Vermont, The Green Mountain State & Vermont của Tôi

22 Tháng Mười 201612:52 CH(Xem: 4526)

Vermont,  The Green Mountain State  

          IMG_9676         DSC08453

Nằm trên vùng New England thuộc miền đông bắc, và là một trong vài tiểu bang nhỏ nhất nước Mỹ do diện tích chỉ được 24.923 km2 cùng 620.000 cư dân -mà chỉ vài thành phố có dân số trên 10.000.  Rất xanh tươi và xinh xắn Vermont với khẩu hiệu Freedom and Unity luôn được xem như một miền đất.. thanh bình thịnh trị, giữa thiên nhiên tinh khôi, khí hậu trong lành tô điểm bởi nhiều mặt hồ xanh lẫn lắm dòng suối róc rách tiếng nước len lỏi qua khe đá.  Vermont còn có những dẫy núi cao và bát ngát rừng xanh ngoạn mục chiếm đến đến 75% tổng diện tích, được vào danh sách "50 thành phố cho cuộc sống thoải mái nhất Hoa Kỳ /50 best Places to Live & Play" của tập san uy tín National Geographic.

IMG_9678   IMG_9757   IMG_9683

Vùng đồi núi và bình nguyên xanh tươi nơi đây từ nhiều ngàn năm trước là đất sống của lắm sắc dân bản tộc, đông đảo nhất là dân Algonquian và Mohawk. Nhà thám hiểm Pháp Samuel de Champlain năm 1609 đã giương buồm xuyên Atlantic, khám phá và dành chủ quyền thêm nhiều phần đất mới trên miền bắc Tân Thế Giới cho hoàng triều xứ mẹ, đặt tên Nouvelle-France -để lịch sử vinh danh ôngThe Father of New France.  Samuel de Champlain cũng là người Âu châu đầu tiên đặt bước đến vùng đất của các nhóm dân da đỏ trên Vermont ngày nay, cùng đặt chính tên mình cho hồ nước mênh mang rộng là Lake Champlain.  Vermont còn lưu giữ thành lũy Sainte-Anne, xây năm 1665 để chống giữ nhiều đợt tấn công của thổ dân Iroquois..  Vào đầu thế kỷ 18, thời điểm đỉnh cao của hoàng gia Pháp dưới triều vua Louis XIV  Le Roi-Soleil, sau những khám phá khởi đầu của nhà hàng hải Jacques Cartier năm 1534, đế quốc Nouvelle-France trên Tân Thế Giới đã trải dài từ Newfoundland đến dẫy Rocky Mountains, và từ Hudson Bay qua tận Gulf of Mexico, cả vùng Ngũ Đại Hồ. Lãnh thổ thênh thang rộng của Nouvelle-France được phân chia hành chánh thành 5 thuộc địa: Canada, Acadia, Newfoundland, Hudson Bay, Louisiana.
Theo những khó khăn của hoàng gia Pháp sau thời minh quân Louis XIV "Le Grand", nhất là với Cuộc chiến 7 năm, 1756-1763, đối đầu 2 hoàng gia Anh và Pháp trên Tân Thế Giới, và đều dùng sự góp sức của các sắc dân da đỏ theo từng vùng chiếm hữu.. Để lan rộng đến quyền lợi của nhiều hoàng gia Âu châu khác trên Phi châu, Á Châu, biển Caribbean và Thái Bình Dương.. Cho kết quả là Pháp thua trận, đành phải ký Thỏa hiệp Paris 1763, để mất vào tay hoàng gia Anh một Nouvelle-France  đã khổ công lao tranh đoạt, cùng nhiều phần đất và hải đảo thuộc địa xa.

               IMG_9670            IMG_9667   

Thủ đô Montpellier rất nhỏ với khoảng 8000 dân, tọa trên vùng bình nguyên núi Mansfield và Ellen của dẫy Green Mountains, giữa hai nhánh sông. Núi xanh Vert Mont theo âm từ tiếng Pháp, cũng như Montpellier -đặt theo tên một thành phố trên miền nam nước Pháp, bởi các cấp chỉ huy của cuộc Chiến tranh dành Độc lập 1775-1783, khi họ trấn giữ vùng đất thuộc thổ dân Appalaches này.  Do vào thời điểm chiến trận, dân quân Pháp sống trên thuộc địa Nouvelle-France cũ, theo ý hoàng gia nước mẹ, đã ra tay giúp phong trào nổi lên chống đối uy quyền của đế chế thực dân Anh.. Cho kết quả là Anh đại bại, phải ký Hiệp Ước Paris 1783, rút quân ra khỏi Tân Thế Giới, để 13 thuộc địa miền đông được độc lập, dẫn đến việc thành lập Hiệp Chủng Quốc Mỹ /USA, mà theo thời gia đã quy tụ được 50 tiểu bang, từ năm 1787 đến 1959.  Năm 1825, 50 năm sau ngày khởi xướng chiến cuộc dành độc lập, công tước Pháp Lafayette có chuyến thăm thủ đô Montpellier, và được tiếp đón long trọng trên nhiều tiểu bang mới của Hoa Kỳ.

DSC08494    IMG_9669    IMG_9680

Khi Hiệp Chủng Quốc Mỹ đang thành hình để càng thêm lớn mạnh, Vermont đã tiên phong tuyên bố trả tự do và ủng hộ phong trào giải phóng dân nô lệ.  Do thuận tiện đường đất, Vermont góp phần quan trọng qua việc thiết lập đường xe lửa "lậu" giúp biết bao dân nô lệ, mà chỉ trong năm 1850 đã lên đến hàng trăm ngàn người trốn chạy, tìm tự do trên các tiểu bang sẵn sàng tiếp nhận đoàn người khốn khổ này. Vermont cũng giúp chuyên chờ nhiều chục ngàn người chọn cách lánh nạn trên Canada.. Lịch sử Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ đã trải qua biết bao trang vinh thịnh lẫn tang thương, máu lửa..  Ngày nay có đến một phần tư người dân vùng núi xanh thơ mộng Vermont tự nhận có nguồn gốc từ tiền nhân, cha ông là người Pháp.
 
DSC08411    IMG_9719    IMG_9830    IMG_9730 

Đất nhỏ dân thưa nhưng nền kinh tế của Vermont tiến triển khả quan, được đánh giá là "progressist" vào hàng đầu nước Mỹ. Vermont mạnh về nông nghiệp và ngành du lịch, lại có những núi lớn cho dồi dào đá đẹp granite, đủ phồn thịnh cho người dân sống an vui, tự tại.  Khách thăm Vermont luôn ca tụng thú dạo chơi giữa thiên nhiên tuyệt vời, ghé các trang trại tíu tít kẻ bán người mua vào mùa thu hoạch hoa quả, bí ngô đậu hạt.. Hay đến những trang trại trồng táo ngon ngọt, thưởng thức nước táo ép, bánh donut làm bằng bã táo, nếm rượu cider thanh nồng..  Với những rừng phong bạt ngàn, Vermont là nơi sản xuất mật ngọt cây phong /maple syrup chính của Hoa Kỳ.  Do có nhiều rừng xanh chiếm đến 3/4 diện tích, Vemont giới thiệu hơn 50 công viên quốc gia to rộng, nhất là các Green Mountain National Forest được bảo tồn từng hàng cây, dốc đá. Khách viếng Vermont luôn xuýt xoa trước vẻ an bình, cảnh đẹp thiên nhiên.. Và tiểu bang có nhiều dẫy núi xanh thơ mộng này còn chiều đãi khách ưa thích câu cá với các hồ sâu, cả thú săn bắn vào hai mùa thu và đông, trong thênh thang rừng rậm trú ẩn nhiều loại thú hoang như gấu, chồn, chó sói, thỏ, hươu nai đủ loại cùng nhiều giống chim muông. 


IMG_9772   IMG_9664   IMG_9741    

Vermont vào thu tấp nập khách viếng thưởng thức nhiều cuộc vui đa dạng được tổ chức trong thành phố, hay theo những buổi dã ngoại giữa thiên nhiên tuyệt vời, bước trên những lối mòn xào xạc lá thu rơi, thơ thẩn bên suối trong, rạch nhỏ, hồ xinh.. Lên các đồi núi bạt ngàn rừng phong, rừng thông mướt lá, thả tầm nhìn giữa mênh mang trời thu sắc thắm, mê man ngắm hàng hàng lớp lớp vạn triệu cây phong chuyển mình tưng bừng thay mầu lá. Lá xanh viên mãn, lá vàng tươi, lá vàng cam chuyển sang đỏ thắm, khoe muôn mầu óng ả trong sắc thu rực rỡ, mơn man nắng thanh và gió thu hiu hiu dịu nhẹ. *Tôi là ai.. Là ai.. mà yêu quá đời này..  -Mà cho dù có yêu đến bao nhiêu cũng đến lúc phải ..như một lời chia tay.. trên ..một cõi đi về!

DSC08503      IMG_9784      DSC08502
 
Thăm Vermont không thể thiếu tỉnh nhỏ Stowe, chỉ khoảng 4000 dân, nằm ven sông Little River trên thung lũng núi Mansfield của dẫy Green Mountains -có nhiều đỉnh ngọn cao trên 1200 thước.  Stowe đón khách qua đủ 4 mùa, nổi danh với nhiều sân chơi golf thanh lịch giữa khung cảnh thơ mộng đến ngây ngất mắt nhìn, cùng nhiều khu vực với villas và resorts dành cho các cuộc thư giãn, nghỉ dưỡng trong lành. Mùa thu Vermont tuyệt vời luôn tràn ngập khách đến thơ thẩn dạo chơi, ngắm rừng lá phong thay sắc mầu ở khắp chung quanh. Mùa đông Stowe với 16 ski stations tân tiến trên các đỉnh cao phủ dầy tuyết trắng, được đánh giá là tốt đẹp chỉ sau Colorado Ski Country, cho các dạng Alpine hay downhill skiing, Nordic, jumping, snowboard..  Hoặc chỉ dản dị xỏ đôi raquettes /snow sleds, tubbs snow glow  là tha hồ thơ thẩn dạo bước trên tuyết trong rừng cây, dưới những cành thông xanh trĩu đầy bông tuyết trắng.

DSC08478  DSC08468  DSC08472   
 
Quý thân hữu của Trang nhà Anh Đào sống trên xứ ngoài, không xa nhiều thành phố cho thú vui trượt tuyết mùa đông, chắc hẳn ít nhiều đều biết qua bộ môn thể thao tuyệt vời giữa thiên nhiên trong lành này. Riêng BTX-HA, ngay từ những ngày đầu trên đất Pháp đã được làm quen với tuyết trắng và niềm vui khó tả khi lướt mình trong bao la của trùng điệp đồi núi trắng ngần tinh khôi tuyết phủ. Môn trượt tuyết cho cảm giác giao động, lâng lâng thật kỳ thú mà không bộ môn thể thao khác nào so sánh được, vốn là.. sở trường của dân xứ lạnh tình nồng Canada, và những "Oh.. What a sensation!" của nhiều gương mặt đỏ hồng viên mãn vẫn thường được nghe dưới chân núi.

DSC08566     IMG_9834     IMG_9671

Thủ đô hành chánh Montpellier nhỏ xíu, nhưng thành phố lớn nhất Vermont là Burlington, thêm vùng South Burlington với dân số chung khoảng hơn 60.000,  mới thật là nơi.. đất lành chim đậu của khoảng vài ngàn người Việt đến sau 1975 từ nhiều thập niên qua. Cuối tuần của Lễ Tạ Ơn Canada, gia đình BTX-HA có chuyến sang thăm Vermont -chỉ cách Montréal 2 giờ xe. Do cùng đi với một linh mục nên được.. ké qua các đón tiếp thật nồng hậu và thân tình từ các anh chị em thuộc Cộng đồng Công giáo Burlington -khoàng trên dưới 200 người.  Do Burlington không có giáo phận Việt nên các tín đồ luôn cần đến sự hợp tác của Father Dominico Nguyễn từ Montréal cho các cuộc lễ trọng, hôn nhân, rửa tội, chúc lành căn nhà mới.. 

   IMG_9760      IMG_9692      IMG_9695

Cộng đồng người Việt ở Vermont được nhiều trợ giúp nồng hậu từ những ngày đầu tiên, có công ăn việc làm, lại được khuyến khích học hỏi, thu thập thêm kiến thức ngành nghề ở các trường chuyên môn hay đại học.. Qua thế hệ con cháu cũng được dẫn dắt đến thành công.  Các anh chị bạn bè mới quen ở Burlington đều cho là rất may mắn, cùng luôn cảm tạ ơn Chúa đã dẫn đưa mọi người đến bến bờ an lành trên nước Mỹ. Nhất là qua bao khó khăn buổi đầu, nay hầu như mọi người đều đã tạo dựng nên được cuộc sống khả quan, lành mạnh, không bon chen vội vã, tâm ổn thân an và rất thân thiết, đoàn kết bên nhau trên tiểu bang Vermont tươi đẹp này. 

IMG_9703       IMG_9702        IMG_9701  

Và dù đã từng du lịch thăm bè bạn tại những thành phố sung túc, đông vui người Việt như ở California, Texas, Florida.. nhưng các anh chị nơi đây không hề muốn rời xa một thanh cảnh, hiền hòa và rất thơ mộng Vermont, The Green Mountain State.
 
* Huyền Anh, BTX-69
Xin đọc thêm bài "Vermont Của Tôi" cua tác giả Nguyễn Khắc Lộc dưới đây (Xin click vào tựa)
Vermont của tôi
 
Chào cô chú,

Cám ơn cô Huyền Anh đã viết một bài về Vermont hay quá, đầy đủ chi tiết lịch sử mà ngay cả người Vermont tụi cháu cũng không biết.

Thì hóa ra 2 người khách lạ đến thăm Vermont 2 tuần qua không những là nhà du lịch mà còn là lịch sử gia và văn sĩ nữa, và với bài viết của cô trên anhdao.org, Vermont sẽ được nhiều người biết đến, và hiểu thêm tại sao ở một nơi vừa nhỏ bé, vừa hoang dã, với mùa đông dài 6 tháng tuyết ngập đầu và lạnh thấu xương, mà lại có một cộng đồng người Việt gắn bó như thế này. Để đáp lại bài viết của cô qua nhận xét của một người khách, cháu xin gởi cô chú một bài viết về Vermont qua nhận xét của một người thổ địa.

Thêm một cái "hóa ra" nữa là cô là người đồng quê Đà Lạt với cháu. Theo bút hiệu thì cô là một học sinh áo dài trắng áo len xanh của trường trung học Bùi Thị Xuân. Vậy cô có nhớ cô Nguyễn Thị Quýt, giám học và giáo sư Anh Văn không?

Thân, 
Lộc

"BTX-HA được Nguyễn Khắc Lộc cho biết, cô Nguyễn Thị Quýt  chính là thân mẫu của Lộc."
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn