BRAZIL - BA TÂY * Huyền Anh

01 Tháng Tám 201312:00 SA(Xem: 60993)


 

ads_img_5424-large-contentbrazil_img_5434-large-contentbrazil_img_5430-large-content

 
 
BRAZIL - BA TÂY

brazil_1-large-contentbrazil_2-large-contentTrong những ngày qua, như thường lệ tin tức thời sự đã cho mọi người biết đủ chuyện trên đời. Ngoài những tranh chấp bom đạn tang thương của các cuộc nội chiến bên Syria Irak Afghanistan.., của các thảm họa xem thật đau lòng, đến những biến động chính trị ở Egypt Tunisia.., còn có hình ảnh của hoàng gia Anh quốc và cậu hoàng tử bé thật dễ yêu. Và nhất là niềm vui tưng bừng của người dân đất nước Brazil -với 65% theo Công giáo và 22% Tin Lành- nhân dịp ngài Giáo Hoàng Francis đến thăm và chủ tọa Ngày Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới thứ 28/ World Youth Day trên bãi biển lừng danh Copacabana của thành phố Rio de Janeiro.
 
Ngài Giáo Hoàng Francis đến như một ngọn gió mát mang thêm niềm tin cho một số giáo dân giữa thời buổi mang nhiều khủng hoảng, vốn đang là tình trạng chung của dân tình và lắm quốc gia trên bao lãnh vực. Hình ảnh một vị chủ chiên đôn hậu, với bản tính ôn hòa, khiêm tốn, đã hết lòng hy sinh và phục vụ trong đời sống lấy khó nghèo làm mực thước của ngài từ bao năm qua trên nước mẹ Argentina, nhất là những "phá cách" từ ngày nhận cương vị lãnh đạo Tòa Thánh Vatican, đã là một tấm gương trong sáng gây hãnh diện cho hơn một tỉ tín hữu Công Giáo toàn cầu. Khi nhìn bãi biển 4 km hình vòng cung Copacabana chật ních người, mà theo ước lượng có đến khoảng 3 triệu, chắc nhiều người cũng như Huyền Anh đều thấy thật nhiệm mầu đức tin đạo giáo. Vì làm sao giải thích được sự việc một ngài Hồng Y, mấy tháng trước chỉ là một linh mục khoác áo choàng dản dị, hàng ngày khi đến nhiệm sở vẫn bình thường chen chúc trên những chuyến xe bus tại Buenos Aires, và chắc cũng ít người biết là ai để cất tiếng chào.. Rồi bây giờ chính ngài lại có sức thu hút dân chúng và du khách từ hơn 100 xứ sở trên toàn cầu, đến Brazil nghe lời ngài rao giảng. Nhất là những lời nhắn nhủ mà bất kỳ vị chủ lễ nào cũng có thể truyền đạt được trong các giáo đường.

Trong niềm vui chung với Cộng đồng Công giáo bốn phương, Huyền Anh gởi bài viết và hình ảnh giới thiệu về quốc gia to rộng và đông đúc hạng thứ 5 thế giới, cũng như là xứ sở đa dạng nhất trong 12 nước trên châu Mỹ La-tinh. Một Brazil - Ba Tây rất đặc biệt, luôn cho du khách nhiều cảm nhận từ sâu sắc đến bùi ngùi.

brasil__005-large-contentads_img_5553-large-contentads_img_5514-large-content
 
 
Có diện tích 8,514.876 km2 -chiếm gần 1/2 tổng số của lục địa Nam Mỹ 17,840.000 km2- và dân số gần 200 triệu trên tổng số 388 triệu. Republica Federativa do Brasil/ Federative Republic of Brazil có biên thùy giáp với 10 quốc gia bạn chung quanh và bờ biển dài 7491 km hướng ra Atlantic, có dòng sông Amazon với dung lượng tuôn chẩy dồi dào nhất địa cầu, dài 6516 km, chỉ sau sông Nile 6695 km. Ngành khảo cổ cho biết từ khoảng 10000 năm trước đã có vết tích của dân cư trên phần đất này, và nguồn gốc có thể từ dòng giống dân Á Châu lần qua eo biển Bering đến vùng Alaska châu Mỹ, rồi di tản xuống miền nam do khí hậu ôn hòa. Hoặc từ dân các hải đảo trên Pacific, hay từ Phi Châu đã vượt sóng nước ra đi tìm miền đất tốt lành.. Trái với các dân tộc đã từng có nền văn minh cao độ - làm ngạc nhiên do không thể nào giải thích nổi của nhiều nhà khoa học thời nay- như các vương quốc Maya, Inca, Aztec trên lục địa, dòng giống dân Brazil ngày cũ rất đỗi sơ khai, họ chỉ biết săn bắn, đánh cá, nuôi thú, trồng trọt hoa mầu.. Không một đền đài, di tích, hay cổ vật nghệ thuật nào chứng tỏ khả năng tiến hóa được tìm thấy. Và trong khu rừng rậm bạt ngàn Amazon vẫn còn có những bộ tộc lẻ loi, sinh sống như ở thuở ban sơ từ nhiều ngàn năm trước.

Năm 1500, Pedro Alvares Cabral nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha khám phá ra vùng đất trù phú ven biển xa trên Atlantic này, ông bèn ghi dấu dành chủ quyền cho vương quốc mẹ đang lừng lẫy chốn trời Âu. Tên Brazil được gọi theo giống cây pau-brasil cho thứ nhựa đỏ rất được ưa chuộng dùng làm phẩm nhuộm, được thu dụng và xuất cảng khắp nơi ngay từ những ngày đầu Bồ Đào Nha chiếm đất, tàn sát dân bản địa. Những năm sau người Bồ Đào Nha từ Âu châu đã lần lượt đến khai phá, lập các đồn điền bạt ngàn chủ yếu là trồng mía, dẫn đến việc mua nhiều đợt người nô lệ da đen từ Phi Châu trong suốt nhiều thế kỷ, tổng cộng có đến hơn 5.5 triệu, chiếm 40% tổng số. Những con người bất hạnh này đã bị tước quyền làm người, bị đối xử rất dã man, tàn bạo như dòng giống dân Indian bị trị. Đây là một vết đen trong lịch sử của vương quyền Bồ Đào Nha trên thuộc địa Brazil. 

Năm 1807, hoàng đế Napoléon với khí thế chinh phục để mở mang thêm bờ cõi vốn không to rộng của nước Pháp, mang quân sang xâm chiếm các nước cận kề, làm hoàng gia Bồ Đào Nha phải bôn ba đi lánh nạn, cho dời thủ đô Lisbon sang Rio de Janeiro của thuộc địa Brazil xa xôi. Để lấy lòng dân, vua Joao VI tuyên bố Brazil cùng Bồ Đào Nha là một vương quốc, Brazil không còn là một trong nhiều thuộc địa của hoàng gia nữa. Khi thời thế yên ổn, năm 1821 vua cha Joao VI về lại quê hương, để hoàng tử Pedro ở lại nắm quyền. Và ngay năm sau, hoàng tử bèn ly khai, xưng danh là "Hoàng đế Pedro I của Brazil" một vương quốc độc lập. Năm 1840 vua mới Pedro II lên kế vị, là một người có đầu óc tân tiến, khoa học, thích thám hiểm, và để làm an lòng những sục sôi chống đối, vua Pedro II cho tổ chức Chế độ Quân chủ Nghị viện, tiếp diễn với nhiều thay đổi kéo dài đến năm 1889, khi vua bị truất phế trong một cuộc đảo chính để thành lập Chế độ Cộng hòa. Nhưng trước đó, do nắm bắt được tình hình, vua Pedro II đã ban sắc lệnh bãi bỏ chế độ nô lệ trên Brazil. 

Những năm tiếp theo Brazil được lãnh đạo bởi nhiều nhóm quyền lực với lắm tranh dành, chống đối.. dẫn đến cuộc chính biến năm 1930 đưa Getulio Vargas lên làm vị tổng thống đầu tiên. Thành phố Brazilia được xây dựng để thành thủ đô mới thay thế Rio de Janeiro năm 1960. Brazil trên đà phát triển kinh tế, rất nhiều hãng xưởng được thành lập khắp nước, chính phủ nỗ lực giúp dân khuếch trương nền kinh tế nước nhà trong nhiều lãnh vực. Nhưng trên thực tế Brazil luôn vương vào lắm khó khăn đối nội, nào với chính trường bất ổn, sự chênh lệch lớn lao của cán cân xã hội luôn là một nhức nhối dẫn đến thiếu an ninh, rồi cả tệ nạn tham nhũng, thêm cơn khủng hoảng kinh tế gây lụn bại, thất nghiệp, cùng với muôn khó khăn chủng tộc làm dân tình thêm nghèo khổ, xô đẩy nhiều nhóm dân vào trong những khu xóm ổ chuột favelas mọc lên khắp nước. Từ những năm 1960, như nhiều xứ Nam Mỹ khác, Brazil phải gánh chịu chế độ độc tài quân phiệt với những cuộc đảo chánh rồi chỉnh lý, thanh toán lẫn nhau, cả thủ tiêu hàng vạn người chống đối gây nên bao đau thương cùng bất mãn. Nước Mỹ qua CIA/ Cơ quan Tình báo Trung ương cũng phải nhúng tay vào giải quyết vấn đề.

Buổi họp Quốc Hội năm 1988 cho ra một Hiến Pháp mới với nhiều điều luật được cải tổ trên đất nước. Nhà bảo vệ công đoàn/ syndicalist Luiz Inacio da Silva (Lula) thuộc Đảng Lao Động đã chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2002. Rất được yêu mến qua lòng cố tâm phục vụ mang lại nhiều thành công đáng kể trong bao lãnh vực, Lula chú trọng nhiều đến việc giúp dân phát triển những ngành nghề tiên tiến, và các công trình xã hội dành cho giới cùng đinh chiếm tới 30% dân số. Ông lên tiếng kêu gọi các nhà đầu tư ngoại quốc đến phát huy tiềm năng xứ sở cùng lên kế hoạch đẩy mạnh việc xuất cảng hàng hóa nước nhà đi khắp nơi. Được sự tin tưởng của các doanh nhân và các ngân hàng quốc tế nên nền kinh tế Brazil thời điểm này rất thăng hoa, với thành quả là sự tăng trưởng tột bực, chưa từng thấy trong suốt dòng lịch sử. Lula được tái đắc cử thêm nhiệm kỳ thứ hai, được dân tình kính mến và công nhận tài năng. Tuần báo Time nước Mỹ năm 2010 và báo Le Monde của Pháp năm 2009 đã vinh danh Lula da Silva là nhà lãnh đạo tài ba và có ảnh hưởng tốt đẹp nhất hoàn cầu. Năm 2011 Brazil là đất nước có nền kinh tế dồi dào đứng hạng 6 thế giới, qua mặt cả cường quốc Anh. Sau hai nhiệm kỳ, như theo luật định, Lula da Silva từ giã chính trường trong sự luyến tiếc của dân chúng, với tỉ số ủng hộ lên đến 80%. Nữ tổng thống đầu tiên của Brazil, bà Dilma Rousseff, cũng thuộc Đảng Lao Động thắng cử năm 2011, tiếp tục sự nghiệp và công trình của Lula.

Brazil có 300 tờ báo, 19 đài truyền hình công cộng và 218 đài tư nhân, hơn 2000 đài phát thanh. Dân Brazil mang tính chất Latino rất năng động, yêu chuộng các môn thể thao, nhất là môn bóng đá đã được nâng lên hàng "religion" do luôn mang về những giải thưởng cao quý nhất, đạt kỷ lục thế giới. Các chàng trai vàng như Ronaldo, Ronaldinho, Cafu, Dida.. đều là thần tượng, mỗi khi xuất hiện trên sân cỏ là Maracanã Stadium như muốn vỡ tung. FIFA World Cup 2014 sẽ được tổ chức tại Brazil, lại thêm một dịp cho dân chúng nức lòng hồ hởi. Các bộ môn nghệ thuật, âm nhạc cũng rất hiện diện trong đời sống hàng ngày. Lễ hội Carnaval de Rio hàng năm luôn là cơ hội cho dân tình say sưa trong tiếng nhạc Samba dồn dập và các cuộc vui thâu đêm. Những buổi diễn hành xe hoa lộng lẫy và các cô vũ công uốn lượn rất gợi cảm của các trường Samba, nhiều đại diện tỉnh bang.. thật quá sức tưng bừng, rực rỡ. Hiện nay với niềm tự hào, Brazil đang ráo rút cho các công trình xây cất để đón tiếp Thế Vận Hội Olympic 2016.

brasil_007-large-contentbrasil_006-large-contentads_01_659-large-contentads_01_644-large-content

 
Xứ sở Cộng Hòa Liên Bang Brazil được ưu đãi bởi nhiều tài nguyên thiên nhiên như các quặng mỏ dầu hỏa, sắt, thiếc, bauxite, nickel, các loại đá quý, những cánh rừng già bạt ngàn với bao loại gỗ hiếm hoi.. Ngành canh nông để xuất cảng café/mía/cacao/gạo/bắp/soja và các loại đậu hột chiếm hàng đầu thế giới. Nhiều loại cây trái như cam/chuối/đu đủ.. cũng cho số lượng xuất cảng rất khả quan. Kỹ nghệ chăn nuôi, nhất là bò để cung cấp cho nước Mỹ đứng hàng đầu, vượt xa nhiều nước bạn chung quanh. Các công việc liên quan đến ngành điện tử cũng giúp người dân có công ăn việc làm. Embraer, công xưởng kỹ nghệ chế tạo máy bay đứng hàng 3, chỉ sau Boeing và Airbus. Kỹ nghệ sản xuất xe hơi cũng rất thành công với sự đầu tư của các thương hiệu lớn, năm qua Brazil đã cho ra đến hơn 3.5 triệu chiếc xe, sau Mỹ và Nhật. Brazil cũng thiết kế các tầu ngầm, cả tham gia vào công trình khám phá không gian ISS/ International Space Station - cùng nhiều lãnh vực chuyên môn khác. Brazil hân hạnh được vào danh sách những cường quốc kinh tế tuy xuất hiện sau nhưng có sự nổi trội rất quan trọng, cùng thứ hạng với Trung Hoa, Nga, Ấn Độ, Nam Phi. Bến cảng xinh tươi thu hút mọi mắt nhìn của Rio de Janeiro/ River of January -và của thành phố Sidney xứ Úc, được danh tặng là đẹp nhất "2 Most beautiful natural harbours in the world".


ads_img_5479-large-contentads_img_5406-large-contentasd_img_5293-large-content

 
Nhưng song song với các thành công và tiến bộ kinh tế, Brazil còn nhiều trở ngại xã hội rất khó chu toàn. Tình trạng chung của xứ sở Brazil dưới mắt nhìn khách quan thì thật phức tạp. Như hàng năm Brazil có khoảng 50.000 án mạng, và chỉ tại Rio de Janeiro thôi mà trong vài tháng cảnh sát đã.. bắn bỏ hơn 1300 người. Rồi thành phố lớn Sao Paulo với dân số 12 triệu, đứng hàng đầu danh sách những nơi nguy hiểm, nhiều tội phạm, cướp của giết người dễ dàng nhất thế giới, mà du khách hay được khuyến cáo nên tránh. Nhưng Sao Paulo lại là thành phố đông dân và quan trọng nhất Nam Mỹ, là trung tâm kinh tế, thương mại, kỹ nghệ cũng như văn hóa của Brazil. Sự phức tạp dẫn đến việc khó giải quyết do Brazil quá đa dạng, sự chênh lệch giữa các tầng lớp quá đối chọi, rồi tệ nạn tham nhũng trong một xã hội nhiều bi đát gây nên cảnh bạo lực, phạm pháp khó dẹp tan.

Trên những đô thị mà Huyền Anh có dịp qua lại nhiều lần. Từ Rio de Janeiro với bãi biển cát trắng Copacabana hình vòng cung mượt mà trên phố chính, có đỉnh núi Corcovado với tượng Chúa Cứu Thế dang rộng đôi tay giữa trời cao biển biếc, nhìn sang ngọn Sugar Loaf mang hình dáng đặc biệt, rồi các phố phường thật sang trọng tân tiến hay bên khu phố cổ đậm nét duyên và sắc mầu của Brazil, đều làm vui lòng khách viếng thăm. 

ads_img_5625-large-contentads_img_5618-large-contentbrasil_009-large-contentads_img_5641-large
 

* Rio de Janeiro có nhiều điểm mời khách đến thăm, như Catedral Metropolitana  rất tân tiến, bên trong mái vòm cao rộng thênh thang là nhiều hình tượng rất đẹp và những bờ tường được kết gắn bởi muôn ngàn mảnh kính mầu sắc tươi thắm, ghi dấu ấn những chặng đường đời của Chúa Jesus.

asd_img_5361-large-contentasd_img_5356-large-contentasd_img_5381-large-content

 
* Được khánh thành năm 1931, tượng Chúa Cứu Thế/ O Cristo Redentor ngự trên đỉnh ngọn núi Corcovado của khu rừng nhỏ Tijuca có độ cao 710 mét, cho tầm nhìn thật ngoạn mục và là điểm thăm không thể thiếu của khách đến Rio de Janeiro. Tượng được thiết kế bởi kiến trúc sư Pháp Paul Landowski theo kiểu dạng Art Deco để vinh danh Chúa, nhưng theo ngày tháng đã trở thành biểu hiệu của đất nước Brazil và nhất là của thành phố Rio. Được vào danh sách "7 Kỳ quan mới của thế giới / 7 New Wonders of the World  qua cuộc bình chọn năm 2007, tượng cao 30 mét đặt trên bục 8 mét, khắc tạc bằng đá soapstone trắng nặng đến 1145 tấn, đôi cánh tay 28 mét dang rộng của tượng Chúa hướng ra biển cả bao la, như để che chở dân lành.

ads_img_5406-large-contentads_01_753-large-contentads_img_5424-large-content

 
* Pão de Açúcar/ Sugar Loaf Mountain mang tên đặt do giống hình dạng của các thỏi đường thô từ những đồn điền trồng mía để xuất cảng thời thuộc địa. Núi Sugar Loaf là một tảng granite nguyên khối cao 396 mét, nhô thẳng trên mặt nước từ ven bãi biển vịnh Guanabara. Bằng những tháp treo lơ lửng qua thung lũng nhỏ xanh ngát cỏ cây, du khách được mời lên đỉnh cao ngắm cảnh thành phố Rio đẹp tươi, những khu ngoại thành rất tân tiến cùng nhiều bãi biển cát trắng đẹp như mơ đã làm nên danh tiếng của Rio de Janeiro.

ads_img_5567-large-contentads_img_5303-large-contentbrasil_010-large-contentads_img_5485-large-content

  
Khi qua các thành phố quan trọng của Brazil, điều làm nhiều người bùi ngùi là thấy quá rõ ràng cảnh nghèo khó của một số lớn dân tình. Thăm những đô thị với kiểu dạng kiến trúc xưa thật đẹp nhưng do thiếu ngân quỹ để chăm sóc và tu bổ nên tình trạng chung trên đường phố xem thật đáng ngại.
Salvador thuộc bang Bahia, từ thuở thuộc địa đã là nơi có nhiều nô lệ Phi Châu. Do bị bức hiếp, họ đã nhiều lần nổi lên chống đối nhưng đều bị dẹp tan và tàn sát thảm thương. Ngày nay hậu duệ của những người bị bắt cóc mang đi bán buôn đổi chác ở các phương xa rất đông đảo trên Salvador, dù đã bị lai hóa khá nhiều. Và như một nghiệp ngã nào, cuộc sống và phần số của họ so với các sắc dân sinh sống rồi lập nghiệp từ lâu đời trên đất nước Brazil vẫn còn là một thua thiệt lớn lao. Salvador cho du khách nỗi bồi hồi với khu phố cổ có những tòa nhà tạm chứa, trại giam, phòng xiềng xích, các dụng cụ tra tấn cực hình.. là chứng tích của một thời khổ ải của dân nô lệ, bên cạnh nhiều thánh đường, đền đài rực rỡ.

ads_01_525-large-contentasd_img_5740-large-contentads_img_5835-large-contentads_img_5783-large-contentads_img_5763-large-contentads_img_5861-large-contentads_01_558-large-contentads_01_453-large-contentads_01_416-large-contentads_01_560-large-content

* Thành phố Recife với số dân 7 triệu, thời thuộc địa là thủ đô mang tên Mauritsstaad, nay trở thành một trong những trung tâm kinh tế và du lịch đón khách bốn phương quan trọng của Brazil. Recife có nhiều trường đại học nổi tiếng, là nơi quy tụ những hãng xưởng chế biến mía đường, vải dệt, kim khí, các loại da thuộc, rau quả.. để xuất cảng. Với dòng sông nhỏ mang những nhánh rẽ ngang dọc, Recife được gọi là Venezia của châu Mỹ. 

ads_img_6132-large-contentads_img_6039-large-contentads_img_6051-large-contentads_img_6019-large-contentads_img_6017-large-contentads_img_6009-contentads_img_5959-large-content

 
Chuyến du lịch qua Nam Mỹ đầu tiên của gia đình Huyền Anh nhiều năm trước được cô dâu THĐ là Khánh Hoài tổ chức và hướng dẫn đoàn. Các nước Brazil Argentina Peru đều làm cả nhóm bạn bè khen ngợi. Mọi người được thăm viếng nhiều thành phố, từ tân kỳ đến xưa cổ cùng lắm kỳ quan và di tích lừng danh. Ngoài Brazil được.. du ký trên đây, còn có Buenos Aires với huyền thoại Evita và điệu nhạc cùng vũ điệu tango nồng nàn trên các đường phố, của thác Iguazu với 275 dòng nước tuôn đổ ào ạt mà Argentina chia chung với Brazil. Rồi Peru qua Lima, Cusco.. - nhất là di tích Machu Picchu và nền văn minh cổ Inca, vốn là niềm mơ ước của bao khách lãng du.

Chị Khánh Hoài và THĐ Trương Sỹ Thực hàng năm vẫn tổ chức nhiều chuyến du lịch đi khắp thế giới. Gia đình Huyền Anh đã nhiều lần tham gia và rất thích thú với không khí vui vẻ của đoàn. Thế nên có đôi dòng "quảng cáo" nơi đây, như cho chuyến thăm Alaska Hậu đại Hội BTX-THĐ 2014, hoàn toàn là.. tự nguyện do hài lòng ạ. Xin kính mời tất cả các thân hữu của Đà Lạt và cựu học sinh liên trường BTX-THĐ tham dự thật đông vui.

brasil_015-large-contentbrasil_016-large-contentbrasil_011-large-contentbrasil_014-large-contentbrasil_017-large-contentbrasil_002-large-contentbrasil_001-large-content

 
Huyền Anh
BTX 69

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn