Republic of Trinidad and Tobago

22 Tháng Hai 201712:20 CH(Xem: 3253)
Republic of Trinidad and Tobago

 IMG_2662   IMG_2710   IMG_2568 

Republic of Trinidad and Tobago  có diện tích 5128 km2 với 2 đảo chính và một số cồn đất cát, nằm trên vùng cực nam biển Caribbean, gần lục địa Nam Mỹ và Venezuela.  Tên đảo lớn Isla de la Trinidad /Island of the Trinity  được đặt bởi Cristobal Colón năm 1498, nhằm cảm tạ Đức Chúa Trời Ba Ngôi đã ban ơn lành qua chuyến xuyên Atlantic lần thứ 3, giúp đoàn chiến thuyền khám phá và chiếm hữu thêm nhiều hòn đảo trù phú đông đúc dân cư trên Tân Thế Giới, cho hoàng gia Tây Ban Nha mở rộng bờ cõi cùng rao truyền Thiên Chúa giáo, là quốc đạo của các hoàng gia Âu châu, nhằm ".. cho giống dân man di mọi rợ thờ quỷ thần và tượng đá được rửa tội, và biết đến danh cao cả của Đức Chúa Cha, cùng lòng yêu thương thế gian của ngài để được cứu rỗi đời sau. Vì ngài đã cho Con độc tôn Jesus xuống thế, chịu nạn tử hình đổ máu trên thánh giá để chuộc tội lỗi tổ tông của nhân loại.."  -như lời dậy của Kinh Thánh, khi mà đa số các đảo, như Trinidad và Tobago, đang là đất sống của dòng giống dân da xậm Tainos và Arawaks từ nhiều thế kỷ, với niềm tin thần thánh biểu hiện qua các hiện tượng thiên nhiên như sông, biển, mặt trời, mặt trăng, rừng sâu, sấm sét..

 
IMG_2648   IMG_2621   IMG_2626   IMG_2646  
   IMG_2583      IMG_2750     IMG_2577

Tây Ban Nha khởi công chiếm đoạt rất thành công nhiều hải đảo và bao miền đất nhằm mở mang bờ cõi trên miền Tân Thế Giới, nhưng theo thời cuộc cùng sự hùng mạnh hơn của các hoàng gia trời Âu khác mà tình thế thay đổi.  Nhiều thuộc địa, như Tobago lần lượt rơi vào tay Anh, qua đến Pháp, rồi sang Netherlands.. Để sau cùng, năm 1889 Tobago trở lại chịu sự đô hộ của Anh -cho nhập chung Trinidad và Tobago thành một.  Năm 1958, Trinidad và Tobago được trao quyền tự trị trong vương quốc Anh, trước khi chính thức trở thành một quốc gia độc lập theo thể chế Dân chủ Nghị viện năm 1962.

 
IMG_2659  IMG_2613  IMG_2617  IMG_2637  
   

Trinidad, 
 
"Land of the Hummingbird"  đảo lớn với thủ đô Port of Spain có diện tích 4675 km2 -rất to rộng so với Tobago, là nơi hầu hết số dân 1.3 triệu của đảo quốc sinh sống.  Tiếng Anh là ngôn ngữ chính, cho Trinidad là thành phố dùng Anh ngữ quan trọng hạng nhì trên biển Caribbean, sau Jamaica.  Trinidad thu hút các chuyến du thuyền và khách xa với khí hậu nóng tốt, nhiều đồi núi cao xanh tươi cùng thác nước, từng hàng dài bãi biển cát trắng nước trong.. Chính phủ cũng có nhiều cố gắng để nâng cao khả năng tiếp đón và khuếch trương ngành du lịch. Khách thăm đều ngạc nhiên vì vẻ trù phú, thịnh vượng của hải đảo, khu phố mới thật mát mắt với nhiều công viên xanh tươi hoa lá. Những đại bản doanh của các công ty quan trọng, lắm cơ sở thương mại cùng bao thương hiệu lớn thấy trên phố thị nói lên sức mạnh kinh tế của Trinidad và Tobago.
                                            
 
IMG_2604  IMG_2693  IMG_2676  

Port-of-Spain còn là thành phố của Trinidad and Tobago Stock Exchange /TTSE -thị trường chứng khoán lớn và thành công nhất trong toàn vùng biển Caribbean.  Năm 2009  thủ đô có hân hạnh tổ chức và đón tiếp nhiều nguyên thủ quốc gia cho hội nghị  Fifth Summit of the Americas, tham dự tổng thống Barack Obama và ngoại trưởng Hillary Clinton.
 

   IMG_2642       IMG_2672        IMG_2655 

Nền kinh tế da dạng của Trinidad và Tobago phát triển rất khả quan.  Nhiều đồng bằng và đồi nương thênh thang, cho xuất cảng dồi dào ammonia, methanol, natural gas và gas lỏng. Hàng nông nghiệp và thành phẩm kỹ nghệ thực phẩm, gạo, café, đường, ciment, bông vải.. trên hải cảng to rộng và quan trọng hàng đầu vùng biển Caribbean. Dưới lòng đất chứa nhiều khoáng chất và dầu hỏa, giúp Trinidad và Tobago được đánh giá như một quốc gia tự chủ với nhiều tiến triển tốt đẹp vững vàng, đáng mơ ước cho nhiều đảo quốc bạn quanh vùng. Thật đáng ngưỡng mộ.


IMG_2663  IMG_2651  IMG_2649  

Chỉ cách khu New Town vài góc phố, khu Old Town cũng thật sầm uất, đông vui hàng quán. Từ giới tiểu thương đến các trung tâm thương mại lịch lãm, người bán kẻ buôn tấp nập cho thấy mức tiêu thụ cao và đời sống dễ dàng của dân chúng.

 IMG_2653   IMG_2674   IMG_2691           
    
Du khách đến Trinidad được mời theo xe lên vùng đồi núi cao ngắm cảnh sắc giữa Asa Wright Nature Center với nhiều giống chim lạ, cả toàn vùng thủ đô và Mount St. Benedict Monastery, Abbey of Our Lady of Exile..  Hay xuống phố thả bộ giữa Independence Square tươi mát, trên đường Queen and Frederick nhộn nhịp các tụ điểm thương mại phồn thịnh. Dừng chân viếng nhiều giáo đường bề thế, có Anglican Trinity Cathedral cổ kính xây năm 1818..  Không quên  Botanic Garden thành phố, Queen's Park Savannah. Khu Magnificent Seven với nhiều buildings to đẹp kiểu thuộc địa xưa như White Hall, dinh thủ tướng, thư viện..  Và ngạc nhiên với thiết kế rất tân kỳ của NAPA -National Academy of the Performing Arts.
 
 IMG_2608     IMG_2585     IMG_2610 

Trinidad và Tobago nhỏ nhưng rất giầu, trù phú so với nhiều nước bạn quanh vùng, chính phủ tỏ nhiều thiện chí trên bình diện xã hội cũng như giáo dục, y tế..  Cả đầu tư và khuyến khích cho nhiều vận động viên thể thao, mà trên một khoảng tường công viên ghi danh tài nhân, cho thấy đảo quốc đã gặt hái được lắm huy chương qua nhiều kỳ Thế Vận Hội.  Nhiều hội hè, festivals, carnivals.. được tổ chức thường xuyên tưng bừng phố xá, cho thấy truyền thống đa văn hoá của bao dòng giống cư dân.

 
IMG_2667    IMG_2665    IMG_2758 
 

Đảo Tobago,

Rất nhỏ -453 km2, so với đảo chính Trinidad, nhưng Tobago những năm sau này, theo sự cường thịnh của đảo quốc, cùng thành phố Scarborough đã có nhiều cố gắng nhằm thu hút khách đến qua cảnh trí xinh tươi, những bãi biển nước trong và nhiều khu du lịch được thiết kế chu đáo. Scarborough với hải cảng rộng để đón tiếp du thuyền, cho xây dựng thêm nhiều hàng quán trên phố chính.


   IMG_2717       IMG_2722       IMG_2709
 
Ngày trước, dưới thời đô hộ của đế chế hoàng gia Anh, Scarborough mang tên Georgetown.  Sang thời Pháp thuộc trở thành Port Louis. Nay, Toà Quốc hội được đặt tại đảo nhỏ Tobago.  Từ xa, khách đã được ngắm Thành lũy Fort King George, xây dựng từ thế kỷ 18 trên một triền núi cao in dáng trên nền trời. Nay, giữa thành xưa có một viện bảo tàng nhỏ trưng bầy nhiều chiến tích cùng cổ vật được khai quật trên phần đất này. Cả hai Fort James và Fort Bennet cũng được khách theo xe vòng vo núi đồi ghé bước, thích thú quanh quẩn trong khuôn viên xanh tươi nhìn xuống bát ngát biển rộng.

 
IMG_2753     IMG_2743      IMG_2785 
 
Khu phố chợ gần bến cảng có con đường chính Scarborough Esplanade và Waterfront promenade người người tíu tít, hàng quán nhộn nhịp mời chào, do thỉnh thoảng mới có chuyến tầu mang khách viếng. Trinidad và Tobago có khá nhiều ưu điểm, đang là chốn vui chơi thu hút đông khách đến, dù nằm hơi xa, tận cuối vùng biển Caribbean, lại.. chưa ở trong danh sách các hải đảo thiên đường!  Nhưng khách thăm luôn thốt lời khen hải đảo trù phú, và nhìn người dân rất vui vẻ, hiếu khách, cuộc sống khả quan, kinh tế đảo quốc ngày càng vững  mạnh mà thấy vui lây. 
                                            
IMG_2832    IMG_2793    IMG_2826 

-Các bài viết Du Hành Ký đều lấy chi tiết qua báo chí, hay trích dẫn từ nhiều sách và tác giả uy tín, hoặc encyclopedia của Thư viện trên du thuyền.
 
* Huyền Anh, BTX-69
 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn