Vương Quốc Bỉ * Huyền Anh

10 Tháng Mười Một 201512:29 CH(Xem: 5123)
 
           Vương Quốc Bỉ , Kingdom of Belgium / Royaume de Belgique
  
Vương quốc Bỉ với thủ đô Brussels nằm trên miền Tây Bắc châu Âu, diện tích chỉ được 30.528 km2, dân số 11.2 triệu, mà khoảng 8.3 triệu có gốc Bỉ, số còn lại thuộc dân nhập cư từ những xứ trời Âu gần cận, hoặc các nước Ả-Rạp Bắc Phi, nhất là người Congo đến từ thời Bỉ còn thuộc địa. Nước Bỉ theo thể chế Quân chủ lập hiến, hòang gia và vua Philippe là biểu tượng quốc gia, thủ tướng Charles Michel lãnh đạo chính quyền. Những thành phố lớn như Antwerp, nổi danh với kỹ nghệ mài dũa và chế biến kim cương siêu phẩm chất. Rồi thơ mộng Brugge được vào danh sách những thành phố đẹp nhất thế giới, một Venise của miền Bắc với những dòng kênh rạch mượt mà. Các tỉnh thành Charleroi, Gand, Liège, Namur.. đều xinh tươi.  Đa số dân chúng sinh sống trên vùng đô thị, khiến mật độ của vương quốc thuộc vào hàng đông đảo nhất Âu châu, như trên Nederland, Monaco, Vatican, Gibraltar..
  
      181953957   181613413   181582885
 
Ngược dòng lịch sử cho thấy từ trước công nguyên, khi đại đế Caius Julius Caesar mang đòan hùng binh đi xâm chiếm Âu châu, phân chia vùng đất viễn chinh thành nhiều tỉnh bang, một trong các lãnh thổ thuộc La-Mã bấy giờ tên Galllia Belgica. Theo thời thế và những thắng bại mất còn của bao lãnh chúa ở các thế kỷ sau, tên Belgica được thay đổi thành Belgia, Belgium. Trên vùng đất của thủ đô Brussels ngày nay, vào thế kỷ thứ VII đã có nhiều dân cư và bao đền đài dinh thự được xây cất.  Sang thế kỷ thứ 17, nuớc Belgia tuy nhỏ nhưng đã là một trung tâm thương mại phát triển tốt đẹp, do vị thế biển thuận tiện và hải cảng quan trọng, được lãnh đạo bởi những công tước thuộc giòng họ Ducs de Bourgogne.  Sau, các biến chuyển thời cuộc làm Bỉ lọt vào tay những cường quốc như Tây Ban Nha, Áo, Pháp, Đức, Nederland -trước khi dành lại được chủ quyền năm 1830, và trở thành một quốc gia "Federal parliamentary democracy under a Constitutional monarchy" năm 1993. 
 
         181754085    Huyen-Anh Du-Ky 670    IMG_4382      

Ngày nay, trên nhiều phương diện vương quốc Bỉ gặp khá nhiều mâu thuẫn và rắc rối nội bộ, do từ thuở xa xưa Bỉ đã là phần đất thu nhận nhiều luồng văn hóa qua bao cuộc xâm lăng và chiếm cứ, có khi đến nhiều thế kỷ. Nhưng nếu những sắc dân và sự đa dạng nguồn cội đã mang đậm nét phong phú cho vương quốc thì cũng dẫn đến bao đòi hỏi của các đảng phái đại diện. Chính phủ liên bang đặt nhiệm sở tại Brussels, nhưng trên đất nước nhỏ bé này 
có đến 3 ngôn ngữ chính thức. Thông dụng nhất và được 59% dân Bỉ nhóm Flemish sử dụng là tiếng Flanders từ gốc Nederland -thường được gọi là Hòa Lan, rồi đến số người nói tiếng Pháp với 38% và một thiểu số quen tiếng Đức. Nước Bỉ còn được chia ra 3 vùng hành chánh, người nhóm Flemish ở trên vùng Flanders chia thành 5 tỉnh, người dùng ngôn ngữ Pháp và Đức ở vùng Walloon cũng gồm 5 thành phố, và dân vùng thủ đô Brussels thông dụng tiếng Pháp lẫn Flanders.
 
Từ những phân chia thành 3 cộng đồng và địa thế khác biệt theo ngôn ngữ, đã luôn gây mâu thuẫn và bất hòa không ngớt, khiến vương quốc bị sự chi phối trên nhiều họat động chính trị và cơ cấu tổ chức nước nhà theo các nhóm đại diện, gồm: Chính phủ liên bang, Chính phủ đảng phái và Chính phủ cộng đồng. Các đảng phái luôn tranh dành ảnh hưởng, đòi hỏi quyền lợi trên các bình diện kinh tế, đối nội, giáo dục, xã hội... đã tạo thành nhiều cản trở cho một số lợi ích chung. Và chính vì những phức tạp triền miên này mà có lúc nước Bỉ đã trải qua một giai đọan khủng hoảng nặng nề, do trong một thời gian dài vương quốc không có chính phủ và nội các lãnh đạo quốc gia.
 
      181468581   181564901   181689189 
 
Nước Bỉ tuy nhỏ nhưng nền kinh tế vững vàng, thương mại phát triển cho dân chúng một cuộc sống với nhiều điều kiện phúc lợi tốt đẹp. Chỉ số GDP/per capita được US$40.450, hạng 17 thế giới.  Đi trên các tỉnh thành đâu đâu cũng thấy những đền đài lịch lãm, nhà cửa đường xá khang trang, dân trí cao. Bỉ lại dành được nhiều ưu đãi của các tổ chức quốc tế, như ở Bruxelles có trụ sở của NATO -North Atlantic Treaty Organization, là môt Liên minh quân sự với thành viên gồm 28 xứ Bắc Mỹ & Âu châu họp chung với mục đích bảo vệ tự do và nền an ninh thế giới bằng những giải pháp chính trị hòa hoãn, hay quân sự để giải quyết những trận chiến máu lửa, như với Bosnia, Kosovo, Afghanistan, Irak, Darfur..  Những trụ sở đầu não của European Parliament, European Union, Council of the European Union.. và hơn 120 cơ quan quốc tế cũng đặt văn phòng đại diện chính thức trên thủ đô xứ Bỉ, cho Bruxelles được giữ hàng đầu về tầm quan trọng với sự hiện diện của các nhà ngọai giao tòan thế giới. Bỉ cũng cùng 2 nước nhỏ bé bên cạnh là Nederland và Luxembourg lập nên nhóm "Benelux" vào năm 1944 nhằm tạo sức mạnh và quyền lợi chung.
 
Thủ đô Bruxelles có những ngôi giáo đường cổ kính, nhiều dinh thự bề thế, lắm khu thương mại tân tiến và nhiều con đường thanh lịch.. Nhưng 3 điểm chính, không thể thiếu bước chân du khách là Manneken Pis, Atomium và Grand-Place.
 
 
   181778981  Huyen-Anh Du-Ky 663  IMG_4433  Belgique 002
 
Manneken Pis, bức tượng đồng đen 61cm của một cậu bé đang.. tè, rất giản dị đặt trên một góc phố, bao năm qua luôn thu hút khách đến vì nét ngộ nghĩnh.  Vốn chỉ là một tượng phun nước có tên Fontaine du Petit Julien theo một bài báo từ năm 1450, nhưng huyền thoại quanh cậu thì vô số. Như một ông nhà giầu vô ý để lạc mất cậu con yêu trong cuộc hội chợ tấp nập. Sau mấy ngày khổ sở tìm kiếm.. bỗng thấy cậu đang đứng khơi khơi tè trên một góc tường!  Ông bố mừng quá bèn cho đúc tượng quý tử rất..y chang, ghi kỷ niệm ngay trên góc phố hạnh ngộ!  Rồi cả huyền thoại một cậu nhỏ vào thế kỷ 13, khi đứng vô tư.. thả nước từ cửa sổ lầu nhà, đã dập tắt được mồi lửa của quân thù định phóng hỏa thành phố!  Ngày nay cậu Manneken Pis được cưng lắm, thay vì cứ tòa thiên nhiên như trước thì cậu được mặc quần áo theo 4 mùa, cả thay đổi từng ngày, do luôn nhận được quà biếu hay quốc phục của nhiều "fans" và lắm xứ sở xa gần, cả binh phục lẫn vương phục, lên đến cả ngàn bộ. 
 
 
      IMG_4392   Huyen-Anh Du-Ky 646   181959973
 
Atomium, công trình tân tiến được thiết kế từ năm 1958 nhân dịp Hội chợ Exposition Universelle de Bruxelles. Cao 102 thước với 9 khối cầu liên kết nhau, mỗi quả cầu có đường kính 18m, nặng 250 tấn được bọc nhôm chói sáng, là biểu tượng của hạt nguyên tử phóng đại đến 165 tỉ lần. 
 
 
      181932773    Belgique 001    181816549
 
La Grand-Place, trung tâm mỹ miều của thủ đô là một khoảng sân rộng 14.800m2 luôn tấp nập khách viếng, được tô điểm theo từng mùa với nhiều hàng hoa tươi thắm, xe quán nhỏ, luân phiên có các cuộc triển lãm đa dạng hay văn nghệ ca nhạc. Khách thăm vẫn tấm tắc khen vẻ đẹp thanh lịch của những dinh thự bao bọc chung quanh như  Maison du RoiTòa Thị Chính kiểu gothique đặc biệt cổ kính, viện Bảo tàng Thành phố, cùng một dẫy những Maisons de la Corporation mang tên  Le Roy d'Espagne, Le Sac, La Louvre, le Renard.. đều đặc sắc.
     IMG_4413   Belgique 003   IMG_4423
 
Victor Hugo ngày cũ đã khen La Grand-Place là quảng trường đẹp nhất châu Âu, và khách từ 4 phương trời cũng luôn thốt lời ca ngợi. Tuyệt vời nhất là mỗi 2 năm, vào tháng 8 Grand-Place được lộng lẫy tô điểm bởi một thảm hoa vô cùng đặc biệt, dài 77 mét rộng 24 mét, dàn dựng theo đủ kiểu dạng hay mầu cờ mỗi vùng, với hơn nửa triệu chậu hoa bégonias tươi thắm, từ công sức của đại diện các thành phố khắp vương quốc.
 
 
                     181928741        Huyen-Anh Du-Ky 668 
  
Kinh tế vương quốc Bỉ phát triển tốt, nhân lực và tài lực cao, thương mại khả quan với nhiều ngành nghề như các công ty chuyên chở và vận tải hàng hóa đường bộ, và cả đường thủy với những tầu cargos/containers đem hàng hóa đi khắp bốn phương từ hải cảng Zeebrugge, nằm ven Biển Bắc và thuộc hàng quan trọng nhất trời Âu. Bỉ cũng xuất cảng y phục may dệt chất lượng cao, thực phẩm như bánh kẹo và chocolat của các danh hiệu Godiva, Côte d'Or, Callebaut, Galler.. được xuất cảng bầy bán khắp thế giới. Kim cương mài dũa tại Bỉ đứng đầu về phẩm chất, các loại dentelle, vải thêu tinh tế dùng làm khăn bàn, nắp bàn lịch lãm rất được khách xa ưa chuộng..
 
            EUROPE 9-2011 01 1061     IMG_4424      IMG_4444
 
Bỉ còn chế biến hàng trăm loại bia ngon rất được giới sành điệu ưa thích, và không quên đặc sản khoai tây chiên hay món mussels nấu rượu mà du khách luôn xuýt xoa thưởng thức. Khách thăm vương quốc cũng ít ai.. ngại ngần trước những món bánh kem của pâtisserie belge nổi tiếng là quá đỗi hấp dẫn, nếu đã nếm thử là chỉ muốn xơi thêm! Như người Bỉ vẫn bảo là giống như loài gấu ghiền mật ngọt 
  
Vương quốc Bỉ có nhiều vĩ nhân và tài danh trên lắm bình diện, từ văn học, khoa học đến nghệ thuật. Từ thế kỷ 17 các họa sĩ Rubens, Van Dyck, Jordaens đã tiên phong qua trường phái Baroque rất được yêu chuộng bởi các hoàng gia Âu châu. Hay các anh chị em và bạn bè nhóm anhdao dạo còn ở bên nhà, chắc đều ít nhiều biết đến những tranh truyện/ bandes dessinées đến từ trời Âu. Như chính tác giả các bài Du hành ký này đã rất.. mê mẩn, luôn tay tra tự điển để có thể hiểu khi xem chuyện cậu ký giả Tintin dưới ngòi bút và nét họa của Hergé. Sau cũng thích các Schtroumpfs /The Smurfs của Peyo, cả chàng cao-bồi rút súng nhanh như chớp Lucky Luke qua nét vẽ Morris.  Rồi thời nhạc trẻ Việt Nam, ai mà chả một lần nghe giọng hát trữ tình của ca sĩ Adamo người Bỉ gốc Ý qua bài  Tombe la neige, Tu ne viendras pas ce soir, Tombe la neige et mon coeur s'habille de noir... - mà các giọng hát Việt đã ngọt ngào: Ngòai kia tuyết rơi đầy.. Sao em không đến thăm anh chiều nay..
 
                   Huyen-Anh Du-Ky 310       Huyen-Anh Du-Ky 342       HA. Tahiti 001
 
Không quên danh ca và nhà soạn nhạc Jacques Brel, 1929-1978, mà qua cuộc bình chọn của La Une, là đài truyền hình uy tín nhất vương quốc, đã đứng đầu danh sách 100 nhân vật vĩ đại và quan trọng "Les Plus Grands Belges" được yêu chuộng nhất mọi thời đại, vượt qua tất cả các vua chúa, danh tài, vĩ nhân khác.  Khiến gia đình hai cánh cò bay này, do yêu chuộng dòng nhạc Jacques Brel nên qua lần hạ đôi cánh mỏi xuống Tahiti, đã tìm đến vùng quần đảo lẻ loi Marquises, trên hải đảo Hiva Oa, đến nghĩa trang Atuona để cắm một cành hoa nhỏ lên phần mộ người ca sĩ tài ba bạc mệnh, đã từng gây bao ấn tượng cho nhiều thế hệ người yêu nhạc khắp trời Âu với những tình khúc rất sôi nổi, như cuộc đời biển động của chính Brel.
 
Brugge, Venezia của miền Bắc
Trong các trang sách báo về du lịch, thường có những bài khen ngợi và khuyến khích độc giả nên thăm viếng những thành phố này hay khác, cả dạng 100 Most Beautiful Places you must visit before you die! hay The Top 50 cities to see in your lifetime..  -và hầu như không bao giờ thấy thiếu tên Brugge. 
  
     EUROPE 9-2011 01 1113   EUROPE 9-2011 01 1098   EUROPE 9-2011 01 1096
 
Brugge là thành phố lớn cũng như thơ mộng, thu hút du khách nhất nhất vương quốc Bỉ, đã có tên trên bản đồ từ thế kỷ thứ 9. Từ thời Trung cổ những thương gia giầu có đã đến khai thác tiềm năng của vùng đất xanh tươi nhiều mạch nước, lại nằm không xa hải cảng quan trọng Zeebrugge ven Biển Bắc. Họ cho xây cất dinh thự, cả thành lũy lẫn hào sâu, mở mang ruộng đồng với cối xay gió, cho đào nhiều kênh rạch dọc ngang thuận tiện, cũng để nối liền Địa Trung Hải và biển Baltic.. Dần biến Brugge thành một thị trấn mỹ miều có nét đẹp sánh ngang với thành phố mênh mang trên sóng nước Venezia của Ý. 
  
         EUROPE 9-2011 01 1075     EUROPE 9-2011 01 1054     EUROPE 9-2011 01 1139
 
Qua thế kỷ 11, Brugge đã lừng danh trời Âu, các thuyền thương mại tấp nập ghé bến cảng tìm đến thương lượng những mặt hàng dentelle, vải lụa hảo hạng, hay đã chế biến thành các sản phẩm tốt đẹp khó bì.. Để Brugge tiếp tục khởi sắc vào những thế kỷ tiếp, nhất là các trường phái nghệ thuật tranh họa art primitf Flamand đều được khởi xướng ven những bờ kênh thơ mộng, cùng thời điểm với những dinh điện kiểu médiéval được xây dựng khắp thành phố.. Trước khi Brugge bị chao đảo theo bao cuộc chiến tương tàn vào thế kỷ 16, cả qua những giao động máu lửa chống đối thành phần "phá bỏ truyền thống" của nhóm cách ly protestant..  Tiếp đến phải chịu lắm xâm lấn và chiếm cứ của các hoàng gia Pháp, Đức, Nederland trên Belgia.. Cho đến mãi đến thế kỷ 19, theo thời cuộc Brugge mới dần thoát khỏi bao khó khăn để lấy lại phong độ cũ.
 
                   EUROPE 9-2011 01 1087           EUROPE 9-2011 01 1085  

Nằm không xa hải cảng Zeebrugge có dòng kênh đào nối biển Manche vào Biển Bắc, Brugge ngày nay còn giữ được nguyên vẹn các kiến trúc thời Trung cổ bẳng đá rất đặc thù qua nhiều dinh thự và những ngôi giáo đường thật bề thế, nên vẫn được ví như một viện bảo tàng sống thực và mênh mang rộng, cất giữ bao di sản nghệ thuật do công lao của tiền nhân dành riêng cho Brugge từ nhiều thế kỷ trước, khiến người yêu chuộng văn hóa vô cùng thích thú. Khách viếng luôn tấm tắc trước khu trung tâm lịch sử mediéval, được tổ chức UNESCO tôn danh và bảo tồn như một di sản quý hiếm.  Thật đặc sắc khu phố cổ dành riêng cho khách bộ hành được thong dong khám phá nét thanh lịch đã vững vàng tồn tại với thời gian. Trên những con lộ cẩn đá tạc nghe rộn rã tiếng chân ngựa kéo những cỗ xe gỗ kết hoa điệu đà, tiếng bác nài hãnh diện chỉ dẫn nhiều điển tích. Khách có thể thuê chiếc xe đạp nhỏ để thả bánh lượn là quanh thành cổ, hay theo thuyền lướt nhẹ trên mặt nước yên ả ngang dọc dòng kênh, mà hai bên bờ là những cảnh sắc thật thơ mộng và lãng mạn, như chỉ còn sót lại rất ít đâu đâu vài nơi trên thế giới.

        EUROPE 9-2011 01 1056       EUROPE 9-2011 01 1086       EUROPE 9-2011 01 1097       EUROPE 9-2011 01 1120
 
Trung tâm Brugge có tên Grote Markt /Grand-Place rộng 10000m2, nơi quy tụ của tất cả mọi con đường chính, mà giữa sân đứng oai phong pho tượng đồng danh tướng.  Như Brussels, Grote Markt của Brugge thuộc hàng tuyệt mỹ trời Âu, được bao bọc bởi những dẫy nhà có thiết kế cổ sơn mầu tươi sắc thắm dùng làm khu thương mại, và nhiều dinh điện bề thế vững vàng là Tòa Thị chính, dinh công tước, các bảo tàng và nhà văn hóa, Beer Museum, Historium, ngôi tháp cổ và giáo đường trang trọng..
  
           EUROPE 9-2011 01 1157     EUROPE 9-2011 01 1153     EUROPE 9-2011 01 1121
 
Biểu tượng của Brugge, tháp Beffroi cổ kính có từ thế kỷ 12, cao 83 thước là tầm ngắm nhìn yêu thích nhất của du khách, với một chùm chuông gồm 47 chiếc, hàng ngày vẫn được cho gióng lên những tiếng ngân réo rắt vang xa. Khách có thể vòng vo leo lên 366 bậc đến phần đỉnh cao nhất của tháp, cho tầm nhìn ngoạn mục khắp thành phố.
  
     EUROPE 9-2011 01 1156   EUROPE 9-2011 01 1205   EUROPE 9-2011 01 1104   EUROPE 9-2011 01 1044 

Thánh đường 
Heilig-Bloedbasiliek /Basilica of The Holy Blood được khởi công năm 1134, nhìn khá nhỏ từ mặt tiền với những tượng vàng ngời chói, nằm nép mình bên những dinh thự cao to, nhưng xuất sắc đẹp và thật huy hoàng trang trọng bên trong.  Trên bảng giới thiệu thấy ghi là thánh đường có một tháp thờ mang đặc ân giữ được một mảnh vải liệm thấm máu của Chúa Jesus, được Nicodemus, một trong những môn đệ sau cùng của Ngài giấu giếm gìn giữ.. Sau, một lãnh chúa đã mua lại ở thánh địa Jerusalem nhân khi tham dự cuộc Thánh chiến thứ 2.. Và mang về Brugge năm 1150, để Relic of the Holy Blood được thành kính giữ gìn đến ngày nay. Manh vải liệm được giữ trong một ống thủy tinh viền vàng, thỉnh thoảng mới mang ra cho tín đồ nào có cơ duyên nghiêng mình hôn lên thánh tích.
 
           EUROPE 9-2011 01 1174         EUROPE 9-2011 01 1189         EUROPE 9-2011 01 1190
 
* Huyền Anh - BTX69
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn