PARIS, MÙA XUÂN * Huyền Anh

23 Tháng Năm 201512:00 SA(Xem: 27018)


PARIS, MÙA XUÂN

Như mỗi mùa đông về mang theo giá rét và tuyết phủ mịt mùng trên miền đông Bắc Mỹ, nhiều snowbirds ở độ tuổi đã khá rảnh rang với nghiệp đời chỉ muốn đi xa, tìm những khoảng trời nồng nàn nắng ấm. Lắm bạn bè sống ở đất nước với khí hậu rất được biệt đãi hay bảo chả cần đi đâu, home sweet home là quá lý tưởng rồi. Riêng Huyền Anh thì vẫn cảm ơn Trời cho gia đình mình.. lọt vào xứ tuyết lạnh tình nồng Canada, vì cứ lý sự trốn rét nên mới có duyên soải cánh cò đi thăm viếng nhiều xứ sở trên các lục địa của quả địa cầu xanh lơ lửng này.
 
Chuyến đi mùa đông năm nay được về Việt Nam qua nhiều địa danh, nhận thức thêm bao khó khăn của các mảnh đời cơ cực, của những người dân hiền hòa luôn phải chống gắng hàng ngày giữa đầy rẫy bất công, thua thiệt.. Và cũng thấy một số tiến bộ qua bề nổi của nhiều thành phố. Quả thật dưới mắt du khách, Sàigòn và nhiều thị thành lớn xem hiện đại, dồi dào năng lực và sức sống hơn so với các nước bạn Cam Bốt, Miến Điện, Lào, Phi Luật Tân, Indonesia.
Sau Việt Nam, chiếc du thuyền Costa khởi hành từ tân tiến và nứt đố đổ vách Dubai của United Arab Emirates cho khách lênh đênh trên Vịnh Ả-rạp, Ấn Độ dương, vòng quanh Phi châu, Âu châu qua nhiều hải đảo và thành phố cảng tươi đẹp trước khi kết thúc tại Savona nước Ý, ven Địa Trung Hải.
2015-04-23_06_44_17-large-content2015-04-24_02_47_19-large-content

Image insérée
 
  
PARIS, JE T'AIME
 
Trong bài giới thiệu miền đất xứ người hôm nay, Huyền-Anh viết về.. mối tình đầu 4 phương của mình là nước Pháp, nơi BTX-69 khi xa trường đã theo cánh bằng sang sông Seine, dòng sông của bao ước mơ một thời trẻ dại.
Dạo còn ở Sàigòn, lúc khoảng hơn 10 tuổi Huyền Anh được ba mẹ dẫn ra rạp Rex xem phim Paris, je t'aime -do thân sinh theo học Trường Bưởi Hà Nội và rất rành rẽ chuyện xứ người. Cuốn phim đẹp như một bài thơ, tràn đầy những hình ảnh lẫn sắc mầu tuyệt vời, khiến mọi người khi trầm trồ, lúc say mê ngắm muôn cảnh đẹp của thủ đô diễm lệ nhất trời Âu. Nào mùa xuân hoa lá tưng bừng nở theo cuộc hồi sinh ngoạn mục. Hè về óng ả khoe nắng vàng sắc thắm. Trời thu có làn sương nhẹ vương vấn mặt nước sông Seine hờ hững trôi và bao lá vàng ngập ngừng rơi phủ dầy các thảm cỏ công viên. Đông đến cho bông tuyết bay bay trên cây cành khẳng khiu bên các pho tượng trắng lẻ loi.. Cả một bầu trời thơ mộng giữa những đại lộ huy hoàng, các kỳ quan, tuyệt tác.. Nhất là dòng sông Seine mượt mà như một dải lụa mềm uốn lượn qua kinh thành dưới những cây cầu thanh lịch đã làm say đắm lòng người, cho bao ước ao cùng mộng tưởng. Và Huyền Anh đã mê mẩn "tombée amoureuse" với Paris từ ngày còn thơ dại ấy.

Bài viết về Paris hôm nay cho thân hữu, những người đã từng đặt bước hay đang chờ dịp thăm viếng Paris, như một nhắc nhớ lại kỷ niệm với thành phố mỹ miều mà cô học trò Đà Lạt xưa đã đặt bước đi bỡ ngỡ vào buổi đầu đời riêng của mình vậy.

2015-04-22_09_34_24-large-contentDrapeau
Image insérée
*Tháp Eiffel, một biểu tượng của Paris *Tòa Quốc Hội

Ngày nay khi toan tính chuyến du lịch hằng ước mơ, xứ Pháp vẫn là lựa chọn hàng đầu của nhiều người Việt đa văn hóa.
Đầu mùa xuân, gia đình Huyền Anh đã dừng cánh cò trên tỉnh Marseille thuộc miền Nam ven bờ Địa Trung Hải. Vùng biển Méditerranée với Côte d'Azur /French Riviera vốn nổi danh với những bãi cát vàng bên trời xanh nắng ấm qua các thành phố Saint-Raphaël, Menton, Antibes, Saint-Tropez của tài tử Brigitte Bardot một thời vàng son trên màn ảnh, rồi xinh tươi Nice, nhất là Cannes với Festival phim ảnh hàng năm tưởng thưởng những Cành Cọ Vàng /Palme d'Or, một giải Oscar Âu châu. Đến Grasse là thủ đô hương hoa quốc tế, do cả bầu trời như luôn được ướp lừng hương thơm từ những cánh đồng trồng các loại hoa cam, hồng, lài, lavande, mimosa.. lấy tinh chất và tinh dầu cho vài thương hiệu mỹ phẩm và nước hoa siêu đẳng cấp. Không quên thanh lịch Principauté Monaco cận kề.
Từ Marseille được viếng vùng Provence luôn vàng nắng ấm qua các thành phố yên ả, nào những Avignon, Aix-en-Provence, Carcassonne, Montpellier, Béziers.. Đến Lyon ở trung tâm nước Pháp, nơi Huyền Anh đã sống nhiều năm.. Trước khi về lại Paris của 45 năm cũ, khi đạt mộng tuổi thơ là dạo bước ven bờ sông Seine, thả bộ trên đại lộ huy hoàng Champs-Élysées.. Và cũng nhớ lại là dù có qua nhiều năm học tiếng tây với La famille de Monsieur Vincent trong quyển Mauger, nhưng chắc tại hay chơi.. vơi hơn đèn sách nên lúng túng lắm, mỗi khi muốn nói gì với dân phú-lang-sa phải có người nhắc tuồng.
 
Trên đất Pháp, di chuyển công cộng giữa các tỉnh xa thường bằng xe lửa, do được tổ chức thật hoàn hảo với những TGV/ Train à Grande Vitesse, +300km/h. Nhà gare nào cũng rất to rộng tân tiến, ở ngay trung tâm thị tứ với đủ mọi tiện nghi. Các thành phố lớn của Pháp đều thi nhau rộng mở cùng tưng bừng phát triển trên nhiều lĩnh vực, nhất là xã hội, văn hóa và nghệ thuật. Thật là đẹp mắt và làm đẹp lòng khách xa, dù mọi người đều biết rằng nói chung, như nhiều xứ bạn, nước Pháp không tránh khỏi đôi điều lấn cấn!

Image insérée 2015-04-21_07_31_41-large-content
*Chuyến xe hỏa từ Lyon lên Paris cho qua nhiều cánh đồng hoa colza/canola vàng óng ả và các làng thôn yên lành
 
2015-04-21_08_20_25-large-content 2015-04-24_07_37_53-large-content
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

*Paris có gare Lyon đèn vàng *Hệ thống xe điện ngầm với 1
6 tuyến đường tiện lợi *Kiosque báo rất đặc trưng
 
Những ngày trên đất Pháp thật là thích thú với một buổi đầu xuân đẹp như mơ. Trời xanh mơn man nắng ấm cho hoa cỏ cây cành hân hoan rộ nở, khách từ bốn phương trời luôn dập dìu trên đường phố, tặng Pháp giải nhất trong danh sách các nước được yêu mến và đón du khách trên toàn thế giới, với 83 triệu qua đủ 4 mùa. Người Việt mình nói chung vẫn có một mối thâm tình riêng với Pháp, do có dòng lịch sử đậm nét trăm năm, có mẫu tự La-tinh thành quốc ngữ, rồi văn hóa đạo Công Giáo cùng cách tổ chức các cơ cấu và hạ tầng cơ sở đã theo đoàn quân viễn chinh đến đất Việt. Lịch sử nào theo thời thế cũng ghi dấu ấn qua các trang lắm bi hùng và chao đảo. Nhiều người Pháp khi trò chuyện với gia đình Huyền Anh hay nhắc đến sự có mặt ở Việt Nam của quan quân..mẫu quốc vào những thế kỷ trước và trận Điện Biên Phủ.

2015-04-21_11_06_58-large-content
2015-04-21_10_51_31-large-content
 

 PARIS LA BELLE, NÀNG CON GÁI CỦA SÔNG SEINE
Paris, thủ đô nước Pháp được phong tặng rất nhiều mỹ danh như Thành phố thơ mộng và đẹp nhất thế giới, Thủ đô thời trang quốc tế, Kinh thành ánh sáng, Trung tâm văn hóa, Bầu trời của những cặp tình nhân.. là một vùng đất có hơn 2000 năm dấu tích, với nhiều đền đài tráng lệ cùng bao công trình nghệ thuật, là minh chứng huy hoàng của các triều đại vương giả và các nền độc lập, từ bao thành quả tốt đẹp trong quá trình tạo dựng nên lịch sử vàng son nước nhà.

Theo sử liệu, hơn 2000 ngàn năm trước, Pháp còn là xứ Gaule dưới sự đô hộ của La Mã, và Paris còn mang tên Lutèce, chỉ là một làng chài, nơi những cư dân đầu tiên thuộc bộ lạc người Parisii sống quy tụ trên hai đảo Saint-Louis và Île de la Cité nằm giữa một nhánh sông nhỏ. Đến năm 486, vua Clovis thuộc dòng họ nhà Francs, sau khi chiến thắng La Mã đã dựng kinh đô trên Lutèce và đặt tên mới là Paris. Paris với địa điểm thuận lợi, theo các thời đại vua quan, theo từng trang sử sách dần được mở mang thêm trên 2 ven bờ hữu ngoạn và tả ngoạn dòng sông /Rive droite et Rive gauche, thay thế thủ đô cũ Lugdunum /Lyon. Paris gom tụ cơ cấu các bản doanh, trở thành trung tâm thương mại, giao dịch, hành chánh sau thời thống nhất đất nước, từ các cuộc chiến thắng các phần đất riêng tự trị của các vua quan và lãnh chúa nhiều vùng.
Paris có số dân 2.2 triệu trên 105 km2 chia thành 20 quận /arrondissements. Thêm các ngoại ô phụ cận đã nâng tổng số vùng thành phố Paris lên đến 12.5 triệu trên 2845 km2. Dòng sông xanh nước chẩy hiền hòa được xem như linh hồn của thủ đô. Theo tích xưa ngày cũ, trên phần đất nơi đây đã từng xảy ra một trận đại hạn hán làm khổ dân tình và nữ thần Sequana /Seine xuất hiện, vung tay làm phép mầu biến hóa tạo cơn mưa mát lành, nước mưa tràn trề cho dân đôi bờ no ấm. Người xưa đã đặt tên và dựng tượng nữ thần Seine trên sông như một tôn vinh ơn đức, và Paris có niềm hãnh diện là Nàng con gái của sông Seine. Một danh nhân đã nói "Tất cả những thành phố lớn trên thế giới đều chỉ là những thành phố lớn, riêng Paris là cả một thế giới".
hiver_2015_ha_405-large-content

Image insérée
Paris, thủ đô được ước ao nhất toàn cầu, nơi mà bao khách xa rất muốn được trở lại nhiều lần. Paris có biết bao địa điểm văn hóa và nghệ thuật từ tân đến cổ để chào mời du khách. Những chuyến xe bus City Sightseeing giới thiệu hơn 50 công trình quan trọng nhất trong Paris to rộng. Người thăm viếng Paris thường được gợi ý là không phải chỉ đến xem cho biết và chụp hình kỷ niệm, mà nên dành nhiều thời giờ thả ngoạn trên từng khu phố, do mỗi quartier đều có lịch sử và nhiều điều hay nét lạ rất riêng. Hoặc ngồi trên terrasse một bistro để thưởng thức ly café expresso đậm rất français, bắt chuyện với ai cạnh bên, nhìn dòng người, hòa nhập với sắc thái từng quận để thấy thấm linh hồn thủ đô và tâm tình dân bản xứ. Phải thong thả ngắm nghía từng nét đẹp của các dinh thự đền đài, thăm các viện bảo tàng, nhà văn hóa, đại hí viện, các kiến trúc xưa nay.. Cũng nên thơ thẩn bên bờ sông Seine để thả hồn mình theo dòng nước chẩy, để cảm nhận được chất tình, chất thơ cùng nét duyên của thành phố, vì Paris vốn dĩ đã là cả một bài thơ diễm tuyệt. Và nhất là nên tìm hiểu tinh hoa của dòng lịch sử lâu dài và huy hoàng Pháp quốc.
hiver_2015_ha_179-large-content
Image insérée

PARIS VÀ NHỮNG CÂY CẦU
 
Không một thành phố nào khác trên thế giới lại có được nhiều cây cầu xinh đẹp, đa dạng và thơ mộng như Paris.
Những cây cầu trên sông Seine luôn gắn liền với nhiều đổi thay, bao diễn tiến của các triều đại và nền văn hóa dàn trải trên phần đất tươi đẹp này. Những cây cầu đã từng là nguồn cảm hứng vô biên của bao văn nghệ sĩ và đã thành thơ thành nhạc. Renoir, Monet, Corot, Van Gogh, Turner.. đã mang bao nét duyên cầu sông Seine vào tuyệt tác để đời. Pont Notre Dame soi bóng Vương cung thánh đường mỹ miều nằm trên đảo Ile De La Cité, từng làm bối cảnh cho chuyện tình thiết tha vô vọng của Quasimodo, gã gù rung chuông Notre Dame de Paris, vì say mê nàng gitane Esmeralda xinh đẹp mà cùng theo nàng vào cõi chết. Hay như Pont Austerlitz đẫm nước mắt bao kẻ khốn cùng trong Les Misérables, các thiên tiểu thuyết lẫy lừng của Victor Hugo, đệ nhất văn hào nước Pháp.
 
2015-04-22_03_36_39-large-content
2015-04-22_04_04_05-large-content 2015-04-22_03_59_11-large-content
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 


Từ 20 thế kỷ qua, 120 cây cầu đã được xây dựng trên sông Seine, để rồi thay đổi theo thời gian.
Ngày nay, trên 13 cây số lượt là của khúc sông uốn qua Paris có 38 chiếc cầu vững vàng thanh lịch, mà khách nhàn du hay theo bateaux mouches thưởng thức cảnh đẹp của các dinh thự, đền đài và biệt điện nổi danh thế giới, trên dòng nước sông Seine vẫn bỡ ngỡ dưới chân cầu.
hiver_2015_ha_403-large-content2015-04-22_04_30_32-large-content

* Pont des Arts -hay La Passerelle des Arts do cầu chỉ dành cho khách bộ hành, nối đôi bờ của Institut de France và một khuôn viên của Palais du Louvre. Cầu cho khung cảnh rất lãng mạn, là nơi các cặp tình nhân và văn nghệ sĩ hay đến tìm cảm hứng. Cầu có những thanh chắn vững vàng và khung đan lưới sắt. Từ vài năm nay có hiện tượng là biết bao cặp tình nhân từ nhiều phương trời đã đem những "ổ khóa tình yêu" đề tên nhau, ngày tháng và lời thề nguyền rồi gắn vào lưới, xong ném chìa khóa xuống giữa lòng sông. Các ổ khóa chi chít, nhiều và nặng đến độ đã làm rách lưới và lung lay bao song sắt thành cầu. Đấy là cái giá của tình yêu mong thiên thu trói buộc mà Pont des Arts phải trả, dù đã có lắm người trở lại để.. hì hục cưa bỏ khóa yêu. Eh oui.. Tout est relatif ! Nhất là với lắm mối tình ở thời buổi a-còng @ này.
 
Image insérée Image insérée
 
* Pont Mirabeau màu xanh lá mạ, được tô điểm với nhiều tượng thần nữ của nghệ thuật cổ đại.
Những người yêu văn thơ Pháp khi đến Paris đều tìm thăm cầu Mirabeau, nơi Guillaume Apollinaire đã ngậm ngùi than cho một mối tình đã vĩnh viễn ra đi, như dòng nước sông Seine hững hờ trôi rồi hòa nhập để tan biến vào biển cả mênh mông.. Khi ta còn mãi nơi đây.

L'amour s'en va comme cette eau courante
L'amour s'en va
Comme la vie est lente..
Ni temps passé
Ni les amours reviennent
Sous le pont Mirabeau coule la Seine
Vienne la nuit sonne l'heure
Les jours s'en vont je demeure...
 
..Les jours s'en vont je demeure.. Ngày tháng nào đã ra đi khi ta còn ngồi lại..

2015-04-22_04_33_10-large-content
2015-04-22_04_34_03-large-content
 
* Pont Neuf /Cầu Mới, xưa nhất sông Seine, xây năm 1607 để khởi đầu cho việc thay thế những cây cầu nhỏ cũ

hiver_2015_ha_132-large-content Image insérée
* Pont Alexandre III rất dài rộng được thiết kế vô cùng lộng lẫy trên một vòm cung không trụ chống, ghi dấu thân tình giữa Pháp và Nga. Cầu nổi danh là đẹp nhất sông Seine với 4 cột trên 2 đầu cầu gắn hình tượng dát vàng chói ngời làm ai cũng phải trầm trồ khen ngợi. Cầu và hai dinh thự Grand Palais et Petit Palais cận bên được xây dựng nhân cuộc Hội Chợ Đấu Xảo Quốc Tế /Exposition Universelle 1900.
 
Image insérée hiver_2015_ha_135-large-content2015-04-22_10_10_13-large-content
 
* Pont de l'Alma, nơi công nương Diana -bông hồng Anh Quốc, cùng chàng bạn Ai-Cập Dodi tử nạn trong hầm cầu năm 1997. Ven cầu có đài kỷ niệm dựng ngọn đuốc tô vàng rực rỡ là nguyên bản ngọn lửa trên tay tượng Nữ Thần Tự-Do, quà nước Pháp tặng đặt ở New York nhân kỷ niệm 100 năm Nền Độc Lập Mỹ. Một dạo nhiều người ái mộ đã mang bảng viết, tự thay tên ngọn đuốc cầu Alma thành "Monument et La Flamme à la Mémoire de la Princesse Diana".

* Pont de Grenelle, có một bản sao nhỏ của Statue de la Liberté bên New York. Nàng Tự Do hàng.. nhái này đứng dõi mắt trông về hướng châu Mỹ, nơi nàng Tự Do hàng hiệu Made in France đã trở thành biểu tượng của Mỹ, của thành phố được mệnh danh La Grosse Pomme nơi nàng kiêu hãnh, vững vàng đứng soi sáng cho những ai đến tìm kiếm tự do trên đất Mỹ từ năm 1886.
Những cây cầu bắc ngang sông Seine đều đẹp thanh nhã, khung cảnh đôi bờ khi thì huy hoàng tráng lệ với các công trình mỹ thuật tân tiến hay đền đài xưa cổ, khi lại vui mắt với dập dình các bateaux mouches mang khách nhàn du trên khúc sông nhẹ nhàng uốn ngang Paris thơ mộng.
2015-04-22_08_20_43-large-content Image insérée 2015-04-22_06_57_25-large-content


- Pont d'Arcole: thời cuộc cách mạng 1830 lật đổ Charles X cho Louis-Philippe lên ngôi, một người trẻ theo đảng Républicain đã bị bắn gục ven sông, trước khi lìa đời anh đã kịp kêu lên: Đừng bao giờ quên tôi, tôi tên Arcole!
 
- Pont Charles de Gaulle, cầu mới nhất, hình dáng thanh thoát như chiếc cánh bay, được khánh thành năm 1996 để vinh danh người cha của nền Đệ Ngũ Cộng Hòa, người hùng của La France Libre thời Thế Chiến II. Khi Pháp bị Đức nazie chiếm cứ, De Gaulle đã bôn ba tạm lánh bên London, tổ chức và lãnh đạo cuộc kháng chiến cùng kêu gọi dân chúng nổi dậy giải phóng nước nhà thành công.
 
- Pont de La Concorde, trong hào khí cuộc Cách Mạng 1789, những người dân nghèo thuộc giới nông công vốn bị nhóm trưởng giả hoàng tộc bóc lột không nương tay, đã kéo nhau đến giải thoát tù nhân và đập phá tan tành tòa ngục Bastille, biểu tượng sự tàn ác, độc tài của vương quyền. Những viên gạch nhà tù Bastille được dùng để xây nên cây cầu mang tên Pont de La Révolution trước khi thay bằng Pont de la Concorde.

* Pont au Change, nằm cạnh Palais Royal với kiểu kiến trúc vương giả từ thế kỷ IX qua đến thời Napoléon III, hơn 1000 năm sau. Gần đấy La Conciergerie là một dẫy dinh thự huy hoàng, đã từng là kho báu chứa vàng ngọc của hoàng triều. Sau cuộc Cách Mạng 1789 trở thành nhà tù giam cầm giới trưởng giả bóc lột dân nghèo. Hoàng hậu Marie-Antoinette đã bị giam ở La Conciergerie trước khi người ta mang bà lên máy chém La Guillotine, như vương quân.
- Bốn năm sau cuộc Cách Mạng 1789 lật đổ vương quyền, năm 1793 phế vua Louis Thập-lục 39 tuổi bị trói quặt hai tay dẫn ra pháp trường, lên đoạn đầu đài tại Place de la Révolution. Vua rất bình tĩnh, giữ vững can đảm và phong cách, cất tiếng bảo đám người đang la hét phía dưới "Này dân chúng, ta chết vô tội nhưng ta tha thứ cho những kẻ thù của ta, ta muốn cái chết này sẽ...". Chiêng trống dồn dập nổi lên ngắt lời vua. Và khi gã đao phủ làm xong nhiệm vụ, nắm tóc nhặt đưa cao đầu vua lên cho đám đông xem. Rồi họ cùng nhau hò reo Vive la Nation.. Vive la République. Sau đó xác vua được để vào một chiếc hòm gỗ tạp, không đóng nắp cho mọi người thấy đầu vua đặt giữa hai đùi. Chiếc xe ngựa cũ cọc cạch chở quan tài đến một nghĩa trang hoang lạnh, hất xuống hố đào trải sơ sài rơm rạ, rồi lấp lên với đống đất đen bùn tuyết.

- Marie-Antoinette, cô công chúa yêu kiều chưa tròn 15 tuổi nước Áo được rước qua Pháp để liên kết hai vương triều, kết hôn với hoàng thái tử Louis le Dauphin vừa đủ 16. Opéra de Paris được nhanh chóng xây cất, rất lộng lẫy xa hoa để tổ chức đám cưới với đèn treo hoa kết và pháo bông sáng rực trời đêm, cho dân chúng khắp nơi kéo về Paris mong được ngắm tân giai nhân..
Sau cuộc bể dâu 1789, Marie-Antoinette sống trong tù ngục với bao nỗi đau cùng cực, âu lo cho vương quân và hai con nhỏ, cho phận mình.. Vài tháng sau khi vua Louis Thập-lục chịu nhục hình, đến lượt bà hoàng bị lôi ra giữa chốn công trường huyên náo. Nghịch cảnh đã biến hoàng hậu Marie-Antoinette đẹp rạng ngời và kiêu hãnh thành một thiếu phụ héo hắt, tóc bạc trắng u sầu ở tuổi 38. Bước đi không vững, bị thúc đẩy lết lê giữa bao tiếng la hò thù hận, bà sợ hãi đến nhợt nhạt, run rẩy khuỵu người. Một chiếc hài vải tuột khỏi chân bà -ai đó đã nhặt vội mang giấu kỹ, để sau này được xem như di vật cuối cùng của La Reine Martyre, khi chiếc dao chém rơi phập xuống hãi hùng. Người ta đem Marie-Antoinette chôn cạnh vua Louis XVI, là hai đụn đất đen vô chủ, giữa một thời cuộc còn nhiều đảo điên, giữa bao biến động của cuộc Cách Mạng bùng lên từ 1789 và kéo dài mãi đến 10 năm sau mới xong chỉnh đốn.
- Năm 1815 một số thân thuộc được phép đào xới hai nấm mộ không tên tuổi ấy, đem nắm xương tàn của vua Louis Thập-lục và hoàng hậu Marie-Antoinette về mai táng theo đúng lễ nghi Công giáo tại Thánh đường Saint-Denis thuộc vùng ngoại ô Paris, vốn là nơi an nghỉ trang trọng của các vị vua nước Pháp từ nhiều thế kỷ qua. Xa chốn lâu đài Versailles của một thời sáng ngời hiển vinh và danh vọng.
 
Image insérée 2015-04-24_02_50_15-large-content
2015-04-23_03_49_42-large-content2015-04-23_03_48_36-large-content Image insérée
* Nhà kịch nghệ, Opéra de ParisLES CHAMPS-ELYSÉES, LA PLUS BELLE AVENUE DU MONDE

2015-04-23_06_55_43-large-content2015-04-23_03_57_39-large-content 2015-04-23_06_58_20-large-content


Đại lộ Champs-Elysées dài gần 3km, rộng 120m với 10 làn xe chạy, là con đường chính đồng thời cũng là nơi thường được tổ chức các cuộc hội tụ quan trọng thu hút nhất thủ đô. Từ ngày lễ quốc khánh Le quatorze-juillet với sự hiện diện của tổng thống và cuộc diễn hành cờ hoa ngập trời của đủ các binh chủng quân đội, đến đại diện quân dân từng tỉnh thành.. Rồi theo các cuộc đình công bãi thị người ta cũng kéo nhau đến đây làm áp lực. Nhiều cuộc triễn lãm giới thiệu mặt hàng sang trọng cũng hay chọn Champs-Elysées làm chốn phô trương. Đám đông Pháp, từ muốn bộc phát niềm vui đến tỏ lộ nỗi buồn, khi cần tung hô hay lúc muốn kêu nài, đả đảo.. đều kéo nhau đến đại lộ huy hoàng này. Và dân Pháp nổi danh là rất hay ngưng làm, nghỉ việc để đòi yêu sách. Quanh năm, nhiều nhất thế giới.
 
2015-04-23_07_00_25-large-content2015-04-23_04_45_05-large-content 2015-04-23_04_43_38-large-content
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Avenue Champs-Elysées bắt đầu từ Khải Hoàn Môn /Arc De Triomphe đặt giữa công trường Place de l'Étoile có 12 nhánh, là đại lộ với những building rất sang trọng, chạy dài đến Place de la Concorde to rộng nhất thủ đô 84.000 m2. Hai bên đường trồng nhiều hàng cây dẻ gai lá xanh mát, là nơi mà tất cả những gì tốt đẹp, xa hoa, hào nhoáng nhất nước Pháp được phô bầy: théâtre, nhà văn nghệ, boutiques xa xỉ phẩm siêu đắt, hàng quán thật lịch lãm, các tụ điểm ăn chơi sang trọng như tiệm Fouquet's danh tiếng, restaurants nhiều Étoile Michelin với các chef cuisinier lừng lẫy mà có khi phải làm réservation từ nhiều tháng trước. Trên thực đơn được giới thiệu đủ loại thực phẩm hiếm hoi, kèm theo các rượu quý giá đắt hơn vàng cho người sành điệu. Các tiệm ăn "3 Étoiles Michelin" rất hiếm, ở khắp Paris chỉ có 9 là đủ tiêu chuẩn, và nhiều tiệm ăn và các hôtels 5 hay nhiều sao hơn nữa của các thành phố lớn trên thế giới luôn mơ ước được vào danh sách vàng Guide Gastronomique Michelin, nhưng rất ít khi đạt chuẩn. Champs-Elysées đại lộ huy hoàng, nơi du khách nào cũng muốn đặt bước nhàn du hay tưng bừng mua sắm. Đây là con đường huyết mạch của thủ đô nước Pháp dẫn qua nhiều arrondissements khác.
 
* Những ai yêu chuộng văn hóa Pháp đều biết đến các đền đài lăng tẩm như Điện Invalides, Đền Panthéon, Thánh đường Madeleine, Quảng trường La Concorde, Place Vendôme, Vườn Luxembourg, Bảo tàng Le Louvre, Basilique du Sacré-Coeur, Montmartre, Place du Tertre, Đại học Sorbonne, Rừng Boulogne.. hay xa hơn nữa là các Châteaux de la Loire, Château de Versailles, thành lũy độc nhất Mont Saint-Michel cùng bao kỳ quan, kiệt tác.. Các chứng tích vô cùng phong phú qua nhiều thời đại và thế kỷ theo cuộc hành trình của những trang sử lẫy lừng, đã luôn là niềm hãnh diện của nước Pháp và thủ đô Paris từ thuở lập nước đến ngày nay.
 
phap_2b_2015-04-23_05_27_24-large-content Image insérée 2015-04-23_05_36_19-large-content

* Musée, Pyramide et Pyramide Inversée du Louvre.
La Joconde, bức họa được trân quý và bảo vệ kỹ càng nhất thế giới, từ nụ cười huyền hoặc của nàng Mona Lisa và thiên tài của Leonardo da Vinci. Da Vinci không để lại cho đời nhiều tranh họa nhưng mỗi danh tác của ông đều vô giá, không một tác giả hay tác phẩm nào khác có thể so sánh được. Da Vinci được hậu thế ghi nhớ như một thiên tài với khả năng đa dạng, xuất sắc đến khó bì từ cổ chí kim. Trích từ một bài viết "Leonardo Da Vinci, 1452–1519, was an Italian polymath, painter, sculptor, architect, musician, mathematician, engineer, inventor, anatomist, artist, geologist, cartographer, botanist and writer". Với khối óc xuất chúng, từ hơn 500 năm trước Da Vinci đã nghiên cứu và phác họa sơ đồ nhiều dạng máy móc với những kỹ thuật tiên tiến đến khó ngờ, được cho là ý tưởng tiên phong về ngành xe hơi và tầu ngầm. Ông còn thiết kế cả những bộ máy có cánh bay, được áp dụng cho máy bay trực thăng sau này. Không phải chỉ trong tiểu thuyết và phim ảnh mới bàn đến "Da Vinci Code", do các tài liệu cá nhân của Da Vinci hay được các nhà khảo cứu cho là luôn tiềm ẩn một ký hiệu ngầm nào.. Phải chăng vì vậy mà tỉ phú Bill Gates đã bỏ ra trên 30 triệu để mua một bản thảo viết tay manuscript xưa hơn 500 tuổi của Da Vinci ?

2015-04-23_08_37_05-large-content 2015-04-23_08_39_41-large-content
* Montmartre, Place du Tertre
Montmartre ngọn đồi nằm phía nam Paris, là điểm cao nhất thủ đô với 130 mét. Tên Montmartre có thể do từ Mons Martyrum /Mont des Martyres nhằm ghi nhớ thời bách đạo, hoặc Mons Martis /Mont de Mars, suy tôn thần Chiến tranh La Mã. Montmartre là quận đông dân cư, sầm uất quy tụ hàng trăm địa điểm vui chơi, sống động, cả.. ô mê li nhất thủ đô với các màn trình diễn rất "bạo", và vô vàn hàng quán, nhà kịch nghệ, phòng triển lãm, nhà văn hóa, viện bảo tàng.. cả nhiều thánh đường và dòng tu. Các danh nghệ sĩ, họa sĩ, văn sĩ Pháp hay chọn khu phố mang phong thái rất đặc biệt này. Những tên tuổi của Le Moulin Rouge, Le Cabaret de la place Pigalle, Le Chat Noir, Patachou.. đều nổi danh và đã đi vào văn chương, phim ảnh.
Montmartre có Place du Tertre thắm tươi nhộn nhịp, nơi các họa sĩ đường phố luôn mang lại niềm vui cho du khách qua nét họa xinh, ghi kỷ niệm đẹp một ngày trên khu phố tưng bừng, tràn đầy sắc mầu và nghệ sĩ tính.
2015-04-23_07_58_08-large-contentphap_2_hiver_2015_ha_546-large-contenthiver_2015_ha_540-large-content
 

*
La Basilique du Sacré-Cœur de Montmartre
Nếu Vương Cung Thánh Đường Notre Dame de Paris ven sông Seine, một công trình tôn giáo và nghệ thuật vĩ đại, được khởi công từ năm 1163 và kéo dài hơn 2 thế kỷ với kiểu dạng gothique tiến triển, có hai rosaces /khung kính tròn 13 mét, gắn thủy tinh nhiều mầu sắc thuộc dạng to lớn nhất thế giới, lừng lẫy đẹp và thu hút du khách nhất Paris.. Thì 700 năm sau, La Basilique du Sacré-Coeur mới được đặt nền móng xây dựng trên ngọn đồi Montmartre để vinh danh Trái Tim Cực Thánh Đức Chúa Jesus. Được thiết kế theo kiểu mẫu La-mã và Bizantin rất đồ sộ, ngôi thánh đường bằng đá tảng trắng ngự thanh thoát trên ngọn đồi có nhiều bậc thềm, cho tầm nhìn bao quát xuống một phần của mênh mang rộng Paris. Tháp chuông là một đặc điểm, rất to rộng để chứa chiếc chuông lớn nhất nước với đường kính 3 mét và nặng 18.835 kg, thanh sắt gióng chuông cũng nặng đến 1.200 kg. Bên trong rất lịch lãm đẹp với nhiều hình tượng, cung vòm trần được tô điểm bởi bức tranh mosaïque lớn đến 473 m2, minh họa Chúa dang tay chở che nhân loại với quả tim Thánh hóa và hàng chữ La-tinh có nghĩa "Au Cœur très saint de Jésus, la France fervente, pénitente et reconnaissante" nói lên lòng ghi ơn của France, fille aînée de l'Église /Hội Thánh trưởng nữ của giáo hội Roma, do tầm quan trọng mà các nhà vua nước Pháp dành cho Thiên Chúa giáo. Le Sacré-Coeur de Montmartre rất được yêu chuộng bởi hàng chục triệu lượt khách mỗi năm.
2015-04-23_05_19_20-large-content
Image insérée*
L'Arc de Triomphe du Carrousel du Louvre et Le Jardin des Tuileries
Khải Hoàn Môn khu Carrousel được hoàn tất năm 1809 nhằm tôn vinh đội quân vừa dành chiến thắng vẻ vang của Napoléon Bonaparte tại Austerlitz. Được mô phỏng theo kiểu La Mã xưa, xe chiến mã với 4 con ngựa sắt lấy kiểu dạng xe của hoàng đế Constantin thuộc thế kỷ III. Khải Hoàn Môn Carrousel nằm trên một khoảng sân rộng thênh thang gồm Vườn Tuileries và những khu thương mại, vui chơi, nhà kịch nghệ, phòng triển lãm.. không xa Bảo tảng viện Le Louvre. Chốn thanh lịch cảnh sắc này luôn tấp nập khách thong dong, vẫn dừng chân ven một hồ nhân tạo ngắm mặt nước gợn gió lung linh bên ngát tươi hoa lá.
2015-04-23_04_11_13-large-content
Image insérée
 
Giáo đường Thánh Madeleine thật kiên cố, thiết kế theo mỹ thuật néoclassique với rất nhiều cột đá khổng lồ bao dựng khắp chung quanh. Được khởi công theo lịnh Napoléon I năm 1806, làm đài vinh danh quân đội hùng mạnh với nhiều chiến công hiển hách. Nhưng sau đã dành cho Thánh nữ Madeleine, nên giáo đường xem giống như một đền đài Hy Lạp, do không có thập tự giá và không cả tháp chuông. Thánh nữ được mô tả "Marie-Madeleine, la pécheresse repentante de l’Evangile" một phụ nữ suy đồi biết hối lỗi, đã từ bỏ tất cả để theo chân Chúa Jesus, là nữ môn đệ duy nhất trong hành trình giảng đạo của Chúa và các nam tông đồ. Bà Marie-Madeleine cũng là môn đệ đầu tiên mà Chúa hiện ra cho thấy cùng trò chuyện sau khi Ngài phục sinh. Bên trong đền thánh được trang trí thật đẹp mắt với nhiều hình tượng, mosaïque, tranh họa vẽ khắp các mặt tường, cả trên vòm nóc.
2015-04-24_09_27_15-large-content2015-04-24_08_57_36-large-content2015-04-24_09_26_38-large-content
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
*Université de Paris, La Sorbonne et La Faculté de Droit là một khuôn viên thênh thang rộng với những dẫy nhà cao tầng bằng đá thật bề thế, nằm trên nhiều đường phố như Rue des Écoles, Rue de l'Université, Rue de la Sorbonne, Rue du Bac.. thuộc quận 5 /Paris cinquième dập dìu sinh viên ôm tập vở. Một Xóm Học trong thơ Cung Trầm Tưởng với nỗi buồn khi phải chia tay người em mắt nâu tóc vàng sợi nhỏ, bên "Gare Lyon đèn vàng, Tuyết rơi buồn mênh mang, Cầm tay em muốn khóc, Nói chi cũng muộn màng.." rồi phải xót xa "Hỡi người yêu xóm học, Để sương thấm bờ đêm, Ôi đêm nay, Chưa bao giờ buồn thế, Trời mùa đông Paris, Suốt đời làm chia ly".

2015-04-24_05_39_23-large-content
2015-04-24_08_40_12-large-content

 
 
 
 
 
 
 
* Jardin et Palais du Luxembourg
Văn thơ, ca nhạc và nhiều nghệ sĩ xứ mình luôn dành bao lời tình tự khi nói về Paris. Nguyên Sa đã lắm lần cất lời: Paris có gì lạ không em? Mai anh về giữa bến sông Seine, Anh về giữa một giòng sông trắng, Là áo sương mù hay áo em?.. Rồi mong mỏi ..Em có đứng ở bên bờ sông? Làm ơn che khuất nửa vừng trăng, Anh về có nương theo giòng nước, Anh sẽ tìm em trong bóng trăng... nhỡ đâu ..Ngày sau hai đứa mình xa cách, Anh vẫn được nhìn mây trắng bay..
Cả nỗi day dứt của chàng sinh viên Cung Trầm Tưởng Mùa thu âm thầm, Bên vườn Lục-Xâm, Ngồi quen ghế đá, Không em buốt giá từ tâm... Paris của những mối tình, của ngày tháng nào lắm khổ đau hay vun tràn hạnh phúc. Paris của thương và nhớ những Phố cũ hè xưa, Công trường lá đổ, Ngóng em kiên khổ phút, giờ.. Paris luôn là một khung trời diễm tuyệt của những người yêu nhau.. Yêu người độ lượng, Trông em tâm tưởng, giam tù, Mùa thu !... Trời ơi ! Tình thu ! *Yêu người thiết tha là vậy, cho dù tình có một đời tan vỡ. Cho dù người ra đi và không trở lại bao giờ.
*** *** *** ***

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn