Jordan, sa mạc Wadi Rum

05 Tháng Năm 20194:15 SA(Xem: 3193)

Sa mạc  Wadi Rum 
 
 
 DSCN7470 (1)   DSCN7467   DSCN7435 (1)      

Mục Du hành ký  đã có dịp giới thiệu đến thân hữu của Trang nhà Anh Đào về xứ sở Jordan qua nhiều di tích cổ, kỳ quan sa mạc Wadi Rum và thành phố tạc từ đồi núi đá đỏ Petra
 /The Rose-Red City half as old as time.  Huyền Anh BTX-69 cũng ngỏ ý vô cùng thích thú trước tuyệt tác và mong được trở lại, không phải vì Petra là một trong những kỳ tích được giới truyền thông ca tụng là  Placeto visit, must see before you die!  -mà do Petra rất.. hạp nhãn, nên một lần rồi thôi thì thật ít oi. Và do những nơi chốn này vốn thênh thang to rộng, mỗi lần viếng đều có nhiều điểm thú vị để khám phá thêm, khi chưa.. die để về hay không một cõi nào mà từ cổ chí kim, đã có ai biết là ra sao -nên vẫn chỉ là ước vọng và niềm tin đạo giáo.  Vậy khi còn đây ai cũng phải lo chuyện đời cho vuông tròn, cả việc đa thọ đa khổ, riêng hậu sự kia thì.. cố mơ rằng sẽ là một chuyến viễn du kỳ thú -dù các khoa học gia vừa cho kết quả là trong khoảng 55 triệu năm ánh sáng đo lường được, hoàn toàn không có sự sống hoặc điều gì tương tự hay đáng ghi nhận. Hoặc như một ví von là nếu hất tung tất cả cát của một mênh mông sa mạc lên không trung, thì quả đất của chúng ta chỉ là một đốm xanh li ti hạt sạn, tự vần vũ quay giữa bao la vô bờ bến của một vũ trụ cứ luôn tiếp tục rộng nở. Và tất cả các hành tinh nhiều như cát sa mạc kia, gồm tỉ..tỉ..tỉ.. nào những trăng sao, mặt trời, thiên hà, planets, gas, dust, nebulae, galaxies, asteroids, rocky bodies, comets, milky ways, supernovas, black holes.. chỉ chiếm độ 5% của khoảng không gian vô tận ấy. Để kết luận rằng địa cầu là môi trường sống duy nhất được biết đến, với những sinh vật lắm giống loài và thể hình, tất cả chỉ có một khoảng thời gian tương đối ngắn ngủi để hiện hữu, trong những nơi chốn và hoàn cảnh vô cùng khác biệt, cả đầy rẫy những sân si, hỉ nộ ái ố, bọt bèo, bất trắc, sinh lão bệnh tử..!  Thật là một điều phi thường, khó tưởng.  Vậy theo sự suy ngẫm hay kiến thức dân gian thì Creationism hay Evolutionism ?  
*Ghi chép từ buổi lecture của một diễn giả cựu giáo sư đại học khoa học Hoa Kỳ trên ship QM2, và qua nhiều trang mạng Internet  “.. the Messier 87 black hole is around 55 million light-years away..”.

 
   IMG_7236 (1)    DSCN7430    IMG_7234 

Trở lại xứ Jordan lần này qua thành phố cảng Aqaba, theo xe trên đường xa hai bên là hun hút đồng hoang khô cằn cát đá đến Wadi Rum /Valley of Sand, Valley of the Moon, một thung lũng rộng 720 km2, rực rỡ  cát vàng và au đỏ do iron oxide hoá, giữa trùng điệp nhấp nhô bạt ngàn bao dẫy núi đá đậm mầu sắc thắm. Vùng đất sa mạc nơi đây từng có vết tích giống người từ trước thời tiền sử, mà từ khoảng 12.000 năm trước đã dần để lại nhiều hình vẽ hay khắc tạc trong đá núi, cùng lắm vật dụng chứng tỏ họ sinh sống về ngành chăn nuôi, nông nghiệp.. Tiếp đến là nền văn minh Mesopotamia “Land between two rivers” /Lưỡng Hà kéo dài từ 5000 đến 3500 năm trước Công nguyên với sự phát minh ra dạng chữ cuneiform, cả xây dựng nhiều đền đài da thần giáo rất bề thế..  Sau, dòng giống dân du mục Nabataean qua lại bán buôn trên lưng lạc đà, chọn núi đá đỏ Petra này làm chốn dừng chân. Dân Nabataean được biết là những thương gia tài giỏi, rất thành công trong việc chuyển vận hàng hóa như tơ lụa, gia vị, ngọc quý.. theo từng đoàn người trên lưng lạc đà qua đường xa mênh mang gió cát. Họ cũng nghĩ ra hệ thống dẫn nước len lỏi giữa các khe đá núi, nhằm kiểm soát các khu vực khô cằn, sao cho thích nghi với môi trường sa mạc khắc nghiệt của Wadi Rum và Petra. Hiện nay vẫn còn một số dân du mục sống rải rác trên sa mạc Wadi Rum và vùng phụ cận.


     DSCN9589     IMG_7196     IMG_7194    IMG_7349 (1)
 

Người phương Tây biết nhiều đến Wadi Rum qua Lawrence of Arabia, cuốn phim kinh điển của Nghệ thuật thứ 7, nhận 7 tượng vàng giải Oscar, với các tài tử lừng danh Peter O’Toole, Alex Guinness, Omar Sharif, Anthony Quinn.. Phim kể về một phần đời của Thomas Edward Lawrence qua tác phẩm The Seven Pillars of Wisdom của chính tác giả, khi ông là một sĩ quan của Hoàng gia nước Anh đảm nhận vài trò quan trọng trong Cuộc vùng dậy 1916-1918, của dân quân arab chống Đế quốc Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ trên Arabia /Arabian peninsula, Western Asia /Tây Á.
 
   DSCN7472 (1)     DSCN9570     DSCN7458 (1)
                                 * Lawrence of Arabia's cave & The Seven Pillars of Wisdom

Không chỉ là một sĩ quan tình báo tài ba, T.E. Lawrence còn là một nhà thám hiểm khảo cổ, quan chức Bộ ngoại giao, văn sĩ. Chung tay với Cuộc cách mạng Arab, ông nhiều lần đặt bước đến thành cổ Petra, cũng như thường trú ẩn trong một hang động đá của sa mạc Wadi Rum để cùng vài bộ lạc Bedouin thân cận tổ chức lắm cuộc du kích, nhằm ngăn chận nguồn tiếp tế bằng đường xe hỏa của quân Ottoman -cho Lawence of Arabia’s Cave nay trở thành điểm thăm viếng không thể thiếu của khách xa, ngưỡng mộ tài năng qua nhiều tác phẩm và phim Lawrence of Arabia xuất sắc.  Ngành du lịch xứ Jordan cũng nhờ danh tiếng này để thu hút đông đảo khách, dù Jordan cùng nhiều xứ Ả rạp khác, do các nhóm khủng bố cực đoan nên gây lắm ngại ngần.

    IMG_7192    IMG_7193    DSCN7434 (1)   
Nhiều cuốn phim lớn cũng lấy bối cảnh trên sa mạc Wadi Rum như Star Wars, Rogue One, Prometheus, The last day on Mars, The Transformers, Red Planet.. HayThe Martian dùng nhiều cảnnh sắc cùng mầu đá cát đặc biệt của Wadi Rum cho giống.. Sao Hoả, để tài tử Matt Damon phải thốt lời ca ngợi Wadi Rum: I was in awe of that place. It was really, really special. One of the most spectacular and beautiful places I have ever seen, and like nothing I’ve ever seen anywhere else on Earth.

 
IMG_7231     IMG_7198     IMG_7229
 
      IMG_7230    DSCN9577    DSCN7489
 
Wadi Rum được ví như một thành trì thiên tạo giữ những ngọn núi đá granite, sandstone đa hình dạng, có mầu đen, tím đậm, vàng thắm đến rực hồng trồi lên cao đến 1800 mét giữa lung linh biển cát trắng, vàng hay au đỏ, luôn gây ấn tượng mạnh cho khách với những kết cấu đẹp lạ.  Quả thật chỉ cần thăm qua vài trang mạng hay sách báo để thấy Wadi Rum tỏa sức thu hút đến lạ lùng, như ngọn đỉnh Everest kỳ bí, như Sahara ngút ngàn huyền ảo, như các đại dương thiên thu lộng gió và rừng sâu thăm thẳm.. Luôn như có tiếng âm thầm vời gọi nào để khuấy động tiềm thức, dẫn dắt vào cơn mê lãng du kỳ thú. Hay một khúc quanh định mệnh.

                      DSCN9564          DSCN9555

 
*Huyền Anh, BTX-69Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn