Nước Cộng Hòa Angola

10 Tháng Mười Hai 201512:45 CH(Xem: 3883)
Nước Cộng Hòa Angola 
 Huyền Anh BTX69
Chuyến đi trốn rét mùa đông Canada năm nay của gia đình BTX-69 bắt đầu sớm, do.. thiên thời địa lợi, và.. nhân hòa chỉ muốn thong thả thăm viếng các phương trời xa vào lúc còn có thể bay nhẩy này. Và nhất là gặp chuyến hải trình cho thăm nhiều quốc gia trên lục địa Phi Châu, ở những đất nước chưa từng in dấu chân cò/Cigogne!
Thường khi tung cánh cò bay, gia đình Huyền Anh, như tất cả mọi người là luôn dành toàn thơi gian để.. vô công rỗi việc, nên đã cẩn thận chúc Joyeux Noel, Happy New Year, Mừng xuân Bính Thân.. đến thân quen, cả được bè bạn khoản đãi nhiều buổi tiệc Bon Voyage.. Và được  khuyến cáo là thỉnh thoảng nên cho nhau chút dòng ký sự để biết nhà Cò đang ở nơi đâu.. Sẵn iPad nên chỉ click clack vài hàng kèm hình ảnh là xong ngay ấy mà.. 
Thật là giản dị và mau chóng làm sao, phải không ạ ?

* Nhân đây Huyền Anh xin gởi lời cám ơn sự cộng tác đáng quý của Ban biên tập trang nhà Anh Đào, vì đằng sau mỗi bài viết là nhiều công soạn hình ảnh, chỉnh chốn thân bài.. nhiều bận rộn. Cũng xin cảm tạ anh phu quân đã download photos và luôn trà nước, bánh trái mỗi khi BTX-69 ngồi gõ máy tả cảnh khắp bốn phương trời.

WONDERS OF THE ATLANTIC

Như mọi người đều biết, lục địa Phi châu gồm nhiều xứ sở vốn đầy rẫy khó khăn, tình trạng chính trị cũng như xã hội lắm phức tạp, có vẻ như khó tìm ra lối thoát. Khách  du lịch đa số tìm đến Africa qua các cuộc safaris trên một vài quốc gia có mức bảo đảm an toàn tốt. Ngoài ra phần đông các thủ đô và thành phố lớn trên lục địa không đủ sức thu hút số lượng đông đảo khách tìm đến vui chơi, tìm hiểu về văn hoá lịch sử, hay cả để thỏa ý tang bồng.

Các chuyến du thuyền xa luôn cẩn thận chọn lựa những bến bờ tương đối bình an cho dạng du khách chuộng cảnh sắc hoàn toàn khác lạ, exotic.  Vì thế gia đình BTX-69 có duyên vui  qua chuyến "Wonders of the Atlantic" với chiếc tầu nhỏ Insignia/Oceania Cruises, từ Cape Town đến Miami, cho thăm 10 quốc gia châu Phi và 5 hải đảo của vùng biển đẹp lừng danh Carribbean Sea.

          Nước Cộng Hòa Angola  -  Republic of Angola


Nằm cạnh các nước bạn Cộng hòa Congo, Namibia, Zambia..  nước Cộng Hòa Angola có diện tích 1.246.700 km2, dân số 24.4 triệu mà 80% nói tiếng Bồ Đào Nha và một số đông thông thạo 1 hay nhiều thổ ngữ của 38 bộ tộc.  Năm 1482 nhà hàng hải Bồ Đào Nha Diogo Cão đã tìm đến vùng đất này khi thừa lịnh vương quyền giương buồm đi khám phá các miền đất xa và tân thế giới, nhằm mở mang lãnh thổ nước nhà. Bồ Đào Nha bắt đầu cho quân đổ bộ xâm lấn Angola từ năm 1622, cùng tổ chức các cuộc ruồng bắt và bán buôn nô lệ mang nhiều lợi nhuận, rồi chính thức đặt nền móng cai trị trên thuộc địa Angola năm 1665.  Mãi đến gần 3 thế kỷ sau, trải qua biết bao đau thương từ những trấn áp và bóc lột triệt để, đến năm 1954 Phong trào Nhân dân Giải phóng mới được thành lập bởi nhóm một nhóm nông dân bị bóc lột, khổ ải đến tận cùng trên những đồn điền bông vải..  Họ liều mình, thà chết với những chống đối máu lửa, được nối tiếp cùng nhiều phong trào quân dân vùng dậy khác.. Để quốc Bồ Đào Nha phải nhượng bộ, cho Angola trở thành một tỉnh bang hải ngoại, tuy luôn dưới trướng nhưng được khá nhiều quyền lợi và sự giúp đỡ.. Nhưng hoàn toàn chưa đủ với lòng dân chúng tha thiết mong muốn nền độc lập như nhiều nước trên Phi châu, do phong trào bãi bỏ thuộc địa đang được phát động và dẫn đến thành công tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới..  Và cuộc vùng dậy trên thủ đô Luanda năm 1961 đã lan tràn khắp nước, kéo dài đến tận 1975 khi Angola dành chiến thắng.. Nhưng thật đáng tiếc là sau ngày tuyên dương độc lập, lại bùng nổ một cuộc nội chiến tang thương để kéo dài trong suốt 27 năm, giữa các đảng phái của các bộ tộc chống đối nhau vì quyền lợi, lại được sự hỗ trợ khí giới và giúp sức từ cường quốc này hay các nước bạn khác đã biến Angola thành một "địa ngục trần gian".. Để mãi đến khi bị kiệt quệ về quân lực và tài lực, nước nhà tan nát, dân tình tơi tả đói khổ triền miên.. Nhất là khi nhà lãnh tụ đảng phái mạnh bạo nhất bị ám sát.. Cả qua bao can thiệp của ủy hội Liên Hiệp Quốc, các thủ lãnh đảng chống đối khác mới chịu buông súng, tỏ thiện chí nói chuyện hòa hoãn cùng nhau.

Thủ đô Luanda là thành phố lớn nhất Angola, một trong những quốc gia giàu nhất châu Phi về tài nguyên thiên nhiên với các quặng mỏ dầu, khí đốt, mỏ kim cương, nhiều khoáng sản, kim loại, rừng xanh bạt ngàn gỗ quý và nhiều thú lạ, tiềm năng đa dạng.. Nhưng đa số dân vẫn có mức sống nghèo đói, với một hạ tầng cơ sở yếu kém, các tổ chức xã hội và giáo dục thiếu thốn, thêm nạn tham nhũng trầm trọng trên nhiều lĩnh vực khiến Angola nằm cao trong danh sách của "The third world" và là quốc gia mà người dân có tuổi thọ ngắn và tỉ lệ trẻ nhỏ tử vong nhiều nhất thế giới.


          IMG_7009    
IMG_6981    IMG_6881     
          IMG_7015    IMG_6994    
IMG_6890                                                         
               
                                          IMG_6899           IMG_6585

    
******
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn