bus ròng rã qua vùng Tam giác vàng của nào những Delhi, thủ đô New Delhi.  Rồi Agra lừng lẫy với chứng tích cuộc tình vĩnh cửu Taj Mahal.  Jaipur huy hoàng tráng lệ nhất xứ với bao đền đài, thành lũy, Amber Fort và The Pink City độc đáo. Đến bất hủ Khajuraho và Kama Sutra Temple, chi chít bao đền tháp cùng tượng chạm tinh tế đến lạ lùng.  Sarnath, thành phố chốn tu thiền và bắt đầu hoằng pháp của đức Phật tổ Gotama.  Choáng váng trên Thánh địa Varanasi ven dòng sông thần thoại Ganga, nơi mà các tín đồ Ấn Độ giáo ước mong được đến khi sắp nhắm mắt lìa đời, thân xác thiêu trên dàn lửa củi, tro cốt thả trôi theo làn nước thánh sông thiêng để được vĩnh viễn siêu thoát. Không còn phải trở lại qua muôn vạn kiếp của định luật tái sinh trên nghiệp người, vì đời là bể khổ qua các quy luật sinh, lão, bệnh, tử  vốn mãi triền miên..


       India-Nepal 02 339      Huyen-Anh Du-Ky 686     India-Nepal 02 209

Những lần sau, các chuyến World Tours và World Cruises cho thăm thêm nhiều thành phố xứ Ấn. Cả qua các bến cảng của Karala, Cochin, Panagi, Goa.. nhất là một Mumbai độc đáo và quan trọng nhất nước, lại rất.. Bollywood!  Mỗi ngày từ các phim trường danh tiếng, hay lắm hãng xưởng sản xuất bình dân, đều đặn cho ra một cuốn phim đầy màu sắc và ăm ắp tình tiết éo le, không quên màn ca vũ nhạc véo von hấp dẫn, nhất là luôn gom đủ chất lâm ly bi đát, chua chát đau thương với các tài tử nam thanh, nữ tú thuộc hàng được.. thánh hóa từ các fans cuồng. Rồi trăm lần như một, dẫn đến kết cuộc tốt lành, tình yêu và chính nghĩa luôn tất thắng, làm đẹp lòng toàn thể khán giả nam, phụ, lão, ấu -lấy màn ảnh làm nguồn vui để mơ ước ngày mai sẽ sáng sủa hơn, sau khi mê mệt trong hồi hộp, lo âu, cả sụt sùi mắt lệ!


Huyen-Anh Du-Ky 750    158-India-Nepal 183    Huyen-Anh Du-Ky 752

Xin được hẹn vào loạt bài tiếp về Ấn Độ. 
BTX-HA vẫn mong có sẵn thời gian hơn, để kể vui về nhiều quốc gia xinh tươi, đặc sắc.  Nhất là các xứ "lắm chuyện" mà bạn bè hay hỏi như: Nhật, Úc, Tân Tây Lan, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Hoa..  -Nhưng thật bút bất tòng tâm, thân cò còn bay lả bay la, bay từ ruộng lúa bay ra cánh đồng..

* Huyền Anh, BTX-69

 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn