Key West & Cayo Largo

01 Tháng Sáu 20167:02 CH(Xem: 5592)
KEY WEST, FLORIDA
 
IMG_0382  IMG_0318  IMG_0121  IMG_0212

Florida Keys là một quần đảo san hô và đá vôi nằm trên vùng cực Nam nước Mỹ, trong eo biển Florida nối Atlantic và vịnh Mexico, kéo dài từ lục địa với thành phố Miami xuống tận cùng Key West gần đảo quốc Cuba. Florida Keys được trùng điệp kết cấu bởi hơn 1700 đảo lớn nhỏ lẫn những cồn cát trắng ngoạn mục trên 160 km biển xanh, 42 cây cầu thon dài nhịp nhàng nối liền 43 hải đảo -mà có chiếc dài đến 11 km như Seven Mile Bridge.  Florida Keys với khoảng 78.000 dân cư, diện tích 356 km2 và 30 đảo có tổ chức dân sinh, được ưu đãi với khí hậu nhiệt đới ấm áp hầu như quanh năm, nhất là càng xuống sâu về phía nam trên đường Tropic of Cancer.  Du khách nào có dịp trải nghiệm Florida Keys bằng đường lộ trên Overseas Highway, đều xuýt xoa khen vẻ đẹp tươi mát đến ngơ ngẩn mắt nhìn của 182 km đường cầu tân tiến nối tiếp nhau, cong lượn trên những dẫy đảo và cồn cát trắng phau dưới rạng ngời thiên nhiên, giữa sóng vỗ dập dình mầu nước biếc xanh ngọc quý. Florida Keys cho khách ghé nhiều trạm dừng chân thoải mái, thú vị thăm bao rặng san hô linh động bơi lượn nhiều giống cá to nhỏ đủ mầu, hay xanh ngát rừng tràm, nhiều loài kỳ hoa dị thảo, các giống thú như cá sấu, nai, rùa biển, bao loài chim lạ, từng cánh cò thảnh thơi đáp lượn.. Và thật tuyệt vời khi lặng ngắm buổi bình minh rực rỡ, hay hoàng hôn dần mang quả cầu đỏ ối xuống phía cuối chân mây.IMG_0152   IMG_0282   IMG_0297   IMG_0265

Trước khi người Âu châu đặt bước lên miền Tân Thế giới Mundus Novus này, lục địa là chốn sinh sống của nhiều sắc dân da ngăm đã từng có nhiều nền văn minh cao độ như Aztec, Maya, nhất là Inca Empire với những quần thể đền tháp, di tích nghệ thuật đa dạng, đài thiên văn, lịch trăng sao, cách đo đạc toán học rất chính xác.. -hiện còn thấy được trên thành phố bị bỏ hoang trong nhiều thế kỷ Machu Picchu.. Và quần đảo Keys là đất sống của một số dân bộ tộc Calusa.  Sự hiện diện của các conquistadors Tây Ban Nha đã gây quá đỗi tang thương, từ sự phá hủy những đền đài là minh chứng huy hoàng chủng tộc để thay vào nền văn hóa và tín ngưỡng áp đảo của trời Âu, đến cách tàn diệt dã man hay xua đuổi bao sắc dân bản tộc vào chốn hoang vu rừng sâu núi hiểm, khiến họ bị trở lại đời sống nguyên thủy thuở sơ khai.. Năm 1763, hải quân hoàng gia Anh chiếm được vùng đất Florida ngày nay, đổi tên quần đảo Cayo Hueso từ tiếng Tây Ban Nha mang nghĩa Bone Cay -do nhiều gò đống xương trắng của nhóm dân thua thiệt, thành Key West bởi chữ Hueso đọc giống như West.  Quân lính Anh cũng giết hại nhiều, rồi ruồng đuổi người Tây Ban Nha cũng như dân bản tộc cũ còn sót lại sang đảo Cuba.
 
IMG_0320   IMG_0170   IMG_0324

Thành phố Key West thuộc hải đảo cùng tên, đông dân cư nhất với khoảng 26.000 người trên diện tích 23 km2, là vùng đất biển cuối cùng của quần đảo cực nam Florida Keys, và điểm kết thúc của xa lộ US Highway 1 -dài 3813 km bắt đầu từ tiểu bang Maine. Key West cách Miami 207 km và Cuba chỉ 145 km, cho một dạo đã tiếp nhận rất nhiều boat poeple, mà vào thời chao đảo của các cuộc cách mạng từ đầu thế kỷ 20, đã liều mình trên thuyền nhỏ, phao thô sơ hay kết bè bằng thân chuối, gỗ tạp và bình nhựa rỗng đi tìm tự do trên sóng gió.. Và tiếp tục cho đến tận mãi sau này.


 
           IMG_0300        IMG_0164       IMG_0216

Ngày nay cộng đồng dân Cuba trên Hoa Kỳ được hơn 2 triệu người mà khoảng 70% chọn Folrida, họ được đánh giá là một sắc dân chăm chỉ, thành đạt trên ngành thương mại, cả mang tầm ảnh hưởng lớn khi sắc mầu hóa và làm sống động, trẻ trung bộ mặt của nhiều tỉnh quận vốn lắm người Mỹ cao niên hay ở lứa tuổi hưu trí của Miami. Người Cuba trên đất Mỹ gặt hái thành công trên nhiều lĩnh vực như văn hóa, tin học, nghệ thuật, chính trị -đã thành danh như quý ông senators Marco Rubio /Florida, Ted Cruz /Texas, Bob Menendez /New Jersey, hay được nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng khác trong chính quyền.

 
      IMG_0120       IMG_0149      IMG_0189

Người Cuba sống khá đông trên Key West -mà hơn 50% tự nhận là mang dòng giống da trắng conquistadors Tây Ban Nha, sống trên đảo Cuba từ nhiều thế hệ, là lý do mà Key West luôn có những ông thị trưởng và nhiều viên chức cao cấp người gốc Cuba. Trong nhiều năm cấm vận, người Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới vẫn được thưởng thức lắm thương hiệu cigar độc đáo của Cuba, do được sản xuất từ nhiều cơ xưởng qua những bàn tay và bí quyết gia truyền Cuba trên Key West, cho ra số lượng đến 100 triệu điếu thuốc hàng năm
.

 
   IMG_0200   IMG_0224  IMG_0178

Key West phồn thịnh nhờ ngành du lịch, nhiều người vẫn chuộng nét đẹp đặc biệt từ thế kỷ trước, không biến dạng hay bị tân tiến hóa của thành phố nhỏ xanh ngát cỏ cây, với khí hậu ấm áp lại thoáng mát từ gió biển khơi, lý tưởng cho cuộc thư giãn dài hạn. Những chuyến du thuyền hay chọn Key West với bến cảng lịch lãm nằm ven khu phố cổ lịch sử, cho khách tản bộ ngắm dập dìu thuyền tầu và thưởng thức hải sản tươi ngon giữa tiếng nhạc lời ca, vòng vo thăm phố phường nhỏ xinh trên những con đường xanh hoa lá của nào những Duval Street,  Bourbon Street, Mallory Square, Truman Annex.. tô điểm bởi từng dẫy nhà gỗ rất đặc trưng của hơn một thế kỷ trước.
 


    IMG_0229     IMG_0187     IMG_0203   


Khu phố mới Front Street cất nhiều cửa hàng thanh lịch, nhưng vẫn dùng kiểu kiến trúc xưa như gỗ, nước sơn trắng, mái tôn sắt và không cao quá 3 tầng.. Nhiều khách thuê xe đạp để thảnh thơi trên những con đường phẳng ra xa khám phá nhiều nét lạ chốn ngoại ô và các vùng cát trắng thơ mộng. Khách hay được mời tham gia những tours như câu cá lớn trên biển sâu, các môn thể thao aquatic, lặn ngắm bao dẫy san hô sống động, hay vào thăm những khu vực còn nguyên nét hoang sơ vang tiếng hót muôn chim giữa bao la cảnh sắc.


    IMG_0247     IMG_0259    IMG_0190
 

The Ernest Hemingway Home & Museum,
 một trong những căn nhà tư nhân bề thế nhất Key West, cất năm 1851 theo kiểu colonial Âu châu 2 tầng 
bằng đá vôi trắng, có balcon sắt chung quanh và nhiều cửa sổ gỗ sơn mầu vàng chanh, giữa khu vườn thật to rộng, ghi dấu cuộc sống khá bận rộn của đại văn hào từ năm 1927 đến 1939, nơi ông đã hoàn tất nhiều danh tác. Hemingway có nhiều nhà, cả căn nhà sau cùng trên đất Mỹ, nhưng ông hay sống trong hotels lẫn nhà thuê, và dành nhiều thời gian để viết lách ở Cuba hay Key West.  Hemingway đã vẻ vang nhận hai giải thưởng văn học cao quý nhất Pulitzer năm 1953, và Nobel năm 1954. Ông có những tuyệt tác để đời như 
 The Sun Also Rises, A Farewell to Arms, Green Hills of Africa, To Have and Have Not, Fo Whom the Bell Tolls, The Old man and the Sea.. 


        E HMW 2         IMG_0205         E HMW 1

Hemingway cũng rất  thường xuyên du lịch dài hạn, như mạo hiểm, safari bên Phi châu và rất yêu chuộng châu Âu.  Ernest Hemingway, 1899-1961, đã tự kết liễu đời mình tại căn nhà riêng tại Ketchum thuộc tiểu bang Idaho, khi tình hình sức khỏe tổng quát đã vô cùng bi đát. Trên phiến đá mộ được khắc những câu thơ mà Hemingway đã viết tặng một người bạn vài năm trước đó "Best of all he loved the fall. The leaves yellow on the cottonwoods. Leaves floating on the trout streams. And above the hills the high blue windless skies. Now he will be a part of them forever".
 
     IMG_0194     IMG_0166      IMG_0145  
 

Trên khu gia cư thanh lịch và yên tĩnh nhất Key West, với những căn biệt thự xinh đẹp ven con đường rộng xanh tươi cây lá, The Harry S. Truman Little White House hay Presidential Museum luôn được khách tìm đến thăm. Căn nhà vuông vức 2 tầng to rộng xây năm 1890 với kiểu dạng thông dụng, 
bằng những thanh gỗ nẹp ngang sơn mầu trắng toát thường thấy bên miền đông Hoa Kỳ, thoạt đầu được dành cho các cấp chỉ huy hải quân Mỹ và nhiều thượng khách từng đến Key West như Thomas Edison, Edward Hayden.. Sau được tân tiến hóa, làm nhà nghỉ thư giãn mùa đông cho nhiều vị tổng thống Hoa Kỳ như Eisenhower, Kennedy, Carter, Clinton..
 


IMG_0232   IMG_0242   IMG_0241

Ngôi nhà mang tên vị tổng thống thứ 33 của Hoa Kỳ, ông Harry S. Truman đã đến đây nhiều nhất với 11 lần và ở lại 175 ngày trong suốt 2 nhiệm kỳ 1945-1953, do ông phải đối diện với nhiều âu lo, nào từ cuộc tiếp tay tái tạo dựng một Âu châu tan tành vì Thế chiến ll, phải bàn phán cho cuộc diện Palestine-Israel quá rắc rối, hay nỗi lo ngại với viễn ảnh tối tăm của The Cold War..  Sau, chốn ngơi nghỉ cho các vị tổng thống Mỹ được thay bằng Camp David -cả được dùng làm nơi tổ chức những cuộc hội họp thượng đỉnh hay tối mật giữa các vị nguyên thủ quốc gia, do Camp David rất kín đáo và thuận tiện, vì ở giữa một khu vườn quốc gia thênh thang rộng trên vùng Blue Ridge Mountains, thuộc tiểu bang Maryland -không xa Washington D.C.

     
IMG_0199     IMG_0119    IMG_0294

Khách đến Key West bằng đường biển có ngạc nhiên thích thú là, lúc tờ mờ sáng sau khi nghe tiếng động của du thuyền hạ neo đỗ bến cảng khu phố cổ lịch sử, đã nhường khoảng không cho sóng gió nhẹ nhàng rồi kèm cả tiếng gà trống gáy ò ó o inh ỏi chào bình minh, len vào đến tận phòng cao. Đặc điểm của nơi đây là người ta để lũ gà tự do bay nhẩy đi lại khắp nơi, và do yêu thú vật nên du khách cứ tấm tắc trước các chú gà trống bảnh bao, chị gà mái cục ta cục tác dẫn đàn con nhỏ xíu tròn vo như túm bông đa sắc đi bươi mồi, trông xinh ôi là xinh!

 
    IMG_0291   IMG_0127  IMG_0143
 Florida, Key West..  Quả thật nên đi cho biết đó biết đây một lần, hay nhiều lần càng thêm vui thích !
 
* * * * * * 
 
Và không quên Auténtica Cuba "Where the present and the past meet" thời mở cửa đón du khách Mỹ !
 
Bài trước Huyền Anh đã viết về La Habana và nhiều bãi biển xinh tươi. Khi Du hành ký lên Trang Nhà cũng là lúc gia đình tác giả kéo valise và carry-on căng phồng.. phẩm vật tái hồi Cuba, trên hải đảo Cayo Largo. Năm trước nhiều người bạn của Huyền Anh đã từ Pháp và Hoa Kỳ sang Montreal để theo tour "all inclusive" thăm Varadero, La Habana.. Và ai nấy cũng đều xuýt xoa khen vẻ exotic đặc biệt của "xứ sở ông Fidel Castro", cùng truyền miệng và emails "quảng cáo" Cuba, cũng như bảo muốn đến Montreal để cùng đi với Cò cho vui!

 
DSCN9993   DSCN9857   DSCN9490
 
Cayo Largo,  là một đảo san hô nhỏ nằm ngoài khơi dưới miền nam đảo chính Cuba, chiều dài 28 km & ngang 3 km, được bao bọc chung quanh bởi làn nước trong veo và những bờ cát mịn màng trắng phau như bột, được danh là có "The best beaches in Cuba". Cayo Largo còn giữ được nét hoang sơ vì không là một đảo thị tứ với dân cư, do chỉ có một phi trường nhỏ và vài ba cơ quan dân sự trông nom đảo, nhất là một số khu vực riêng cất hotels, resorts, bungalows, villas rất xinh xắn, biệt lập giữa khoảng vườn xanh hoa cỏ ríu rít tiếng chim ca, nhởn nhơ giống kỳ đà dài cả thước, hoặc trên ghềnh đá cao hướng ra biển xanh, hay ven bờ biển sóng vỗ dập dình. Khách rất thích thú bởi vẻ an tĩnh giữa thiên nhiên trong lành của Cayo Largo, vì kén khách nên biển ít dấu chân người. Quả là chốn nghỉ khỏe, thư giãn lý tưởng, được phục vụ bởi đội ngũ nhân viên đến từ các đảo lớn, họ làm việc trong 20 ngày và về nhà 10 ngày kế tiếp.

 
         DSCN9879       DSCN9666       DSCN9763   

H
àng ngày đều có xe và catamaran đưa rước khách thăm các đảo hoang vắng khác như Playa Paraiso, Playa Sirena, Iguana's Island, Natural Pool... Mà nhiều người chỉ cần nhàn nhã nằm trên cát dưới bóng dừa nhìn trời xanh, nghe sóng gió rì rào.. Thỉnh thoảng xuống đẫm mình vào làn nước trong xanh ấm áp đến lạ lùng. Hoặc ai năng động hơn thì thưởng thức nhiều thú vui trên sóng nước, bơi lội chơi đùa với dolphins, lặn ngắm dẫy san hô linh động và muôn loài cá đủ sắc mầu..

DSCN9867     DSCN9751     DSCN9536
    DSCN0017     DSCN9656    
 
* Huyền Anh, BTX-69

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn