Đức Bà Fatima

22 Tháng Mười 20174:10 CH(Xem: 3454)
Đức Bà Fatima


Đức Maria, từ mẫu sinh thành và dưỡng dục Chúa Jesus cùng chứng kiến cảnh Ngài lâm chung trên thập giá, từ nhiều thế kỷ qua đã được Tòa thánh Vatican nâng lên hàng Thánh Chúa, qua nhiều tôn danh quý báu nhất: Thánh MẫuĐức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Mẹ của Giáo Hội, Nữ Vương Hòa Bình, Đức Mẹ Từ Bi Nhân Ái..  Nhất là danh phong tối thượng mà các tín hữu Công Giáo vẫn thường hát vang lời ca ngợi "Cung chúc Trinh Vương không hề nhiễm tội truyền, thật  Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Khiết Trinh trọn đời.. Mẹ đã hy sinh lập công để cứu chuộc nhân loại..". Do không phải chỉ có mình Chúa Jesus được thụ thai trong lòng Mẹ Maria qua sự mầu nhiệm của Đức Chúa Thánh thần báo tin từ thiên sứ Gabriel, mà chính cô gái Maria mang nặng Chúa Jesus trong lòng, bao năm trước cũng đã được thụ thai bởi sự mầu nhiệm thánh linh, hoàn toàn không từ ông Joachim và bà Anne là cha mẹ. Đức Bà Maria sau khi lìa trần cũng đã được Chúa mang Hồn xác về trờ/Assumption. Tất cả các tín lý về Đức Bà Maria đều xuất phát từ những giáo điều mà Đức giáo hoàng Pio IX trong thiên quyền Bất Khả Ngộ /Papal Infallibility khẳng định qua một văn kiện ký ngày 8/12/1854.  Theo truyền thống, các ngài giáo hoàng đều là hậu duệ chính thức của Saint-Pierre -vị giáo hoàng đầu tiên của lịch sử Kitô Giáo, nên tất cả tín lý của các ngài đều được hướng dẫn từ trời bởi chính Thiên Chúa, không thể nào có thể lầm lẫn hay sai lạc được.
 
 Huyen-Anh Du-Ky 365        EUROPE 9-2011 01 1288        Huyen-Anh Du-Ky 839

Trong sách thánh Tân Ước ngoài mục kể rõ về việc thiên sứ Gabriel hiện ra báo tin cho cô Maria, và sau với ông Joseph là vị hôn phu, đặc sủng cô được chọn để hoài thai Đức Con Thiên Chúa, thì chỉ có thêm vài đoạn ngắn khác viết về cuộc sống của bà Maria và ông Joseph cùng Chúa Jesus. Nhưng vào thế kỷ IV, sau những cuộc Council of Nicaea tổ chức bởi hoàng đế La-Mã Constantin I từ những năm 325, với sự tham dự của khoảng trên dưới 300 vị giám mục, để thống nhất một số tín điều cùng giám định nghĩa vụ lẫn bổn phận các tu sĩ của Giáo Hội, và nguyên cứu căn bản tín điều Thiên Chúa Ba Ngôi /Trinity -được ban hành sau đó..  Thì cương vị của Đức Bà Maria -đã luôn được tôn kính, càng được thêm thăng hoa, để Đức Bà trở thành một kiểu mẫu, tấm gương sáng cho các tín hữu. Và từ cổ chí kim, chưa từng có một phụ nữ hay thánh nữ nào thuộc mọi tín ngưỡng lại được kính yêu, tôn thờ đến vậy.  Sách sử cho biết điều này nhờ sức mạnh cùng uy quyền của hoàng đế Constantin I, do ông đã sát nhập nhiều nhánh đạo Kitô nhỏ đương thời, để tổ chức cùng nâng Kitô Giáo lên thành chính đạo của đế chế dưới danh Roman Catholic /Universal Religion, cùng phát huy rực rỡ Công Giáo Roma khắp giang sơn bát ngát, chinh phục bởi các đoàn hùng binh La-Mã qua nhiều thế kỷ.


Huyen-Anh Du-Ky 368   Huyen-Anh Du-Ky 669   Huyen-Anh Du-Ky 667   Huyen-Anh Du-Ky 409

Những phép mầu hay linh hiển mà các giáo dân được nhận được bởi lòng thành kính van cầu đến Đức Bà -hay từ các Thánh, thì nhiều vô kể, nhưng Tòa thánh Vatican chỉ dè dặt chấp nhận một số rất ít sau khi tường tận điều tra. Những phép lạ lừng danh nhất được công nhận và toàn thế giới biết đến là khi Đức Bà hiện ra tại Loudes xứ Pháp, Medjugorje thuộc Yougoslavia cũ, Fatima nước Bồ Đào Nha, Guadalupe bên Mexico..  Bồ Đào Nha là xứ đạo với số tín đồ cao hàng đầu Âu Châu và trên thế giới, nên việc Đức Bà Maria thể hiện lòng ân cần quan tâm đến toàn thể nhân loại qua 6 cuộc gặp gỡ với 3 trẻ chăn cừu làng Fatima, là một niềm hãnh diện vô biên cho cả nước trước đặc ân.
Câu chuyện được biết đến như sau: 
Năm 1914 Thế Chiến I khiến dân quân Âu Châu khốn khổ, Bồ Đào Nha cũng gởi đến hơn 50.000 binh lính tỏ sức mạnh đoàn kết. Làng Fatima cách thủ đô Lisbon khoảng 120 km, là một xóm đạo với chỉ khoảng hơn 2000 dân, đa số không biết chữ và sống bằng nghề canh nông, nuôi thú. Năm 1915, có 3 trẻ nhỏ cùng gia tộc, gồm em Lucia Dos Santos 8 tuổi, Francisco Marto 7 tuổi và em gái Jacinta lên 5, khi đang cho cừu ăn cỏ trên đồng thì bỗng thấy một thiên thần hiện ra.  Khi về kể lại cho cha mẹ nghe, các em liền bị la mắng vì tội nói dối.  Qua năm sau, 3 em lại thấy thiên thần xuất hiện, trò chuyện cùng dậy các em cầu nguyện: "Lạy Chúa, con tin, con thờ lạy, con trông cậy và yêu mến Chúa. Xin Chúa tha thứ cho những ai không tin, không thờ lạy, không trông cậy và không yêu mến Chúa.".


        263324389           EUROPE 9-2011 01 1308              262862949             

* Hai năm trôi qua, vào ngày 13/5/1917  thật bất ngờ khi các em thấy hiện ra trên cây sồi cao cánh đồng cỏ Cova da Iria một "bà mặc áo choàng trắng dài". Bà xưng danh là Đức Mẹ Mân Côi /Nossa Senhora do Rosário, trò chuyện cùng khuyên nhủ các em nên đọc kinh lần tràng hạt Mân Côi -gồm 53 kinh chính "Kính mừng Maria" hàng ngày, nhằm cầu xin cho thế giới sớm được hòa bình. Và Bà hẹn sẽ gặp lại vào ngày 13 tháng 6.  Các em có thuật lại chuyện này cho thân quyến, nhưng không ai chú ý.
* Đúng hẹn vào tháng sau, vào buổi trưa Đức Bà hiện ra với 3 trẻ, có vài người tò mò đi theo nhưng họ không thấy hay nghe gì, ngoài cành cây sồi rung động nơi các em hướng mắt, được cho là chỗ Đức Bà đến và thăng thiên. Trong cuộc trò chuyện Đức Bà báo tin "Ta sẽ sớm mang Francisco và Jacinta về trời, còn Lucia sẽ ở lại thế gian lâu dài vì Chúa Jesus muốn Lucia loan truyền tin ta hiện ra, để mọi người biết ta và yêu mến ta."
* Ngày 13/7/1917 "Bà mặc áo trắng" lại xuất hiện chỉ cho riêng 3 trẻ nhỏ, dù có đám đông đến nhiều ngàn người chung quanh. Đức Bà lập lại lời khuyên phải siêng năng lần tràng hạt Mân Côi để chiến tranh mau kết thúc, cùng cho các em biết "3 Bí mật Fatima" (2 Bí mật được công bố năm 1942, Bí mật thứ 3 mãi đến năm 2000 mới được Tòa thánh Vatican cho biết. Có nguồn tin là Đức giáo hoàng John-Paul II đã rất căng thẳng, thẫn thờ khi đọc).
* Đến ngày 13/8/1917 cho cuộc hẹn lần thứ 4, có đến hàng chục ngàn người đến từ xa tụ tập ở điểm hẹn, nhưng 3 em không có mặt do bị nhốt vì tội làm xáo động trật tự xóm làng.  Để vào ngày 19/8 khi các em đang thả cừu dê ăn cỏ thì Đức Bà lại xuất hiện, nhắc lời khuyên nhủ mọi người phải cầu nguyện thường xuyên, cả cầu cho những kẻ có tội lỗi mau sám hối, cùng hứa là sẽ làm một phép nhiệm mầu cho mọi người tin tưởng.
* Lần thứ năm vào ngày 13/9, trước một đám đông đến 30.000 người chờ đợi trên bãi cỏ rộng Cova de Iria, Đức Bà hiện ra trên cây sồi và cầu nguyện cùng 3 trẻ, nhưng không ai khác thấy hay nghe được gì.  Đức Bà hứa là vào dịp gặp tháng sau sẽ có cả Đức Chúa, Thánh Joseph, Chúa Hài Đồng Jesus và Đức Mẹ núi Carmelo (Notre Dame du Mont Carmen, một thánh danh khác của Đức Bà).
* Đức Bà hiện ra lần thứ 6 và cũng là lần cuối với 3 trẻ chăn dê cừu làng Fatima vào trưa ngày 13/10/1917, khi trời mưa tầm tã trút nước trên đám đông khoảng 70.000 người đọc kinh lần hạt trên cánh đồng cỏ rộng, có nhiều nhà báo và phóng viên chụp ảnh. Và như 5 lần trước, chỉ trò chuyện riêng với 3 em, cùng phán lời khuyên cho xây dựng nơi đây một thánh đường để vinh danh Đức Bà, cả báo tin Thế Chiến I sắp chấm dứt. Đức Bà cũng chuyển lời nhắn nhủ mọi người nên ăn năn sám hối tội lỗi.  Ba trẻ nhỏ đã nhìn thấy Thánh Gia Joseph, Đức Mẹ Sầu Bi, Chúa Hài Đồng, Đức Bà núi Carmelo.
Rồi Đức Bà thăng biến về trời, mưa ngưng rơi, mặt trời xuất hiện huy hoàng. Và lạ thay, đám đông có thể nhìn thẳng vào mặt trời mà không bị chóa mắt, để thấy quả cầu lửa chao lượn, phát ra những tia sáng đủ mầu sắc rực rỡ, lại quay cuồng như sắp sa xuống mặt đất, làm nhiều người thốt tiếng kêu la hoảng hốt.. Sau vài phút, mọi chuyện trở lại bình thường. Hiện tượng được nhiều người tham dự kể lại như nhau, và cả một số người ở cách xa làng Fatima cũng tường trình sự việc.  Riêng Nha khí tượng, các máy đo đạc và tiếp cận thiên văn cùng nhiều khoa học gia có chú ý, nhưng không hề ghi nhận điều gì khác thường.
Và mong muốn của Đức Mẹ Mân Côi đã thành hình, từ một nhà nguyện nhỏ được xây từ năm 1919 trên phần đất đồng cỏ Cova da Iria nơi Đức bà hiện ra 6 lần, theo tháng năm nay đã biến thành một quần thể to rộng thênh thang với Vương cung Thánh đường, nhà nguyện, bịnh xá, hội trường.. hàng năm thu hút nhiều triệu tín hữu đến hành hương, chiêm bái, nguyện cầu xin ân phúc.
 
 
263022501       263012773       EUROPE 9-2011 01 1326
*Quảng trường và quần thể Thánh địa Fatima có sức đón đến nhiều trăm ngàn người. Vương cung Thánh Đường "Santurário Nossa Senhora de Fátima" khởi công năm 1928 theo kiểu Neo-classic với đỉnh tháp uy nghi 65 mét cao.  *Tượng Chúa sáng ngời lớp vàng ròng, tôn vinh "Trái tim Cực Thánh Jesus"

 
EUROPE 9-2011 01 1274  HA 1  EUROPE 9-2011 01 1275 
*Basilica of the Holy Trinity theo kiểu dạng tân tiến, được xây cất to rộng với phòng họp cho đông đảo tín đồ. Đài lễ có những mảng tường bằng kim loại phết vàng, khảm nhiều hình ảnh theo Kinh thánh. 
 
 
EUROPE 9-2011 01 1306   HA 2   EUROPE 9-2011 01 1299   EUROPE 9-2011 01 1317     
*Vương cung thánh đường Đức Bà Fatima. Mộ các trẻ mục đồng: Francisco Marto 1908-1919, Jacinta 1910-1920. Riêng sơ Lucia dos Santos qua đời năm 2005, thọ 98 tuổi, là chứng nhân của 6 lần Đức Bà thể hiện hình hài, cùng công bố cho Tòa Thánh Vatican về "Ba bí mật Fatima".
 
Huyen-Anh Du-Ky 135  HA 3  EUROPE 9-2011 01 1345   
       *Căn nhà lúc cuối đời của Thánh Nữ Đồng Trinh Maria, Thổ Nhĩ Kỳ    *Lòng sùng bái Đức Bà Maria đã có từ nhiều thế kỷ
 
Theo sách Tân Ước, trước khi trút thở hơi cuối cùng trên thập giá, Chúa Jesus đã cậy nhờ môn đệ John the Evangelist chăm sóc mẫu thân, sách thánh không thêm một tin gì nữa khác.  Nhưng theo truyền thuyết Jacob từ thế kỷ IX, để tránh những bách hại có thể của quan quân La-Mã, Đức Bà Maria được đưa về một làng nhỏ gần Ephesus -xứ Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay. Và cũng theo truyền thuyết, Đức Bà đã chấm dứt cuộc sống thế gian tại nơi này, trước khi được nhiệm mầu đưa về Jerusalem an táng trong vườn Gethsemani gần chân Núi Olives, trong Church of the Sepulchre of Saint Mary.  Và cũng tại Jerusalem còn có Abbey of the Dormition, được tôn vinh như là chốn Đức Bà đã thanh thản đi vào giấc ngàn thu, mà khách hành hương vẫn đến chiêm ngưỡng bức tượng tạc nằm của Thánh Nữ, rất đẹp và tinh tế. Truyền thống thiêng liêng của Công Giáo luôn tin rẳng các ngôi mộ của Đức Bà đều trống, vì Bà đã được Thiên Chúa cất về trời. Ngày 1 tháng 11 năm 1950, tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô, Đức giáo hoàng Pio XII đã và long trọng lập lại và khẳng định Giáo điều Đức Mẹ Hồn Xác Về Trời /Assumption of the Blessed Virgin Mary.
 
Trên khoảng sân rộng của Basilica of The Holy Trinity được dựng một thánh giá cao và nhiều tượng của các ngài giáo goàng. Đức giáo hoàng "João Paolo II" có danh tặng The Pilgrim Pope, The Traveling Pope.. do trong suốt 26 năm phục vụ danh Chúa Ngài đã cất bước theo mây trời đến thăm các tín đồ của 129 xứ sở, cùng mang niềm vui và hy vọng đến cho biết bao biển người tưng bừng kính rước. Ngày 11/9/1984 ngài Jean-Paul II được hàng trăm ngàn người chờ đợi ở Stade Olympique de Montréal, cô ca sĩ 16 tuổi Céline Dion được cử lên hát tặng Vị Giáo Hoàng được yêu quý nhất mọi thời đại, bài "Une colombe.. est partie en voyage. Autour du monde elle porte son message. De paix, d'amour et d'amitié.." /Con chim bồ câu trắng tung cánh bay xa. Bay khắp cùng thế giới chim mang thông điệp hòa bình, tình yêu và thân ái..".   Ngài John-Paul II được phong thánh năm 2014. Và cô gái tỉnh nhỏ của một gia đình nghèo đông con, mặc váy đầm xòe hoa hòe mẹ may để hát trong những tiệc cưới chốn làng thôn Céline Dion, "Good God's voice" đã thành danh lâu dài và lẫy lừng khắp thế giới.

 
263083557         EUROPE 9-2011 01 1279        EUROPE 9-2011 01 1255        263173029 
 
Riêng Đức giáo hoàng Paul VI đã để lại trong lòng cô học trò BTX-69 nhiều xúc cảm, do từ buổi đầu sống trên đất Pháp đã được sang thăm Roma nước Ý, viếng Vatican vào ngày theo thông lệ Ngài tiếp khách hành hương trong một hội trường thênh thang to rộng.  Để mãi tấm tắc trước vẻ uy nghi lộng lẫy của Vương cung thánh đường Thánh Phêrô /Basilica di San Pietro in Vaticano, nhìn hàng hàng lớp lớp mấy ngàn người đến từ khắp 4 phương trời chen nhau dành chỗ tốt, thấy rất nhiều nữ tu hân hoan đến rướm lệ vì sắp được nhìn tận mắt thần tượng Đức Thánh cha. Ôi chao! thật thấy mình như.. con tép trước bao xô lấn, bị đám đông thúc đẩy đến gần cửa, chỗ có một linh mục người Á Đông đeo bảng hiệu của ban tổ chức. Ông buột miệng "Cô là người Việt ? /-Vâng thưa cha /-Vậy cô đi theo tôi nhé..".  Để khó tưởng khi thấy mình được dẫn đến ngay hàng ghế dành đặc biệt ở giữa hàng đầu!  Bởi thế sau buổi lễ và những lời đón chào bằng nhiều ngôn ngữ, Đức Giáo Hoàng Paul VI đã bước xuống để tiếp cận với các tín đồ.. hàng đầu trong tiếng reo hò vang dậy đến nức lòng, thì BTX-HA đã thừa cơ hội ngàn vàng quá gần cận này để.. ôm sơ Đức giáo hoàng một chút và nắm tay Ngài thật chặt! Cả được ban tặng một chuỗi tràng hạt đã làm phép từ chính Ngài. Wow!
 
Năm 2017 được Giáo Hội tuyên dương là Năm Thánh, kỷ niệm 100 năm ngày Đức Bà hiện ra tại Fatima.
Để thân hữu không thuộc Công Giáo của anhdao tiện việc biết thêm, dưới đây là một văn bản phản ảnh tầm quan trọng của sự kiện.
 
"..Thưa quý vị , thưa các bạn năm 2017 là năm Thánh Fatima, Đức thánh cha Phanxico đã ban hành năm "Thánh Fatima" kể từ ngày 26/10/2016 đến ngày 27/11/2017, để kính nhớ ngày kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, Bồ Đào Nha. Lời Mẹ nhắn nhủ con cái loài người là:
ẮN NĂN SÁM HỐI  /  SIÊNG NĂNG LẦN CHUỖI MÂN CÔI  /  TÔN SÙNG THÁNH TÂM MẸ.
Để làm gì thưa quý vị ? Thưa, để Thiên Chúa nguôi cơn đoán phạt nhân loại chúng ta. Đức Mẹ sẽ dùng ba phương thế nêu trên để làm nguôi lòng Thiên Chúa, hay nói cách khác Đức Mẹ sẽ can thiệp vào sự đoán phạt tội lỗi nhân loại. Ba phương thế kể trên không phải là dành riêng cho Đức Mẹ, mà là qua Mẹ sự chuyển cầu cho nhân loại có hiệu quả hơn, hay nói khác đi, Thiên Chúa muốn qua sự vâng phục tuyệt đối nơi Đức Mẹ, và sự đẹp lòng Thiên Chúa qua Đức Mẹ , là phương cách hoàn hảo nhất mà Thiên Chúa muốn, hầu ban ơn tha thứ cho nhân loại."  *Từ Internet, nguồn: Giới Trẻ Giáo Xứ Tân Lộc.
 
Ngoài ra "Ba bí mật Fatima" theo một số linh mục và giáo dân thì.. rất khó hiểu, riêng Bí mật 1 và 2 nói rất nhiều về "..quỷ dữ và lửa hỏa ngục thiêu đốt, trừng phạt kẻ có tội.. Chúa đã lập ra việc sùng kính Trái Tim Vô Nhiễm của Đức Mẹ để cứu vớt thế nhân.. Và Đức Bà xin dâng hiến nước Nga cho Trái tim vô nhiễm..". 
*Các trang mạng như  thanhlinh.net, vietcatholic.net, baoconggiao.net.. đều có bài đầy đủ.

          EUROPE 9-2011 01 1532              EUROPE 9-2011 01 1536              EUROPE 9-2011 01 1541
 

Chút mạn bàn của.. khổ chủ:

Trước khi vào lớp Đệ tam ban C trường Bùi Thị Xuân, những năm tiểu học và trung học HA được gởi đến các trường "ma sơ" ở Mỹ Tho, Gia Định và Sài Gòn, theo từng cuộc bổ nhiệm trong cuộc đời công chức của thân sinh. Được rửa tội theo Công Giáo từ bên ngoại, sau các sách vở trường đạo cùng lời giảng của các cha và sơ đã ít nhiều thấm vào tâm hồn thơ trẻ.. Nhưng do bên nội theo Phật Giáo, nên từ bé HA rất thích thú mỗi lần được bà nội dẫn đến chùa dâng hương hoa cúng Phật, ngày rằm mùng một đều được bà cho ăn chay và bánh trái cúng -điều mà Tòa Thánh Vatican lúc ấy còn cấm đoán, để thân mẫu thì tuy rất.. ngại nhưng do nể bà nội nên chả dám nói câu nào, chỉ bảo con gái là phải năng đi lễ và xưng tội.  Sau này khi vào đời ở những xứ sở xa, mọi tìm hiểu đều có những câu trả lời thỏa đáng, nên cái ý muốn biết và quan tâm đến tất cả các tín ngưỡng trên thế giới, qua đủ dạng truyền thông và sách báo cùng tác giả khả tín trong nhiều năm, đã cho HA chút nhận định, để khi được hỏi về Giáo Hội mà HA đã là một con chiên nhỏ từ những ngày đầu đời, có thể trả lời mình là người có tâm tư khá rộng mở để đón nhận những triết lý của mọi tín ngưỡng khác. Hay tự tạo cho mình cái nhìn mới mẻ về Công Giáo, như tin lời vào lời xin lỗi của các ngài giáo hoàng về 7 núi tội lỗi của Công Giáo trong gần 20 thế kỷ qua.  Hay như trước khi qua đời, năm 1963 Đức giáo hoàng Jean XXIII đã để lại di cảo cầu xin Chúa tha tội cho ngài và Hội Thánh vì đã gây quá nhiều điều tai ác cho dân đạo Hồi, trù giết tín hữu Tin Lành, nguyền rủa sai lầm dân Do Thái khi để mặc họ chết trong những lò hỏa thiêu, tàn sát đến gần diệt chủng các nhóm thổ dân "tà giáo" trên Châu Mỹ. Cả lần đến thăm các trại ngục tù và lò hoả thiêu xứ Đức sau Thế chiến II, Ngài đã quỳ xuống đất rưng nước mắt "xin Chúa tha thứ cho chúng con vì việc chúng con làm, chúng con đã quên đi tình yêu của Chúa..".  Hay theo tuyên bố của ngài John-Paul II  ".. At the General Audience of 21 July 1999. "Heaven is neither an abstraction not a physical place in the clouds, but a living, personal relationship with the Holy Trinity" The Pope said. /During his weekly address to the general audience of 8,500 people at the Vatican on July 28, 1999, Pope John Paul II rejected the reality of a physical, literal hell as a place of eternal fire and torment.. /: "Chicago Tribune, March 13, 2000: By some counts he has already apologized for specific sins linked to the church on more than 100 occasions during his 21- year pontificate".
 
Các bạn bè thân quen của HA có người theo giáo phái Mormon, Chứng nhân Jehovah, Công Giáo và Phật Giáo, nhưng nhiều nhất là không theo một tín ngưỡng nào, và ai cũng đều bằng lòng vì lựa chọn của mình. Như một chị bảo là do tìm hiểu nên khám phá bao điều từ ngoài các bài được giảng nơi giáo đường.. Nhưng những điều mà Hội Thánh hay con người tạo đặt ra vì nhiều mục đích, dù.. khó coi đến đâu như  nạn bách đạo, mua-bán phiếu ân xá, thánh chiến giết chóc người máu tràn đổ cao hơn chân ngựa, Galileo, giàn hỏa.. v.v.. Cả nhiều nguồn tin khoa học thực nghiệm đứng đắn cho rằng 85% điều ghi trong kinh Thánh là giả tưởng.. Nhưng tất cả đều không ảnh hưởng gì đến lòng tin yêu Đức Chúa của chị. Chúa cực kỳ cao cả nên ta phải loại bỏ mọi bon chen lớn nhỏ đời thường. Và chị vẫn đều đến nhà thờ, là chốn cho chị cảm nhận sự yên ổn tâm linh nhất.  Hay như một chị khác đã cười nhẹ trả lời khi được hỏi "Chị có đạo không?" bằng câu: "Có chứ, trong gia đình tôi ai cũng mang tâm niệm là phải theo đạo, thứ đạo đức làm một con người tốt, một công dân tốt, như vậy là đủ để trả lời trước Chúa hay Trời Phật của các bạn rồi, nếu có". Lòng tin đạo giáo từ bao thế kỷ qua đã chứng tỏ con người có thể hy sinh mạng sống để bảo vệ tín ngưỡng và tôn vinh Thượng Đế của mình. Cả qua cách cuồng tín máu lửa của nhóm cực đoan Hồi Giáo hiện nay chả hạn.

Như nhiều bạn bè Công Giáo với tầm nhìn rộng mở, HA rất kính quý các Đức giáo hoàng mà mình được sống cùng thời đại như ngài Paul VI, Jean-Paul II. Và Đức giáo hoàng đương nhiệm Francis vì cung cách bình dị với những câu: Tôi là ai mà dám phán xét những người đồng tính? /Tôi chỉ là một người phục vụ Thiên Chúa /Tôi từng mắc nhiều lỗi lầm như mọi người..".  Thật đáng nể phục khi ngài Francis thể hiện sự bao dung và chân thật trong thế giới văn minh tiến hóa với nhiều biến chuyển của chúng ta, ngài thẳng thắn nhận định sự thật qua những công-và-tội của Giáo hội, cũng không cho mình là đại diện được hướng dẫn trực tiếp từ Thiên Chúa, để bất khả ngộ.
 
-Phần hình ảnh của Du Hành Ký hầu hết lấy từ album gia đình. Các bài viết cho Trang Nhà Anh Đào đều được thu thập qua tin tức từ nhiều sách báo, tài liệu và các trang mạng uy tín, sau khi đã có chút kinh nghiệm riêng qua các chuyến du hành.

*Huyền Anh, BTX 69
 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn