một chút vẩn vơ

14 Tháng Mười Hai 201911:00 CH(Xem: 2895)
DL3
Sắp hết năm rồi, xin gửi đến thày cô, các anh chị và các bạn một chút vẩn vơ vừa viết xong trên xe lử, trên đường đi chùa hôm nay.
Chúc tẩt cả cùng vui và cùng khoẻ ạ
—-
Đã qua nửa tháng 12, và đã gần hết một năm.
Nhanh, nhanh thật.
Hình như năm nào cũng vậy, vào những ngày cuối năm lúc nào cũng như đang bước trên những tầng mây.  Một chút lao đao, một chút thảng thốt như đang đánh mất một cái gì.  
Ừ, thì đang đánh mất thời gian đó thôi.  Cứ từng năm, từng năm, thoắt cái mấy chục năm, thoắt cái tuổi một trăm đã thấy tới.  

Tuần này dự hai lễ tang,  một người trên tám mươi, một người gần trăm tuổi.  Cả hai tang lễ,  đều thấy tụ tập ba thế hệ.  Thế hệ thứ nhất đã từ từ thưa dần, thế hệ thứ hai cũng đã bắt đầu trung tuổi, thế hệ thứ ba tươi xanh và đầy sức sống, có những đứa trẻ tâm hồn còn trong veo trong vắt. Cuộc sống như một rừng cây, cây này già cỗi sẽ có những cây non mọc lên mơn mởn thay lớp cây cũ.  

Nước sông luôn mãi chảy xuôi, có giòng nước nào chảy lại khúc sông ban đầu, rồi sẽ tuôn cả ra biển, hoà nhập vào đại dương, lênh đênh không bờ bến.

Bởi vậy, có tháng 12 nào giống tháng 12 nào.  Đường phố vẫn treo đèn, kết hoa, người qua kẻ lại vẫn nhộn nhịp, nhưng trong những người đi, các cửa hiệu mấy khi in lại được những bóng hình cũ.

Tháng 12, ừ, cũng buồn một tí vì mình đã già đi, sức khoẻ cũng yếu hơn một chút; nhưng niềm vui lại vỡ òa khi thấy con cháu vui vẻ và hạnh phúc.  Nhìn những đứa cháu lớn lên, thấy vui vì cuộc sống vẫn đầy năng lượng và nụ cười.

Dạo này lên phây, thấy bạn bè thi nhau khoe cháu, tui cũng vậy chứ sao.  Còn niềm vui nào hơn nữa khi nhìn đám con nít nhỏ, trên gương mặt tụi nó hớn hở niềm vui, vô lo vô nghĩ và trong dáng dấp có một chút gì của mình của tuổi nhỏ ngây thơ.

Tháng 12, ừ thì lại tháng 12.  Những bài thánh ca lại vang lên đâu đó.  Mùa lễ hội đã lại trở về.  Những cây thông Giáng sinh nhiều màu sắc mọc lên ở nhiều góc phố. Lại nhớ mùa Giáng sinh Đà lạt năm xưa, nhớ mùi thông xanh đến lặng người, nhớ màu sương trắng lửng lơ trên nhà Thuỷ tạ, tháp chuông  nhà thờ, tháp Lycée, nóc nhà nguyện Năng tĩnh.

Ừ thì nhớ, nhớ và rất nhớ những tháng ngày xưa cũ.  

Sáng nay trời Melbourne rất nhẹ, bầu trời nhiều mây xám nhưng không có gió và cũng không lạnh.  Buổi trưa hửng tí nắng, lên chùa dự lễ cúng tuần đầu cô Vân Linh.  Gặp cô Nghĩa, cô cho một hộp xôi và 6 ly thạch chè rất đẹp.  Cô lúc nào cũng chu đáo, khéo léo. Gặp thày Phúc, thày khoe ăn ngủ đựơc, khoẻ nhưng bị đau chân.  Thày đã hơn 80 rồi,  nhà thày ở đây cũng trồng nhiều hoa hồng,  để nhớ lại vườn hồng Rosadala của ngày xưa.  Ôi ngày xưa, cái thời cô Nghĩa là người đẹp nổi tiếng của Dalat, ngày thày đến thăm cô trên con ngựa trắng, mặc complet trắng với bó hồng nhung lớn tuyệt đẹp.  Cái ngày ấy lũ trẻ thơ chúng tôi còn ngây thơ, nhỏ xíu như những con chuột bạch nhảy tung tăng trong vùng đất thơ mộng ngày xưa.

Nhanh, nhanh thật.  Lại cuối năm rồi, khi thời giờ bay nhanh quá thì làm sao đây nhỉ.  Chỉ biết trân trọng những giây phút hiện tại để chúng khỏi theo gió bay đi mà còn mãi lung linh trong ký ức.

Đường lên chùa xa, thi thoảng dọc đường những cây phượng tím, những bụi cây trổ lá vàng óng như hoa, những vòm mười giờ rực rỡ hồng, vàng hay trắng.  Lòng chợt mềm đi , êm ả

Tháng mười hai 
Như ngày thứ sáu trước cuối tuần thong thả
Như những chiếc cành khô thoát kiếp trụi trơ
Như những chiếc lá non sẽ trổ ra xanh mướt 
Như cánh cổng vườn hoa sẽ mở đón mùa xuân

Tháng mười hai
Năm cũ sắp qua cho năm mới sẽ về
Tờ lịch cũ sang thành trang lịch mới
Trẻ thơ lớn lên, ai cũng thêm tuổi
Thêm niềm vui, thêm cả những ước mơ

Tháng mười hai
Mang niềm vui giản dị như đôi guốc mộc
Mang hạnh phúc đơn thuần như áo lụa Hà đông
Mang những ngón tay dịu mát như mây trời
Xoa xoa nhẹ cho cuộc đời êm dịu

Tháng mười hai
Xin gửi đến bạn bè những giọt nắng
Cho ấm nồng những tháng giá mùa đông
Xin gửi khắp nơi những ngọn nến hồng
Thắp sáng mãi cho không còn tăm tối

Tháng mười hai
Tháng gửi đi những lời chúc tụng
Chúc yên an, chúc luôn mãi yên an
Yên an trong tâm, yên an cuộc đời 
Để ngày tháng mãi hoài như khúc nhạc...

Vậy nhé, Giữ hoài nụ cười tháng mười hai nhé....

Thiên Hương
15 Dec 2019
__._,_.___
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn