TẤT NIÊN CON RỒNG * Phong Châu

18 Tháng Giêng 201312:00 SA(Xem: 82289)

TT NIÊN CON RNG  

 Phóng S Ca Phong Châu 

ps_hkc16-large-content


 Suốt hơn một tuần lễ của tháng giêng năm 2013 trời mưa tầm tã và giá lạnh tràn về thành phố khiến cư dân Houston phải co ro mỗi khi đi ra ngoài. Một vài khu vực bị ngập nước lai láng sau mỗi trận mưa. Cái lạnh càng lạnh hơn khi có gió đâu đó lùa về. Những chiếc áo ấm, áo choàng, khăn quàng…được mang ra quấn vào người để tránh cái lạnh khó chịu của một thành phố mà những ngày hè đã khiến cho nhiều du khách phải “sợ” khi đến thăm.

 Không hiểu có phải ông Trời đoái hoài phe ta hay không mà đến ngày thứ bảy, 12 tháng giêng, trời đã giảm những cơn mưa, chỉ còn lai rai vài sợi như mưa xuân Đà Lạt, gió cũng đi chơi xa và nhiệt độ càng về chiều càng tăng, có lúc lên đến 60 độ. Thế là bà con ta gốc gác Bùi Thị Xuân - Trần Hưng Đạo vui ra mặt để rồi cùng nhau lần lượt kéo đến nhà của BTX Đào Thị An và rể già Đặng Đình Hiệp. Cũng cần nhắc lại: “rể già” là chữ mà “rể già” tự gán cho mình mỗi khi xuất hiện trước thị dân Đà Lạt, đặc biệt là trước mặt quý cựu nữ sinh Bùi Thị Xuân. Một đặc điểm khác của “rể già” là rất chịu chơi và chịu đi, miễn là vui khi được gặp gỡ bạn bè. Lần này BTX Đào Thị An và “rể già” tình nguyện đứng ra tổ chức buổi họp mặt tất niên cho dân BTX–THĐ tại Houston. Tuy nhiên, có lẽ vì “ăn tất niên” hơi sớm khiến có một số anh chị chưa kịp thu xếp được công việc nên số người tham dự cũng khiêm tốn, chỉ đếm được 35 người kể cả nam phụ lão ấu. Đó là các anh chị Trần Ngọc Toàn & phu nhân, Hoàng Kim Châu & phu nhân, Đào Thị An & Đặng Đình Hiệp, Nguyễn Thị Nguyệt & Nguyễn Trí, Bùi Thị Hải & Huỳnh Văn Hiếu, Nghiêm Thị Hiệp & Trương Văn Phước, Lê Thị Li & Trần Văn Thái, Diệp Nữ Hạc Cúc & Đào Trọng Hưng, Nguyễn Thị Thảo (phu quân là THĐ Nguyễn Vương Thái nằm nhà dưỡng bệnh), Minh Lai & Duy, Thanh Nhàn & Hiển, Ngọc Loan & Hậu, Ánh Minh & Bính, Kim Anh & Hào, Thuỷ & Inh, Vũ Thị Hiền, Nguyễn Thị Thanh An, Dạ Thảo, Liễu và Bạch Mai đến từ San José, cháu ngoại của “rể già” là Dali. Nhìn vào danh sách trên thấy chỉ có hai mống Trần Hưng Đạo và tỉ số này hầu như lúc nào cũng nghiêng hẳn về một bên như thế. Vì vậy mấy trự THĐ nhiều khi phải vất vả để đối đầu với vấn đề ăn uống và đối đáp với một tập thể nữ nhi vô cùng hùng hậu. Chả thế mà hôm ấy, khi kẻ viết bài này đang lúc phấn khởi định nâng ly rượu khai vị đưa lên miệng thì có một vị nữ ăn mặc rất “technicolor” bất ngờ đến ngay trước mặt mà hỏi rằng: “Tại sao mấy cụ THĐ lúc nào cũng chỉ thấy lèo tèo có hai ba mống dzậy ?”. Câu hỏi quá bất ngờ khiến kẻ này tưởng mình đang đứng trước vị nữ giám khảo vấn đáp kỳ thi tú tài mà câu hỏi chưa bao giờ thấy có trong các sách giáo khoa. Kẻ này hết hứng thú uống rượu nên bỏ ly rượu xuống và mặt mày như cái mền cố leo lên một chiếc ghế gần đó để ngồi và tìm cách câu giờ trước khi có câu trả lời…Không dám nhìn thẳng vào mặt giám khảo, kẻ này run rẩy trả lời rằng… “Mấy ảnh nói trường Trần Hưng Đạo hổng còn nữa và bị phá tiêu tùng nên mấy ảnh không muốn đến dự vì có đến cũng chỉ buồn thêm mà thôi…” Vị giám khảo tỏ ra thông cảm và có lẽ đánh giá cao câu trả lời chí lý trên nên quay qua những đề tài khác ít hóc búa hơn. Hú hồn.

 

 ps_hkc1-large-content

 

 ps_hkc_b-large-content

 Viết đến đây thấy đã tốn hết gần hai trang giấy dành cho phần giáo đầu phóng sự nên PC tui xin đi vào đề chính để quý độc giả khỏi “nóng cái ruột”.

 ps_hkc2-large-content

 

 Khi kẻ này đến địa điểm họp mặt thì cũng đã có vài vị đến sớm hơn. Rể già và nữ gia chủ niềm nở đón tiếp và đưa vào phòng khách ngồi chơi xơi nước để chờ cho bà con đến đông đủ. Nhìn lên tường nhà trước phòng khách thấy có một tấm bảng trình bày đơn sơ với dòng chữ “Cung Chúc Tân Xuân Quý Tỵ” kèm theo logo của hai trường BTX –THĐ. Một lát sau thấy bà con lũ lượt kéo đến, tay xách nách mang đủ loại thức ăn, nào là gỏi gà gỏi tôm gỏi mực gỏi cuốn, chả giò, thịt nướng, cơm chiên, mì Quảng, bánh bột lọc, bánh đúc, các loại chè và bánh ngọt, trái cây, khoai lang khô Đà Lạt…Ngoài ra còn có cả rượu vang lẫn champagne nữa. Việc đầu tiên của quý vị nữ nhi là sau khi vui mừng như ngàn năm mới gặp lại, ôm nhau thắm thiết, rồi cùng kéo nhau đến đứng ngay dưới bảng “Cung Chúc Tân Xuân” để chụp hình. Người này chụp, người kia chụp, chụp đứng, chụp ngồi, chụp cười, chụp làm duyên… Ôi thôi là đủ các kiểu…máy chớp lia lịa. Khi thấy có một vị mang chiếc bánh “Chúc Mừng Năm Mới” đến, không bỏ lỡ cơ hội, các vị bê luôn ổ bánh đưa lên để chụp cho hình ảnh chụp có thêm vị ngọt mùa xuân. Còn chuyện hàn huyên thì không khác chi pháo nổ đêm ba mươi. Đúng là không khí “Đón Xuân”…

 ps_hkc5-large-content

 Khi mọi người có mặt đông đủ, các cụ ông kéo nhau ra ngồi quanh bàn ở phòng khách phía trước. Sẵn rượu và thức nhắm, các cụ tự động rót rượu mời nhau và lấy thức ăn để vừa ăn vừa chuyện trò vui vẻ từ chuyện thời tiết nóng - lạnh - cảm - cúm cho đến chuyện liên quan đến chính - chị - chính - em trong nước ngoài nước. Những khuôn mặt lão niên đang quay quần nơi đây cũng thường thấy xuất hiện trong những lần họp mặt của trường nữ Bùi Thị Xuân. Chẳng những thế, các đấng lão niên này là lực lượng nồng cốt giúp cho các cựu nữ sinh khuân vác, xây dựng, trang hoàng và kể cả đóng tuồng trong những lần các chị tổ chức đại hội.

 ps_hkc3-large-content

 Ở hậu trường, các đấng nữ nhi chiếm luôn khu nhà bếp, bàn ăn và phòng khách bên trong để tiếp tay với các lão niên thanh toán một núi thức ăn chất ngất trên một chiếc bàn lớn. Có chuyện cũng cần phải nhắc ra đây là, anh Bùi Qúy là dân THĐ 69 vì lý do riêng không thể đến dự họp mặt nên có một bài thơ gửi chung cho bà con nhắc về chuyện ăn uống nhân buổi họp mặt. Bùi Quý nhắc quý vị nữ lưu không nên rớ tới các món độc hại như bò kho, cà ri gà, heo quay, cá hấp, vịt nấu chao…và các món chè cũng như bánh ngọt…để sống được lâu mà làm đẹp. Riêng các đấng lão niên thì Bùi Quý khuyến khích cứ tự nhiên xơi các món nêu trên kèm theo với bia rượu cho chóng chết. Đọc bài thơ của Bùi Quý thấy rất kinh hãi nhưng đến lúc đụng chuyện, các lão niên đều thực hiện đúng lời khuyên của Bùi Quý. Ác thật! Vậy mà, các vị nữ lưu, tưởng chừng chỉ dám xơi rau xanh và uống nước lạnh, ngờ đâu, có lẽ vì thương các lão niên và cũng để tỏ tình đoàn kết, phái nữ lưu cũng xơi đủ các món cấm kỵ mà nhà thơ Bùi Quý đã lưu ý. Chết thì chết chung. Sợ gì!

 ps_hkc4-large-content

 

 Cũng cần nhắc lại là buổi họp mặt có 35 người, trong đó có 15 nam lão niên, 19 vị nữ lưu (không dám gọi nữ lão niên hay lão bà…) và một nhi đồng 5 tuổi (cháu ngoại của rể già). Các trường phái ăn uống khó phân biệt được trong những lần họp mặt như thế này nên tục ngữ Việt Nam từ ngàn xưa đã có câu “Nam xực như hổ… Nữ xực như Nam…” . Chẳng những thế, các nữ lưu còn vượt trội hơn vì không thể nào đành lòng chối từ các loại chè, các loại bánh thơm tho hấp dẫn. Chỉ có một vị nữ duy nhất theo trường phái nhà chùa ăn chay quanh năm suốt tháng. Đó là nhà thơ Thanh An.

 Xin quý nữ lưu Houston tha tội cho kẻ viết bài này vì “thấy sao nói vậy”, chỉ quanh co chữ nghĩa một tí, thêm mắm (trường phái ăn mặn) thêm muối (trường phái ăn chay) cho vui vậy thôi.

 ps_hkc6-large-content

 Sau khi giải quyết xong vấn đề bao tử, hay nói cách khác là sau khi đã no say (nữ lưu no, lão niên say vì chơi hết hai chai rượu), mọi người theo lệnh của gia chủ kéo nhau ngồi quây quần ở phòng khách bên trong, nơi có đặt một chiếc tivi lớn. Kẻ ngồi ghế, người tọạ xuống sàn để mở đầu cho chương trình vui xuân. Vợ chồng gia chủ tới giờ này mới tuyên bố lý do họp mặt (mà ai cũng đã biết) cho đúng thủ tục. Những tràn pháo tay thay cho pháo nổ rồi bài hát “Ly Rượu Mừng” được mọi người cùng hát để chúc cho nhau mọi điều như ý. Do sáng kiến của gia chủ, mọi người chỉ cần nhìn vào màn ảnh tivi mà hát theo chứ không cần phải cầm bài hát in sẵn.

 ps_hkc7-large-content

 Không khí tất niên tưng bừng khi tiếng trống và tiếng chập chả rộn rã vang lên từ một góc bên trong rồi từ đó bước ra ba nhận vật: Rể Già trong vai Ông Táo (không thấy có mặc quần), Nguyễn Trí mặc áo thụng xanh phụ tá cho Ông Táo có nhiệm vụ đánh trống yểm trợ cho Ông Táo khi tấu sớ, Huỳnh Văn Hiếu trong áo thụng màu vàng tay cầm cặp chập chả đánh xèng xèng mỗi khi Ông Táo tấu xong một đoạn. Giọng tấu sớ của Rể Già hòa với tiếng trống và chập chả làm cho không khí thật vui nhộn. Có những đoạn trong sớ khi được Ông Táo tấu lên khíến mọi người cười nghiêng cười ngả. Xin trích vài câu trong sớ do Rể Già tấu:… “Bản thân xin kể. Một vợ một con. Nhưng tuổi còn non. Mới ngoài tám chục. Suốt năm hì hục. Đây đó ăn chơi. Nay nhớ phép trời. Thăng về thượng giới. Đường xa nên vội. Mặc aó quên quần. Ăn nói lung tung. Ngọc hoàng tha tội…”

 ps_hkc9-large-content

 Sau màn tấu sớ của Táo quân, mọi người chăm chú dán mắt vào màn ảnh tivi khi BTX Đào Thị An cho chiếu toàn bộ sinh hoạt của gánh hát Houston gồm các ôn các mệ đã tham gia tập tành và diễn hoạt cảnh “Vang Lời Sông Núi” trong kỳ đại hội mùa hè 2012 tại California. Mọi người được xem hình ảnh của những ngày đầu tuyển lựa nam nữ tài tử rất vui. Điển hình là Rể Già ứng thí vai vua Trần Nhân Tông bị đánh rớt, sau đậu vào vai Lão ông đi dự hội nghị Diên Hồng, phu nhân của anh Toàn dự thi vai sứ giả Mông Cổ cũng rớt, sau dính vai lính Việt Nam đánh cho lính Mông chạy có cờ. Nguyễn Vương Thái ứng thí vai lính Thổ bị đánh rớt nhưng lại được chấm đậu vào vai vua Trần Nhân Tông… 

 ps_hkc10-large-content

 Mọi người tha hồ mà cười khi thấy hình ảnh Nguyễn Vương Thái bị Thanh An trong vai lính Mông đánh đánh cho bò lăn bò càn. Đặc biệt vai Thành Cát Tư Hãn và Hốt Tất Liệt được anh Nguyễn Trí (phu quân của Nguyễn Thị Nguyệt) đóng rất đạt…Kèm theo ảnh là những lời ghi chú dí dỏm do kỷ thuật gia Đào Thị An khiến mọi người càng xem càng thích thú.

 ps_hkc8-large-content

 Tiết mục tiếp theo là nhị vị gia chủ và cháu ngoại Dali xách một giỏ tiền đi vòng vòng lì xì cho bà con. Món tiền lì xì tương đối khá lớn bên trong các bao màu đỏ chói của hy vọng và may mắn. Nếu tính theo hối xuất Việt Nam thì số tiền này đổi ra được hơn cả hai chục ngàn đồng quý vị ạ. Người nào cũng nhận được bao lì xì may mắn nên gia chủ có phát biểu rằng “ quý ông bà cô bác nên mua vé số trong năm con rắn, chắc chắc sẽ trúng số độc…độc…” . Hai gia chủ cứ cà lăm…độc…độc…độc…khiến bà con cười quá cỡ nên cũng cười theo và quên khuấy luôn chữ “đắc” đi theo sau chữ “độc”. Độc thiệt!

 ps_hkc14-large-contentps_hkc13-large-content

ps_hkc12-large-contentps_hkc11-large-content

 

 Chưa hết, chương trình văn nghệ có tiết mục đặc biệt khi cháu ngoại của gia chủ là Dali trình diễn vũ điệu Alibaba. Cháu Dali có bố là người Hoa Kỳ nhưng cháu nói tiếng Việt rất rành, phát âm rất chuẩn và nói đúng văn phạm nhờ sự chăm sóc của mẹ là Dạ Thảo Hùng Vương Dalat, lớp 75. Khi mới bước vào nhà lúc chiều, cháu Dali ra chào và nói với PC “Tối nay con sẽ trình diễn một điệu múa…”. PC rất ngạc nhiên và phục cháu Dali lắm…Theo lời ông bà ngoại thì cháu Dali xem DVD và tự tập một mình, ngay cả trang phục như vòng đeo trên đầu trên cổ và chân đều do Dali tự thực hiện. Với những bước nhún nhảy và hai tay múa uyển chuyển rất điệu nghệ và dễ thương, cháu Dali đã nhận được nhiều tràng vỗ tay của các ông bà. Có một thiếu sót lớn là các ông bà quá vui nên quên lì xì cho cháu Dali. Thôi thì hẹn lần tới lì xì gấp đôi. Các ông bà nhớ nhé!

 ps_hkc15-large-content

 ps_hkc2_9-large-contentps_hkc2_8-large-content

 Tết mà không có pháo có lân có bao đỏ có hái lộc xuân thì tết cũng thành vô vị. Nhưng điều kiện không cho phép nên bà con tối nay chỉ được hưởng hai thứ. Thứ nhất là bao đỏ lì xì đã trình bày ở trên. Bây giờ xin nói đến lộc xuân. Số là anh Nguyễn Vương Thái (THĐ) & chị Nguyễn Thị Thảo (BTX) có tính lo xa nên hồi đầu năm con rồng, hai anh chị lái xe ra Houston Garden để mua về một cây bưởi sắp ra trái. Vốn xưa là kỷ sư nông lâm nên anh Thái có bí quyết để tưới nước bón phân và thổi vào cây để canh cho cây bưởi “phải” có trái vào đúng tháng chạp để cho bà con đến hái lộc. Nhưng rất tiếc là anh Thái bị kiệt sức vì thổi cho bưởi chóng lớn nên không đến dự họp mặt. Chị Thảo phải thay chồng bắt thang lên hái bưởi bỏ vào xe mang đến để cho bà lấy lộc. Cứ tạm gọi là hái lộc cho nó xôm, PC thấy quý cô nương coi bộ chuộng món này lắm. Ở xứ Cờ Hoa có câu “Lady First” nên quý cô nương ra tay trước. Quý đấng đàn ông chờ cho đến lượt mình thì hỡi ôi – không còn một trái lộc nào dù là trái be bé bằng trái cau! Nhìn một lượt thì thấy quý cô nương mừng vui ra mặt. Chẳng những thế mà có vài cô nương bê ngay hai quả đưa lên ngực để compare…

 ps_hkc2_5-large-content

 ps_hkc2_7-large-contentps_hkc2_6-large-content

 Xong màn hái quả đầu năm (hay nói cho đúng là đầu tháng chạp năm Nhâm Thìn – còn đúng một tháng nữa mới đến tết!) là phần ca hát tự do, cây nhà lá vườn bằng cách ai thích hát bài nào thì cứ việc bấm bài hát có sẵn trong máy rồi nhìn chăm chăm vào màn ảnh mà hát. Bảo đảm là đúng điệu đúng lời không chỗ nào chê, giọng vịt đực vịt cái gì cũng được vỗ tay hoan nghênh nhiệt liệt. Vì bà con tuổi đã ngả quá trưa (không dám dùng chữ Chiều hay Hoàng hôn) nên đa số thích hát những bài tình ca tiền chiến êm ái mà ngôn ngữ hiện đại vẫn gọi là nhạc thính phòng. Những giọng ca còn ngon lành khiến mọi người ái mộ là Rể già Hiệp, anh Toàn, anh Hiển, anh Hiếu, anh Trí, anh Hào, anh Hậu…còn anh Hưng thì kể chuyện “Hạc Cúc vác cây đuổi nhưng anh không ngu gì mà đi” rất thú vị.Về phía nữ nhi thì có chị Hạc Cúc, Thanh An hát. Kế đến tất cả hợp ca các bài Hoa Xuân, Đón Xuân, Xuân Ca, Xuân…Xuân…

 

ps_hkc2_16-large-content ps_hkc2_17-large-contentps_hkc2_19-large-content

ps_hkc2_20-large-content ps_hkc2_21-large-contentps_hkc2_22-large-content

 ps_hkc2_23-large-contentps_hkc2_18-large-contentps_hkc_xx-large-content

Chiếc bánh “Chúc Mừng Năm Mới” chị Hiệp Nghiêm mang đến không có các chữ “Quý Tỵ 2013” nên có một anh chàng lẹ tay lấy chiếc dĩa bằng foam và dùng marker kẻ mấy chữ gắn lên chiếc bánh trông cho xôm trò … Nhị vị gia chủ đốt nến nhưng nến không chịu cháy, phải đến lúc nhị vị chủ nhân chiếc bánh rớ tay vào thì nến mới chịu cháy. PC nghe phong thanh rằng nữ gia chủ vốn không ưa “chị Rắn” nên rắn báo oán không cho đốt đèn cầy chăng?

mung_nam_moi-large-content 

 Khi mọi người thưởng thức món bánh ngọt thì gia chủ khui champagne mời tất cả cùng uống để gửi đến cho nhau những lời chúc sức khoẻ, bình an và may mắn trong năm mới sắp đến. Mọi người nâng cao ly và cùng nhau hát “Ly Rượu Mừng”. Tiếng hát vang vang khắp căn phòng ấm cúng và trên mặt mọi người đều có nụ cười tươi thể hiện niềm hạnh phúc – dù là một thoáng hạnh phúc nhỏ nhoi được nhận từ những người bạn đồng môn đồng hương của ĐàLạt ngày nào…

 

 ps_hkc2_12-large-content

ps_hkc2_15-large-contentps_hkc2_14-large-content

 

 ps_hkc2_11-large-contentps_hkc2_4-large-contentps_hkc2_3-large-content

 

ps_hkc3_3-large-content

ps_hkc3_2-large-contentps_hkc3_1-large-content

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn