Dịch MERS * VOA

09 Tháng Sáu 201512:00 SA(Xem: 7259)

Dịch MERS lây lan ở Hàn Quốc

Một bệnh nhân đeo khẩu trang để tránh bị lây nhiễm bệnh MERS, hội chứng hô hấp Trung Đông, tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul, ngày 1/6/2015. Vi rút MERS trong giai đoạn đầu gây ra những triệu chứng giống bệnh cúm, như sốt và ho, nhưng sau đó nó có thể dẫn tới viêm phổi và suy thận. Chưa có thuốc điều trị hay vắc xin cho bệnh MERS.
Một bệnh nhân đeo khẩu trang để tránh bị lây nhiễm bệnh MERS, hội chứng hô hấp Trung Đông, tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul, ngày 1/6/2015. Vi rút MERS trong giai đoạn đầu gây ra những triệu chứng giống bệnh cúm, như sốt và ho, nhưng sau đó nó có thể dẫn tới viêm phổi và suy thận. Chưa có thuốc điều trị hay vắc xin cho bệnh MERS.
  • PinExt

Tin liên hệ

0F0D70C0-F15B-475D-B54E-A6CFE86D9345_cx0_cy2_cw0_w113_h64

Giới chức y tế Châu Á lo ngại vì vụ bộc phát bệnh MERS

Giới hữu trách y tế ở Hàn Quốc, Trung Quốc và Hồng Kông đang lo ngại vì sự gia tăng của số ca bệnh MERS, tức Hội chứng Hô hấp Trung Đông, được xác nhận

02.06.2015

Giới hữu trách Nam Triều Tiên hôm nay loan báo 2 người nhiễm bệnh MERS, tức Hội chứng Hô hấp Trung Đông, đã qua đời và tổng số người bị nhiễm vi rút nguy hiểm này đã tăng tới 25. Thông tín viên Brian Padden của đài VOA tường trình từ Seoul.

Bộ Y tế Nam Triều Tiên hôm nay cho biết hai ca tử vong vì bệnh MERS đầu tiên ở nước họ đã xảy ra hôm thứ hai. Các nạn nhân là một phụ nữ 58 tuổi đã chết vì suy hô hấp cấp và một người đàn ông 71 tuổi. Cả hai đều có xét nghiệm dương tính với vi rút bệnh MERS trước khi qua đời.

Cũng trong ngày hôm nay, giới hữu trách tiết lộ hai trong số các bệnh nhân mới là những người đầu tiên ở Nam Triều Tiên bị nhiễm vi rút qua “sự phơi nhiễm cấp ba.”

Trước đó, tất cả các bệnh nhân ở Nam Triều Tiên đã có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân đầu tiên được chẩn đoán mắc bệnh MERS ở Nam Triều Tiên. Những người này, do đó, được xếp vào danh sách “phơi nhiễm cấp hai.”

Bệnh nhân được gọi bệnh nhân số 1 là một người Nam Triều Tiên 68 tuổi đã mắc bệnh MERS sau khi du hành sang Bahrain, Ả rập Xê út và Liên hiệp các Tiểu Vương quốc Ả Rập.

Ông Kwon Jun Wook, người đứng đầu toán chuyên viên quản lý dịch MERS thuộc Bộ Y tế Nam Triều Tiên, nói rằng kết quả truy tìm cho thấy hai ca bệnh mới có liên hệ tới bệnh nhân số 16, chứ không phải bệnh nhân số 1.

Ông Kwon nói rằng hai bệnh nhân mới từng ở chung một phòng với bệnh nhân số 16 tại một bệnh viện. Nhưng ông cho biết đà lây lan của vi rút đã được ngăn chận, tính cho tới giờ này.

Cũng theo lời ông Kwon, hai ca mới được chẩn đoán trong vòng 24 giờ vừa qua và những người này nằm trong số gần 800 người ở Nam Triều Tiên được cách ly tại bệnh viện hoặc tại nhà sau khi phơi nhiễm với một người mắc bệnh.

Vi rút MERS trong giai đoạn đầu gây ra những triệu chứng giống bệnh cúm, như sốt và ho, nhưng sau đó nó có thể dẫn tới viêm phổi và suy thận. Chưa có thuốc điều trị hay vắc xin cho bệnh MERS. Tỉ lệ tử vong của bệnh này là 40%, tuy hầu hết những người qua đời vì bệnh MERS là những người vốn có những vấn đề nghiêm trọng khác về sức khoẻ.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết lạc đà ở Trung Đông có phần chắc là nguồn chính của vi rút MERS gây bệnh nơi người.Tổ chức Y tế Thế giới cho biết lạc đà ở Trung Đông có phần chắc là nguồn chính của vi rút MERS gây bệnh nơi người.

Vi rút MERS được phát giác ở Ả rập Xê út năm 2012. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết lạc đà ở Trung Đông có phần chắc là nguồn chính của vi rút MERS gây bệnh nơi người. Hiện chưa rõ vi rút truyền từ loài vật sang người bằng cách nào. Nhưng giữa người với người, ho và tiếp xúc trực tiếp với thể dịch người bệnh có thể làm vi rút này lây lan.

Ông Kim Woo Joo, giáo sư bệnh truyền nhiễm của đại học Hàn Quốc, đang giúp chính phủ ngăn chận dịch MERS. Ông cho biết công chúng có thể áp dụng những biện pháp đề phòng để hạn chế sự lây lan của bệnh này.

Giáo sư Kim nói rằng đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và che miệng khi ho là đủ để tránh bị lây nhiễm.

Vụ bộc phát MERS ở Nam Triều Tiên là vụ bộc phát lớn nhất bên ngoài Trung Đông. Hiện cũng có một ca được báo cáo ở Trung Quốc. Tin tức cho biết bệnh nhân này là một thương gia Nam Triều Tiên bị phơi nhiễm với bệnh nhân số 1 ở Seoul, rồi du hành tới Trung Quốc qua ngả Hồng Kông trước khi được chẩn đoán mắc bệnh MERS.

Ông Kwon Jun Wook của Bộ Y tế Nam Triều Tiên cho biết chính phủ nước ông chuẩn bị áp dụng lệnh cấm du hành cho những người bị phơi nhiễm với vi rút MERS.

Ông Kwon nói rằng danh sách của khoảng 240 người bị cách ly kiểm dịch đã được nộp cho Bộ Tư pháp. Ông nói thêm rằng Bộ Tư pháp thúc giục giới hữu trách y tế nhanh chóng cung cấp danh sách của tất cả những người bị cách ly và yêu cầu đó sẽ được thỏa mãn.

MERS là một dòng của loại vi rút corona, trong đó có dòng gây cảm lạnh av2 dòng gây bệnh SARS. Trong vụ bộc phát bệnh SARS hơn 10 năm trước ở Trung Quốc và Hồng Kông, hơn 8.000 người nhiễm bệnh và gần 800 người chết.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, cho đến nay có hơn 1.000 ca bệnh MERS trên thế giới với hơn 400 ca tử vong.

Nguồn: Internet/VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn