Một chút buồn cho người Dalạt… * ĐTA

23 Tháng Hai 201112:00 SA(Xem: 36465)

Một chút buồn cho người Dalạt…

 

ĐTA

 

 90% sản phẩm Trung Quốc đội lốt “Made in Dalat”14/02/2011 16:12:36 - Chỉ khoảng 10% các loại đặc sản đang bày bán tại chợ Đà Lạt và các khu du lịch tại thành phố này đích thực là sản phảm có nguồn gốc tại Đà Lạt, 90% các loại đặc sản còn lại là hàng Trung Quốc được gắn mác “Made in DaLat” – Bác sĩ chuyên khoa I Phan Thị An – chi Cục phó chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lâm Đồng cho biết thông tin trên.

TIN LIÊN QUAN

“Găm” hàng bán sau Tết, giá nông sản Đà Lạt “trượt dốc”

 

 

Tại chợ Đà Lạt và các khu du lịch của thành phố này đang bày bán rất nhiều loại đặc sản như mơ cay, đào sữa, ô lưu, đào giòn, mận, cà ớt na, những sản phẩm làm từ dâu tây, khoai lang… được chủ các cơ sở bày bán đóng vào hộp nhựa với kích thước nhỏ to đủ loại.

Sự đang dạng về chủng loại kết hợp với màu sắc tươi ngon, trông rất đẹp mắt cùng với dòng chữ có nội dung “Đặc sản Đà Lạt” đã thu hút được quan tâm đặc biệt của du khách khi tới nơi này tham quan, muốn mua đặc sản Đà Lạt về làm quà cho gia đình, người thân.

 mot_chut_buon_cho_nguoi_dalat_p_1-large-content

90% các đặc sản đang được bày bán trên thị trường Đà Lạt có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng các cơ sở bày bán vẫn ghi "Made in Dalat"

 

Khi giới thiệu sản phẩm với khách hàng, chủ các cửa hàng đều nói đây là những đặc sản của Đà Lạt. Nhưng thực chất, trên quầy hàng chủ yếu là những sản phẩm có suất xứ từ Trung Quốc như mứt mận, ô lưu, đào giòn, cà ớt na…đây là những sản phẩm mà Đà Lạt không hề có.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Phan Thị An – chi Cục phó chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lâm Đồng chia sẻ: Hiện trên thị trường Đà Lạt đang bày bán các loại đặc sản có nguồn gốc chủ yếu là hàng Trung Quốc được gắn mác “Mede in Dalat”, tỉ lệ này chiếm tới 90%. Trong khi đó, những đặc sản đích thực của Đà Lạt chỉ chiếm khoảng 10%, đó là các loại mứt hồng, dâu tây, chanh dây (mác mác), rượu vang và một số đặc sản khác được chế biến từ các loại hoa quả của Lâm Đồng.

Theo bác sĩ Phan Thị An, những mặt hàng có xuất xứ từ Trung Quốc không phải là khó phân biệt. Hầu hết những sản phẩm có nguồn gốc từ nước này được nhập vào Việt Nam đều cho màu sắc tươi ngon, trông rất đẹp mắt do sử dụng chất bảo quản đặc biệt kết hợp các chất phụ gia khác. Trong khi đó, các sản phẩm đặc sản có xuất xứ tại Đà Lạt thì màu sắc kém hơn các mặt hàng của Trung Quốc rất nhiều.

“Hiện chúng tôi vẫn chưa thể có kết luận những sản phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc được gắn mác “Made in Dalat” với màu sắc rực rỡ, đẹp mắt này có độc hại hay không” – bác sĩ An cho biết.

 mot_chut_buon_cho_nguoi_dalat_p_2-large-content

Thực chất các loại đặc sản của Đà Lạt chỉ chiếm khoảng 10%

 

Trước tình trạng trên, ông Bùi Thế - Chánh văn phòng Sở Công thương Lâm Đồng cho biết, Sở này đã chỉ đạo các đơn vị liên quan trong đó có Chi Cục quản lý thị trường tỉnh, đội quản lý thị trường các huyện tiến hành thanh tra, kiểm soát lại toàn bộ những sản phẩm đang được bày bán trên thị trường, làm rõ nguồn gốc, xuất xứ của các loại mặt hàng. Đặc biệt chú trọng tới những sản phẩm được các chủ cơ sở bày bán ghi “Made in Dalat”.

Ông Lê Xuân Phúc – Chi Cục trưởng chi Cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Sở khoa học & Công nghệ Lâm Đồng) khuyến cáo: “Người tiêu dùng khi mua hàng, nhất là các loại đặc sản tại Đà Lạt cần yêu cầu chủ các cơ sản bày bán chứng mình ngồn gốc, xuất xứ. Nếu chỉ ghi “Made in Dalat” mà không chứng minh được nguồn gốc thì không nên mua, thậm chí có thể tẩy chay những loại sản phẩm này để đảm bào quyền lợi cho chính người tiêu dùng”. 


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn