Hoa đào xứ lạ * Nguyễn Quang Tuyến

21 Tháng Ba 201312:00 SA(Xem: 17166)

Hoa đào xứ lạ

Tôi có nguòi bạn thân, ông Lê Thiệp, sống trên đất Nhật, Mỹ ...cứ mỗi độ mùa Xuân nơi xa xứ khi ngập trời hoa anh-đào nở thì lại thiết tha nhớ về Dalat Việt Nam! nhớ cả trời kỉ niệm những ngày tháng xưa cũ. Mấy năm trước ông gửi cho tôi 16 giống hoa đào khác nhau ở Mỹ, để tôi thử trồng ở Dalat. Chúng tôi cùng ước mơ, một ngày không xa, anh đào xứ lạ sẽ rực trời Dalat. Sau 4 năm lây lất, hơn trăm cây Anh đào xứ lạ ( Mỹ, Nhật ) tôi đem về trồng ở Dalat, cuối cùng chỉ còn hơn 20 cây giống Cherry, bông đơn màu sáng hồng, cánh đều hơn đào hiện có ở Dalat thì có thể phát triển và kết hoa, các giống anh đào hoa kép thì không thể phát triển ở Dalat được. Nhưng hoa đào xứ lạ vẫn chưa đổi được tập tính nở vào mùa xuân của nơi sinh quán ( tháng 3,4 dương lịch hoa Anh dao nở ở Washington DC, Nhật ), hoa bản địa Dalat thì nở vào tháng 12 dương lich, khi khí lạnh kết nhựa chờ nắng xuân. Tội nghiệp cho mấy cây anh đào xa xứ, vào tháng 2, 3 hoa bắt đầu lấm tấm những búp như hạt gạo, mơn mỡn màu tím tím, vừa chớm mĩm cười thì đã khô quắt quéo trong nắng hạ gay gắt xứ này. Dalat bây giờ khí hậu đã khác xưa, trước Tết ta bên ngoài trời đã nắng nóng như Saigon. Làm sao thay đổi được chu kì nở của hoa.?-Chỉ còn mong chờ anh đào xứ lạ tập quen dần với thời tiết bản địa, đất trời không thay đổi được, chỉ có hoa anh đào xứ lạ muốn tồn tại thì phải đổi thay tập tính cho phù hợp, đành phải biến nơi tạm trú thành nơi chánh quán vậy? Dẫu có thiết tha nhớ nơi chôn nhau cắt rốn đến mấy, anh đào xứ lạ cũng phải dần dần làm quen với nắng gió nơi nương thân tá túc .
anhdao5-large-contentanhdao_4-large-content
anh_dao_c-large-contentanh_dao_b-large-contentanh_dao_a-large-content

May thay, Trời đất cũng có lúc mĩm cười chốc lát để vui lòng kẻ thành tâm. Năm nay, sau Tết ta, Dalat trời lại mưa bay bay và nhiều đêm giá lạnh như mùa Noel, đám hoa đào viễn xứ thi nhau tụ búp và lần đầu tiên sau bao năm trồng thử nghiệm đã nở hoa vào cuối tháng 3 dương lịch. Cũng thời điểm này ở Việt Nam, các tours du lich quốc tế đang quảng bá đi Mỹ-Nhật để ngắm hoa anh đào nở, thì tại Dalat cũng đã có những cành hoa anh đào xứ lạ mĩm cười trong nắng hạ quê nhà! (Gửi kèm ảnh, thân hửu ngắm chia sẻ niềm vui ).

Dù chỉ mới lác đác đâm hoa, nhưng tôi tin khi hoa đã nở được, thì rồi cũng đến có lúc trăm ngàn hoa đua nở, biết đâu được, hoa lá như đất trời làm sao cấm cản được mùa xuân rạo rực tuôn trào trong mạch sống thiên nhiên? Hãy kiên trì chờ ngắm hoa anh đào xứ lạ sẽ nở rực rỡ trên Quê Hương xứ hoa đào .

Nguyễn Quang Tuyến (dalat 21/03/13)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn