Falkland Islands

18 Tháng Ba 201811:48 SA(Xem: 3920)

  FALKLAND ISLANDS   /   LES ÎLES MALOUINES   /   ISLA MALVINAS
 
 
 
IMG-3858   IMG-4087   IMG-4078   

Thuộc chủ quyền của Hoàng gia Anh Quốc, là một tỉnh bang hải ngoại nhưng được quyền tự trị, quần đảo Falkland có dân số khoảng 2600, gồm 2 đảo lớn East Falkland với thủ đô Stanley, và West Falkland, cùng 776 đảo khá lớn hay rất nhỏ khác trên diện tích chung 12.173 km2, nằm phía cuối miền nam, không xa nơi hòa nhập dòng nước hai đại dương Atlantic và Antarctic /Southern Ocean, và miền duyên hải vùng đất thênh thang hoang dã Patagonia trên lục địa Nam Mỹ.  Quần đảo Falklands được toàn thế giới biết đến nhiều nhất qua cuộc chiến 74 ngày The Falklands War năm 1982, giữa Argentina và Anh Quốc.

 IMG-4066  IMG-4042  IMG-3896  IMG-4009

Vùng đất thênh thang đồi núi thanh bình trên sóng nước, đời sống cư dân an lành yên ả như những đồng cỏ hiền hoà, bạt ngàn phủ xanh khắp hải đảo. Kinh tế Falkland Islands dựa trên vài đảo lớn để canh nông, nuôi thú, nhất là các giống cừu cho thịt ngon xuất cảng, và lông mịn để biến chế thành hàng len chất lượng tốt. 
Ngành đánh bắt tôm cá phát triển tốt, cả nhiều giống mực rất được ưa chuộng. Chính quyền Falkland Islands cũng cho phép các thuyền tầu Âu Châu đánh bắt hải sản sinh sống dồi dào trên hải phận quần đảo, thu về hàng trăm triệu ngoại tệ hàng năm.


IMG-3847     IMG-3850    IMG-3853      
                            *Thánh đường thủ đô Stanley, trên sân có một “whalebone arch” từ xương hàm của 2 con cá voi xanh

Thật tuyệt vời khi tạm quên cảnh phố thị đông vui náo nhiệt của các thủ đô và thành phố lớn -qua chuyến hải hành vòng quanh Châu Mỹ La-tinh, để thấy “thiên đàng hạ giới” của các trang quảng cáo du lịch với biển xanh, nắng vàng, hàng dừa rũ bóng và người người hân hoan, thường chỉ là một chọn lựa rất.. khuyến mãi.  Thiên đàng và hạnh phúc, như lời thánh nhân chỉ bảo, lắm khi rất giản dị, là những giây phút an lành, giữa một môi trường hay không gian hoà hợp với tâm tư. Điều này được nghe qua bao lời xuýt xoa, tấm tắc hay nét an nhiên, trầm tư, mặc niệm.. của nhiều người trên khắp các vùng đất nước, biển cả, sông hồ, từ nơi thị tứ đến chốn thanh tịnh, hoang vu.. 

 
IMG-4044   IMG-3893   IMG-4077

 
Falkland Islands được giới thiệt như một “thiên đường ẩn giấu” do không là một địa danh du lịch có thể quyến rũ đa số khách xa.  Đa phần các đảo của Falkland đều hoang sơ, như từ muôn thuở, do chưa từng in dấu vết chân người.  Vào mùa xuân nơi đây, có những chuyến du thuyền đổ khách lên Port Stanley, rất nhỏ nhắn xanh tươi giữa vài con đường ven hai dẫy nhà to nhỏ bằng gỗ có góc vườn rực rỡ mầu hoa. Thật là một kinh nghiệm thú vị khi tản dạo bên những dốc nhỏ hay đường mòn quanh co cao thấp, trên triền đồi thênh thang lộng gió bốn phương, cho tầm nhìn xuống bát ngát đại dương sóng vỗ dập dình trồi lượn nhiều giống cá voi, dolphins, orcas.. Thiên nhiên quần đảo tinh khôi, giữa miền giao hòa giữa hai dòng nước đại dương, trải dài những bờ các trắng mịn màng, ghềnh đá ngoạn mục và đồng cỏ óng ả vườn lượn theo từng cơn gió lùa từ biển rộng. Cảnh sắc thanh thản, êm đẹp như trong một giấc mộng lành.  ...Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ, người khôn người đến chốn lao xao..  Thật đúng như ước nguyện của đa số cư dân có tên đặt kelpers -từ loại rong kelp seaweed vốn đầy rẫy dưới biển xanh.

 
IMG-4037     IMG-4076     IMG-4034
 

Trên nhiều đảo của Falkland sống đông đúc các loại thú như sea lions, elephant seals, lắm giống chim trời, nhất là loài chim cánh cụt penguins -biểu tượng của quần đảo có tờ báo mang tên The Penguin News
. Nhiều loại penguins tụ họp sống từng bầy hàng ngàn con, khi thì ngụp lặn săn mồi, phơi mình trên cát, lúc lên bờ làm tổ trong những hốc đất đá, đẻ và ấp trứng, cho ra những chú chim non lông tơ mịn màng, và rụng mất khi lớn dần.


 
IMG-3905         IMG-3954 
 

Khoa học gia Anh Quốc Charles Darwin, 1809-1882, trong thời thiếu niên đã từng theo thuyền HMS Beagle đến đảo Falkland, cho cuộc thám thính học hỏi trong suốt 5 năm trên vùng biển Atlantic và Pacific của Nam Mỹ, cả ở các đảo Galapagos thuộc nước Cộng Hòa Ecuador.. Để sau, qua  30 năm dành công sức tìm tòi khảo cứu, cùng với thanh danh của một naturalistbiologistgeologist  hàng đầu của thế hệ ông, Charles Darwin đã đưa ra luận thuyết "The Theory of Evolution" và tập tài liệu khổ công biên soạn “On the Origin of Species through Natural Selection".  Thuyết Tiến hoá của Darwin phủ nhận việc toàn thể nhân loại ngày nay đều là hậu duệ của hai người nam và nữ tổ tiên là Adam và Eva, được tạo ra với nguyên vẹn hình hài cách đây chỉ khoảng 8000 năm, như được giảng dậy theo Kinh Thánh.. Để gây nên lắm cuộc tranh cãi lâu dài. 


 
 IMG-3904     IMG-3889    IMG-3908

* Lịch sử quần đảo Falkland,
 
Vùng biển có nhiều đảo chi chít trên sóng nước nơi đây là chốn hoang sơ trước khi nhà hàng hải gốc Ý đầu quân cho Tây Ban Nha là Amerigo Vespucci đặt bước lên một vài đảo cùng cho tên Isla Malvinas, sau cuộc thám hiểm về miền Tân thế giới đầu tiên của Cristoforo Colombo năm 1492.  Các thuyền tầu của Netherlands cũng từng ghé lên bờ cát của một số đảo.  Hải quân hoàng gia Anh Quốc đến đây thời cực thịnh, ghi dấu quần đảo hoang này lên hồ sơ chiếm hữu, đặt tên Falkland Islands năm 1690.  Nhà thám hiểm hoàng hải Pháp Louis-Antoine de Bougainville cũng đã dừng thuyền lên vài đảo vắng nơi đây năm 1764, dành quyền sở hữu và ghi tên Les Îles Malouines trên văn bản.. Nhưng chỉ được vài năm thì bị mất vào tay vương quyền Tây Ban Nha, dù một số dân đánh cá người Pháp đã từ Saint-Malo sang sinh sống nơi đây, để tổ chức lắm cuộc trao đổi bán buôn với cư dân ở miền duyên hải lục địa mới America.
        
IMG-3916     IMG-3998     IMG-3898

Sau, Hoàng gia nước Anh với lực lượng hải quân hùng hậu đã cho dân quân đồn trú trên một số đảo lớn của Falkland, cả mang chiến thuyền tấn công các đồn binh cùng đánh đuổi số nhỏ lính trángngười Tây Ban Nha canh giữ đảo, nhằm khẳng định quyền chiếm hữu trên hết cả dẫy quần đảo, cũng như luôn khước từ mọi đòi hỏi của Tây Ban Nha, khiến mối hiềm khích về chủ quyền đích thực của gần 800 hải đảo lớn nhỏ giữa hai hoàng gia, từ năm 1770 ngày càng lớn mạnh.  
 
Thuộc địa Argentina đòi được quyền độc lập từ Tây Ban Nha năm 1816, bèn tuyên bố cả chủ quyền trên quần đảo Isla Malvinas /Falkland Islands, ở ngoài khơi gần miền duyên hải xứ sở mới độc lập của mình. Nhưng Anh Quốc cương quyết phủ nhận, cùng cho thêm quân lính đổ bộ canh gác, cả mang dân Anh sang sinh sống, nhằm giữ thế mạnh cùng làm chủ tình hình. Riêng Argentina luôn phản đối cùng nêu lý do là hoàng gia Tây Ban Nha, từ thời cho quân tiến về miền Tân thế giới mở mang bờ cõi, đã đầu tiên khám phá ra quần đảo xa này. Argentina đã nhiều lần đệ đơn thưa kiện trước các toà án quốc tế, nhưng không đạt được kết quả nào.
 
 

Trận chiến trên Quần đảo Falkland

Ngày 2/4/1982,  Argentina bất ngờ tấn công Stanley trên đảo lớn East Falkland -chỉ cách ven biển thủ đô Buenos Aires khoảng 500 km, với lực lượng hải lục không quân cùng hơn 12.000 quân binh. Argentina được hầu hết các quốc gia trên Nam Mỹ ủng hộ cho việc giành lại quần đảo Falkland.   Nhưng đa số binh lính Argentina không được huấn luyện kỹ càng, khó chịu đựng được những thiếu thốn lương thực, cơ cực của lều trại khi phải chống chọi với mưa rơi gió rét trên đảo Falkland.

Hoàng gia nước Anh với Thủ tướng Margaret Thatcher “The Iron Lady” tuy quá bất ngờ nhưng vội lên tiếng khẳng định chủ quyền của vương quốc cùng tố cáo thái độ xâm lấn ngang ngược của Argentina. Được sự đồng thuận của các nước bạn trên Âu Châu, của Hoa Kỳ với Tổ chức NATO cùng nhiều trợ giúp phương tiện quân sự.. Chính phủ thủ tướng Thatcher mau chóng điều động lực lượng quân sự, mang đoàn hùng binh, máy bay, chiến thuyền và hạm đội, tầu ngầm cùng thủy lôi.. từ cũ đến tân tiến, về vùng biển xa đến 13.000 km ở cuối lục địa Nam Mỹ, cương quyết tái chiếm quần đảo cùng đáp trả cuộc gây hấn của Argentina. Hoàng tử Andrew, Duke of York cùng tham gia chiến trận với nhiệm vụ của một phi công trực thăng.

Quân đội hoàng gia Anh đổ bộ lên đảo Falkland ngày 21/5, đụng độ với đoàn binh lính đông đảo Argentina -đang trấn giữ thủ đô Stanley từ nhiều ngày qua với thượng lệnh là không được tàn phá thành phố hay làm tổn hại đến cư dân. 


IMG-3995    IMG-4086    IMG-3923Argentina dùng toàn bộ quân binh tấn công mãnh liệt, có vài thành công như đánh chìm chiếc 
HMS Sheffield với Exocet missile cùng một số frigates, destroyers, container ships tải chở trực thăng và binh lính cận chiến của Anh Quốc.. Nhưng Argentina đã quá chủ quan và sai chiến lược, không tiên đoán được mức tinh nhuệ của quân đội hoàng gia nước Anh vững mạnh hàng đầu trời Âu, nhất là qua những trận trên đảo lớn Stanley.. Để General Menéndez của Argentina phải cho lệnh ngưng chiến, đầu hàng vô điều kiện ngày 14/6/1982. 

Anh Quốc toàn thắng, bắt giam toàn bộ hơn 11.000 binh lính của Argentina -sau trả tự do cho tất cả. Tổn thất phía Argentina gồm 649 nhân mạng -gần một nửa chìm theo submarine General Belgrano, cùng mất nhiều chiến thuyền và đến 30% lực lượng Không Quân.  Anh Quốc hy sinh 255 binh lính và nhiều chiến dụng..


   IMG-4052    IMG-4050    IMG-4048   Nữ Thủ tướng Margaret Thatcher trong tinh thần cương quyết bảo vệ từng tấc đất giang sơn, và tính cách cương quyết để đi đến thành công trong mọi lĩnh vực, đã gây ngưỡng mộ và kính phục nơi đủ các tầng lớp dân chúng vương quốc nhà.. Để trong lần bầu cử năm 1983 sau, 
Conservative Party và thủ lĩnh The Iron Lady đã vẻ vang tái đắc cử với 400 ghế trong The House of Commons, vượt trội 144 ghế đa số. Khiến đảng đối lập Labour Party, từ năm 1918, đã lần đầu tiên phải nếm mùi thất bại quá nặng nề.

IMG-4046   IMG-3844   IMG-4053
“They are few in number but they have the right to live in peace, to choose their own way of life and to determine their own allegiance”.  
*
Margaret Thatcher.  April 3rd 1982.


* Năm 2013, Cuộc trưng cầu dân ý về quyền tự quyết của dân quân quần đảo Falkland được tổ chức. Cho kết quả là 98,8% cư dân các đảo muốn duy trì thể chế cũ, là một tỉnh bang hải ngoại tự trị, thuộc Vương quốc Anh. Riêng phía Argentina luôn chối bỏ kết quả của cuộc bầu cử mà họ cho là bất hợp lệ.      
 
 * Huyền Anh, BTX 69Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn