Democratic Republic of São Tomé and Príncipe

14 Tháng Mười Hai 201510:38 SA(Xem: 3701)

Democratic Republic of São Tomé and Príncipe
                                   
 
             IMG_7186     IMG_7284     IMG_7150
                         IMG_7184        IMG_7180        IMG_7166
 
Là một quần đảo gồm 2 đảo lớn và một số đảo nhỏ chung quanh, nằm ngoài khơi trên đại dương Atlantic rộng thứ nhì sau Pacific, đảo quốc São Tomé /Saint Thomas và Ilha Príncipe /Prince's Island nằm trên đường xích đạo -cách xa ngang với nước Cộng hòa Gabon trên lục địa 350km, vốn rất nhỏ do diện tính tích chung của đất nước mà 60% là đồi núi này chỉ được 964km2, dân số khoảng 180.000. Đảo quốc dành được độc lập từ Bồ Đào Nha năm 1975, muộn màng như nhiều xứ sở trên lục địa, dù cho phong trào bãi bỏ thuộc địa đã được phát động mạnh mẽ từ sau Thế chiến II.

Vào thế kỷ 15, vương quyền Bồ Đào Nha rất hùng mạnh, cho nhiều thuyền tầu và các nhà thám hiểm đi khám phá những phần đất mới trên khắp các vùng biển rộng với nhiều chủ ý.. Và Bồ Đào Nha đã không hề nương tay nhân nhượng khi dành chủ quyền trên những miền đất mới, cả ra binh đao súng ống chiếm đoạt thêm nhiều thuộc địa của các vương quyền nước bạn trời Âu.

Nhà thám hiểm Alvaro Caminha được lệnh đi tìm vùng đất nào mầu mỡ với khí hậu nóng ẩm để thiết lập những đồn điền bạt ngàn thích hợp cho việc trồng mía, để khi đặt bước lên hải đảo lẻ loi không dân cư này năm 1471 ông liền ghi chủ quyền cho vương quốc mẹ, để bắt đầu cho việc mang dân quân đến sinh sống, cùng cho mang lên đảo chính São Tomé hàng loạt tù dân từ lục địa Phi châu, vốn bị ruồng bắt cho những thương vụ đổi chác bán buôn nô lệ rất phồn thịnh của Bồ Đào Nha..  Để qua gần 5 thế kỷ bị trị, đảo quốc nhỏ bé São Tomé và Príncipe mới thoát khỏi các ông chủ thực dân thuộc địa, đanh được quyền tổ chức nước nhà.  Và do không có vấn nạn là đông đảo các bộ tộc làm nẩy sinh ra lắm tranh dành, đụng độ từ ngàn xưa nên đảo quốc São Tomé và Príncipe là quốc gia có tình trạng chính trị rất ổn định, tuy vẫn còn rất nghèo.

Đảo chính São Tomé đông dân nhất với 95% tổng dân số, ngôn ngữ chính được dùng là Bồ Đào Nha và tiếng creole. Người Pháp do luôn muốn truyền bá văn hoá nước nhà nên cũng rất tận tình giúp đỡ và cho São Tomé và Príncipe gia nhập Cộng đồng Pháp ngữ, tiếng Anh ngày càng phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới nên được giới trẻ học hỏi nhiều.

São Tomé và Príncipe có đất đai và khí hậu thích hạp cho nông nghiệp, trồng trọt các loại cây lương thực như mía, chuối, dừa, cacao, cà phê, rau củ đậu hột.. Rừng xanh bạt ngàn cũng cho nhiều loại gỗ, bờ biển bát ngát chung quanh cho dồi dào tôm cá. Công nghiệp chưa được sự giúp đỡ khả quan nào nên cả nước chỉ có vài ba nhà máy chế biến hải sản, nhà máy dệt vải sợi, chế tạo hàng gỗ rất sơ sài..  Nhưng tình trạng chung của đảo quốc thật.. không khá. Khi thuê xe riêng đi vòng vo thăm đảo, ở những chốn mà các tours hay đa số khách không đặt bước đến bao giờ, Huyền Anh thấy  đời sống dân tình còn quá nhiều khăn khó, trẻ nhỏ chỉ một số được đến trường, còn thì thấy chúng đội, vác buôn bán trên đường..

Thủ đô São Tomé ngoài dinh tổng thống dài rộng mầu hồng và ngôi giáo đường xưa cổ được khách viếng, ngoài ra chỉ có vài buildings khá mới mẻ là nhà Bank hay công ty ngoại quốc. Đường xá cầu cống sao mà xập xệ, những căn nhà to rộng kiểu colonial bị bỏ hoang khắp phố, các công viên, vòng cung lối đi dạo mát ven bờ biển toàn hố ổ gà, hướng ra biển xanh là bãi cát đầy thân tầu thuyền rỉ mục. Thành phố không có trung tâm thương mại. Vào chợ xem khả năng đời sống của dân, chỉ thấy toàn rau củ và may thay, có khá nhiều cá.  Quần áo cũ viện trợ chất đống và tiếng la lối mời chào như ong vỡ tổ..  Đây chỉ là một phần nhỏ trong những thực tại thật khó khăn mà người dân Phi châu phải nhận chịu hàng ngày.  Và São Tomé và Príncipe là một quốc gia nhiều lần may mắn hơn biết bao xứ bạn trên lục địa, mà bao năm qua luôn phải triền miên chịu đựng những cuộc nội chiến, hay tranh chấp quyền lợi giữa các thủ lãnh bộ tộc, đã mang đến quá đỗi tang thương như vẫn thấy qua các tin tức hàng ngày..


IMG_7407    IMG_7289    IMG_7280 
IMG_7268    IMG_7235    IMG_7227  
 IMG_7230     IMG_7096    IMG_7090    
 
 
******
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn