Đảo Guam

15 Tháng Tám 20178:26 CH(Xem: 3847)
Đảo  Guam
 
Những ngày gần đây sự hiềm khích giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên đã lên đến cao độ.  Hai nước đều dành cho nhau những luận điệu hăm he đanh thép, cả nhiều nhắn nhủ cho một cuộc "Chiến tranh hạt nhân" vô cùng nguy hại, kèm theo viễn ảnh bao mũi tên lửa /missilles đang chực chờ để phóng thẳng đến Guam, trung tâm đầu não chiến lược quan trọng nhất của Hoa Kỳ trên vùng Tây Thái Bình Dương, với số quân nhân lên đến hơn 6000.  Sự việc đã tạo nên nỗi căng thẳng cho dân chúng cả 2 quốc gia, nhất là cho dân cư đảo Guam, một "Unincorporated United States Territory" -Lãnh thổ hải ngoại có tổ chức nhưng chưa hợp nhất của Mỹ.

   IMG_2724      IMG_2725

Guam cũng là căn cứ hậu thuẫn quan trọng của Mỹ nên thường trực có các chiến hạm và máy bay quân sự tập trận, và luôn ở trong tình trạng sẵn sàng để đối phó với mọi tình huống. Người mình ngày trước cũng nhớ đến đảo Guam như là điểm xuất phát của những cuộc dội bom kinh hoàng từ pháo đài bay B-52 trên các chiến trường đất Việt.. Hay qua cuộc "Họp thượng đỉnh" năm 1967 giữa 2 phái đoàn Mỹ-Việt, cho ra vụ tuyển cử với liên danh tổng thống và phó tổng thống của hai ông tướng Nguyễn Văn Thiệu và Nguyễn Cao Kỳ.


DSCN4739    IMG_2733    DSCN4670
            
Do rất.. thời sự, việc đầu tiên hàng ngày là tay ly café tay tờ báo -báo mạng theo thời thế, nên BTX-69 HA cũng rất.. hồi hộp theo từng phát biểu của ông Trump và cậu ngựa non háo đá Kim Jung Un.  Cả nhớ lại là nhiều năm trước gia đình mình đã có dịp ghé thăm đảo Guam qua chuyến trốn rét mùa đông  World Tour, với du thuyền "Queen Mary 2" mang cờ hoàng gia nước Anh, khởi hành từ New York lạnh giá, xuyên Atlantic rồi theo đường xích đạo xuống miền nam địa cầu, cho khách viếng nhiều thủ đô và lắm thành phố biển bên các bến bờ chan hòa nắng ấm.
Qua mục Du Hành Ký, xin giới thiệu với thân hữu Trang nhà Anh Đào một Guam -đã ghi những dấu ấn không nhạt phai cùng năm tháng trong lòng nhiều người Việt, nhưng dưới những hình ảnh hoàn toàn khác trước, do Guam ngày nay rất đông vui và xinh tươi, không thua kém bất kỳ một hòn đảo thơ mộng quyến rũ chân khách xa nào trên những vùng biển đẹp nổi danh thế giới như Caribbean Sea, Canary Islands, Indian hay Pacific Ocean.


    IMG_2785        IMG_2728 
    
IMG_2789   IMG_2772   DSCN4737    

Với diện tích 549 km2 và hơn 160.000 cư dân, đảo Guam -thuộc quần đảo Mariana, là một lãnh thổ có tổ chức và có ghế
 trong US House of Representatives, nhưng chỉ thuộc dạng quan sát viên "non-voting delegate".  Đảo Guam được quản trị theo một số đạo luật và dưới sự chi phối của Mỹ, có Nghị viện, ông thống đốc theo cuộc bầu cử mỗi 4 năm.. Thủ đô hành chánh Hagatna rất nhỏ, dân số đa phần thuộc dòng giống Chamorro /Chamoru, đồng nghĩa với người Mỹ sinh trưởng trên Guam từ nhiều thế hệ, gọi chung là dân Oceanian Americans, chiếm 40%.  Dân Mỹ gốc Phi Luật Tân 33%, rồi đến sắc dân xa xứ Đại Hàn, Trung Hoa.  Người Nhật sống khá đông đảo trên Guam, họ có những cơ sở làm ăn và nhiều khu thương mại ghi toàn chữ Nhật, đón tiếp từng đoàn người Nhật qua nghỉ mát, hưởng thú vui giữa trời xanh, biển đẹp và cát trắng cùng khí hậu nhiệt đới ấm áp quanh năm -do xứ Phù Tang biển lạnh lại thiếu bờ cát trắng nước trong rũ bóng mát hàng dừa cao mướt lá của những.. thiên đàng hạ giới, như cả hai nước bạn Đại Hàn và Trung Hoa. Ngôn ngữ chính trên đảo Guam gồm tiếng Anh, thổ ngữ Chamorro pha trộn với tiếng Tây Ban Nha qua nhiều thế kỷ chiếm cứ, và tiếng Nhật. 

           
IMG_2744       IMG_2768 
 
   IMG_2767            IMG_2764  

Khi nghe tên Guam, nhiều người Việt nghĩ ngay đến một hải đảo lẻ loi giữa sóng nước, mà trong tình trạng dầu sôi lửa bỏng trước cuối tháng 4/1975, giới hữu quyền Mỹ tại Sài Gòn đã dần sắp đặt một cuộc di tản chính thức bằng đường bay, và sau ngày 30/4/1975 là ồ ạt những chuyến đi tự phát qua đường biển. Những người nhanh chân và khá may mắn trong cuộc đổi đời,  khi dừng bước tha phương đầu tiên và an toàn trên đất đảo Guam đều được chính quyền và quân đội tận tình trợ giúp  -các cơ quan quân sự Mỹ tại đây chiếm đến gần 30% diện tích đảo.  Guam đã tiếp nhận đến hơn 110.000 người dân Việt bỏ quê mẹ ra đi.  Nhiều anh chị bạn đã bùi ngùi nhớ lại  "..Trên đại dương ai nấy đều trong tình trạng bấn loạn, ngơ ngẩn, rơi nước mắt trong cảnh đau lòng nước mất nhà tan, bỏ đàn gẫy gánh, tương lai vô định.. Thất thần nhìn những máy bay trực thăng quạt cánh nghiêng ngả đáp xuống chiếc hàng không mẫu hạm rồi bị xô đẩy xuống biển.. Thật là một thời âu lo và hỗn loạn".  Trên Guam, những khu đất trống cạnh phi trường Orote Point hay những trên các khoảng đất lớn nhỏ khác quanh đảo, đã mau chóng mọc lên muôn ngàn căn lều vải bạt để tiếp đón từng đoàn người tạm trú, ngày 3 lần bưng khay lãnh thức ăn mà lòng đau như thắt.. Nhưng mọi người đều thầm biết ơn và cảm phục cách đối phó với tình thế quá bất ngờ của dân quân hải đảo..  Để sau, theo cách tổ chức có quy củ, nhóm dân tị nạn tha phương dần được mang đến các tiểu bang xứ Mỹ. Có khoảng trên 200 người chọn ở lại hòn đảo thanh bình Guam, và từ hai tay trắng cùng ý chí và cố gắng qua các tiềm năng đa dạng, nhiều người thuộc thế hệ đầu tiên của nhóm dân Việt bỏ xứ ra đi đã rất thành công trong cuộc sống mới.

IMG_2760  IMG_2757  IMG_2763

DSCN4701       DSCN4727       DSCN4723 
           * Chief Quipuha Park
 
Tài liệu của Wikipedia cho biết: từ khoảng 5000 năm trước, nhiều người dân từ miền ven biển phía nam nước Trung Hoa ngày nay, vì hoàn cảnh đã theo eo biển Formosa đến sinh sống trên Taiwan.. Hơn ngàn năm sau, lắm thế hệ khác cũng cùng nhau tiến dần sang các đảo của Philippines và nhiều đảo thuộc Indonesia.. Để một số người Philippines sau đó tiếp tục bỏ đi xa hơn nữa tìm đất sống mới, đến tận các đảo rải rác trên Thái Bình Dương.  Cho sử sách ngày nay vinh danh giống dân Austronesian như những thủy thủ đầu tiên, giỏi giang và thành công nhất của lịch sử nhân loại.


DSCN4752  DSCN4721  IMG_2769          
 
Người da trắng đầu tiên đặt bước lên các đảo còn vắng dân cư trên vùng đại dương bát ngát này là nhà hàng hải Fernand de Magellan năm 1521.  Magellan là người Bồ Đào Nha đầu quân cho hoàng gia Tây Ban Nha vào thời cực thịnh, đã thừa lịnh vua Charles I mang 5 chiến thuyền và 437 quân,  giương buồm đi khám phá các vùng biển rộng và đại dương trên khắp thế giới..  Để theo thời điểm và các cuộc chinh phục của nhiều hoàng gia trời Âu khác, Tây Ban Nha chiếm hữu được quần đảo Mariana -với Guam là đảo lớn nhất, cùng 2 quần đảo Philippines và Caroline nơi đây.  Do đến vùng biển thênh thang rộng này vào mùa yên ả, không sóng to gió lớn, nên Magellan rất ưa thích và đặt tên đại dương là "Oceano Pacífico".  Nhưng thật đáng tiếc cho sự nghiệp danh nhân, do chỉ vài tháng sau, Fernand de Magellan bị thủ lĩnh bộ lạc Cebu trên đảo Mactan của quần đảo Philippines, vì uất hận cuộc cưỡng chiếm và thảm sát nhiều dân bộ lạc mình, nên đã dàn trận phục kích cùng giết Magellan và 1 số binh lính thuộc hạ.  (*Fernand de Magellan, 1480-1521)

 
IMG_2799     IMG_2792     IMG_2734

Theo thời cuộc và những suy hay thịnh của các vương quyền trời Âu, của lắm cuộc vùng lên giành độc lập cùng những tranh đoạt và sang nhượng..  Cuộc chiến nhiều gay go Spanish-American kết thúc năm 1898, Tây Ban Nha thua trận, mất vào tay Mỹ cả Philippines lẫn Guam.  Sau, Mỹ cho thiết lập nhiều đạo luật và quyền pháp lý để quản trị Guam, cho phép người dân hải đảo làm công dân Hiệp chủng quốc Mỹ, và biến Guam thành một lãnh thổ có tổ chức, để Mỹ thành lập trên đảo Guam một trung tâm đầu não chiến lược, cũng như căn cứ và trạm tiếp tế quan trọng nhất của Hoa Kỳ trên vùng Tây Thái Bình Dương, với lực lượng Hải Quân trên  Naval Base Guam và Không Quân ở  Andersen Air Force Base.

 
    DSCN4714      DSCN4690      DSCN4715    

Guam không chỉ là đại bản doanh quân sự Mỹ trên một hòn đảo lẻ loi giữa sóng nước đại dương như suy đoán của nhiều người. Theo một slogan quảng cáo cảnh đẹp và những tiềm năng du lịch phong phú, Guam có nhiều bãi biển cát trắng phau dập dình những gợn sóng bạc đầu trên làn nước ấm trong xanh. Phố phường cùng khu trung tâm rộng đẹp, đầy rẫy những cửa hàng thời trang thanh lịch và hàng hóa cao cấp. Guam còn là một nước Mỹ thu gọn, một Nước Mỹ của Châu Á, là cả một kho tàng lịch sử và văn hóa để khám phá. Và biết bao thú vui giữa trời quang, biển rộng, khí hậu ấm áp, thiên nhiên trong lành, môi trường sống thảnh thơi và thân thiện, luôn làm hài lòng khách xa, là địa danh du lịch được ưa chộng nhất bởi dân nhiều nước bạn Châu Á quanh vùng.  Điều đặc biệt được thấy đầu tiên trên Guam, là hầu hết cư dân thuộc gốc da vàng, và sắc thái cùng hàng quán Á Đông nhiều vô kể, từ món Nhật, Đại Hàn, Trung Hoa đến hơn 20 tiệm ăn của người Việt, mà những món cơm, bún, chả giò hay tô phở thơm ngon luôn được chào mời. 
 
Huyền Anh, BTX-69

* Viết theo những chi tiết tổng hợp từ Internet, Wikipedia, tài liệu cá nhân, và các kỷ niệm du hành.
 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn