Phật đản tại Seoul: Đại dương ánh sáng tôn vinh Đức Phật

25 Tháng Năm 201112:00 SA(Xem: 24033)
Phật đản tại Seoul:

Đại dương ánh sáng tôn vinh Đức Phật


image


Vào mỗi thời gian này của mùa xuân hàng năm, trung tâm thủ đô Seoul đã biến thành biển ánh sáng khi hoa đăng kính mừng ngày Đức Phật đản sinh biến đổi những khối bê tông xi măng nặng nề tại khu đô thị thủ đô thành một không gian linh thiêng, thanh tao.
Lễ hội hoa sen đăng kéo dài 3 ngày hàng năm, trong tiếng Hàn là Yeondeunghoe, là một phần trong các hoạt động hướng về Đại lễ Phật đản, được tổ chức từ thứ sáu đến chủ nhật tuần này. Tất nhiên, tâm điểm thu hút của lễ hội Phật đản sẽ là những chiếc sen đăng đầy mầu sắc làm bằng giấy hanji, một loại giấy truyền thống từ cây dâu của Hàn Quốc, được treo tại những ngôi chùa trong các thành phố và trên toàn quốc.

s4

Việc thắp sáng hoa đăng là một biểu tượng cho sự giác ngộ của Đức Phật. Ánh sáng tượng trưng cho trí tuệ và lòng tư bi của Đức Phật. Mỗi hình dạng khác nhau của sen đăng mang thông điệp khác nhau. Ví dụ, sen đăng hình cá tượng trưng cho sự tự kiểm soát và chuyên cần trong việc thực hành tâm linh, và sen đăng dưa hấu tượng trưng cho sự phì nhiêu.

s1

Theo truyền thống, khoảng 100.000 đèn hoa đăng sẽ được treo trên toàn lãnh thổ. Ở riêng thủ đô Seoul, sẽ có khoảng 20.000 hoa đăng được dùng để trang trí đường phố, theo Ủy ban Tổ chức ngày Đại lễ Phật đản.

Ngày Phật đản là ngày nghỉ lễ quốc gia của Hàn Quốc, năm nay rơi vào ngày 10/5. Đó là ngày 8/4 âm lịch.

Lễ hội dân gian dịp Phật đản, lễ hội Phật giáo lớn nhất ở Hàn Quốc bắt đầu dưới triều đại nhà Goryeo và được coi là ngày nghỉ lễ quốc gia từ năm 1996. Lúc đầu, lễ hội mang nặng yếu tố tôn giáo nhưng qua thời gian, các hoạt động phi tôn giáo được lồng ghép nên đã thu hút được người tham dự từ các tôn giáo khác và người dân Hàn Quốc cũng như người nước ngoài.

s2Từ năm 2000, số người nước ngoài tham gia lễ hội hoa đăng ngày càng tăng, năm ngoái đã đạt con số hơn 30%. Dự kiến 500.000 người sẽ tham dự lễ hội năm nay.

“Không giống như những năm trước, chúng tôi tổ chức sự kiện cao điểm – lễ hội hoa đăng vào thứ bảy, chứ không phải chủ để mọi người có thể tham gia trọn vẹn mà không phải lo lắng về gánh nặng của ngày làm việc thứ hai,” Kang cho biết.

“Ở nhiều thành phố khác, những người nước ngoài hiện diện ở lễ hoa đăng còn nhiều hơn người Hàn Quốc.”

Ở Seoul, một loạt các hoạt động được tổ chức trong 3 ngày lễ hội như triển lãm đèn hoa sen đăng truyền thống, biểu diễn sân khấu và biểu diễn đường phố với các bài hát và điệu múa, diễu hành hoa đăng cỡ lớn ở trung tâm thành phố.

Lễ rước hoa đăng, tiêu điểm của lễ hội, sẽ được tổ chức từ 7h -9h30 tối thứ bảy dọc các phố chính Jongno, từ Dongdaemun đến chùa Tào Khê, trụ sở của hệ phái Phật giáo lớn nhất Hàn Quốc, Tổ đình Tào Khê.

Ngày hôm sau, sẽ có buổi lễ kỷ niệm được tổ chức tại giao lộ Jonggak ở Trung tâm Seoul từ 9:30 đến 11 giờ tối. Trong sự kiện này, hàng trăm hoa đăng màu hồng sẽ được thắp sáng, và sẽ có một chương trình biểu diễn múa và khách tham quan có thể cùng tham dự.

Vào chủ nhật, các hoạt động lễ hội đường phố được tổ chức từ trưa ở khu phố trước tổ đình Tào Khê đến 7 giờ tối với các lớp học làm hoa đăng, in kinh trên bản khắc gỗ. Du khách cũng có thể thưởng thức đồ ăn nhà chùa do các đầu bếp Phật giáo nấu và tham dự các trò chơi dân gian.

Vào thời gian này, sẽ có các buổi biểu diễn ca múa truyền thống trước chùa Tào Khê đến từ các nghệ sĩ châu Á như Tây Tạng, Mông Cổ, Nepal và Sri Lanka.


Lễ hội cuối cùng sẽ diễn ra từ Insa-dong đến phố trước chùa Tào Khê từ 7 – 9h tối, nơi những người biểu diễn và khách tham quan sẽ cùng nhau tham dự hoạt động kết thúc.

s3

bm10

bm14

ks6

ks15

ks16

ks19

ks21 

vv1%282%29

vv4%282%29

vv14

Theo: joongangdaily
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn