Nước Cộng Hòa Mozambique - República de Moçambique * Huyền Anh

18 Tháng Bảy 201512:00 SA(Xem: 16110)
++++++++++++++++++++++++++++++++++++
Nước Cộng Hòa Mozambique - República de Moçambique

hiver_2015_ha_128-large-content Drapeau Description de l'image Mozambique (orthographic projection).svg. Blason


Nước Cộng hòa Mozambique theo Thể chế đa đảng phái, nằm ven miền đông nam của lục địa Phi châu hướng ra Ấn Độ dương, cạnh các xứ bạn Nam Phi, Zambia, Tanzania, Zimbabwe.. và đảo quốc Madagascar. Có diện tích 801.590 km2, dân số gần 26 triệu -người chính gốc da mầu chiếm 99.66%. Thủ đô Maputo tân tiến do được thừa hưởng các cơ sở hạ tầng và nền văn minh từ vương quốc Bồ Đào Nha trong suốt 5 thế kỷ thuộc địa, trước khi dành độc lập năm 1975.

hiver_2015_ha_373-large-content hiver_2015_ha_360-large-content

Theo sử liệu Mozambique, từ sau Công nguyên đã có nhiều nhóm nông dân nói thổ ngữ Bantu ở miền tây và bắc lục địa vượt đèo cao và thung lũng rộng đến cư ngụ trên vùng đất ven biển nơi đây. Họ giỏi trồng trọt hoa mầu, ươm gieo hạt giống, khai thác hầm mỏ để luyện kim, săn bắt, đánh cá.. nên cuộc sống ngày càng dễ dàng và dân vùng xa tìm đến càng thêm đông đảo. Thời Trung Cổ ghi nhận nhiều thuyền tầu của người ả-rạp và dân các quần đảo vùng Indonesia ghé bờ tìm kiếm tài nguyên, trao đổi hàng hóa.. Qua thế kỷ X, những cuộc thông thương ngày càng tăng trưởng, thương thuyền qua lại rất thường xuyên. Sau, nhiều cường quốc tung hoành trên các vùng biển đã cho hàng loạt thuyền tầu từ miền Âu và Á đến tranh đoạt những của vật như ngà voi, vàng, gỗ quí, gia vị, thú lạ, kim khí cùng hải sản dồi dào ven miền duyên hải Mozambique, nhất là tệ nạn bắt cóc người dân da mầu cho những cuộc bán buôn nô lệ có tổ chức qui mô. Sang thế kỷ XII, người ả-rạp ỷ thế mạnh đã lập cơ sở thương mại, cạnh tranh bất chính cùng thu gom nhiều tài nguyên của Mozambique lẫn các bộ lạc Phi châu ven Ấn Độ dương. Sức mạnh và uy quyền của các tiểu vương quốc ả-rạp lan tỏa trên khắp vùng biển rộng, khiến dân cư nhiều miền đã quy theo Hồi giáo.
Vào năm 1498, thời của những nhà thám hiểm hàng hải lừng lẫy như Christophe Colomb là người Ý đầu quân cho hoàng gia Tây Ban Nha, hoàng triều Bồ Đào Nha vốn đang đà vững mạnh cũng gởi nhiều đoàn chiến thuyền với Fernand de Magellan về miền Tân Thế Giới, hay Vasco de Gama vòng theo ven biển Phi châu đến Ấn Độ và Á châu qua mũi Hảo Vọng, nhằm chiếm đất mở rộng bờ cõi, thể hiện uy quyền và sức mạnh. Mozambique đã trở thành thuộc địa của hoàng gia Bồ Đào Nha năm 1505. Các thành lũy được tạo dựng, nhiều kho hàng được thiết lập cho các thương vụ bán buôn đổi chác rất phồn thịnh với hệ thống hành chánh và thương mại có quy củ. Nhà cửa được xây vững vàng, bao đồn điền bạt ngàn được mở mang dùng nhân công bản xứ, một dạng nô lệ ngay trên phần đất tiên tổ. Chỉ vài năm sau, từ 1510 vương quyền Bồ Đào Nha đã đủ uy thế để kiểm soát hầu hết các tiểu vương quốc Hồi giáo ả-rạp ở miền đông bắc lục địa châu Phi, qua những "Khám phá lịch sử quan trọng" mà suốt trong các thế kỷ XV cho đến XVII, nhiều hoàng gia Âu châu đã thành công khi phát hiện thêm lắm phần đất xa trên các đại dương, dẫn đến sự tiếp cận với nhiều dân tộc bán khai trên Phi châu, Mỹ châu, Á châu và châu Đại Dương/Oceania.


hiver_2015_ha_155-large-content hiver_2015_ha_138-large-content hiver_2015_ha_150-large-content
Điều phải ghi nhận là trong hai thế kỷ 17 và 18, vốn là thời vàng son của hoàng triều nên nhiều thuộc địa Phi châu của Bồ Đào Nha đã trở thành các trung tâm mua bán nô lệ rất quan trọng. Trích từ bài viết về xứ Ba Tây, Brazil "..Năm 1500, Pedro Alvares Cabral nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha khám phá ra vùng đất trù phú ven biển xa trên Atlantic này, ông bèn ghi dấu dành chủ quyền cho vương quốc mẹ đang lừng lẫy chốn trời Âu. Tên Brazil được gọi theo giống cây pau-brasil cho thứ nhựa đỏ rất được ưa chuộng dùng làm sơn hay phẩm nhuộm, được thu dụng và xuất cảng khắp nơi ngay từ những ngày đầu Bồ Đào Nha chiếm đất, tàn sát dân bản địa. Những năm sau người Bồ Đào Nha từ Âu châu đã lần lượt đến sinh sống, khai phá, lập các đồn điền bạt ngàn chủ yếu là trồng mía, dẫn đến việc mua nhiều đợt người nô lệ da đen từ khắp Phi Châu trong suốt nhiều thế kỷ, tổng cộng có đến hơn 5.5 triệu, chiếm 40% trên tổng số. Những con người bất hạnh này đã bị tước quyền làm người, bị đối xử rất dã man tàn bạo như dòng giống dân Indian bị trị, đang bị xóa dần phong tục, tập quán và nền văn minh cổ, bị áp đặt từ tín ngưỡng đến ngôn ngữ, cách sống.. Đây là một vết đen trong lịch sử của vương quyền Bồ Đào Nha trên Brazil cũng như ở nhiều thuộc địa khác.".


hiver_2015_ha_152-large-contenthiver_2015_ha_151-large-content

.. Sau, với phong trào nổi dậy dành chủ quyền, cho kết quả tạm thời là Mozambique được đổi thay thể chế năm 1951, trở thành một tỉnh bang hải ngoại của Bồ Đào Nha, dù có chút tiếng nói nhưng vẫn bị lệ thuộc rất nhiều về đủ mọi mặt với một xứ sở đã truất phế hoàng gia và vương quyền năm 1910, để thiết lập nền tảng quốc gia theo thể chế cộng hòa. Vào năm 1962, qua tổ chức Mặt trận Giải phóng Mozambique /FRELIMO đặt bản doanh tại Tanzania, được sự đồng lòng tranh đấu của toàn dân cùng theo cuộc bùng nổ của cuộc Chiến tranh Thuộc địa dành độc lập trên các nước Angola, Guinéa-Bissau, Timor-Oriental với các tổ chức du kích chiến rất hiệu quả, khiến Bồ Đào Nha phải đưa hơn 40.000 quân lính sang đàn áp.. Nhưng theo chiều hướng bãi bỏ thuộc địa được phát động mạnh từ sau cuộc Thế chiến II, thêm phần Bồ Đào Nha phải liên tiếp đối phó với những biến động chính trị trên xứ nhà, nên bắt buộc phải rút hết quân và dân, để Mozambique trở thành một nước độc lập muộn màng năm 1975, cũng như mọi thuộc địa khác của Bồ Đào Nha.

hiver_2015_ha_310-large-content hiver_2015_ha_306-large-content

Sau khi dành được độc lập và theo thể chế mới People's Republic of Mozambique, với tổng thống đầu tiên Samora Machel thuộc đảng đấu tranh FRELIMO. Nhưng từ ngay sau đó chính quyền lại phải đương đầu với cuộc nội chiến hung bạo của Phong trào Kháng chiến Dân Tộc Mozambique/RENAMO -tiếp sức bởi Nam Phi và Rhodesia, mà chỉ trong vòng 15 năm đã lấy đi sinh mạng của hơn 1 triệu dân, khiến 1.7 triệu người phải di cư qua các xứ cận kề, và có đến 4 triệu phải bỏ tỉnh thành làng mạc di tán đến các vùng đất hoang dã hay các khu định cư xa xôi để tránh súng đạn, gươm đao.. Tất cả những tai hại từ cuộc nội chiến dai dẳng tương tàn này khiến Mozambique lụn bại, kiệt quệ trên đủ mọi lãnh vực.. Đi đến kết quả tốt đẹp là hai đảng chống đối đều tỏ thiện chí ngưng chiến, cùng nhau bàn luận để đưa ra một giải pháp chung, là thiết lập nên một Thể chế Cộng hòa đa đảng phái. Do đã từ bỏ lý thuyết Marxist-Leninist nên chủ tịch Joaquim Chissano của đảng FRELIMO cũ, vốn có nhiều thế mạnh nên chiến thắng qua cuộc tổng tuyển cử với nhiều liên danh tham gia, trở thành tổng thống thứ hai của Mozambique, và trong suốt 3 nhiệm kỳ kế tiếp.

2015-03-08_05_11_10-large-content hiver_2015_ha_092-large-content hiver_2015_ha_313-large-content hiver_2015_ha_084-large-content
*Thánh đường kiểu gothique Notre Dame de la Concession xây năm 1936, thời Mozambique còn là thuộc địa của Bồ Đào Nha. *Khi dự thánh lễ sáng chúa nhật, nhiều du khách bất ngờ được gặp gỡ chào hỏi ông Joaquim Chissano, vị tổng thống thứ hai của Mozambique 1987-2005, ông đã từng du học tại Lisbon ngành y, nói thông thạo tiếng Anh và Pháp. Khách tiếp chuyện khen là ông rất điềm đạm, trí thức, khác hẳn nhiều lãnh tụ độc tài khát máu vẫn nhan nhản trên châu Phi.. *Tượng ông Samora Machel trên công trường chính, là người thành lập nước Cộng Hòa Mozambique, tổng thống đầu tiên của quốc gia độc lập Mozambique. Ông đã tử thương khi còn đương quyền, trong một tai nạn rơi máy bay năm 1986.
 
Ngày nay trên bình diện quốc tế, Mozambique xem khá thanh bình so với bao tình huống kinh hoàng của nhiều xứ bạn trên lục địa, nhưng vẫn bị nằm trong danh sách những xứ sở nghèo nhất thế giới -dù thủ đô Maputo không cho du khách thấy cảnh túng cùng đến thê thảm của dân chúng, hay những tang thương đến xót xa khi quân đội lạm dụng tẩy não để trao súng ống cho lứa trẻ nhỏ chưa kịp lớn. Nhất là khi những cuộc nội chiến đã gây nên bao cảnh ngộ hãi hùng đến khó tưởng, cho riêng thân phận phụ nữ hay cả bất kỳ nam phụ lão ấu nào, trên những Congo /Kinshasa, Sierra Leone, Soudan, Tchad, Ouganda, Zimbabwe, Liberia.. với các nhà lãnh đạo hay tướng lĩnh thiếu khả năng, hung bạo.

hiver_2015_ha_323-large-content hiver_2015_ha_333-large-content

Kinh tế Mozambique 85% dựa trên nông nghiệp với sản phẩm như lúa bắp, củ mì, bông sợi, mía, trà, dừa, hoa trái, hạt điều, cả tôm cá.. một phần cho xuất cảng cùng với điện lực từ đập thủy điện vĩ đại, nhưng do đất đai ruộng đồng không đủ mầu mỡ nên phải nhập cảng thêm nhiều gạo, nhất là từ Việt Nam. Khoáng sản thiên nhiên hậu đãi Mozambique với nhiều quặng mỏ vàng, đá quý, than đá, dầu khí.. Ngành du lịch đương đà phát triển cũng giúp đỡ đời sống dân chúng phần nào, cho dù thật đáng tiếc như vẫn thấy ở một số đất nước, là nguồn lợi kinh tế quốc gia nằm nhiều trong tay một số gia quyền hay bè nhóm tham nhũng. Người dân Mozambique phải tự lực cánh sinh, tự lo no đói vì xã hội còn quá nhiều vướng vấp.
Ngôn ngữ chính của Mozambique là tiếng Bồ Đào Nha, được 81% dân thủ đô và hơn 50% tổng số dân cả nước xử dụng, 43% dân thủ đô chỉ biết nói tiếng Bồ Đào Nha. Tiếng Bantu xưa được đa số dân biết nói ít nhiều, ngoài ra còn có đến hơn 40 thổ ngữ được truyền giữ trong các làng mạc khắp nước. 52% dân Mozambique theo đạo Thiên Chúa, Hồi giáo phái Sunni chiếm 17%. Một số khác theo đa thần giáo, và khoảng 19% không có niềm tin tín ngưỡng.

hiver_2015_ha_227-large-content hiver_2015_ha_231-large-content hiver_2015_ha_129-large-content 2015-03-08_05_55_49-large-content

Chính quyền tuy thuộc vào thế hệ được thừa hưởng từ Bồ Đào Nha nhiều hiểu biết và văn hóa nhưng nền giáo dục quốc gia không truyền đạt nổi cho cho dân tình và giới trẻ các kinh nghiệm tốt, từ áp lực gay go và khó khăn trong việc lãnh đạo qua đủ mọi lĩnh vực, nên xã hội Mozambique nói chung còn nhiều hụt hẫng. Cả nước chỉ có một trường đại học chính tại thủ đô, các trưởng kỹ thuật chuyên nghề rất sơ sài, yếu kém.. Trường sở và giáo viên không đủ mức cung cầu, tỉ lệ mù chữ của người trên 15 tuổi lên đến 53%. Một số giới trẻ được ăn học thành tài nhưng trước lắm.. quốc nạn, nhiều đầu óc giầu chất xám đã chọn cách ra đi. Người dân lại hay vương mắc vào những thứ bịnh dịch nguy hiểm đến tử vong, dù được các tổ chức y tế thế giới như Unitaid giúp đỡ khá tận tình. Nguồn nước sạch lại khan hiếm, là lý do chính gây nên cái chết của hơn 20.000 trẻ nhỏ hàng năm.
hiver_2015_ha_130-large-content hiver_2015_ha_147-large-content hiver_2015_ha_101-large-content
*Nhà gare của thủ đô Maputo và Ngôi nhà bằng sắt to lớn nhất thế giới -Casa de Ferro, đều được thiết kế theo họa đồ của kiến trúc sư Pháp Gustave Eiffel

Được sự quan tâm của nhiều cộng đồng thế giới, kinh tế Mozambique bắt đầu chuyển mình khả quan những năm gần đây do khoáng sản rất dồi dào, cho tỉ số GDP/gross domestique product tăng trưởng đến 7% hàng năm, lại ít nợ các ngân hàng thế giới. Nỗi lo ngại nhất cho dân tình là những thiên tai như lũ lụt hay hạn hán thường xẩy đến mang thêm lắm khó khăn, cả hiểm họa bị quấy rối bởi các nhóm binh lính vũ trang, từ bất ổn chính trị hay nội loạn ở phía các nước láng giềng.
hiver_2015_ha_079-large-content hiver_2015_ha_070-large-content

Theo International Monetary Fund 2014, tính trên International dollars/Int$, GDP của xứ Ả-rạp Qatar dẫn đầu danh sách với Int$ 143.427, Mỹ hạng 10 $54.597, Canada hạng 20 $44.483, Pháp hạng 24, $40.375, Việt Nam hạng 126 $5.635, Mozambique hạng 181 $1.178... Cuối sổ là Central African Republic $607 - trên tổng số 187 đất nước được đề cập. Trên toàn thế giới có 206 xứ sở, được United Nations phân theo 3 diện: 193 quốc gia là thành viên của United Nations, 2 lãnh thổ quan sát viên gồm Vatican & Palestine, và 11 xứ ngoại lệ như Cook Islands & Niue trên Pacific, rồi Đài Loan, Kosovo, Tây Sahara, Somaliland, Cyprus trong Địa Trung Hải...

hiver_2015_ha_287-large-content hiver_2015_ha_283-large-content hiver_2015_ha_285-large-content
Thủ đô Maputo đông dân, đầy năng lực sống qua những khu phố tân tiến, có bãi biển và ghềnh đá sóng vỗ dập dình chạy dài ven hàng dừa xanh rũ bóng, dập dìu người vui hưởng sóng gió mơn man thổi về từ biển cả..

hiver_2015_ha_284-large-content hiver_2015_ha_255-large-content
Hôm đến thăm Maputo, buổi sáng thấy nước thủy triều xuống xa ngút ngoài khơi, để lộ những cồn cát trắng phau, là dịp cho nhiều người cầm sô và cây cào tìm sò hến, đem bầy bán ven đường..

2015-03-08_06_01_23-large-content 2015-03-08_05_22_55-large-content 2015-03-08_05_30_50-large-content

Khi chiều về bỗng thấy thủy triều lên rất nhanh, chỉ thoáng chốc nước đã dâng tràn mênh mang phủ lấp các bờ cát
hiver_2015_ha_353-large-content hiver_2015_ha_363-large-content
Maputo được thừa hưởng nét văn minh đô thị của 5 thế kỷ thuộc địa Bồ Đào Nha, mời chào khách thăm qua những trung tâm thương mại tân tiến như trên bất kỳ thành phố lớn nào vào thời buổi tiêu thụ ào ạt ngày nay, cũng như hãnh diện với những bảo tàng viện giới thiệu văn hóa bản tộc xưa, các thành lũy, dinh thự cổ.. Ngoài cảnh trí thiên nhiên tươi mát, dân tình hiền hòa cởi mở, Mozambique cần được cảm thông, giúp sức cùng sự chú ý của khách xa và toàn thế giới. Thủ đô Maputo khoe có 30 địa điểm thú vị mời khách ghé, như Museu de História Natural

hiver_2015_ha_211-large-content hiver_2015_ha_192-large-content hiver_2015_ha_180-large-content
.. trưng bầy nhiều cổ vật, di tích, dẫn chứng khoa học về nguồn gốc, dòng giống và sự tiến hóa của loài người..
hiver_2015_ha_201-large-content hiver_2015_ha_193-large-content hiver_2015_ha_194-large-content hiver_2015_ha_162-large-content

Mozambique đang trên đà quảng bá để phổ biến ngành du lịch, mời gọi khách thăm cảnh sắc exotic, thiên nhiên có thác cao hồ rộng, rừng già nhiều muông thú, làng thôn còn nguyên bản độc đáo với lắm nét thô mộc.. Nhưng tất cả còn rất mới mẻ nên chưa chu toàn cho những chuyến du lịch tập thể kiểu "bao trọn gói", là lý do khiến nhiều người ưa chộng cảnh hiếm và nét hoang sơ phải tự tìm cách đến thăm. Mozambique còn có nét đẹp của quần đảo Bazaruto với những cồn cát trắng ven làn nước trong xanh như ngọc bích. Hay Ilha de Mozambique, tỉnh thành ngã tư của các nền văn hóa Bantu bản địa, Ả-rạp, Ấn Độ, Âu châu được thấy trên từng con đường lát đá xanh, nơi góc phố, khu nhà cổ.. Hoặc một cuộc phiêu lưu xa hơn nữa sẽ đưa du khách đến vài vùng đất hoang dã rừng sâu, nơi còn vài bộ lạc dân đóng khố rơm sợi, sống liên hệ gần cận nhau trong vài chục chòi lá, nhà sàn như từ nhiều thế kỷ trước. Đây là chốn mà người rừng luôn e ngại với các tiếp xúc bên ngoài, thật đúng như một cuộc phiêu du hiếm hoi, kỳ thú mà người văn minh luôn mơ ước.
Nhiều năm gần đây trên thủ đô Maputo có nhiều công trình xây dựng rất to lớn, hoặc đang được hoàn tất. Những buildings mấy chục tầng tân tiến giăng chi chít biểu ngữ chữ Tầu, là trụ sở của các công ty đầu tư Trung Hoa, hoặc các cơ sở và xí nghiệp tư doanh cho nhiều chương trình.. hữu nghị lâu dài khác.

hiver_2015_ha_246-large-content hiver_2015_ha_291-large-content hiver_2015_ha_132-content

Nhân đây cũng kể thêm: những chuyến hải trình dài hạn thong thả xuyên Pacific hay Indian Ocean, thường cho gia đình chúng tôi ghé bến cảng của nhiều đất nước xa, lắm thành phố hay đảo lạ, mà sẽ không dễ dàng nếu dùng phương tiện khác. Từ nhiều phần đất Phi châu sang đến mênh mang Thái Bình dương hay nồng nàn ấm áp Ấn Độ dương, cả trên Papua New Guinea chia chung một đảo rộng với Indonesia, gần xứ Úc.. Điều làm khách viếng ngạc nhiên khi thăm dân tình các xứ dân da mầu là sự hiện diện đông đảo của người Trung Hoa. Thấy cờ xí, cửa hàng buôn bán, ruộng đồng xanh tươi hay đồn điền ngút ngàn đều sẵn người Tầu chỉ huy dân bản địa. Trên các thành thị từ to đến nhỏ, đâu đâu cũng có các khu vực khang trang sinh sống đông người của các cuộc hợp tác /coopérations và dấu ấn Trung Quốc. Hướng dẫn viên bản xứ luôn hồ hởi "..Stadium khổng lồ chứa mấy chục ngàn khán giả này.. Dẫy nhà thương hiện đại kia.. Khu trung tâm thương mại tân tiến.. Các trường trung học, đại học, cơ sở huấn nghệ, cao đẳng kỹ thuật nọ.. là đều do nước bạn Trung Quốc xây tặng đấy... Họ tốt lắm nâng đỡ chúng tôi trên nhiều phương diện.. Hàng hóa Made in China đẹp đẽ được mang qua ê hề để bán rẻ cho chúng tôi.. Dân xứ tôi dạo này đua nhau học tiếng quan thoại với hy vọng dành được học bổng đào tạo chuyên viên cao ngành bên xứ của họ..".
hiver_2015_ha_269-large-content hiver_2015_ha_166-large-content hiver_2015_ha_262-large-content

Nhớ năm kia qua Trung Hoa ngoạn cảnh, cả nhóm 12 người được nghe các hướng dẫn viên thi nhau hãnh diện "..Dân trí chúng tôi bây giờ được nâng cao lắm, như các bạn thấy qua nhiều thành phố là nhà cửa đường xá đều to đẹp, các công trình xây dựng đều qui mô tân tiến.. Chúng tôi nói chung có mức sống ngày càng dư dả và thoải mái.. Lương bổng cũng tăng theo nên những công việc vụ nhọc nhằn cần gia công giá rẻ đều được mang qua Việt Nam, Cam-bốt.. Ngay cả lúa gạo chúng tôi cũng cho người Phi châu trồng trọt rồi mang về đây tiêu thụ.. Nước tôi cũng đầu tư nhiều trên các thị trường chứng khoán, thu mua nhiều công ty, khu thương mại, hầm mỏ.. ở biết bao quốc gia giầu mạnh trên thế giới.. Hàng hóa đủ dạng của xứ tôi được ưa dùng khắp năm châu.. Cứ nhìn quanh trong nhà của quý vị, nhiều hy vọng là hơn 50% hàng tiêu dùng đều từ nước chúng tôi.. Rồi ai ai cũng rất ưa chuộng các món ăn hấp dẫn, cao lương mỹ vị xứ chúng tôi.. Có phải không nào..?".
Cũng không quên cảnh một ông trong đoàn lầu bầu "Nước Mỹ tôi ngân phí quốc phòng dành cho các cuộc xung đột trên thế giới nhiều quá, gây tốn kém kinh khủng. Rồi ông thở dài, vị thế của Mỹ là bắt buộc thôi, chứ cứ tính xem, nếu ngân sách này mà dành cho cải cách xã hội như trên các nước vùng Bắc Âu với chủ trương "Không quân đội, Không tham chiến" thì dân chúng sẽ có thể ấm yên sung túc đến mức nào.. Diều hâu Mỹ thật đang xa lầy, tiến thoái lưỡng nan, biến thành chim bồ câu trắng cho một giấc mơ hòa bình thế giới, vốn quá vô vọng.. Chỉ để cho Trung Quốc thảnh thơi như vết dầu lan, đem sự hiện diện và tiền của đi gieo rắc tham vọng trên đủ mọi lãnh vực khắp các phương trời. Nhất là họ len lỏi để thống trị toàn cõi Phi châu lâu nay.. Họ mang hối lộ nhử mồi các nhóm lãnh đạo bất tài và tóm gọm hết tài nguyên các quốc gia này bằng giá rẻ mạt, lại còn cho cả triệu di dân qua lục địa ê hề tiềm năng đa dạng này.. Nghe bảo trong tương lai có thể hàng trăm triệu người sẽ rời một Trung Quốc với nạn nhân mãn và nguy cơ ô nhiễm ngày càng đáng ngại để sang châu Phi.. Thật là một hiểm họa, vì ngay như nước Úc vốn khôn ngoan và giầu mạnh mà cũng không thoát khỏi lưỡi hái Trung Hoa. Úc đã nhượng cho Tầu phần khai thác bao tài nguyên thiên nhiên, để họ đem về xứ chế biến rồi mang bán lại cho Úc, cả thống lĩnh các nhiên nguyên liệu và thị trường thế giới.. Chiêu bài này Trung Hoa đã thành công khắp nơi, ngay cả trên các nước láng giềng Nam Mỹ của Hoa Kỳ như Brazil, Chile.. cũng đều lãnh đủ cả.."..
Lại nhớ ngay lúc ấy, một bà đầm Pháp vội phụ họa "Gần 200 năm trước empereur Napoléon của chúng tôi đã tuyên bố "Quand la Chine s'éveillera.. le monde tremblera". Các bạn có biết là người Trung Hoa đã đem những món tiền khổng lồ vào đầu tư trên nước tôi và đã thu nắm biết bao hãng xưởng, thương hiệu danh tiếng, vốn là tài sản kinh tế của xứ tôi rồi không?!".
Quả thật với 1.4 tỉ dân, đa số quen sống trong khó khăn để tranh đấu cho quyền lợi nước nhà cũng như cá nhân, nhằm tiến lên từ no đủ đến giầu mạnh. Nhất là với một bộ chính trị cùng những trí não xuất sắc, rất bén nhậy khi biết nhìn xa thấy rộng, để tạo dựng và nắm bắt thời cơ thuận lợi hòng ra tay thủ lợi.. Thì khi con Rồng thiêng của châu Á này vùng dậy, nhiều nước bạn có.. run cũng rất là chính đáng thôi. Điều này thì nước Việt mến yêu và nhỏ bé cận kề, từ ngàn xưa đến tận bây giờ ngày càng thêm ngậm ngùi và thấm thía.

*Huyền Anh - BTX69
 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn