Người Vợ Hiền * Doãn Quốc Sỹ

07 Tháng Năm 201112:00 SA(Xem: 26587)

Người Vợ Hiền

 Doãn Quốc Sỹ


p_mother-day-flower-online-large-content

Cô Trang còn độc thân có một cô bạn đã có chồng được hai năm nhưng vẫn chưa có con, Trang vẫn gọi là “cô bạn hiền !” Là thấy tính tình hiền, giọng nói hiền, nụ cười hiền… thì gọi là bạn hiền ! Hồn nhiên vậy thôi, chưa bao giờ Trang tự vấn vì sao, vì những đức tính vượt trội nào mà mình lại mệnh danh bạn là “cô bạn hiền !”
Một ngày kia nhân dịp công việc xong xuôi, trên đường về chợt nhớ tới bạn, Trang bèn rẽ ngay theo con đường đưa đến nhà bạn.
Tới nơi, Trang vừa gõ cửa tiếng bạn bên trong đã vang ra:
• Cứ vào !
Trang mở cửa thấy bạn đang ngồi trên chiếc ghế kê ngay bên chậu hoa tím, tay cầm bức thư, vẻ mặt tưng bừng.
Trang hỏi ngay:
• Mới nhận được thư của cô bạn thân nào vậy ?
Cô bạn đưa ngay bức thư cho Trang, giọng say mê:
• Hay quá bạn ơi, bạn đọc nè !
Trang cầm bức thư cúi xuống, lộ vẻ ngạc nhiên ngay khi vừa đọc dòng đầu, kế đó càng đọc càng say sưa, đọc nhanh nữa:
Kính Thưa Chàng,
Lẽ ra phải đề trên lá thư này bằng một từ thương yêu hơn, nhưng em xin được bắt đầu bằng “Kính Thưa”, bởi vì câu chuyện thật đáng để bắt đầu trân trọng nhường ấy.
Chàng sẽ tự hỏi: em là ai ? Em viết thư này làm gì ?
– Xin thưa: Lá thư này để tỏ tình em với chàng – một mối tình nồng nàn sâu đậm, bất chấp những năm tháng muộn màng trôi qua ngả sương trên mái tóc. Em xin gửi đến chàng tình yêu – há đó chẳng phải là điều cao quý, là món quà đẹp nhất trên cõi đời này hay sao ?!
Em gặp chàng khi đôi ta chung ngõ, chàng còn là cậu bé tắm sông, chui rào ăn trộm ổi. Thời ấu thơ tươi sáng reo vui, bướm rập rờn bãi sông, gió sớm phất phơ trên dậu cúc tần. Vâng, em yêu chàng khi ấy, khi mười bốn tuổi, dòng sông vắng ngậm vầng trăng cổ tích, trăng non rồi già chứng kiến đôi ta lớn lên rời xa đi học. Chàng nức nở tiếng đàn xé nát lòng em:
Đóa hồng chớm nở
Chùm nho mê say
Trao nhau ngày ấy
Hương còn đến nay
Từ đó em gối đầu sương xuống hát cho những vì sao lẻ loi rơi rụng. Em xõa tóc Giáng Tiên đi dưới ánh trăng rằm. Em ngày đêm vỗ sóng than van cho nhánh sông phân ly. Em quẩy gánh hàng rong trên vỉa hè mờ cát bụi. Em hái chè dưới chân đồi chập chùng. Từ sườn non góc biển, em dõi theo chàng, khóc cười theo những buồn vui của chàng.
Giờ hẳn chàng đã nhận ra em ! Rồi em đi theo chàng lên rừng xuống phố, qua gian nan họan nạn, qua sung sướng ngọt bùi, lúc nào cũng có nhau. Em ăn với chàng miếng cơm nắm dọc đường thiên lý, uống với chàng ly rượu nồng sóng sánh. Em ngỡ cùng chàng mãi mãi sánh đôi. Ai hay chàng đi xa:
Cách nhau ngàn vạn dặm
Nhớ chi tới trăng thề
Chàng đi xa rồi về, chàng lại đi xa rồi về, giờ chàng đi sao chưa thấy về ? Em mong ngóng đợi chờ. Em làm thiếu phụ Nam Xương đêm đêm đối vách. Em là Tô Thị hóa đá đầu non. Đợi chàng từ mấy lần oanh líu lo đến ý nhi chợt gáy, từ mấy độ mai phong nhụy đến phù dung bơ thờ. Chàng nỡ đi thật sao ?! Chàng bảo rằng sông đã ra tới biển còn có khúc quành nào đâu ? Nhưng em không đành đoạn cam chịu như vậy. Nước tuôn ra biển lại mưa về nguồn ! Em dâng tặng chàng mối tình trắng trong chung thủy này và không chịu mất chàng ! Từ nay chàng sẽ luôn luôn nghĩ về em như em luôn nghĩ về chàng ! Chàng sẽ nhìn thấy em khắp nơi ! Một tà áo thóang qua. Em đó ! Tiếng guốc vang trên vỉa hè: em đó ! Em hóa thân thành con sáo sậu hót tự tình trong bụi tre ! Em náu mình trong gió mùa xuân, giục cành mai sớm nở ! Em núp trong giọt mưa từ tàng me rơi xuống tóc chàng ! Em núp trong sợi cỏ may quấn quít chân chàng !
Thương nhớ chàng khôn nguôi !
Em chèo bè tìm chàng ngòai biển Đông mênh mông, ngỏanh nhìn bốn phương mờ mịt, gió bấc thổi buốt ruột cây sầu đông, mưa Tây Sơn chứa chan từng trận, hồn em bão tố tơi bời.
Chàng hãy hứa nắm tay em đi trong khu rừng lau xạc xào. Chàng hãy hứa cùng em tung tăng đi dạo, có trái dầu xoay trong gió rơi cài lên tóc em. Niềm mơ ước trải dài thao thức giữa hai ngụm nước trong tiếng nói cười. Lẽ nào những chuyện đó chẳng trở thành sự thực ! Lẽ nào chàng quên khu rừng mơ ước ấy ! Quên lời thề ước ba sinh !
Chàng phụ tình em ư ? Hay là chàng đã quên chàng và chàng đã quên em ?
Nhớ thuở chàng là hòang tử nhặt được chiếc hài em qua cầu đánh rơi, thuở chàng dẫn em lên núi Tản Viên xây nhà bên suối, vớt tơ trời dệt lụa may xiêm.
Còn em ? Thơm đêm liêu trai huyền hoặc !
Nhưng em là thì điều ấy có gì là quan trọng ?!
Em vừa là ân sủng vừa là oan khiên ! Bởi vì em chính là chàng và chàng chính là em !
Chàng ơi xin hãy về với em ! Nơi ta ở có nắng hè nhuộm đỏ hàng dâm bụt, có trời thu xanh biếc ngõ hồng cốm tốt đôi ! Nơi ta ở có nhọc nhằn cay đắng nhưng cũng có hạnh ngộ thênh thang; có hệ lụy đời thường nhưng cũng có tình yêu thánh hóa.
Đó là cội nguồn chàng dấn thân vào hành trình kiếp người và cũng là trốn đến vào phút cuối cùng chàng rời trần thế. Không mệt mỏi âu sầu, chàng sẽ an nhiên mỉm cười ngả vào vòng tay em !
Xin hãy đến cùng em ! Em ngồi hong tóc đợi chàng đầu thềm vắng. Em đi hát hội trăng rằm ở thôn Đông. Em se chỉ luồn kim nơi tinh cầu tím ngát.
Em đưa võng hát ru:
À ơi...à ơi... lên cao trông thức mây hồng
Cố hương nơi đó bềnh bồng hư không
Em đó, thưa chàng, luân hồi trong cõi vô thường này !
Em là của chàng và chàng là của em kiếp trước, kiếp này và mãi mãi về sau !
Em đợi chàng có nhật nguyệt trên cao chứng soi cho mối tình đôi ta.

Đọc vừa xong Trang trao lại ngay bức thư cho bạn và hỏi liền:
• Bức thư bạn thấy ở đâu vậy ?
• Gài ngay trong tập sổ tay của anh ấy !
Trang ngạc nhiên gần như hốt hoảng.
• Ủa, vậy là bức thư của người đẹp nào đó ?!
• Đúng !
Vẻ mặt Trang hầu như chuyển thành ngẩn ngơ khi thấy vẻ mặt bạn vẫn vui hồn nhiên:
• Ủa, bạn không giận sao ?
• Giận sao ?! Người ta đã viết hộ những lời âu yếm mà mình không có tài viết nổi, không cám ơn còn giận người ta nữa sao ?!
Sau đó câu chuyện của hai người chuyển sang những đề tài quen thuộc – nói nói cười cười vui vẻ !
Rồi cũng đến lúc đôi bạn tạm biệt !
Trang rời khỏi nhà bạn, trên đường về, trong tiềm thức vẫn nghĩ về câu chuyện của bạn với bức thư “Kính Thưa Chàng” !
Cho tới khi trở về đến nhà, rồi vào phòng mình, hầu như Trang vẫn không ngừng thỉnh thỏang lại tự nhủ thầm:
• Đúng là cô bạn hiền của mình ! Và cũng đúng là chuyện một người vợ hiền !

Doãn Quốc Sỹ

mothers-day-love-large-content


Doãn Quốc Sỹ

 


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn