SALVADOR de BAHIA

03 Tháng Tư 20174:03 CH(Xem: 3409)

Salvador  de  Bahia
 
 
São Salvador thuộc bang Bahia với khoảng 4 triệu dân, ngày nay là thành phố lớn thứ 3 sau Rio de Janeiro và São Paolo.  Do có địa thế thuận lợi hướng ra Atlantic nên Salvador được mau chóng thành lập năm 1549, là thủ đô đầu tiên của Bồ Đào Nha trên Tân Thế Giới, dùng làm căn cứ liên lạc với các thuộc địa xa của vương quyền, mang tầm quan trọng chỉ sau Lisbon lừng lẫy trời Âu.
 
     IMG_3603        IMG_3581        IMG_3630    
        
Bồ Đào Nha ra công xây dựng nhiều thành lũy, dinh thự, nhà cửa để cho dân quân xứ sở nhỏ bé trên Âu lục sang sinh sống, cai quản cùng phát triển thuận lợi vùng đất phì nhiêu, thênh thang bờ biển dài đẹp trên Atlantic này.  Salvador cũng được thiết lập hải cảng quan trọng nhất, dùng chuyên chở sản phẩm mang đi khắp nơi từ các cánh đồng mía bạt ngàn hay hầm mỏ, bao gỗ quý trong rừng già, cả nhựa đỏ cây brazil /huyết mộc rất được ưa chuộng..  Nhất là theo 2 thế kỷ 17 và 18, nhiều gian nhà nô lệ đã được xây lên để lần lượt giam giữ đến hàng triệu nô lệ Phi châu.  Những con người bất hạnh này bị bắt, trói buộc xiềng xích mang đi theo năm tháng, qua muôn vạn chuyến xuyên Atlantic của các thương thuyền và chiến thuyền đế quốc hoàng gia Bồ Đào Nha, trước khi bị phân tán đến các miền đất thuộc địa to rộng, cho những trang trại, đồn điền, mỏ vàng và đá quý, khoáng chất.. vốn rất dồi dào trên Brazil, cả bị bán buôn sang tay qua nhiều vương quốc thuộc địa khác. Để Salvador có tiếng là "Thành phố hải cảng nô lệ đầu tiên trên Tân Thế Giới".  Salvador huy hoàng đến năm 1763, khi vương quyền thay thủ đô với Rio de Janeiro.

IMG_3677    IMG_3670    IMG_3657   
    
Ngày  nay Salvador vẫn là hải cảng quan trọng, có số dân da đen sống đông đảo nhất Brazil, cho thành phố  mang sắc thái đặc biệt của sự pha trộn qua gần 5 thế kỷ giữa 3 dòng giống dân da đen, da xậm bản tộc và da trắng Âu châu, qua đậm nét văn hoá đa dạng, âm nhạc đa phong thái, ẩm thực đa cội nguồn.  Salvador vẫn còn giữ được nhiều kiến trúc kiểu thuộc địa qua các dinh thự, nhiều thánh đường thuộc hàng bề thế và quý hiếm, được tổ chức UNESCO vinh danh là Di sản Văn hoá của thế giới.
 

   IMG_3605          IMG_3653          IMG_3646 
 
Một bờ đất đá thẳng cao 85 thước như bức tường chia đôi thành phố, Thành Dưới /Cidade Baixa và Thành Trên /Cidade Alta. Từ năm 1873 chiếc Elevator Lacerda giúp dân cư hai vùng dễ dàng lên xuống.  

 
IMG_3667   IMG_3671   IMG_3673


Khách thăm Salvador qua đường biển, sau khi thuyền cập bến được mời thả bộ trên khu vực Thành Dưới ven bờ nước, ngắm nhiều dinh thự và các dẫy nhà xưa -đa phần trong tình trạng thiếu bảo tồn, tường vách rêu phong.. Ghé Mercado Modelo, ngày trước là Customs House, nay trên 2 tầng lầu của căn chợ có đến mấy trăm quầy hàng giới thiệu đủ loại hàng thủ công khéo đẹp. 

 
IMG_3590   IMG_3661    IMG_3587    

Theo Elevator Lacerda lên Thành Trên với Municipal Square, nơi có những dinh thự theo kiến trúc cổ được tồn tại rất tốt đẹp. Và một huy hoàng Palacio Rio Branco mầu ngà tươi sáng. 


   IMG_3648    IMG_3594    IMG_3604   
   

         IMG_3619        IMG_3655        IMG_3629    
 
Lần bước trên phố lịch sử Largo do Pelourinho, Di sản văn hóa của Thế giới.  Để xuýt xoa khen, ngắm những ngôi thánh đường mỹ miều được xây dựng bởi xứ đạo Bồ Đào Nha từ nhiều thế kỷ trước, như São Francisco kiểu baroque, Catedral Basilica theo dạng cổ La Mã.. Trên nhiều mặt lộ dốc quanh co lót đá cuội và sỏi xanh của khu phố cổ, từng đoạn đường là mỗi nét duyên cho khám phá. Từ những căn nhà nhỏ, hàng quán cho đến các cơ quan công quyền, trường Đại học Y khoa nổi danh khắp miền đất mới.

 IMG_3613    IMG_3623    IMG_3638         
Khu phố cổ Pelourinho của Thành Trên còn giữ được nhiều dẫy nhà xưa dùng làm nơi tạm giam giữ từng hàng hàng lớp lớp dân Phi châu bị ruồng bắt mang đi, trước khi bị phân tán đến nhiều vùng đất lạ..  Thật rùng mình trước những gông cùm xiềng xích và các thứ dụng cụ tra tấn, trừng phạt đến lạ lùng.  Không xa có nguy nga nét hoài cổ của thánh đường Our Lady of the Rosary of the Black Man (!).

 
IMG_3651      IMG_3642     IMG_3636        
 
Từ nhiều thập niên qua Salvador luôn được đầu tư trên nhiều bình diện theo đà tiến triển của các thành phố lớn, và luôn được được yêu thích với nhiều bãi biển đẹp cùng lắm di sản văn hóa được gìn giữ vững vàng, đẹp như trên thủ đô cũ Rio de Janeiro. Kinh tế dựa nhiều trên ngành du lịch, hải cảng phồn thịnh. Ngành chăn nuôi và nông nghiệp khá khả quan, tiềm năng dầu hỏa ngoài khơi cũng cho dân nhiều hy vọng tương lai. Nhưng Brazil còn nhiều khăn khó, nhất là nạn lạm phát, thất nghiệp và tệ nạn tham nhũng cao độ ngày càng soi mòn lòng tin của dân chúng. Chưa kể Brazil là xứ có tỷ lệ tội phạm và bạo lực rất cao, từ cán cân xã hội chênh lệch do dân số đông, và tỉ lệ giữa người giàu kẻ nghèo quá rõ rệt..
 
* Huyền Anh, BTX-69
                                                                                        
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn