MIMOSA VÀNG LẠI NỞ *

17 Tháng Bảy 201512:00 SA(Xem: 4426)
Xin gửi thày cô và các bạn một đỏan văn ngẫu hứng. 
Chúc tất cả mọi người đều có một cuối tuần vui. 


 MIMOSA VÀNG LẠI NỞ 

minosa_2-large-content

Melbourne năm nay lạnh ghê gớm. Mấy tuần rồi, vừa mưa lại vừa gió. Một hôm bất chợt thấy mấy cây hoa vàng ngoài cửa xe. Màu hoa vàng rực, sáng hẳn khung trời xám lướt thướt mưa. Ngơ ngác thầm hỏi ... mimosa à, mimosa nở tháng này rồi sao.

Sáng nay trời nhẹ đi một chút, đứng lại bên gốc cây... đúng mimosa thật rồi.... Nhìn màu hoa vàng rực, nhớ chi lạ màu hoa mimosa của khung trời năm xưa, nơi thành phố cũ.

Mimosa Đà lạt, khi nở rộ không như thế này. Chỉ thoang thoáng những đốm hoa vàng bên màu lá, hoặc lá xanh tròn lấp lánh ánh bụi phấn bạc, hoặc những lá xanh dài mỏng mảnh. Những bông hoa hướng thượng chứ không rũ xuống thế này. Và bầu trời Đà lạt mùa hoa mimosa nở thật xanh và thật trong. Mà lạ nha, đố ai tìm thấy ở đâu có cái màu xanh của bầu trời Đà lạt. cái màu xanh ấy có lúc rất đậm, có lúc nhạt hơn, nhưng hình như lúc nào cũng thật đằm thắm, dịu dàng... Như người Đà lạt vậy đó, đúng không,,,,

Bởi vậy nên đi đâu cũng nhớ về khung trời cũ, và những con người ở đấy. Một nỗi nhớ ngọt, rất ngọt. Êm, rất êm ... để lòng mềm đi, thanh thản.

Để buổi sáng như sáng nay, đứng bâng khuâng trước căn nhà, cũng hổng phải là nhà hàng xóm, ngẩn ngơ nhìn cây mimosa trĩu nặng bông vàng... Cũng là mimosa, nhưng hổng giống, cũng là cơn gió lạnh, nhưng cũng hổng giống... Dễ gì giống được khi đang ở một vùng đất thật xa... Mà thiệt khi trở về Đà lạt, cũng mimosa, cũng khung trời đó, nhưng cũng có chút gì không giống với cái ngày xưa ấy.

Tại thời gian thay đổi, tại không gian cũng có nhiều thay đổi, và cũng tại chính mình, cũng đã thay đổi... Nói gì đây, cùng một dòng suối, nước có bao giờ đứng yên... Chỉ mừng là vẫn còn những đóa hoa vàng mơ lấp lánh, nhìn ngắm cho đỡ ghiền... Chỉ mừng là vẫn còn ký ức tràn đầy những dịu dàng của thời niên thiếu... Chỉ mừng là dù thời tiết có khắc nghiệt đến đâu thì những bông hoa vẫn ở rộ...

Xuân khứ bách hoa lạc
Xuân đáo bách hoa khai.

Giờ mùa xuân nào có, ở mô ra xuân lại đến lại đi... Mùa đông còn đậm nơi đây mà. Vậy mà những bông hoa vàng vẫn nở rộ... Kỳ diệu, kỳ diệu ghê... Bởi vậy, reng mờ không vui cho được khi khí hậu khe khắt như vậy, nhũng đóa hoa vẫn nở tung diệu kỳ... Có phải đó là quà tặng thượng đế dành cho con người, để làm ấm mùa đông buốt giá.

Chợt bâng khuâng cám cảnh sửa câu thơ của Tuệ Giác Thiền sư một chút

Mạc vị đông hàn hoa lạc tận
Đình tiền tạc dạ nhất chi mai.

Haha ...Trời lạnh hết biết mà hoa còn nở được rực rỡ như vậy mắc chi mà mình không cười khà khà cho được.

Bởi vậy, mọi người ơi... cùng cười với tôi cho ấm một cuối tuần nha...

Thiên Hương

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn