Vịnh Hạ Long

08 Tháng Hai 20208:50 CH(Xem: 2817)
Vịnh Hạ Long
 
 
Là một kỳ quan của đất Việt, Vịnh Hạ Long thuộc địa phận Quảng Ninh -cách Hà Nội khoảng 170 km, năm 1994 được Tổ chức UNESCO phong danh World Heritage Site, và qua một cuộc bầu phiếu Internet, cũng được vào danh sách là một trong 7 Kỳ quan Thiên nhiên Mới của Thế giới / New 7 Wonders of Nature.

 IMG_3075   image-10-02-20-06-56   IMG_3043  IMG_3051   
 
 
Với trên 1600 tảng núi đá lớn nhỏ nhô lên từ một vùng biển lặng to rộng đến 1500 km2, tiềm ẩn bao hang sâu và lắm động thạch nhũ với sắc mầu và hình thù lạ mắt, vịnh Hạ Long quả là một món quà vô giá từ hoá công, thu hút khách đến từ khắp 4 phương trời. Vịnh Hạ Long từng là điểm chọn lựa tốt đẹp cho lắm cuốn phim điện ảnh, nhiều phóng sự về kỳ tích, sách báo du lịch.. bởi cảnh sắc lung linh mỹ miều trên vỗ về gợn sóng nhấp nhô.
Mục Du hành ký đã có bài về Vịnh Hạ Long, nên dịp này HA BTX-69 kể về các địa danh quanh vùng vịnh, nơi dân tình nhờ kỳ quan thu hút khách viếng, để có mức sống rất khả quan mà theo họ “.. thì như là ở Đà Nẵng hay Nha Trang vậy..”.

Khách du thuyền thăm Vịnh Hạ Long từ xa đã xuýt thoa khi được ngắm kỳ quan thấp thoáng qua những ngọn đảo đá núi, lung linh như những hạt huyền ngọc trời ban. Huyền thoại về vịnh Hạ Long kể rằng: Dân Việt vốn thuộc dòng dõi con Rồng cháu Tiên, được an bài cho sống vui trên một vùng đất thanh bình.. Bỗng một ngày giặc ngoại xâm mang chiến thuyền tấn công, hòng chiếm đoạt miền đất hoa gấm bao bọc bởi biết bao sông hồ, núi non, đồng xanh biển rộng này. Dân Việt hiền hoà chỉ biết dâng lên trời cao lời van nài cầu cứu.. Trời thương tình, cho một rồng mẹ dẫn một đàn rồng con hạ xuống mặt nước, phun ra vô số châu ngọc. Mỗi hạt ngọc biến thành một đảo đá sừng sững ngăn chặn, khiến tất cả thuyền địch bị đâm vào đá vỡ tan tành.. Thanh bình trở lại phần đất trời thương, rồng mẹ thấy khung cảnh quá tốt đẹp bèn không muốn trở về chốn tiên cảnh nữa, xin Trời cho mẹ con rồng được ở lại sống nơi đây.. Sau này, chỗ rồng mẹ đáp xuống được đặt tên Hạ Long, nơi đàn rồng con theo giúp chầu bên mẹ gọi là Bái Tử Long. Đuôi của mẹ con rồng phun ngọc quẫy nước là một bán đảo mang tên Long Vỹ.

                IMG_2961     IMG_2979     IMG_2977 
 
Các thuyền tầu to lớn đó thường đỗ trên bến cảng Bãi Cháy, phía bên kia là thành phố Hạ Long, cách nhau bởi một cây cầu tân tiến, rất thanh thoát giữa 2 triền núi cao -là một công trình với sự góp tay của Nhật Bản. Trên đỉnh cao có khu giải trí Sun World, với một vòng xoay ngoạn mục cùng nhiều trò chơi cho trẻ nhỏ, và một cáp treo lơ lửng nối đôi bờ.
Bãi Cháy là một phường của trung tâm Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh, gần đảo Tuần Châu và Hòn Gai. Bãi Cháy có bãi biển nhân tạo dài khoảng 1 km trải cát trắng phau dọc bờ nước vịnh, chỉ thế thôi nhưng được xem là nơi lý tưởng để nghỉ hè hay tắm biển, bởi miền Bắc không được thiên nhiên phú tặng cho nhiều thành phố hay đảo biển tươi đẹp và ấm áp như ở miền Nam đất Việt.

 
  IMG_2965    IMG_2952    IMG_2948                             IMG_2928    IMG_2932

Bãi Cháy có hơn 300 khách sạn và lắm khu nghỉ dưỡng tân tiến, cùng nhiều  trăm thuyền tầu lớn nhỏ rong ruổi trên vùng vịnh rộng, cho khách du lịch thoải mái chọn lựa cuộc vui. Cũng là một trải nghiệm hay khi vòng vo “thăm dân cho biết sự tình”, qua nhiều khu thương mại phồn thịnh, các khu gia cư trên phần đất tuy chật chội  nhưng nhà cửa đều gọn gàng, chứng tỏ mức sống khá nhờ vào ngành du lịch, đánh bắt hải sản..  Và cũng rất ngạc nhiên khi thấy đến cả trăm chung cư và thương mại bề thế, xây cất chu đáo theo kiểu dạng mỹ thuật, xem rất đìu hiu hay đang bị bỏ trống hàng loạt, như những khu phố ma thường thấy qua báo chí.. Hỏi cậu tài xế, cậu thản nhiên: Thì vẫn cứ như thế ở biết bao tỉnh thành cô ạ, thường thì số lượng cung và cầu phải theo nhau, đàng này họ cho xây la liệt nhiều nơi, dù chả mấy người mua nhưng cứ vẫn tiếp tục xây nữa.. Chả biết tiền đâu mà như giấy báo ấy, cho ra ê hề những khu phố ma, thi nhau xuống cấp!!

Hạ Long Cạn thuộc quận Hồng Hà, một khu vực mới trên thành phố Hạ Long, nằm đối diện với bến cảng trên Bãi Cháy phía bên kia cây cầu treo đẹp thanh thoát giữa 2 bờ núi. Con người vì nhu cầu nên đã chế ngự, làm thay đổi thiên nhiên. Xe chạy giữa phố thị mới lịch lãm, nơi có nhiều khu thương mại và nhà cửa rất to rộng và đẹp.  Cậu lái xe giải thích: Trước đây chỗ này là một vùng nước  không sâu lắm của vịnh, được lấp kín bằng hàng ngàn vạn tấn đất đá đổ xuống lấp biển.. Và vẫn được tiếp tục khắp vùng do dân ngày càng đông đúc, công trường ở khắp Hạ Long Cạn vẫn tiếp tục ồn ào hoạt động, mở mang phố xá ra xa trên vịnh biển, nên nhiều nhà cửa, chùa chiền như được tạc trong đá núi, hay có những hồ lấy nước thông vào từ biển..

 

  IMG_3089    IMG_3059    IMG_3002 
 IMG_3049    IMG_3084    IMG_2948
                                                                                                    
Người Việt đa phần tự nhận là theo đạo thờ ông bà, nhưng trên bàn thờ tổ tiên của gia đình thường thấy tượng Phật. Giáo lý nhà Phật nếu muốn hiểu theo cách giản dị nhất, là một triết lý sống theo luật nhân quả, do mọi sự việc trong đời đều do những nhân duyên tấu tạo. Đạo giáo là một điểm tựa tâm linh vô cùng quý báu, hình ảnh vị Phật an nhiên với lời khuyên tiếng dậy từ tâm, ôn hoà, xả bỏ.. đã dần thấm sâu vào đạo lý dân gian. Người Việt đa số thờ Phật và các thần thánh rất dễ dàng, bởi “có tin mới có lành”, nên các chùa thờ Chư Phật, đền thờ thần thánh hay vua chúa và danh nhân, cả các miếu bên đường thờ người quá cố vì tai nạn vẫn luôn thấy ở nhiều nơi. 
Hạ Long vào mùa lễ tết người người đến đền chùa dâng hương hoa rất đông đảo. Những ngôi chùa không to rộng lắm nhưng luôn trang trọng với nhiều tượng các vị Phật và thánh thần tô son thiếp vàng lộng lẫy. Nằm nép mình và sâu trong lòng đá, chùa Long Tiên có Núi Bài Thơ, trên mặt đá núi được khắc chạm một trang thơ cổ tự.

          IMG_3027     IMG_3021     IMG_3017      IMG_3013

Rồi nào những Đền Mẫu Thoại Cung, Đền Mẫu Thượng Cửa Chúa Lục Phương, Đền thờ ngài Trần Quốc Nghiêm, Đền Cái Lân.. đều ngạt ngào tỏa hương nhang khói.

          IMG_2985       IMG_3004       IMG_2992       IMG_3119
* Huyền Anh, BTX 69
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn