Ngày đó tôi về (Lễ Phát học bổng) * Thanh An

01 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 6746)

 

Kính thưa qúi vị GS, các thân hữu Đalạt và qúi đồng môn BTX-THĐ,
 
Xin kính chuyển bài tường thuật của chị Nguyễn Thanh An BTX69, nhân chứng lễ phát học bổng năm 2015 tại Đà Lạt vào ngày 21 tháng 3 vừa qua.
Bảng báo cáo tài chính và danh sách ân nhân sẽ được hoàn tất và gởi đến qúi vị trong thời gian gần đây.
 
Kính chúc qúi vị một ngày vui và thỏa lòng.
 
Đặng Kim Tuyến
BTX-69
Thủ qũy
Qũy Học Bổng Ngũ Niên
2013-2018

 

 

Ngày đó tôi về (Lễ Phát học bng)

Tháng ngày mùa đông về chơi một góc nhỏ Dalat, rong chơi mấy hôm, dừng lại ngôi trường mái đỏ tường hồng Buì thị Xuân ngày nào, bỗng nhận ra mình đã già, phải chăng vì bóng dáng ngôi trường hôm nay hay vì lòng mình đã thay đổi nhiều quá?.

Bỗng nhiên, tôi lại mong ngày thứ bảy 21 tháng 3 năm 2015 đến sớm hơn để chúng tôi, những anh em của hai ngôi trường BTX-THĐ từ hải ngoại về cùng với anh chị em trong nước tổ chức phát quà, phát học bổng cho các em, các cháu đang theo học nơi đây và các trường trong thành phố và ngoại ô Dalat.

qhb_1-large-contentNgày trước, vận nước điêu linh đã đưa những đứa con của thành phố thân yêu này trôi dạt đó đây trên xứ người, nhưng những dấu yêu của những ngày tháng ôm sách vở đến trường, cùng hít thở bụi phấn, cùng nô đùa, cùng cười ròn rã dưới tàng cây khuynh diệp vẫn lờn vỡn trong giấc mơ, lắng sâu trong ký ức, bập bùng xôn xao đó đây của từng anh chị em cựu học sinh.

Không chỉ riêng mình, ai cũng có một khối kỷ niệm, một mảnh đời riêng biệt, để nhớ để thương, để buồn, để tủi. Để rồi những lần hội ngộ của hai đại gia đình Trần Hưng Đạo, Bùi Thị Xuân Dalat ở hải ngoại là lúc kỷ niệm được thắp sáng để tuôn tràn, trong chiều sâu cảm nhận của cựu học sinh hải ngoại, qua trải nghiệm những nỗi niềm riêng để thấy càng lúc càng thấm ngọt, càng nồng nàn với những tình học trò cùng được chia sẻ, cùng trân qúy biết ơn đến công lao dạy dỗ của bậc Thầy Cô, đến những tình cảm nồng nàn chia bùi, sẻ ngọt của bè bạn, nói làm sao cho vừa cho hết.

Ôi hạnh phúc biết bao!! trong may mắn vô cùng đó, chúng tôi ở hải ngoại vẫn nhớ tới và không quên đến những khốn khó, nghèo nàn của những người em, những đứa cháu cùng chung dưới hai mái trường xưa hoặc đang theo học các trường lớp khác trong thành phố thân yêu này.

Rồi từ đó, sau lần đại hội cựu học sinh Bùi Thị Xuân-Trần Hưng Đạo năm 2012 qũy học bỗng ngũ niên thành hình với bao niềm vui và đóng góp tiền tài, công sức của tất cả cựu học sinh Dalat, mục đích xoa dịu bớt lo âu của phụ huynh, khuyến khích con cháu tiếp tục theo đuổi việc học và là phần thưởng xứng đáng cho ai chăm chỉ học hành.

Chiều thứ sáu trước ngày phát thưởng, từ hải ngoại có bốn người cùng mười anh chị em trong nước, gặp nhau tại căn nhà dễ thương của một cựu BTX-69. Mọi người tay bắt mặt mừng thăm hỏi thắm thiết, tình cảm đó thật trong sáng, tinh khôi, thủy chung! Cuộc gặp gỡ thật cảm động, bùi ngùi nhưng đầy ắp tiếng cười đùa cùng nhau chăm sóc chương trình học bỗng năm năm đang bước vào năm thứ hai.

qhb_2-large-contentqhb_3-large-content

Tất cả đều có chung một niềm trân trọng khi kiểm soát lại tất cả tư lương cho các em vào ngày mai. Mỗi nhóm làm mỗi việc trong hài hòa để cuối cùng "đã sẳn sàng". Phải xin ghi nhận tất cả nỗ lực ban đầu của anh chị em trong nước đã hình thành một danh sách đầy đủ các em cần nâng đỡ. Việc làm này nói lên ý chí cùng tâm huyết của từng người cho hoạt động này. Dù thế nào, mưa hay nắng, gần hay xa, vẫn miệt mài, tới lui từng nhà của các em, các cháu để xác nhận gia cảnh, và đôi khi trong hành trình xác nhận phải đối diện với những điều không như ý, nhưng rồi cuối cùng cười mãn nguyện trong niềm ước mơ của chính mình .

Với một món tiền khiêm nhường, một triệu đồng VN làm quà cho trên một trăm em, năm trăm ngàn đồng cho mỗi em có chiếc xe đạp đầy đủ phụ tùng ở xa làm phương tiện di chuyển đến trường đã làm lòng mọi người hân hoan, ấm áp lạ thường.

Cùng trong buổi họp mặt chiều này, những trở ngại, những khó khăn được giải quyết tốt đẹp, sự phân công cho nhóm anh chị em trong nước đã thành công mỹ mãn. Cuối buổi họp mọi người đồng ý hoạt động nên hướng về tương lai, về thế hệ con em cựu học sinh, về những trường hợp điển hình thành đạt cũng như khó khăn để có chương trình hành động cụ thể trong ba năm tới.

Quả là tình thương thực sự giúp con người có được sức mạnh để làm những điều lành. "Nếu trong tim ta có một tình yêu vô điều kiện, ta có thể tìm thấy cho mình một nguồn năng lượng to lớn để thực hiện những ước mơ. Ta có thể vượt qua những giới hạn của bản thân và chuyển hóa mọi giới hạn đó thành điều kỳ diệu" điều này đã thể hiện trên tất cả tấm lòng của cựu học sinh BTX-THĐ trong nước cũng như hải ngoại.

Trời Dalat quang đãng hơn vào buổi trưa thứ bày, ngày phát quà, chút nắng vàng chênh chếch sau lưng chùa Linh Giác. Hội trường nho nhỏ đã sẳn sàng để tiếp đón các học sinh từ khắp nơi về. Trăm chiếc ghế nhựa xanh đỏ xếp ngay hàng thẳng lối, hai banner "Lễ phát thưởng năm 2015, và logo của Qũy" treo trên tường một cách khiêm nhường, phía dưới là dãy bàn quan khách. Hội trường bỗng chốc trở nên sinh động lẫn trang nghiêm cùng ấm áp.

qhb_4-large-content

Bên ngoài hành lang hàng xe đạp mười chiếc mới toanh với bộ sườn màu bạc lấp lánh dưới ánh nắng, khoe sắc trên hai chiếc bánh xe đủ màu, đẹp qúa và đủ để kích thích lòng ham muốn của ai chưa từng có được một chiếc như thế này.

qhb_5-large-content

Các học sinh đi cùng phụ huynh lần lượt đi vào chùa như đàn chim tìm về tổ ấm. Trên tay các em là giấy mời tìm đến bàn ghi danh để nhận thẻ tên đeo trên áo, những tấm thẻ tên này được chuẩn bị kỷ lưỡng từ Mỹ mang về, đeo trước ngực trông đẹp hẳn lên. Các em tìm chỗ ngồi cho riêng mình nhưng đâu đó các em tìm về chỗ cùng với trường và bạn mình.qhb_6-large-content

Tiếng xe máy nổ càng lúc càng dập dồn, bãi đậu xe đã chật cứng, tiếng nói, tiếng cười rộn rã huyên náo nơi một góc chùa, họ tụ tập lại phía sau hội trường, nơi hàng hiên vài cụ gìa, những cha, nào mẹ, chú, anh chị đưa con cháu đến hoặc thay mặt cho các cháu không đến được với niềm vui lẫn hãnh diện đã hiện rõ trên từng khuôn mặt của ông bà, cha mẹ...

Nơi bàn ghi danh, con em chúng ta đã biết cách xếp hàng theo thứ tự, người đến trước xếp hàng trước, người sau đứng sau, không hổn loạn như những phút ban đầu. Từng khuôn mặt đẹp, đôi mắt trong sáng, đôi má hồng hồng đã làm lòng tôi nao nao khác thường, đây là nét đặc biệt, biểu tượng của con người sống ở vùng cao nguyên trong đó có chúng tôi¸nhưng những ngày còn trẻ ấy làm sao mình nhìn ra mình được chứ? Thì ra ngày đó mình cũng dễ thương như các em có mặt hôm nay. Nhưng nó chỉ thoáng qua thôi, mà cảm xúc lãng đãng trong mấy ngày kế là niềm vui thật sự khi có niềm tin, niềm hy vọng của mỗi chúng tôi vào các con cháu của thành phố này.

qhb_7-large-contentqhb_8-large-content

Những chiếc áo lạnh mỏng, cùng màu, cùng kiểu in thêm ba chữ BTX trước và sau áo đã chiếm hơn phân nữa hội trường, bên cạnh là học sinh Nguyễn Du, Đa Thiện, Lam Sơn, Nam Thành.....mặc những màu áo khác nhau làm nên bức tranh đủ màu rất sống động.

Sau một giờ, mọi sắp xếp đã ổn định, món quà đầu tiên đến tay các cháu là quyển "Tâm Hồn Cao Thượng", trang bìa màu hồng đã làm các em gái nhỏ nhanh nhẩu lên nhận quà, hy vọng các em đọc hết những mẫu chuyện trong sách và nhận ra gía trị của nó để làm hành trang cho mình trong cuộc sống này.

qhb_9-large-contentqhb_10-large-content

Kế đến những thỏi kẹo chocolate đưa đến tận tay từng em một, có em bóc ra ăn ngay, có em để dành lại cho ba, cho mẹ, thật là dễ thương.

Sau một giờ sắp xếp, buổi lễ chánh thức bắt đầu, anh điều khiển chương trình giới thiệu anh chị em, thầy cô có mặt hôm nay cùng chương trình sinh hoạt. một anh giới thiệu học bổng ngũ niên với chỉ tiêu, mục đích cùng phương án cho ba năm tới đã cho các em niềm tin trong sự phấn đấu, dấn thân trên con đường học hành của chính mình.

Lần lượt từng em học sinh đã được gọi theo danh sách đã có, các anh chị em trong ban điều hành trao tận tay các em những bì thư tiền. Trong khoảnh khắc một trăm bì thư có tiền đã chuyền đến tay các học sinh trong nỗi niềm cảm động, sung sướng lẫn hân hoan giữa mọi người.

qhb_11-large-contentqhb_12-large-content

qhb_14-large-contentqhb_15-large-content

 
Rồi từng chiếc xe đạp được mang vào hội trường và chủ của từng chiếc xe đã nhận nó trân trọng lẫn vui sướng.

Cuối cùng, một nữ sinh BTX đại diện cho tất cả học sinh nghèo hôm nay lên bục nói lời tri ân đến các ân nhân trong cũng như ngoài nước. Các em xin hứa là sẽ chăm học, vượt khó, tìm vui trong học hành để xứng đáng với món qùa các vị ân nhân đã và đang cho các em.

Buổi phát quà kết thúc vui vẻ, bên ngoài hội trường nắng vẫn chói lòa, các em học sinh với phụ huynh cùng ban điều hành chụp chung chiếc ảnh kỷ niệm. Một kỷ niệm khó quên!!

qhb_16-large-content

Nhiệt độ từ từ xuống thấp, trời se se lạnh. Giờ chia tay thật bịn rịn, các em ra về mang theo niềm vui chiều nay. Bì thư trên tay cho các em thực hiện ước mơ của mình. Những chiếc xe đạp chạy bon bon trên đường với niềm vui rộn rã đến trường. Món quà tinh thần này như thúc đẩy, khuyến khích các em cố gắng hơn nữa, mãi mãi chú ý vào việc học hành để năm tới gặp lại tất cả mọi người hôm nay.

Cụ Bà Năm đã ngoài bảy mươi, tay chống nạng, khập khiểng bên cháu nội Kh. tìm đến chúng tôi, hai tay chắp lại như muốn lạy xuống làm chúng tôi hốt hoảng phải nâng cụ đứng thẳng. Cụ phải nuôi cháu nội vì bố mẹ cháu đã chết trong một tai nạn, món tiền có được hôm nay rất lớn, rất qúy với cháu. Chao ôi!! chỉ có bấy nhiêu thôi mà đã làm cụ bà rơi nước mắt khiến lòng chúng tôi chùng xuống, se thắt lại, bần thần mãi.

Bên cạnh mảnh đời này còn biết bao mảnh đời khác như thiếu cha hoặc thiếu mẹ, thiếu tình thương, thiếu tiền, thiếu đủ thứ... của các em đang ở đây. Vẫn biết rằng mỗi người vì phần số đã đặt chúng ta vào môi trường ta đang sống với từng nỗi đau, nỗi khó khăn khác nhau, chỉ cần chạm vào nơi ấy với một tí chia sẻ đã làm họ cảm động, nên sáng cho người niềm vui, chiều giúp người bớt khổ là điều đáng làm. Quả thật là điều kỳ diệu.

Thời gian sẽ qua nhanh, chương trình còn tiếp tục trong ba năm tới, sự nối kết của những tấm lòng để cùng hướng về ngôi trường cũ làm một cái gì đó cho hai ngôi trường thân yêu thật đáng quý trọng và trong thực tế, tiềm lực đóng góp, hỗ trợ tinh thần và vật chất dưới nhiều hình thức hoạt động của cựu học sinh và thầy cô giáo của Bùi Thị Xuân - Trần Hưng Đạo là điều có thực từ trong nước cũng như ở hải ngoại. Con đường phía trước còn dài và dĩ nhiên cũng còn gập ghềnh, mong sao với tình thương chúng ta vẫn tiếp tục bước trên con đường làm đẹp về ngôi trường của mình.

Dù xa mái trường xưa, nhưng tất cả những gì là "Bùi thị Xuân trong tôi" vẫn âm ỉ sống. "Giữ lòng vui, giữ tâm hồn trong sạch và đem hết nghị lực ra làm việc.". Lời nhắn nhủ của cô giáo hướng dẫn Bạch Yến năm nào, là câu thần chú nằm trong tâm thức để xin ghi nhận những nổ lực ban đầu của ban điều hành đã làm một chiếc cầu nối mở đầu cho những cuộc gặp gỡ, giao lưu, hợp tác hổ trợ, hướng về ngôi trường thân yêu lâu dài.

Cám ơn những người bạn Đalạt thật đáng yêu của tôi. Cám ơn đời sống đã cho tôi thêm một ngày đẹp như thế. Cám ơn mái trường cũ, cám ơn khung trời Đalạt đã ươm mầm và nuôi dạy chúng tôi.

Nguyễn Thanh An

BTX-69

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn