Đảo Quốc Grenada

02 Tháng Hai 20185:29 CH(Xem: 3199)

Đảo Quốc Grenada
 
   IMG-0045    IMG-0885    IMG-0950

Grenada /La Grenade là một quốc gia gồm 4 đảo lớn có cư dân và nhiều đảo hoang vắng, nằm gần cuối phía Nam biển Caribbean cạnh các đảo quốc bạn như Trinidad-and-Tobago, Saint-Vincent and The Grenadines.. và không xa xứ Venezuela trên miền Bắc duyên hải lục địa Nam Mỹ.  Grenada theo thể chế Quân chủ lập hiến với Nữ hoàng Anh Elizabeth ll là nguyên thủ quốc gia và một ông Toàn quyền đại diện, có quốc hội gồm Thượng Viện và Hạ Viện, thủ tướng dân cử điều hành nội các, gia nhập Khối Liên hiệp Anh.  Đảo quốc Grenada có diện tích 350 km2, dân số gần 111.000, thủ đô St. George’s đông vui nhộn nhịp, khách xa luôn ngạc nhiên trước vẻ xanh mướt của những đồi cao thung lũng rộng xinh tươi trên hải đảo, có nguồn gốc từ những ngọn núi lửa ngầm phun trồi từ dưới lòng đại dương.


              IMG-0983      IMG-0982     IMG-0981
Kinh tế Grenada khá vững vàng nhờ vào ngành nông nghiệp, trồng trọt nhiều loại cây hột gia vị như ca-cao, café, quế, hạt tiêu, đinh hương, nghệ.. Riêng quả hột nutmeg /muscade cung cấp đến 20% tổng số lượng của toàn thế giới, cho hải đảo tên tặng Isle of Spicel. Ngư sản cũng rất dồi dào giúp dân các làng chài có cuộc sống khả quan. Công ty sản xuất bánh kẹo đặc sản chocolat Grenada cũng rất nổi tiếng khắp nơi.  Ngành du lịch ngày càng thu hút khách xa, Grenada luôn là lựa chọn cho những chuyến du thuyền trên miền Nam cuối biển Caribbean hay các hải trình sang Nam Mỹ.  


IMG-1011    IMG-0914    IMG-0911

Đất đai mầu mỡ cho cây cối hoa mầu phát triển tốt tươi, Grenada còn có nhiều khu rừng nhiệt đới sẵn thú hoang và từng đàn khỉ thoăn thoắt trên cành, lắm dòng suối chẩy ngang dọc, cả những suối nước nóng và mặt hồ rộng trên vùng núi đồi thênh thang. Nhiều bãi biển cát trắng nước trong cho cuộc thư giãn, thêm các thú vui trên sóng nước, hoặc bao giống cá lượn lờ ven những rặng san hô mầu tươi sắc thắm giữa biển khơi cũng luôn được quảng cáo để mời chào khách đến.
 


IMG-0962   IMG-0902   IMG-0895

Trên phần đất những hải đảo nơi đây từ ngàn xưa đã sống khá đông giống dân bộ tộc Arawak và dân da sậm Carib, năm 1498 Cristoforo Colon trong chuyến xuyên Atlantic lần thứ 3 đã nhìn thấy quaafn đảo và đặt tên đảo lớn là Conceptión trên bản đồ, nhưng Colon không đặt bước lên và cũng không ghi dấu giành chủ quyền cho hoàng gia Tây Ban Nha -như với các đảo St. Vincent and The Grenadines..v.v.. do có quá nhiều đảo nhỏ chi chít trên biển Caribbean, và chủ ý của các hoàng gia trời Âu là khám phá một vùng đất thênh thang lục địa với nhiều tài nguyên hay kim loại quý báu... IMG-0925   IMG-1014   IMG-0922   IMG-0907

Năm 1649, nước Pháp đang vững mạnh bèn chiếm hải đảo cùng cho dân quân đến sinh sống trên thuộc địa mới này, do thấy tiềm năng của vịnh nước sâu cạnh Conceptión rất thuận lợi cho thuyền tầu.. Để đến năm 1763, Pháp yếu thế đành mất quần đảo này vào tay hoàng gia Anh theo Treaty of Paris...  Và theo thời cuộc Anh Quốc đã phải trả độc lập cho Grenada năm 1974, sau biết bao đấu tranh máu lửa của dân quân hải đảo. Nhưng tình hình chính trị của Grenada sau ngày có chủ quyền cũng từng vương biến động, do nhóm cầm quyền tả phái đã mau chóng kết thân và mang ảnh hưởng nhiều của ông Fidel Castro xứ Cuba, trong khi một phần đảo Cuba vẫn còn trong vòng kiểm soát của Hoa Kỳ với những căn cứ quân sự.. Một cuộc đảo chánh quan trọng lật đổ quân quyền, tái lập trật tự trên đảo quốc vốn đã bị tàn phá qua ròng rã nhiều thế kỷ.. Quân đội của tổng thống Ronald Reagan cũng rút ra khỏi đảo năm 1985, trước hào khí của dân quân Grenada quyết tâm giữ vững một nền độc lập quân chủ vững vàng.

IMG-0875   IMG-0870   IMG-0867

Ngôn ngữ chính là tiếng Anh, nhưng hầu hết cư dân đều dùng tiếng Creole Grenada, và thổ ngữ Antillean Creole lai Pháp cũng khá thông dụng. Đa phần dân đảo quốc Grenada thuộc dòng giống Phi Châu -được người Pháp và Anh thời thuộc địa đem đến làm lụng trên những đồn điền hoa mầu bạt ngàn, một số là hậu duệ của sắc dân bản địa Arawak và Carib còn sống sót sau cuộc diệt chủng đến kinh hoàng tại vùng Sauteurs -từ chính quyền thuộc địa Pháp. Hoàng gia Anh một thời gian dài đã cũng cho nhiều người của các tỉnh thành nghèo khó nhất thuộc địa Ấn Độ đến sinh sống nơi đây, cho số đông không thua gì dân nô lệ Phi Châu. Một số nhỏ dân cư có mầu da sáng, là pha lẫn giữa nhiều người Anh hay Pháp cùng dân da sậm bản địa hoặc gốc Phi Châu.

              IMG-0932   IMG-0937   IMG-0928

Khách thăm Grenada vui trên sóng nước trong ngần của những bãi biển cát nâu núi lửa. Có những tours mời khách theo xe ra xa thăm những làng thôn, hay chốn rừng nhiệt đới có suối tuôn thác đổ, viếng các đồn điền hoa mầu thênh thang. Thủ đô St. George´s đông vui nhộn nhịp, có những giáo đường xinh xắn và thành lũy cổ bề thế, chứng tích một thuở huy hoàng.


                IMG-0919   IMG-0915   IMG-1001                              IMG-0988   IMG-0909   IMG-1015
Huyền Anh, BTX 69

                                                               
 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn