Từ ven hồ Champlain nhớ về Đalạt của những tháng ngày yêu dấu cũ..& Đà Lạt Trong Ký Ức

16 Tháng Tám 20192:55 CH(Xem: 3077)
Từ ven hồ Champlain nhớ về Đalạt của những tháng ngày yêu dấu cũ..
 
Cuối tuần trước gia đình Huyền Anh BTX-69 có dịp vui buổi picnic cùng Cộng đoàn Công giáo thành phố Burlington. Tiểu bang Vermont có chung biệt thùy với Province Québec nên giữa Burlington và Montréal chỉ cách nhau khoảng 2 giờ xe, qua thênh thang vùng làng thôn thanh bình xanh rì đồi núi, mát mắt với những trang trại tươi tốt hoa mầu điểm bao mái nhà khang trang, cho thấy đời sống rất thỏa mái và an lành của người nông dân vùng Đông Bắc nước Mỹ.
 
IMG_0004  IMG_1797  IMG_0033
 
Mục Du hành ký đã có bài kể về cảnh sắc và cuộc sống của cộng đồng người Việt trên thành phố Burlington và mùa thu Vermont. Lần xuyên biên giới có 2 trạm canh nhỏ xíu này, lại là một niềm vui mới.  Thât vui khi gặp lại bao khuôn mặt thân tình cùng lời ríu rít thăm hỏi nhau. Và em Nguyễn Khắc Lộc -thứ nam của cô Nguyễn Thị Quýt, giám thị và giáo sư Anh văn trường Bùi Thị Xuân dạo cũ. Ngày các chị BTX theo học cô Quýt thì Lộc mới vào lớp mẫu giáo.. Năm 1975 toàn gia đình cô Quýt có cơ may theo tầu Trường Xuân lênh đênh trên biển cả.. Rồi định cư tại Mỹ. 
 
IMG_9494  IMG_0036  IMG_9576 
 
Em Nguyễn Khắc Lộc chơi guitare rất hay và có giọng hát thật trầm ấm, là trưởng ca đoàn của Cộng đoàn Công giáo Burlington. Lộc nhắc nhớ bao điều với chị học trò xưa về quý thầy cô là đồng nghiệp của mẫu thân, sống cùng chung dẫy cư xá, gợi nhớ lại cả một vùng trời xưa, cho bao kỷ niệm bỗng lãng đãng trở về..  Lộc cũng cho biết hiện nay cô Quýt đã 90 tuổi, tương đối khỏe mạnh. Cô sống với gia đình con trai lớn -trong số 3 trai 2 gái của cô và thầy, ở Georgia thuộc tiểu bang Atlanta nóng ấm. Em Lộc cũng từng góp phần vào mục Du hành ký -trang 7, qua bài Vermont của tôi.  Hôm nay xin mời thân hữu Anh Đào Đà Lạt xem thêm bài Đà Lạt, Trong ký ức. Tác giả Nguyễn Khắc Lộc qua Mỹ khi còn nhỏ tuổi, để dễ dàng hoà nhập vào cuộc sống cùng trường sở xứ người, nhưng thật thích thú khi thấy văn phong của Lộc rất súc tích, vui tươi, thêm nhiều tìm kiếm công phu giúp bài viết không chỉ là một cẩm nang cho những ai muốn biết thêm về Đalạt một cách tổng quát, mà còn dưới góc cạnh lịch sử, địa lý và nhiều tâm tình dành cho thành phố mù sương yêu dấu ngày nào..
 
     IMG_1840  IMG_1774  IMG_0042 
 
* Huyền Anh, BTX-69

Dalat, trong ký ức_ver3
DLM & NKL
GS Đinh Lệ Minh & GS Nguyễn Thị Quýt
(Xin click vào tựa trên để xem nội dung)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn