Thánh Địa Israel * Huyền Anh

31 Tháng Năm 201412:00 SA(Xem: 27868)

 


THÁNH ĐỊA ISRAEL

pope francis photo: Pope
 Francis image-1.jpg Map of Israel  pope
 francis photo:
 POPE FRANCIS 2D9899674-today-time-poy-131211_zps9254c4fd.jpg
 
Tin tức thời sự thế giới những ngày qua đều tường trình về chuyến thăm Thánh địa Israel, trên những địa danh đã từng in dấu vết chân Chúa Jesus của ngài Giáo Hoàng Francis. Trong niềm vui chia sẻ cùng các tín hữu Công giáo, Huyền Anh qua mục Du hành ký, ghi lại kỷ niệm cuộc hành hương trên miền Đất Thánh của tôn giáo lớn và quan trọng nhất thế giới, mà theo sách Cựu Ước, đã có nguồn cội từ Do Thái giáo, qua sự giao ước giữa Đức Chúa Trời và tổ phụ Abraham của dân Do Thái từ khoảng 4000 năm trước. Cũng như đã trải qua biết bao thăng trầm, chinh chiến, máu lửa, mất còn.. để trở nên vững vàng, cùng mang niềm tin yêu và hy vọng đến cho 2.35 tỉ tín đồ. Gồm Công giáo 1.2 tỉ, Tin Lành 875 triệu, Chính Thống 280 triệu..

Không quên nhắc đến Islam/Hồi giáo. Cũng lấy căn bản từ sách thánh Cựu Ước của Do Thái giáo (14 triệu tín đồ). Người Hồi giáo chỉ tuyệt đối thờ phụng, sùng bái Thượng Đế Allah -Yahwehức Chúa Trời/God/Lordcũng như hành đạo rất mực thước, chi tiết theo từng câu thánh chỉ. Các bậc tổ phụ như AdamNoah, AbrahamMosesElias.. đến ngài Isa/Jesus đều được tôn kính. Nhất là nhà tiên tri cuối cùng Muhamad, được mặc khải từ Đấng Duy Nhất Allah qua thiên sứ Jibrael/Gabriel vào năm 610 tại Mecca, cùng kéo dài trong 20 năm kế tiếp. Những lời thần khải từ Đấng Allah được ghi lại trọn vẹn trong sách thánh Quran, mà Hồi giáo vẫn xem như chính xác nhất, là những tín chỉ cuối cùng, mà theo họ nhằm xóa bỏ nhiều sai lạc trong các bộ kinh thánh được soạn thảo và công bố trước đó, cũng như cách hành giáo không đúng theo khuôn vàng thước ngọc của Đấng Toàn Vẹn và Tối Cao Allah. Vì vậy, Hồi giáo luôn tự cho là chính đạo. Người Ả-rạp đều có gốc đạo Hồi, Islam/Tuân phục /Submission. Không ai có quyền nêu vấn đề hay thắc mắc với các thánh điều, mà chỉ có bổn phận phải phục tòng và hành đạo. Cũng không ai có quyền cải đạo, đây là một tội mang án tử hình trên lý thuyết. Niềm tin Hồi giáo tôn Jerusalem là Thánh Địa, do ngài Muhamad từ Mecca, trên lưng một con bạch mã đã đằng vân đến Jerusalem, rồi bay bổng về trời với Đấng Allah từ một ngọn núi. Sau này, trên ngọn núi thánh được xây lên đền thờ vĩ đại Al Aqsa "Dome of the Rock" có mái vòm đồ sộ phết vàng lộng lẫy, là thánh địa quan trọng thứ ba của Hồi giáo, sau Mecca và Medina. Dựa trên nguồn cội độc thần giáo của Tôn giáo Abraham - như Kitô giáo và Do Thái giáo, đạo Hồi  1.6 tỉ tín đồ, gồm 23% dân số toàn thế giới.


 Nước Cộng Hòa Do Thái, State of Israel   Flag of Israel.svg Emblem of Israel.svg 


Nằm ven bờ biển hướng ra Địa Trung Hải xanh ngát, Israel có diện tích 20.777 km2, với dân số 8.1 triệu, gồm 75.3% gốc Do Thái và 20% dân Ả-rạp. Sau nhiều biến động chính trị, Ủy Hội Quốc Tế trao quyền cho Vương quốc Anh chia một phần đất của Palestine, mà Anh Quốc đang giữ quyền quản trị, để lập nên một nước Dân Chủ Nghị Viện năm 1948. Gần 2000 năm sau khi bị Đế chế La Mã xâm chiếm, phá hủy đền đài cùng giết chóc, xua đuổi dân tình khiến người Do Thái phải bỏ quê tổ đất thánh ra đi, tản mát sống nương nhờ trên bao xứ sở khắp bốn phương trời. Ngày nay trên miền đất hứa Canaan/Israel Palestine, mà người Do Thái luôn khẳng định chủ quyền, do dựa trên kinh thánh Cựu Ước, đã được Đức Chúa Trời YHWH /Yahweh ban cho đám dân lạc loài, từ hơn 4000 năm trước.. Nhưng do nạn đói kém đã phải bỏ đi tìm chốn nương thân bên xứ cận kề. Khoảng 400 năm sau, được nhà tiên tri Moses qua ơn Đức Yahweh, giải thoát họ khỏi ách nô lệ Ai Cập, và cùng nhau lang thang suốt 40 năm trời trong sa mạc Sinai, trước khi được về lại Canaan trên phần đất hứa thuở xưa. Ngày nay có khoảng 7.5 triệu người Do Thái sống nơi hải ngoại, mà 5.2 triệu trên nước Mỹ, cùng nhiều xứ, nhất là bên Âu châu.

Người theo tín ngưỡng nào cũng  ước  ngày được đi hành hương, được đặt chân lên miền đất cội nguồn của đạo giáo. Để chiêm nghiệm, để cảm nhận như được thấm nhuần ơn sủng, cho đức tin thêm sâu đậm và phong phú. Chuyến viếng thăm thánh địa Israel của người Thiên Chúa giáo thường được khởi đầu tại thành phố Nazareth.
israel_h_a_11-2010_043-large-content israel_h_a_11-2010_039-large-content israel_h_a_11-2010_042-large-content
 *Nazareth và vùng phụ cận có khoảng 200.000 dân. Gần Nazareth là bến cảng Haifa, ven Địa Trung Hải 
 
Trên Từng Bước Chân Người : 

Ở thành Nazareth cách đây hơn 2000 năm sống một thiếu nữ hiền lành tên Myriam Mary/Maria. Cô đã hứa hôn và sắp về với ông Joseph, hàng ngày cô vẫn ra giếng gần nhà kéo nước, giặt giũ, làm công việc của người phụ nữ bình thường, đảm đang. Một hôm trong căn nhà nhỏ, cô Maria thấy chợt tỏa ra vầng ánh sáng rực rỡ chói ngời.. Rồi xuất hiện giữa hào quang một thiên thần xưng danh Gabriel, báo tin và chúc tụng cô là người được ban đầy ân sủng, được tuyển chọn giữa muôn dân để hoài thai Đấng Xuống Thế, làm người mang tin lành cứu rỗi từ trời.

israel_3_one_256-large-contentisrael_3_one_264-large-contentisrael_h_a_11-2010_118-large-content
 *Basilica of the Annunciation of The Blessed Virgin Maria * Maria's House / Grotto of the Annunciation

"..  Tổng lãnh Thiên thần quỳ lạy mẹ. Tung  câu đường hạ ngớp châu sa.. Hỡi Sứ thần Thiên Chúa Gabriel,
Khi người xuống truyền tin cho Thánh Nữ, Người  nghe xôn xao muôn tinh  ? Người  nghe náo động cả muôn trời ?
Người  nghe thơ mầu nhiệm ra đời ? Để ca tụng, bằng hương hoa sáng láng.."  *Hàn Mặc Tử

israel3_one_279-large-content israel_3_one_225-large-contentisrael_h_a_11-2010_286-large-contentisrael_3_one_219-large-content
* Thánh đường được xây dựng trên nền ngôi nhà của Thánh Nữ. *Santa Maria's Well *Nhà nguyện 

Được thiên sứ Gabriel cho biết thêm là người chị họ của mình,  Elizabeth cũng được ơn trên  đang mang thai qua bao năm tháng dài khẩn cầu.  Maria vội lên đường đến miền cao nguyên Hebron thăm chịVừa vào sân đã thấy  Elizabeth vui mừng ra chào đón và tung hô rằng: Phúc thay cho em, em đã được tuyển chọn giữa muôn vạn người. Cả trần thế sẽ ngợi khen và ca tụng mãi tên em. Chị thật có diễm phúc khi được em là mẹ Đức Chúa Xuống Trần đến nhà thăm. Đến như con chị cũng đang hân hoan giao động trong lòng chị đây! Sau đó bà Elizabeth sinh con trai, đặt tên John, trở thành "Saint John the Baptist" sau này.
 
israel_4_one_1140-large-content israel_4_one_1135-large-content israel_4_one_1132-large-content
 * Church of the Visitation 

Do  lịnh kiểm tra dân sự nên ông  Joseph phải từ Nazareth trở về Bethlehem, cách xa những mấy ngày đường. Đêm đã khuya mà không nhà trọ nào còn chỗ. Ông bà đành ngh chân trong một căn chòi dùng làm chuồng bò và lừa. Vào khoảng nửa đêm,  Maria hạ sinh một bé trai, đặt tên Emmanuel /Jesus như đã được truyền từ thiên sứ. Bọc khăn ấm cho con, ông bà đặt bé ngủ trong máng gỗ, thường đựng rơm cỏ nuôi thú.

 israel_h_a_11-2010_398-large-content israel_3_one_1015-large-content
 israel_h_a_11-2010_428-large-content israel_h_a_11-2010_422-large-content
 *Church of the Nativity và Ngôi Sao Bethlehem, đặt chính nơi Đức Chúa giáng sinh xưa: chuồng bò và máng cỏ

Cũng cùng lúc ấy một nhóm mục đồng vẫn mang đàn cừu đi ăn cỏ trên những cánh đồng. Đang nghỉ ngơi, họ bỗng thấy ánh sáng chói ngời một khoảng trời đêm. Rồi những thiên thần xuất hiện, truyền rằng: Một tin mừng vừa đến với nhân loại. Khuya nay ở thành Bethlehem vừa giáng sinh Vị cứu tinh được trông chờ từ nhiều thế kỷ qua. Hãy đến ca tụng Người.. Rồi các thiên thần cùng nhau reo vang ca hát "Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời.. Bình an dưới thế cho người thiện tâm". Cũng có ba nhà tiên tri, từ phương xa nhìn ra vầng sao sáng chỉ lối dẫn đường, theo hướng tìm đến Bethlehem để chúc tụng và tôn vinh Đấng xuống thế, làm người rao giảng tin lành.

israel_3_one_1024-large-content israel_3_one_771-large-content israel_3_one_273-large-content
 *Thánh địa, chốn "Đồng cỏ du mục" ngày xưa. Linh mục Gilles Guimond dẫn đoàn 11 người dự cuộc Hành hương trên đất Chúa

israel_3_one_716-large-content israel_3_one_751-large-content israel_3_one_736-large-content

* Lễ đêm rước kiệu Đức Bà Maria được cử hành mỗi tháng một lần, quy tụ hàng ngàn người. Tín hữu lần tràng hạt, đọc kinh quanh khu vực của "Basilica of the Annunciation". BTX-69 và một ông, hân hạnh được các linh mục đến mời cầm nến dẫn đầu đoàn kiệu
 
Sự mầu nhiệm nhập thể của Đấng mang tin lành cứu rỗi, do Thiên Chúa ban xuống cho gia đình ông bà Joseph vẫn chỉ được giữ riêng giữa hai người, cho cậu trẻ Jesus được sống những năm tháng bình dị trên Nazareth bên cha mẹ. Ông Joseph hành nghề thợ mộc nên cậu Jesus cũng được học hỏi  làm việc cùng cha.
israel_3_one_298-large-content israel_h_a_11-2010_093-large-content 
* Trên thành phố Nazareth, ở khu phố ngày xưa ông Joseph làm người thợ mộc, vẫn còn những nghệ nhân tiếp tục hành nghề 
 
Đến năm cậu Jesus 12 tuổinhân dịp L Vượt Qua /Lễ Pâque Do Thái giáo mừng ngày thoát ách nộ lệ Ai Cập, đông đảo người trong gia tộc ông bà Joseph hân hoan tổ chức cuộc đi kính viếng Đức Yahweh nơi đền thờ  đại tại Jerusalem.

israel_3_one_985-large-content israel_4_one_1290-large-content

.. Sau những ngày đầy ý nghĩatrên đường vềqua một đêm ông  Joseph mới nhận ra là đã để lạc mất cậu con. Hấp tấp trở lại đền thánh, ông bà thấy cậu Jesus thoải mái ngồi giữa các thầy cả rabbi để hỏi han nhiều điều về đạo giáo. Cậu thưa "Cha mẹ đâu phải lo lắng đến thế cho con, vì cha mẹ biết con đang ở trong nhà Cha Trên Trời của con mà". Kinh thánh Tân Ước ghi nhận đây là lần đầu tiên cậu trẻ Jesus ý thức được bổn phận mình.

israel_3_one_416-large-contentisrael_h_a_11-2010_145-large-contentisrael_h_a_11-2010_137-large-content

Nhiều năm saukhi ngài Jesus được khoảng 30 tuổi, được tin John là anh họ của mình, vốn sống như một tu sĩ ẩn dật trong sa mạc, nay đang giảng dậy những điều tốt lành, khuyên răn mọi người nên ăn năn hối cãi các lỗi lầm đã phạm, vì Vị cứu tinh từ trời mà dân tộc Do Thái luôn mong chờ sắp xuất hiện..  John, ven dòng sông Jordanhàng ngày vẫn làm phép rửa tội cho những ai muốn tỏ lòng thành tránh dữ làm lành, bằng cách dìm nhẹ người họ xuống nước. Khi ngài Jesus đến bờ sông Jordan với ý định chịu lễ rửa tội, thì John vội kêu lên: Xin đừng làm vậy! Tôi có đáng chi đâuChính lẽ ngài mới là người phải rửa sạch mọi tội lỗi cho tôi! Nhưng ngài Jesus ngăn cản John và bảo: Lúc này hãy để cho mọi sự diễn tiến bình thườngchúng ta cần làm ngay những điều tốt đẹp.   John đành cử hành nghi thức. Khi người thanh niên Jesus lên khỏi mặt nước thì bỗng xuất hiện một vầng ánh sáng chói ngời khúc sông Jordan, tầng trời rộng mở, và Đức Chúa Thánh Thần qua dạng chim bồ câu trắng bay đến đậu bên Người. Từ tầng trời cao  tiếng vang rền "Này là Con Ta yêu dấu, đẹp lòng Ta mọi đàng". 

 
 israel_h_a_11-2010_323-large-content israel_h_a_11-2010_342-large-content 
*Mount of Temptation, trong sa mạc Judea, gần *Jericho, một trong những thành phổ có dân cư ngụ liên tục lâu đời nhất thế giới

Sau lễ rửa tội  được Đức Chúa Trời thương yêu công nhận, ngài Jesus đi vào sa mạc Judea  sống chay tịnh trong 40 ngày. Để tâm niệm, để khẳng định bổn phận xuống thế của ngài là sự ban tặng cứu rỗi từ trời cho nhân loại, cũng như để chống lại bao cám dỗ của quỷ Satan.. Sau đó ngài bắt đầu đi rao giảng tin lành.

Trên vùng biển hồ Galilee -còn có tên Tibériade, sống nhiều gia đình ngư phủ, và cũng chính tại nơi đây ngài Jesus khởi đầu việc truyền giảng Tin mừng. Ngài thu nhận 12 môn đệ, rồi cùng họ đi khắp các làng mạc chung quanh truyền tin cứu rỗi.

israel_h_a_11-2010_172-large-contentisrael_h_a_11-2010_186-large-contentisrael_h_a_11-2010_200-large-content
"Ngươi là Peter và trên tảng đá này ta sẽ thiết lập đền thờ đạo giáo ta" - *Saint-Pierre/Peter là ngư phủ. Khách hành hương khi đến vùng biển hồ Galilee vẫn được mời dùng món "Cá của Thánh Peter" rất tươi ngon, lưới ngay trên hồ xanh nước mát

 israel_4_h_a_11-2010_213-large-content israel_3_one_618-large-content israel_3_one_555-large-content
 *Church of the Primacy of Saint Peter - và phiến đá "Mensa Christi", đã được dùng làm bàn ăn của Chúa Jesus và các môn đệ

Ngài Jesus đã làm nhiều phép lạ, gây ngưỡng mộ và thán phục cho bao người. Phép mầu nhiệm đầu tiên, giữa buổi tiệc cưới bị hết rượu ở làng Cana, bà Maria ngỏ lời với con trai,  ngài đã biến nước  thành rượu ngon cho mọi người. 

israel_h_a_11-2010_244-large-contentisrael_3_one_645-large-contentisrael_h_a_11-2010_236-large-content 
*St-George Convent & The First Miracle Church in Cana of Galilee. Trên căn nhà buổi tiệc rượu xưa, có nhiều đôi vợ chồng từ khắp nơi tìm đến xin làm lễ cưới lại, cùng lập lời thề trọn đời sống bên nhau. Hôm chụp ảnh, có 12 cặp đủ lứa tuổi đến từ Phi Luật Tân

Rồi trong những lần rao giảng qua nhiều thành phố, ngài Jesus luôn đưa tay giúp đỡ qua nhiều phép mầu nhiệm, khiến ai ai cũng phải ngỡ ngàng và không ngớt lời thần phục. Như ngài lướt đi trên sóng nước, hoặc chỉ cất tiếng truyền lệnh thì trên biển hồ Galilee bão tố bỗng phẳng lặng. Ngài giúp ngư dân dễ dàng có những mẻ lưới đầy cá. Cả chữa hết bao người bị bệnh nan y, dù  liệtcùi hủi.. cũng trở thành lành lặn. Những người câm điếc hay tật nguyền bẩm sinh cũng khỏi tức khắc. Lắm người mù lòa lâu năm khi được ngài chạm tay vào chợt thấy tỏ tường. Cả nhiều lần ngài cho người chết được sống lại. Nổi bật nhất là chuyện ông Lazarus qua đời và được bọc vải tẩm liệm, đặt trong hốc đá đóng chặt cửa đã 3 ngày..


 israel_h_a_11-2010_249-large-content israel_h_a_11-2010_358-large-content israel_h_a_11-2010_359-large-content  israel_h_a_11-2010_334-large-content
 * Qua bao nhiêu dời đổi do động đất, thiên tai.. những nơi chốn đồi núi xưa, như mộ Lazarus, đều bị sụp vùi sâu trong lòng đất

Người theo nghe lời giảng dậy của ngài Jesus ngày càng đông đảo, nhiều khi họ đứng chật cả những cánh đồng hay chen nhau ven cạnh đồi, dốc núi. Một lần  đám đông say  nghe giảngkhi xong thì trời đã xế chiều, mọi người đều đói. Chợ và hàng quán thì xa, ngài Jesus và các tông đồ lại rất nghèo.. Hỏi han mọi người, chỉ có một cậu bé còn 5 chiếc bánh nhỏ và 2 con cá khô. Ngài Jesus bèn cầm lấy bánh và cá bỏ vào thúng, rồi cúi đầu cầu nguyện xin Đức Chúa Cha cho mọi người được bữa ăn, và cảm tạ. Sau đó từ trong thúng, bánh và cá được mang ra chia phát cho hơn 5.000 người dùng no nê. Phần dư thừa gom lại đựng đầy 12 rổ.
 
israel_3_one_550-large-content israel_h_a_11-2010_212-large-content
 *Tabgha, Byzantine Church of the Multiplication of the Loaves and the Fishes

Ngài Jesus cũng chỉ bảo cho mọi người nhiều bài học và cách sống đạo đức. Sống trong cộng đồng hay đời sống cá nhân, sao cho ích lợi, thân thiện và nhiều yêu thương. Không gây oán thù hay làm điều thiệt hại cho ai. Đáng ghi nhớ nhất là "Bài thuyết giáo trên núi", giảng gần ven biển hồ Galilee, cạnh thành phố Capharnaum mà ngài cùng các môn đệ hay cư ngụ. Bài giảng này được xem như sự nhắc nhớ lại 10 Điều Răn mà tổ phụ Moses đã nhận qua bảng khắc từ luồng lửa "Ngón tay của Chúa" trên núi Sinai, và những điều luật căn bản làm nền tảng giáo lý của Đạo giáo Đức Chúa Trời. Mọi người qua ngài Jesus cũng học cách thông hiệp với Đức Chúa Cha qua lời cầu nguyện, tâm niệm riêng tư. Nhất là vinh danh Đức Chúa Trời qua kinh Lạy Cha. 

 israel_h_a_11-2010_473-large-contentisrael_one_504-large-contentisrael_h_a_11-2010_181-large-contentisrael_3_one_521-large-content

Sau ba năm cùng các môn đệ đi thuyết giáo, một hôm ngài Jesus bảo các ông: Ta có các con là thân thuộc cùng rất nhiều người thương mến, tin tưởng và nghe lời ta giảng giải về tin mừng cứu rỗi. Nhưng cũng có lắm kẻ đối nghịch, thù hằn, và họ sẽ giết ta. Các tông đồ đều hốt hoảng. Ông Peter bật khóc: Không thể vậy, đấng Chúa Trời sẽ không cho việc này xẩy ra đâu! Ngài Jesus liền an ủi: Ta cần phải làm theo thánh ý của Cha ta. Nhưng đừng sợ vì ta sẽ sống lại với các ngươi, cùng để chứng tỏ và vinh danh Thiên Chúa trên cao. Sau đó, ngài Jesus dẫn ba môn đệ Peter, James, John lên đỉnh núi Tabor. Và một sự kiện lạ thường đã xẩy ra: gương mặt ngài Jesus bỗng sáng ngời, càng lúc càng chói chang như mặt trời, và y phục của ngài cũng rực sáng lung linh. Rồi ba môn đệ thấy xuất hiện hai bậc tổ phụ Moses và Elias đứng thưa chuyện cùng ngài.. Một lúc sau có vầng mây lớn hiện ra, tràn lan phủ lấp mọi người và cảnh vật chung quanh. Và bỗng vang rần lên tiếng từ trời vọng xuống "Này là Con Ta yêu dấu luôn làm đẹp lòng Ta. Hãy nghe những lời Con Ta truyền đạt".
 
 israel_3_one_685-large-content israel_3_one_679-large-content israel_3_one_672-large-content
 *Basilica of the Transfiguration

Hôm ấy là ngày lễ Pâque Do Thái /Lễ Vượt Qua ách nô lệ Ai Cập, trên lưng lừa ngài Jesus tiến vào thành Jerusalem. Dọc đường rất nhiều người hân hoan ca tụng "Đây chính là Vị Cứu Tinh mà chúng ta đã trông đợi.. " "Xin Đấng Yahweh giáng nhiều ơn lành xuống cho người mang rao giảng tin mừng..". Họ trải cả khăn áo trên đường để tỏ lòng tôn kính.. Sự kiện này thêm vào những cuộc giảng dậy lôi cuốn hàng hàng lớp lớp dân tình, đã làm bất mãn chính quyền cai trị La Mã. Và cả người La Mã lẫn giới giáo chủ cùng nhóm bảo thủ, cực đoan Do Thái giáo, luôn xem ngài như một mối đe dọa. Họ không thể chấp nhận có người được tôn vinh lên hàng vua trong lòng dân chúng, cả được tôn là vị cứu tinh từ trời /Messiah mà các giáo chủ Do Thái giáo vẫn chờ đợi từ nhiều thế kỷ qua. Họ chỉ muốn ngài Jesus biến mất. Và họ đã có Judas, kẻ lừa thầy phản bạn.

 israel_h_a_11-2010_488-large-content israel_h_a_11-2010_476-large-content 

Từ trên Núi Cây Olives, qua khung cửa của nhà nguyện Dominus Flevit, ngài Jesus rơi nước mắt thương xót cho Jerusalem, do biết trước chuyện gì sẽ diễn ra.. Vào năm 70 AD, hoàng đế La Mã Titus cho quân sang tàn phá đền cổ Jerusalem, cùng giết chóc, xua đuổi người Do Thái, khiến họ phải bỏ Đất Thánh, lang thang tản mát khắp nơi.. Gần 20 thế kỷ sau, được trở về đất tổ, người Do Thái các thế hệ tiếp nối vẫn đến hồi tưởng quá khứ, gục đầu cầu nguyện, viết tâm thư gởi Đấng Yahweh kẹp giữa những phiến đá cổ, bên "Bức Tường Than Khóc" là tàn tích Đền Thánh hai lần xây dựng xưa

israel_h_a_11-2010_667-large-content israel_4_two_155-large-content israel_h_a_11-2010_649-large-content

Vào thành Jerusalem, ngài Jesus gặp 12 tông đồ tại một căn nhà quen thuộc. Ngài chỉ chỗ cho các ông ngồi, rồi đi lấy một thau nước và khăn khô, xong quỳ xuống rửa chân cho từng người. Các tông đồ đều ngạc nhiên và e ngại, nhưng do ngài Jesus biết đây là buổi tiệc ly, bữa ăn cuối cùng với các môn đệ nên chỉ khuyên: Việc ta làm bây giờ các con chưa hiểu đâu, nhưng rồi sẽ hiểu. Ta muốn các con thương yêu nhau như ta đã thương yêu các con vậy. Khi vào bàn tiệc, ngài cầm miếng bánh, bẻ ra chia cho các môn đệ và nói rằng "Các con hãy nhận lấy mà ăn, này là Mình thầy sẽ bị nộp vì các con, các con hãy làm việc này và nhớ đến ta. Rồi ngài cầm chén rượu và phán: Chén này là Tân Ước trong Máu thầy, vì các con mà đổ ra, mỗi khi các con uống, hãy nhớ đến ta".

  israel_h_a_11-2010_494-large-content israel_4_one_1311-large-content israel_h_a_11-2010_498-large-content
 Sau buổi tiệc ly, ngài Jesus cùng 11 mộn đệ -ông Judas đã bỏ đi trước khi tiệc tàn, ra vườn Gethsemani dưới chân Núi cây Olives để cầu nguyện. Dù biết trước việc gì sẽ xẩy đến với mình nhưng ngài Jesus vẫn không tránh được nỗi lo âu, thổn thức. Ngài khấn cầu " Cha, điều gì Cha cũng làm được. Nếu có thể xin Cha cất cho con chiếc chén đắng này. Nhưng nếu Cha muốn con phải hy sinh theo chương trình của Cha, con sẽ tuân lời theo thánh ý"....
 israel_4_one_1297-large-content israel_4_one_1318-large-content israel_4_one_1287-large-content
  *The Last Supper *The Church of the Agony / Church of All Nations *The Kiss of Judas
 
Giữa những hàng cây olive đã sống nơi vườn Gethsemani từ nhiều thế kỷ trước, hùng hổ tiến đến một nhóm binh lính gươm đao tua tủa. Và giữa bọn họ có môn đệ Judas Iscariot. Judas bước đến gần, ôm lấy ngài Jesus và đặt một nụ hôn lên má "The kiss of Judas /Le baiser de Judas". Đó là dấu hiệu phản bội, bán thầy để đổi lấy 30 miếng bạc. Bọn lính La Mã xông ngay đến trói ngài Jesus mang về hầm ngục. Các môn đệ ban đầu kháng cự để binh vực thầy mình, nhưng sau do hoảng sợ trước gươm giáo nên đều bỏ chạy. Cả cất lời chối bỏ thân tình.

Sáng hôm sau ngài Jesus bị giải đến dinh quan cầm quyền La Mã là Pontitus Pilatus. Ông này tuyên bố không hề thấy một tội lỗi nào trong bảng cáo trạng mà những người chống đối và các thầy cả rabbi đã kết tội ngài Jesus. Nhưng trước những đòi hỏi gay gắt cùng kế hoạch sách động quần chúng đang hô hào cổ võ dưới sân. Pilatus bèn phủi tay: các ngươi muốn kết án kẻ này ra sao thì cứ bàn nhau mà làm! Ta không lấy trách nhiệm cũng không muốn can dự!.

 israel_h_a_11-2010_534-large-content israel_4_one_1411-large-content
israel_4_one_1434-large-content israel_4_one_1374-large-content israel_h_a_11-2010_331-large-content

Và chặng đường thánh giá Via Dolorosa 14 đoạn đau thương, nghiệt ngã của Con Người bắt đầu. Nếu có những lời phỉ báng chế nhạo thì cũng có nhiều xót xa và những giọt nước mắt tuôn rơi. Máu đổ nhiều từ những thương tích roi vọt, ngài Jesus gục ngã 3 lần. Bà Maria lẫn trong đám đông, đau đớn lần theo từng bước hy sinh của con mình. Đến một khoảng đồi tên Núi Sọ /Golgotha, bọn lính La Mã đóng đinh chân và hai tay ngài Jesus vào thập giá rồi dựng lên. Ở giữa, 2 bên là thập tự của 2 tên cướp cũng bị kết tội tử hình như ngài. Trên thập giá giữa trời, chung quanh chỉ còn vài người thân thuộc. Kiệt sức nhưng ngài Jesus vẫn cố nhắn nhủ trao phần phụng dưỡng bà Maria cho môn đệ John : "Đây là mẹ ngươi" và "Mẹ ơi, John giờ là con mẹ." Những lời cuối cùng của Người theo kinh thánh Tân Ước là: "Eli, Eli, lama sabachthani ? /Cha, Cha, sao lại bỏ con? - Và khi tên lính La Mã muốn mau kết thúc, dùng mũi xiên nhọn đâm vào cạnh sườn, rồi lấy miếng bông tẩm dấm đưa lên miệng ngài.. Người rên khẽ "Mọi chuyện đã hoàn tất!". Và gắng gượng thốt câu cuối cùng trước khi trút hơi thở lìa đời "Con xin phó thác linh hồn con trong tay Cha".

Trên vùng Núi Sọ đồi Golgotha ngày xưa, nay được xây lên ngôi Nhà Thờ Mộ Cổ/Church of the Holy Sepulchre, với nhiều di tích cũ như phiến đá phẳng đặt Chúa Jesus khi tẩm liệm, những tảng đá nứt nẻ -được xem như chỗ dựng cây thập giá..
israel_4_one_1448-large-contentisrael_h_a_11-2010_573-large-contentisrael_4_one_1468-large-content
Theo niềm tin Công giáo, hoàng thái hậu Hélène của đại đế La Mã Constantin -người thần phục và tôn Thiên Chúa giáo thành quốc đạo- vào thế kỷ thứ III, từ những cơn mộng soi sáng bởi ơn trên, bà đã đến Thánh Địa Jerusalem, cho khởi sự tìm thánh tích

Theo kinh sách, không ai có thể giải thích được vì sao, lúc đó là giữa trưa, đúng ngọ, mà trời đất bỗng âm u, tối mịt, kéo dài đến 3 giờ sau. Và cũng là lúc Con Đức Chúa Trời, sau 6 giờ chịu hành hình cùng khổ nhục, lê bước từ dinh quan La Mã đến khi bị đóng đinh tại Núi Sọ Golgotha, đã lìa trần trên thập giá. Và cũng đúng vào lúc này, một trận động đất đã xẩy ra nơi đây: đất trời rung chuyển, mặt đất nứt nẻ, đá núi tách rớt vỡ toang.. Và bức màn thảm dầy cộm dài 18 thước, treo cao nơi tôn kính nhất trong đền thánh Jerusalem bỗng bị xé đôi, rách tơi tả từ trên xuống dưới. Những người lính La Mã có nhiệm vụ canh giữ Con Người quá hoảng sợ, kêu lên "Người này quả thật là Con Thiên Chúa!", "Ông đúng là người công chính!".

Sau đó, thân thuộc cùng các môn đệ được phép hạ Người từ thập giá. Đặt trên một phiến đá, bọc vải liệm trắng rồi mang đặt trong huyệt là hốc đá tạc sâu vào vách núi. Một tảng đá to nặng được lăn chận khép cửa mộ. Có những người lính giữ phần canh gác.

israel_h_a_11-2010_579-large-contentisrael_h_a_11-2010_583-large-contentisrael_h_a_11-2010_556-large-content
Ba ngày sau, những người phụ nữ thân tín trở lại mộ phần để kính viếng ngài Jesus với hương hoa. Họ rất kinh ngạc khi thấy cửa huyệt mở rộng, nhưng thân xác Ngài không còn nữa. Ngài đã sống lại. Nhiều lần hiện ra gặp gỡ, trò chuyện với các tông đồ, thân thuộc. Ngài ân cần dặn dò, truyền đạt cho họ nhiều điều cần thiết, trong vòng 40 ngày. Lần cuối cùng, là buổi chia tay rất tha thiết giữa Người với các môn đệ ở Núi Cây Olives.. Rồi Chúa Jesus từ từ cất gót lên cao giữa các tầng mây, trước sự chứng kiến của nhiều người. Chúa Jesus "Lên trời ngự bên hữu Đức Chúa Cha phép tắc vô cùng, ngày sau bởi Trời lại xuống phán xét kẻ sống và kẻ chết".

 israel_h_a_11-2010_502-large-content israel_h_a_11-2010_466-large-content israel_h_a_11-2010_465-large-content
 *Mount of Olives/Olivet *Chapel of the Ascention *Tảng đá đã ghi ấn dấu khi Chúa Jesus được Đức Chúa Cha cất về trời

Đức tin Thiên Chúa giáo được dựa trên căn bản là sự chết đi và sống lại của Chúa Jesus. Trong kinh sách Quran, ngài Allah cũng đã cho thánh chỉ "Người ta đã thật sự giết chết Jesus, con bà Maria, sứ giả của Allah rồi.. Nhưng Ô Jesus, Allah Đấng Toàn Năng đã cho người sống lại và mang người về cạnh Allah trên trời".
Các tín hữu Kitô giáo mừng Lễ Phục Sinh, từ Thứ sáu thánh -ngày Chúa Jesus tử đạo, đến Chúa nhật -ngày từ cõi chết Chúa sống lại. 
Mùa Phục Sinh, là thời điểm để các tín đồ Kitô giáo suy gẫm việc Chúa Jesus đã hy sinh chuộc tội, và để củng cố vững vàng thêm niềm tin nơi sự trở lại của Đấng Cứu Thế, Thiên Chúa Ngôi Hai.
Tất cả các tín đồ tốt lành của đạo Kitô "tin nhận Đức Chúa Con, ngày sau sẽ được ban thưởng cuộc sống đời đời, và xứng đáng được hưởng thánh nhan Đấng Chúa Cha nơi chốn thiên đàng vĩnh cửu". "Đó là lời Chúa. Amen".


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn