Gặp Nhau Đây Rồi Chia Tay * Phong Châu

05 Tháng Mười 201212:00 SA(Xem: 57786)

Gp Nhau Đây Ri Chia Tay

dtb_chau_6-large-content

 

 “…Gặp nhau đây rồi chia tay 

Ngày vàng như đã vụt qua trong phút giây…” 

 Âm vang lời hát chia tay của hơn hai trăm cựu giáo sư và học sinh hai trường vẫn còn lưu luyến đọng lại trong trái tim của mỗi người sau khi rời khỏi hội trường nhà hàng Emerald Bay. Ai cũng cảm nhận được rằng… “ngày vui qua mau” và tất cả đã trở thành kỷ niệm…

 Đoạn viết sau đây ghi lại một số hình ảnh của “Đêm Chia Tay” sau bảy ngày đêm Thầy Trò cùng nhau sinh hoạt vui chơi và ngoạn cảnh tại các địa danh miền nam Mexico rực nắng quyện cùng với màu thắm đỏ của màu hoa phượng vĩ.

 Sáng chủ nhật, 3 tháng 6, mọi người lần lượt rời khỏi du thuyền Splendor vừa thả neo tại cảng Long Beach. Những làn gió mát từ đại dương tựa như cái mát của mùa hè Đà Lạt năm nào. Ở bãi đợi xe bus, tiếng cười nói rôm rả cùng những lời chào chia tay và hẹn gặp nhau vào “Đêm Chia Tay” hoặc gặp nhau mùa đại hội tới vì có người phải trở về với gia đình ngay ngày hôm nay, không có mặt vào buổi tối.

 Từ bốn năm giờ chiều, nhiều anh chị và giáo sư đã có mặt trước cửa nhà hàng Emerald Bay để rồi tụm năm tụm bảy chuyện trò thăm hỏi và chụp ảnh kỷ niệm. Ngay cửa vào hội trường đã thấy mấy chị ngồi phía sau chiếc bàn bày bán đặc san đại hội. Bước vào bên trong, ở góc trái, trên tường có treo bức tranh cổng trường Bùi Thị Xuân được phóng lớn từ nguyên bản do giáo sư Tôn Nữ Cẩm Quỳ vẽ tặng cho đặc san đại hội. Nhiều chị kéo nhau đến đây chụp ảnh, hai người, ba người , năm bảy người…và có cả các anh Trần Hưng Đạo cũng muốn có vài tấm ảnh chụp trước cổng trường nữ này vì ngày xửa ngày xưa các anh không sao bén mảng đến nơi chốn này được. Lại có anh yêu cầu được chụp chung với các “bà nội bà ngoại” áo xanh ngày xưa nữa chứ ! Thật là vui…Được biết giáo sư Tôn Nữ Cẩm Quỳ không dự được “Đêm Hội Ngộ” cũng như đi du thuyền nhưng Cô đã có mặt trong “Đêm Tạm Biệt”, cô cho biết rất xúc động và vui khi gặp lại các vị giáo sư và học sinh ngày xưa.

dtb_chau_10-large-contentdtb_chau_7-large-content

Quản Thụy Huyền & Huyền Châu tại bàn bán ĐS Bùi Thắng Lợi: Ai mua đặc san tôi bán đặc san cho…

 Cũng cần biết là, một số giáo sư và học sinh sau khi dự “Đêm Hội Ngộ” đã trở về nhà vì thời gian và công việc không cho phép ở lại thêm; số khác tiếp tục các cuộc vui trên du thuyền. Trong khi đó, có một người không đi du thuyền đã bỏ cả tuần lễ để chuẩn bị cho “Đêm Tạm Biệt”. Đó là giáo sư Nguyễn Đình Cường, người điều hợp chương trình “Đêm Tạm Biệt” cùng với phụ tá là anh Hoàng Kim Châu.

 

dtb_chau_16-large-contentdtb_chau_9-large-contentdtb_chau_11-large-content

 Đúng 7 giờ chương trình bắt đầu. Anh Hoàng Kim Châu trân trọng giới thiệu và mời giáo sư Nguyễn Đình Cường. Tiếng vỗ tay vang cả hội trường sau khi giáo sư Nguyễn Đình Cường gửi lời chào mừng đến quý giáo sư và học sinh hai trường đang có mặt. Với những lời dẫn duyên dáng bằng chất giọng đầm ấm của giáo sư Cường, mọi người đã theo dõi các tiết mục từ đầu cho đến cuối. Để mở đầu chương trình, giáo sư Trương Văn Hoàn được mời để trao “Bằng Tưởng Lệ” cho một số anh chị đã có nhiều đóng góp cho đại hội, trong đó có chị Đặng Kim Tuyến và anh Nguyễn Quốc Quân (Nam California), anh Trần Trung Lương (Bắc California), anh Hoàng Kim Châu (Texas).

dtb_chau_20-large-contentdtb_chau_3-large-contentdtb_chau_18-large-content

Kế đến là phái đoàn Texas trao quà lưu niệm cho các anh chị Trương Sỹ Thực, Nguyễn Quốc Quân và Đặng Kim Tuyến. Thay mặt Ban Tổ Chức, anh Hoàng Kim Châu trao tặng giáo sư Nguyễn Đình Cường tấm plaque bằng thủy tinh trên có khắc logo của đại hội. Sau khi chị Đặng Kim Tuyến ngỏ lời cám ơn đến quý Thầy Cô và quý Anh Chị đã bỏ thì giờ và tiền bạc, không quản ngại đường sá xa xôi về tham dự đại hội, chị Bùi Bích Liên (San José) thay mặt cho cựu học sinh chia sẻ cảm tưởng trong kỳ đại hội và không quên nhắc đến đại hội lần tới – theo đề nghị của một số đông giáo sư và học sinh thì San José nên đứng ra tổ chức vì có nhân sự đông và địa điểm thuận tiện. Tuy nhiên, chị Bích Liên nêu lên những khó khăn trong việc tổ chức nên không dám nhận . Xin hãy chờ…Giáo sư Chu Thị Cẩm Anh cũng được mời để chia sẻ cảm nghĩ trong mùa đại hội. Cũng cần nhắc lại là trong “Đêm Hội Ngộ” và đi du thuyền có nhiều anh chị em từ Việt Nam qua tham dự. Trong “Đêm Tạm Biệt” có một chị cựu học sinh Bùi Thị Xuân cũng là cựu học sinh Trần Hưng Đạo (đệ nhất 63) là chị Nguyễn Thị Bạch Tuyết từ Việt Nam sang Hoa Kỳ thăm gia đình chị Nguyễn Mai Phương (BTX) cũng có mặt trong “Đêm Tạm Biệt”.

 Các tiết mục văn nghệ trong “Đêm Tạm Biệt” được trình diễn do giáo sư và các anh chị cựu học sinh hai trường, đồng thời cũng có sự đóng góp của vài thân hữu và rể của BTX như các anh Đoàn Khải, Nguyễn Nghĩa và chị Thu Vân. Phần văn nghệ được trình bày xen kẻ với những bài thơ và đoản văn nói về Đà Lạt và trường xưa của các tác giả đều là cựu học sinh hai trường qua sự diễn đọc đầy truyền cảm của giáo sư Nguyễn Đình Cường. Thơ và các đoản văn của Phong Châu, Trần Vấn Lệ (GS/BTX), Đào Thị An, Kim Lan, Hoàng Nhật Thanh An, Cao Thu Cúc (HS & GS/BTX), Nguyễn Quang Tuyến, Nghiêu Minh (rể BTX), Nguyễn Thị Thủy …Giáo sư Trần Phương Thu là người chưa bao giờ vắng bóng trên sân khấu để hát chung với các học trò của mình là Kim Tuyến, Huyền Châu…Đêm nay giáo sư Trần Phương Thu cùng Kim Tuyến song ca bài “Biệt Ly” nghe thấm thía vì nghĩ đến chốc nữa đây phải …chia ly... Cũng cần nhắc đến tên của các anh chị đã đem tiếng hát mát rượi như sương mai Đà Lạt, như gió chiều cao nguyên của các anh chị Trần Trung Lương và Đan Thanh, Đặng Kim Quy và Nguyễn Thị Hiếu, Mộng Hoa, Thanh Thủy, Phan Văn Dũng, Phạm Thị Huệ, Bùi Tiến Lợi, Huyền Châu, Thu Hà, Hồng Mai, Tuyết Lan, Nguyễn Hữu Cư, Phan Châu Nam, Thanh Thanh…Giáo sư Nguyễn Hữu Hiền được biết đã từng là trưởng ban văn nghệ của trường Bùi Thị Xuân năm nào được mời lên sân khấu phát biểu cảm tưởng đồng thời trình bày bài hát “Chiều Tà” với giọng hát “ru hồn” truyền cảm.

 Do sáng kiến của hai anh Nguyễn Quốc Quân và Nguyễn Tăng Bình, lễ mừng sinh nhật của các giáo sư được diễn ra ngay trong hội trường. Các giáo sư được trang trọng mời đứng quanh chiếc bánh sinh nhật để nhận vòng hoa cám ơn và cùng nhau thổi đèn và hát bài “Happy Birthday…” trong tiếng hoan hô vang khắp hội trường.

c___chu_cam_anh-large-contentdtb_chau_8-large-contentdtb_chau_12-large-content

 Giáo Sư Chu Cẩm Anh Mai Phương (trái) & Bạch Tuyết (phải) Bùi Bích Liên


 Một mục đặc biệt trong “Đêm Tạm Biệt” là “xổ số” hai bức tranh sơn dầu do họa sĩ Nguyễn Như Dần (THĐ 1969) tặng. Phần may mắn trúng thưởng đã được nhận bởi giáo sư Phan Đình Công và chị Bích Hà. Cả hội trường trở nên vui thêm khi người được mời phát biểu cuối cùng trong “Đêm Tạm Biệt” là chàng rể Đặng Đình Hiệp (của BTX Đào Thị An) với nét duyên dáng và ý nhị khi anh nhắc đến tài “lãnh đạo chỉ huy” của “chị nhà” khiến cho cả hội trường vỗ tay hoan hô nhiệt liệt. Nhiều chị Bùi Thị Xuân mặt mày hớn hở khi nghe những lời ca tụng của một chàng rể đầy “bản lãnh” dám khoe tài chỉ huy của vợ cũng như của rất nhiều vị nữ nhi BTX…Anh Hiệp không quên gửi lời cám ơn đến quý Thầy Cô đã dạy cho vợ anh và các chị BTX thuật lãnh đạo để trong mỗi gia đình BTX đều có một vị “nữ tướng” tài ba…

dtb_chau_4-large-contentdtb_chau_5-large-contentdtb_chau_17-large-content

 Tranh Của Nguyễn Như Dần Đặng Đình Hiệp – Rể Quý BTX Giáo Sư Nguyễn Đình Cường Hát

 Chương trình văn nghệ còn dài nhưng thời gian có hạn nên nhiều anh chị hẹn lần hội ngộ tới sẽ hát tiếp cho nhau nghe. Bài hát cuối cùng dành cho “Đêm Tạm Biệt” có tựa đề “Tôi Muốn Yêu, Tôi Muốn Tin Cuộc Đời”, thơ của Nguyễn Xuân Thiệp do Lê Uyên Phương phổ nhạc. Cũng xin nhắc là hai người em của Lê Uyên Phương là Lê Hồng Mai và Lê Tuyết Lan đều tham dự đại hội từ ngày đầu đến ngày cuối với nhiều đóng góp cho chương trình văn nghệ. Rất nhiều người nghe bài hát “Tôi Muốn Yêu,Tôi Muốn Tin Cuộc Đời” lần đầu tiên đều khen bài hát hay và đầy “nhân bản” tính như lời anh Hoàng Kim Châu phát biểu khi bài hát chấm dứt. Bài hát được trình bày một cách độc đáo đầy cảm xúc của một giọng ca được nhiều người vốn là cư dân Đà Lạt đã biết. Đó là giọng hát của giáo sư Nguyễn Đình Cường.

 Không khí đầm ấm và thân tình của giáo sư và học sinh hai trường được thể hiện trọn vẹn kể từ ngày đầu đại hội, những ngày lênh đênh trên biển với biết bao kỷ niệm khó quên. Thời gian đã làm bạc mái tóc của Thầy Cô và của cả học trò. Nhưng thời gian đã không mờ xóa được lòng thương yêu của Thầy Cô đối với học trò và sự yêu kính của học trò xưa đối với Thầy Cô cũng mãi mãi không phai nhòa.

 Đêm Cali có cơn gió thoáng mát. Trên bầu trời trong Cali có đầy sao. Dưới bầu trời đêm Cali có niềm vui hạnh ngộ dù phải đã đến lúc chia tay. Hẹn gặp nhau trong lần vui tới. Xin chia tay…

dtb_chau_2-large-contentdtb_chau_13-large-contentdtb_chau_15-large-content

 GS Cẩm Quỳ Và Cựu Học Sinh Ban Hợp Ca Bắc Cali Song Ca Biệt Ly


dtb_chau_14-large-content

  Phong Châu

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn