Người Dalat: ...THÙ THƯ HUỲNH QUAN LÂM

23 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 133217)

THÙ THƯ HUỲNH QUAN LÂM

Sau năm 75, hình ảnh một ông già người Hoa bày sách báo cũ trước vỉa hè tiệm thuốc đông y Con Cua ngay trung tâm chợ trở nên quen thuộc với người dân Dalat . Nhất vào tháng chạp cuối năm, ông bày trên miếng nilon đủ loại sách tử vi, lịch tàu.. sách đỏ chói khiến ta cứ ngỡ mình lạc vào một con đường nào đó ở Trung Quốc. Tôi luôn tự hỏi sao ông giống cụ đồ già bày mực tàu viết chữ trên lề phố Hà Nội ngày xưa của Vũ Đình Liên đến như thế.

Ông già bán sách dong dõng cao khác những người đồng hương mập mạp bán chạp phô, khuôn mặt quắc thước dễ gây thiện cảm , ông còn thu hút và khiến khách hàng thán phục vì kiến thức rộng của mình. Ông đàm luận văn chương, lý giải tướng số, tử vi…cao hứng lên ông phóng bút viết bài thơ chữ Hán, nét chữ rồng bay phượng múa. Ông viết tặng hai câu thơ thiền bằng chữ Hán trên tấm liễng đỏ được tôi trang trọng đặt trong phòng khách

Nhẫn nhất thời phong bình lãng tịnh

Thối nhất bộ hải giác thiên không

( Phạm Gia Triếp nhân huynh hảo niệm )

Dịch:

Nhẫn một chút sóng yên gió lặng

Lùi một bước bể rộng trời cao


Kiến thức uyên thâm của ông rộng mênh mông không bờ bến vì ông có cả một kho tàng tri thức, bởi ông chính là người quản thủ thư viện Dalat từ thời Thị trưởng Trần Văn Phước đến lúc chính quyền miền Nam không còn nữa .

Vào thời kỳ bao cấp, khi con người vất vả xuôi ngược tìm kế mưu sinh dù chỉ cốt ăn đủ no mặc đủ ấm , Ông Huỳnh Quan Lâm vẫn thanh thản tự tại hưởng thú văn chương thoát khỏi đám đông ồn ào khiến tôi hình dung ông như con chim hoàng hạc bay từ Trung Quốc sang Việt Nam, mang tấm lòng hoài vọng cố hương, giữa phố thị Lâm Viên đông đúc này, sao chẳng biết nhau, hay mải vui thú văn chương mà quên cả tháng ngày trôi..Đó cũng là ý nghĩa bài thơ tứ tuyệt tôi tặng ông , với bốn chữ đầu mỗi câu Huỳnh Quan Lâm thi ( bài thơ dành cho Huỳnh Quan Lâm )

CẢM TÁC

Tặng ông Huỳnh Quan Lâm

Hoàng hạc du du hướng viễn phương

Quan san hoài vọng vạn trùng dương

Lâm viên trung thị quân hà kiến

Thi cảm vô tri nhật mộ trường

Việt Trang

Hạc vàng lơ lững phương xa

Quan san ngàn dặm thiết tha nhớ hoài

Lâm Viên giữa phố ai hay

Yêu thơ quên cả đêm ngày dài trôi

9 . 5 . 1984

Bài thơ khiến ông xúc động , dường như gợi đúng nỗi lòng của người xa xứ và người con trai trưởng theo lời dặn lúc lâm chung đã quỳ trước linh cửu của ông đọc bài thơ này khi hạ huyệt. ( 18.10. 2008 )

*Ghi chú : Thư viện Dalat được xây dựng trên con đường Yersin ( nay đổi là Trần Phú) có khuôn viên rộng thoáng mát. Khi trùng tu lại ,tôi được chỉ thị của ông Thị trưởng Trần Văn Phước cùng với ông Đổng lý Chánh văn phòng Thị trưởng về Sài Gòn mua sách báo có giá trị bổ sung cho thư viện. Ngày khánh thành, đích thân Bộ trưởng Trần văn Thế lên dự lễ, và ông Huỳnh Quan Lâm là một trong những người quản thủ thư viện thời gian dài nhất .

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn