CÔ BẠCH YẾN ĐẾN HOUSTON * Phong Châu

18 Tháng Sáu 201112:00 SA(Xem: 47089)

PHÓNG SỰ

  CÔ BẠCH YẾN ĐẾN HOUSTON

houston_6_5_11_076-large-content

 

Nhân Cô Lê Thị Bạch Yến ghé Houston nghỉ hè, hôm 5 tháng 6 đã có buổi họp mặt để đón Cô tại nhà của chị Nguyễn Thanh An vào lúc 6 giờ chiều. Tham dự buổi họp mặt gồm ngoài gia chủ Nguyễn Thanh An còn có các chị Nguyễn Kim Oanh, Bùi Thị Hải, Nguyễn Thị Nguyệt, Lê Thị Ly, Nghiêm Thị Hiệp, Vũ Thị Hiền, Đỗ Thanh Nhàn, Đào Thị An, Trần Thanh Nhàn, Nguyễn Ánh Minh và vài chị nữa mà kẻ viết phóng sự không dám hỏi tên (sợ bị hỏi: hỏi tên làm chi?). Đến dự còn có Cô Bùi Vũ Tuyến và các phu quân của các chị. Chỉ có hai cậu già Trần Hưng Đạo là Phạm Bá Đức và Hoàng Kim Châu. Cậu Đức là cư dân của thành phố Westminster-California nhân chuyến công tác sang Houston cũng được đón chào nồng nhiệt. Cậu Châu là dân bản xứ Tếch Xịt.

Gặp lại Cô Bạch Yến và Cô Tuyến sau đúng một năm kể từ đại hội cựu học sinh Bùi Thị Xuân-Trần Hưng Đạo được tổ chức vào mùa hè năm 2010 tại thành phố Houston. Sau những lời thăm hỏi và vấn an nhau, mọi người quay quần bên những mâm những đĩa thức ăn để vừa lo cho bao tử vừa trò chuyện hàn huyên râm rang trong căn phòng ấm cúng. Trong số các món ăn có một nồi bún sông Hương núi Ngự thật to do chị Ly nấu mang tới bốc mùi thơm phức. Kẻ viết phóng sự làm một lúc hai tô rồi khen ngon kèm theo thắc mắc là trong tô chẳng thấy thịt bò giò heo đâu cả mà chỉ thấy toàn tàu hủ, nấm, củ cải và đủ thứ gia vị dành cho món bún này. Thì ra bún bò chay bà con ạ! Hương vị chay chẳng khác gì hương vị mặn. Và rồi chỉ trong một thoáng là nồi bún cũng vơi xuống tận đáy. Nhìn lại những khuôn mặt thân quen trong buổi họp mặt, kẻ viết tin nhớ lại mùa hè năm ngoái các chị đã bỏ ra rất nhiều thì giờ và công sức cùng nhau chuẩn bị cho đại hội. Từ đó mối dây thân tình càng trở nên gắn bó hơn, chẳng bù với cánh “nam nhi già” Trần Hưng Đạo, nếu có mặt trong một hai lần họp mặt hiếm hoi, cũng chỉ đếm được trên năm đầu ngón tay (không phải mười đầu ngón tay!). Nhớ buổi họp hôm 20 tháng 2-2010 tại một nhà hàng ở Houston để tiếp tay với các chị thuộc cánh Bùi Thị Xuân tổ chức đại hội, cũng chỉ có bốn vị Trần Hưng Đạo hiện diện, trong đó có một vị sau khi xưng tên xưng tuổi năm học (đàn anh của kẻ viết phóng sự) và tuyên bố tự nguyện nhậm chức “đại diện” hay còn gọi là “trưởng nhóm” hoặc ngon lành hơn nữa là “chủ tịch” của cựu học sinh Trần Hưng Đạo. Sau buổi họp hôm đó không còn thấy vị “chủ tịch độc diễn”xuất hiện nơi đâu cả! Có lẽ vị này bắt chước Đức Trần Hưng Đạo đang bận vót cọc nhọn để cắm xuống lòng sông Bạch Đằng chống quân Nguyên! Nói chơi cho vui chứ ở xứ Mỹ này cũng có nhiều trò xuất quỷ nhập thần không cách nào lý giải nổi. Đúng là “Tìm anh như thể tìm chim. Chim bay biển Bắc em tìm biển Nam”

Trở lại chuyện họp mặt, sau khi giải quyết vấn đề bao tử, chị Thanh An ngỏ lời chào mừng Cô Bạch Yến và Cô Vũ Tuyến, đồng thời hoan nghênh anh Phạm Bá Đức lần đầu tiên đến Houston. Thanh An không quên cám ơn tất cả mọi người đã nhín chút thì giờ cuối tuần đến thăm Cô Bạch Yến. Tiếp đến là hai vấn đề được đưa ra để thảo luận có tinh cách “bỏ túi”. Đó là:

Một:

Anh Hoàng Kim Châu trình bày vấn đề đại hội cựu học sinh Bùi Thị Xuân-Trần Hưng Đạo vào mùa hè 2012 tại California. Sau khi nhiều người đóng góp ý kiến, đã đưa đến đề nghị với ban tổ chức đại hội như sau:

- Nên tổ chức đại hội vào tháng 6 để nhiều người tham dự vì tháng 5 các cháu (không phải con) còn đi học mà các bà nội bà ngoại còn phải làm babysitter.

- Chuyến đi cruise sau đại hội nên đổi hướng khác, không nên qua Mexico nữa.

Hai:

Cựu học sinh Bùi Thị Xuân-Trần Hưng Đạo tại Houston sẽ tổ chức một cuộc Picnic cho đồng hương Đalạt vào mùa thu 2011. Chi tiết sẽ phổ biến sau.

 

Trước khi chia tay vào lúc 9 giờ, Cô Bạch Yến nói lời cám ơn với các chị và hẹn gặp trong kỳ đại hội năm 2012 tại California. Cô Bùi Vũ Tuyến và anh Phạm Bá Đức cũng không quên gửi lời cám ơn đến các chị cựu học sinh Bùi Thị Xuân của thành phố Houston.

Đêm mùa hè Houston có vầng trăng non trên bầu trời. Hương bún bò vẫn còn phảng phât đâu đây…

 

 Phong Châu

 

 

houston_6_5_11_088-large-contenthouston_6_5_11_097-large-content

  Đòan kết…Kẻ múc…người gắp… Một hai ba… tất cả cùng cư…ờ…i… 

 houston_6_5_11_098-large-contenthouston_6_5_11_094-large-content


 

 


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn