Canada, Bốn mùa thay lá, thay hoa.....

05 Tháng Mười Hai 201911:10 CH(Xem: 2693)
Canada, Bốn mùa thay lá, thay hoa....

Gia đình BTX-69 HA cư ngụ trên xứ lạnh tình nồng Canada từ hơn 40 năm qua, sau nhiều năm theo học và sinh sống bên Pháp. Ngày đó chọn Canada vì tỉnh bang Québec là nơi dùng tiếng Pháp duy nhất trên toàn lục địa Bắc Mỹ, và do nước Pháp đất nhỏ dân đông, đời sống và văn hóa tuy rất phong phú, nhưng trong công việc làm thì người nước ngoài không dễ chen chân với dân chính hiệu phú-lang-sa.  Nhất là nghe vài người bạn Pháp từng qua lại Canada cùng làm việc tại Québec, hết lời ca ngợi đất nước thanh bình, dân tình hiền hòa, thiên nhiên tuyệt vời rộng đẹp thênh thang với những điều kiện xã hội, y tế, giáo dục.. tốt đẹp. Và cũng do sau khi gởi hồ sơ tham khảo đã được giới có thẩm quyền Québec ân cần hồi đáp, với lời mời chào đón tiếp rất nồng hậu cùng nhiều điều kiện thuận lợi. Đất lành chim cò đậu là vậy.

Canada lớn rộng thứ hai thế giới -sau nước Nga, nhưng rất thưa dân với chỉ hơn 37 triệu, từ năm 1975 đã là nơi an cư cho nhiều người Việt bơ vơ từ lúc bỏ nước ra đi, đến bao cuộc đoàn tụ gia đình tiếp nối, cho tổng số người gốc Việt được hơn 240.000 ngày nay -mà gần 160.000 sinh ra tại Việt Nam, phần còn lại thuộc thế hệ thứ 2, thứ 3. Xứ lạnh Canada thường niên có tuyết phủ trắng đến hơn 4 tháng mùa đông, và trên 6 tháng lạnh trời. Nhưng xứ lạnh miền Bắc Mỹ này vẫn đều đặn có đủ 4 mùa thay lá thay hoa thay mãi đời ta, dù mùa xuân, hạ và thu khá ngắn ngủi.

      IMG_9631    IMG_9702    IMG_9565  

Trên thủ đô Ottawa của Xứ lạnh tình nồng, vào khoảng đầu tháng 4 khí trời mới tạm ấm áp, vạn vật chuyển mình thay đổi cho từng lớp tuyết trên khắp nơi nơi dần tan chẩy. Từ các thảm cỏ xác xơ qua nhiều tháng dưới lớp đông tuyết phủ dần nhô lên những mầm ngọn xanh non. Tháng 5, thủ đô xứ lạnh tổ chức nhiều cuộc lễ hội đón xuân về, nhất là Tulip Festival tưng bừng thu hút khách bốn phương. Hàng trăm, ngàn thảm hoa muôn mầu thi nhau khoe sắc thắm trên công viên, vườn hoa, trước Toà Quốc Hội.. Đâu đâu cũng nghe rộn rã tiếng nói cười.

  IMG_0046    IMG_0033    IMG_0019    IMG_0012


Thủ đô Québec của Tỉnh bang Québec, rất duyên dáng qua khu phố cổ đậm nét Quartier Latin Paris. Cùng với Province Ontario có Toronto phồn thịnh, Province Québec thuộc hàng quan trọng đầu đất nước với 8.5 triệu dân, nay là nơi sinh sống của hơn 40.000 người gốc Việt. Xuân tưng bừng Québec chào đón đông đảo khách viếng đến từ đường bay, đường bộ hay qua lắm chuyến du thuyền lịch lãm đổ khách trên bến cảng nơi hạ thành phố cũ. 

        IMG_9958   IMG_9942   IMG_9899   


Québec với thành xưa, phố cổ ven những con đường nhỏ lát đá tạc vang tiếng gõ đều rộn rã nhịp móng gót ngựa thồ. Thêm nhiều thánh đường tuyệt mỹ, lắm viện bảo tàng minh chứng một thời rực rỡ nền văn hoá trời Âu. Thiên nhiên khéo tặng cho Québec dòng thác Montmorency ồ ạt tuôn ngoạn mục, giữ chân khách viếng trên ngọn núi cao với khu tiếp đón rộ nở muôn hoa.
Montréal, thành phố lớn và quan trọng nhất tỉnh bang Québec nổi danh với nhiều cảnh sắc xinh tươi. Khu ngoại ô Rive Sud khang trang, được nhiều người Việt chọn lựa nằm yên ả bên kia hai cây cầu mới Champlain thanh thoát đẹp, và cầu cổ Jacques-Cartier có vòng cong mỹ miều in bóng trên mặt nước sông Saint-Laurent lững lờ chẩy xuôi ra biển rộng.

   IMG_9758  IMG_9840  IMG_1223  IMG_1213  IMG_1260 

Những hàng cây táo dại theo bốn mùa thay lá thay hoa, được phủ hồng sắc hoa xuân hay trắng xóa buổi đầu đông sau cơn bão tuyết..

   IMG_1170     IMG_1156     IMG_1142    IMG_1139    IMG_1138   

Sau mùa xuân muộn, mùa hè xứ lạnh qua đi nhẹ nhàng với những đợt gió thổi từ miền Bắc giá, cho bao rừng phong và từng hàng cây trên phố nhà dần lung linh chuyển đổi. Mùa thu Bắc Mỹ nổi danh thơ mộng đẹp vào những ngày nắng thu rực rỡ chói ngời lên sắc hoa mầu lá, làm đắm đuối lòng người đi giữa rừng phong xào xạc, lá đỏ bay ngập trời.  Mùa thu quyến rũ khách xa, những vùng ngoại ô gần xa của Montréal thênh thang đồng cỏ mượt mà, bao làng thôn thanh bình dàn trải miên man những đồi núi xanh tươi in nét mơ màng trên mặt hồ xanh nước biếc. Thiên nhiên Canada nổi danh đẹp tinh khôi với muôn vạn hồ nước ngọt tinh khiết nhất địa cầu.  

   IMG_1071    IMG_1133   IMG_1124


Những tỉnh làng nhỏ Sainte Agathe-des-Monts, Saint-Sauveur, Mont Tremblant, Morin-Heights, Sainte-Anne-des-Lacs.. đều  là chốn thư giãn tuyệt vời qua đủ 4 mùa, nơi thời gian như ngưng đọng cho lòng người thanh thản giữa thiên nhiên trong lành.

         IMG_1144      n727316054_1910590_7509      IMG_1065  


Canada mùa đông tuyết trắng đất trời, từ miền Tây với Canadian Rockies thuộc dẫy Rocky Mountains dài 4828 km -chia chung một phần với Hoa Kỳ, tuyết phủ suốt dọc ngang lãnh thổ đến miền Đông ven Atlantic, để người ca nhạc sĩ Québécois Gilles Vigneault phải hát lên rằng:  Đất nước tôi không phải là một đất nước mà là mùa đông, Vườn của tôi đâu phải là vườn, đấy là một đồng bằng, Con đường của tôi đâu phải là đường, đó là tuyết..
Mon pays ce n’est pas un pays, c’est l’hiver
Mon jardin ce n’est pas un jardin, c’est la plaine 
Mon chemin ce n’est pas un chemin, c’est la neige
Mon pays ce n’est pas un pays, c’est l’hiver...
     IMGP0125    IMG_1282   IMG_1266   

*Huyền Anh, BTX 69
 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn