Xuyên Kênh Đào Suez,

08 Tháng Hai 20195:46 CH(Xem: 3192)

Xuyên Kênh Đào Suez,
 
Kênh đào Suez, một trong những công trình ghi dấu sự tiến bộ kỹ thuật vượt bực của ngành kỹ sư dân sự, qua nhiều thế kỷ suy tính cho những phương cách thực hiện để nối kết giữa Địa Trung Hải và Biển Đỏ, nhằm dễ dãi thông thương cùng phát triển nền thương mại, từ thuở lẫy lừng của hoàng triều vương quyền Ai Cập, trải dài qua nhiều thời đại kế tiếp..

            IMG-1136    IMG-1116    IMG-1133                                             IMG-1134     IMG-1135   
 
           
... Để mãi đến năm 1859, công trình xây dựng Kênh đào Suez mới được chính thức thực hiện qua một French Corporation, với sự góp chung vốn đầu tư của Ai Cập, Anh, Pháp, đặt dưới quyền điều hành của kỹ sư Ferdinand de Lasseps -người đã chỉ huy cuộc dời đổi núi đồi, thay đổi mực nước dòng lưu, tạo nên nhiều hồ rộng và những chambers, lockers.. trong cuộc xây dựng Kỳ quan kiến trúc khoa học của thế kỷ 19, Kênh đào Panama.
 
Tuy địa thế trên phần đất Suez không nhiều trắc trở đến khó lường, để tốn thất đến biết bao nhân mạng khiến Pháp phải bỏ cuộc như với Panama Canal, nhưng cũng cần đến 10 năm dài cùng bao khăn khó và trở ngại kỹ thuật của nhiều đoàn chuyên viên, cùng vô vàn hàng lớp nhân công miệt mài ngày đêm..  Kênh Suez được tưng bừng khánh thành trong niềm vui và hãnh diện của dân quân Ai Cập, cùng đại diện của 2 nước Anh và Pháp, đã chung tay cho bao công sức và  tiến bộ kỹ thuật, khi 2 chiếc thuyền nhỏ, một từ hải cảng Port Sa’id nằm ven bờ Địa Trung Hải và chiếc khác đi từ cảng Suez -cuối dòng kênh, cùng gặp nhau trên thành phố Isma’illya ngày 16/11/1869.  Suez Canal đã chính thức nối liền Mediterranea Sea và Red Sea, Phi châu đã được thông thương cùng Á châu, chỉ qua một dòng nước nhỏ, vốn là niềm mơ ước trải dài qua nhiều thiên niên kỷ, từ thời các Pharaohs đến nhiều nhà thám hiểm hàng hải, thương thuyền.. của những thế kỷ qua.

             IMG-1125   IMG-1123                                                     IMG-1115     IMG-1114    IMG-1094
    
Theo Thỏa ước ký kết chung năm 1888, Ai Cập cùng Pháp và Anh đều mang quyền sở hữu và cùng điều hành Kênh Suez, thuyền tầu 3 nước được đặc quyền dễ dãi xuyên kênh, dù ở thời bình hay vào thời chiến..  Cho đến năm 1952, trong làn sóng đấu tranh giành độc lập từ United Kingdom, khiến vua Ai Cập Farouk phải thoái vị, cho Lieutenant Colonel Gamal Abdel Nasser tuyên bố nền Cộng hoà. Để sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Nasser bèn quốc hữu hoá The Suez Canal Compagny năm 1956, mà không qua một thông báo nào cho hai nước Anh và Pháp. 
 
                                        IMG-1137     IMG-1124                                                           
IMG-1143     IMG-1108
 
Năm 2014 Ai Cập cho tân tiến hóa Kênh Suez với những kỹ thuật mới nhằm khuếch trương để nâng cao khả năng thông thương, như đường nước được rộng mở đôi bờ để thuyền tầu có thể qua lại song song 2 chiều, thay vì các convoys phải luân phiên chờ lượt trên những hồ nước rộng ven dòng.  Ngày nay, Kênh đào Suez có chiều dài 103 km, thêm các khu vực phụ thuộc được chung 193 km, đã mang lại nguồn lợi nhuận rất cao cho Ai Cập.  
 
               IMG-1151    IMG-1149                                         IMG-1147    IMG-1145
 
   
Theo lời dẫn giải của thuyền trưởng Commandant Aseem Hashmi, như chuyến xuyên Suez Canal của Cruise ship Queen Mary 2 -có trọng lượng 150.000 tấn, chở  2670 khách và 1300 nhân viên, đã phải trả lệ phí 500.000$US, để từ cảng Port Sa’id  Ai Cập, xuyên dòng kênh qua 9 stations  3 hồ nước trong khoảng 36 giờ, vào Gulf of Suez.  Sau, thuyền tiếp tục trong khoảng hơn 3 ngày trên đường nước nữa, để băng qua suốt chiều dài của Biển Đỏ, ra Gulf of Aden, vào Arabian Sea. *Kinh nghiệm xuyên biển và hồ cho BTX-69 biết là với Kênh  Suez hay Kênh Panama, một chuyến cargo chất cao lênh khênh biết bao contenants /thùng sắt to chứa hàng Made in China chả hạn, tùy trọng lượng nên có thể phải trả đến trên dưới hàng triệu đồng Mỹ. Hai kênh đều là những kỳ quan của đỉnh cao ngành kỹ sư dân sự, được xây dựng rất tốn kém trên biết bao công lao khó nhọc, và cả lấy đi nhiều vạn mạng người, nên.. giá ngọc nhất định phải rất cao!

                       IMG-1364     IMG-1100                                                       IMG-1095     IMG-0384
 
  
Nước Ai Cập của huyền thoại những Pharaohs, có lịch sử từ hơn 4000 năm trước Công nguyên.. Ngày nay Ai Cập với 95 triệu dân trên hơn 1 triệu km2 -đại đa phần là sa mạc, đồi núi và đất đá khô cằn, đất canh nông chỉ được 2.7%, nên dân chúng hầu hết sinh sống dọc gần hai bên bờ dòng sông Nile hay các nhánh nhỏ phụ thuộc. Thủ đô Cairo ngột ngạt với hơn 20 triệu người, và thành phố cảng quan trọng Alexandria có khoảng 5 triệu dân. Người theo đạo Hồi nhánh Sunni chiếm 90%, phần 10% thuộc  Copic Orthodox, và do tinh thần.. chính đạo tuyệt đối tôn thờ chỉ mình đấng Allah của Hồi giáo, nên những xung đột luôn có thể bùng nổ bất kỳ vì một xích mích dù rất nhỏ nào..
 
Giới truyền thông thường loan tin Ai Cập đang trong nhiều khăn khó nội bộ và kinh tế. Ngành du lịch bị tổn thất lây vì những biến động đẫm máu, như vừa qua một cuộc đánh bom đã làm tử nạn và trọng thương nhiều người Việt của một công ty du lịch từ Sài Gòn. Trước đây BTX-69, với những chuyến xuyên Kênh Suez đã được theo tours thăm Port Sa’id, Alexandria, thủ đô Cairo, thành cổ Luxor, các kim tự tháp, nhiều thành thị ven bờ với bao thú vui như theo xe Jeep lượn trên đồi cát đỏ, cỡi lạc đà thăm làng dân du mục bédouin, ngắm mặt trời rực lửa dần chìm khuất sau rặng núi giữa thênh thang sa mạc...  Thật đáng tiếc vì những năm sau này, như năm 2019 nay, vì rất cẩn thận về an ninh của khách nên thuyền Queen Mary 2 phải.. chạy dài, một mạch 8 ngày từ biển Méditerranée qua kênh đào đến thẳng Dubai, bỏ qua cả Istanbul /Turkey lẫn Egypt.  Do đã dùng đường bay và đường bộ thăm nhiều thành phố và những di tích cổ đại của Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập, cả lênh đênh dài ngày trên sông Nile, nên mong có dịp kể thêm về các vùng đất lung linh huyền thoại của 2 xứ sở rất đặc biệt này trong Trang nhà Anh Đào.
*Huyền Anh, BTX-69 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn