Vương Quốc Thụy Điển * Huyền Anh

20 Tháng Mười Hai 201412:00 SA(Xem: 19839)
Konungariket Sverige - Vương Quốc Thụy Điển


 Drapeau Madeleine, King Carl XVI Gustaf, Queen Silvia, Carl Philip, Victoria Carl Philip, Victoria, Madeleine Blason
 Công chúa Madeleine, vua Carl Gustaf XVI và hoàng hậu Silvia, hoàng tử Karl Philip.
 Công chúa trưởng nữ Victoria sẽ nối ngôi vua cha

Có khẩu hiệu För Sverige i tiden / Luôn cho đất nước Thụy Điển, với 9.7 triệu dân và diện tích 449.965 km2, Thụy Điển là xứ sở lớn thứ 3 sau Pháp và Tây Ban Nha trên vùng Tây Bắc Âu châu. Theo thể chế Quân chủ lập hiến, vua Carl Gustaf là biểu tượng của quốc gia và một vương quyền đã thiết lập từ gần 10 thế kỷ qua. Do nằm trên miền bắc nên Thụy Điển cùng có tên Xứ sở của mặt trời đêm, như các nước bạn vùng Scandinavia.

 europe_9-2011_02_066-large-content danmark_005-large-content danmark_008__1_-large-content 
  
Ngành khảo cổ cho biết từ hơn 13.000 năm trước đã có những di dân theo đường bộ hoặc đường biển đến định cư trên phần đất thuộc miền nam Thụy Điển ngày nay, kéo dài qua nhiều thiên niên kỷ cùng lan rộng trên những vùng được khai triển thuộc miền Trung và các bờ biển. Sau Công nguyên, các nhóm dân đã thiết lập được một hệ thống xã hội và kinh tế khả quan, được biết qua những bán buôn đổi chác hàng hải với Đế quốc La Mã. Sang đến thế kỷ thứ 9 ảnh hưởng của *quân Viking (theo định nghĩa trong Wikipédia, là ".. chiến binh lưu động trên các chiến thuyền hoặc những kẻ cướp biển.. Đặc biệt họ đi biển rất giỏi, giương buồm đi khắp châu Âu và bắc Đại Tây Dương, trên những chiến thuyền dài, đánh phá cướp bóc, xâm chiếm phần lớn các vùng đất trù phú tại châu Âu, rồi định cư tại vùng đất chiếm được.. Thời đại Viking bắt đầu từ cuối thế kỷ 8 và kéo dài đến thế kỷ 11..") - lan tràn khắp các xứ sở vùng biển Baltic, mang đến không những lắm thương vụ buôn bán thuận lợi mà luôn cả bao xâm lấn, thôn tính giữa các vùng đất cai trị bởi nhiều lãnh chúa, và điều này đã gây ra nhiều biến động khó khăn cho Thụy Điển.

Thế kỷ thứ 12 Thiên Chúa giáo xuất hiện, các tổ chức dân quân càng thêm chặt chẽ, và triều đại vương quyền đầu tiên Folkung được thành lập năm 1250, đặt thủ đô Stockholm và các thành phố quan trọng trên những đảo nhỏ rất gần cận nhau ven vùng biển Baltic.Sang đến cuối thế kỷ thứ 14, Liên minh Kalmar kết nối 2 vương triều Na Uy và Thụy Điển dưới uy quyền của vương quyền Đan Mạch. Sau gần 150 năm, nhờ công sức của vua Gustav Vasa Thụy Điển mới đủ khả năng rút ra khỏi Liên minh, trở thành một vương quốc độc lập. Trên đà tiến triển, đến thế kỷ 17 hoàng triều đã thừa vững mạnh để trở thành một Đế quốc, mang quân đi gây hấn với các xứ bạn hay gởi chiến thuyền mở mang bờ cõi ở tận những đảo xa, cho Thụy Điển vang danh một thời là Vương quốc thuộc địa.. Đầu thế kỷ 19 mang theo nhiều bất lợi, từ một vùng đất nước bị rơi vào tay Đế quốc Nga, đến mất đi nhiều phần đất chiếm được và các thuộc địa, cả cuộc chiến khó khăn nhằm ràng buộc Na Uy vào liên kết dưới trướng vương quốc nhà.. Tất cả đều gây hao tổn trên đủ mọi lãnh vực cho Thụy Điển. 
.. Để rồi qua bao biến chuyển của một lịch sử với lắm huy hoàng và các cuộc bể dâu, nên vào những thế kỷ sau hay cả qua 2 trận Thế Chiến, Thụy Điển luôn giữ tình trạng trung lập để bảo đảm an ninh, thịnh vượng cho dân tình và vương quốc, nhất quyết không gia nhập vào một liên minh quân sự hay tổ chức tranh chấp bằng vũ khí nào.

 europe_9-2011_h_a_111-large-content europe_9-2011_02_088-large-content

Thủ đô Stockholm xinh tươi lung linh trên mặt nước, thanh thoát và tân tiến với kiểu kiến trúc các dinh thự, phố phường, khu dân cư gọn đẹp, nhiều công viên xanh ngát, tô điểm bởi những hình tượng mỹ thuật, danh nhân và các vị vua đã có công gầy dựng đất nước nhà..  

europe_9-2011_02_062-large-content europe_9-2011_h_a_110-large-content

Thụy-Điển có niềm tự hào là luôn ở trong danh sách vài quốc gia đứng hàng đầu thế giới về đời sống tốt đẹp cùng những cơ cấu xã hội vững vàng, điều kiện phúc lộc đảm bảo và nền y tế hoàn hảo, cho người dân một cuộc sống thanh bình an cư lạc nghiệp. Tỉ lệ tuổi thọ dân Thụy-Điển thuộc dạng cao nhất hoàn cầu. Khỏang 75% người dân Thụy Điển có truyền thống tín ngưỡng của Giáo hội ly khai Luther, nhưng theo thống kê thì Thụy Điển là đất nước vô thần đứng đầu thế giới, do 85% dân cho biết họ không tin tưởng là có một thượng đế hay thần thánh nào.

 huyen-anh_du-ky_1207-large-content huyen-anh_du-ky_1220-large-content 

 europe_9-2011_h_a_105-large-content danmark_002-large-content

Du khách đến thăm Thụy Điển bằng đường thủy đều nêu cảm nhận giống nhau, là phải trầm trồ tấm tắc trước cảnh sắc tươi đẹp đến khó tưởng khi thuyền từ biển tiến dần vào bến cảng Stockholm. Trên sóng nước yên ả lượn lờ những chiếc thuyền buồm xinh xắn, khách được mãn nhãn ngắm nhìn những đảo nhỏ xanh rì cây cỏ, hoa lá mượt mà.. Nhất là những dinh thự, đền đài, các công trình kiến trúc đều rất đẹp và mang mầu sắc hòa hợp vào khung cảnh thiên nhiên. Nếu hai vịnh cảng Sidney của nước Úc và Rio de Janeiro của Brazil được danh tặng là đẹp nhất thế giới vì cảnh trí tân tiến, trời biển bát ngát tuyệt vời thì bến nước xanh tươi của Stockholm lại yêu kiều, thơ mộng như một bài thơ tuyệt tác.

 H.M. King Carl XVI Gustaf and H.M. Queen Silvia
 
huyen-anh_du-ky_1216-large-content huyen-anh_du-ky_1204-large-content 

Khoảng 12% trên tổng số dân Thụy Điển thuộc dạng nhập cư, từ các nước gần cận như Phần Lan, Ba lan, Croatia, Serbia.. đến dân Trung Đông Iran, Irak, Turkey.. Người Việt có mặt trên Thụy Điển khá nhiều từ thời "boat people", khi các nước vững mạnh được Ủy hội quốc tế yêu cầu đưa bàn tay nâng đỡ. Kinh tế Thụy Điển tiến triển rất khả quan nhờ guồng máy quốc gia khéo tổ chức, qua các ngành nông ngư nghiệp, lắm hãng xưởng với nhiều chuyên gia kỹ thuật cao cấp. Những thương hiệu chuyên ngành như Volvo, Scania, Saab và Saab AB về xe hơi, máy bay cùng kỹ thuật khám phá không gian. Hay như Electrolux, SFK, Tetra-Pak, Alfa-Laval cho máy móc phẩm chất cao. H&M, IKEA chuyên về thời trang và đồ đạc tiện dụng.. Nhất là kỹ nghệ điện tử với Ericsson, ABB rất nổi tiếng. Do khoáng sản dưới lòng đất thật dồi dào nên Thụy Điển xuất cảng nhiều chì, đồng.. Cả những loại gỗ quý trong muôn rừng xanh bạt ngàn, nhất là sản xuất đồ dùng, salon, tủ bàn bằng gỗ teak "Swedish-style living & dining room" được yêu chuộng khắp nơi.

 europe_9-2011_01_684-large-content europe_9-2011_h_a_134-large-content danmark_007-large-content
Thuộc miền Bắc âu, nên hôm nào trời nắng ấm người lớn trẻ nhỏ hay ra ngồi chơi phơi nắng trên các công viên

Thụy Điển là quốc gia rất có ý thức về việc bảo vệ môi trường thiên nhiên, từ không khí, khói thải, nguồn nước, những chủng loại động vật, thảo mộc.. trong nước đến việc trở thành xứ sở đầu tiên trên Âu châu quảng bá rộng rãi cùng khuyến khích chương trình này đi khắp thế giới.

 danmark_006-large-content europe_9-2011_02_069-large-content europe_9-2011_02_065-large-content
 * Tòa Thị chính, nơi trao 4 giải thưởng Nobel hàng năm

 europe_9-2011_02_078-large-content europe_9-2011_02_087-large-content
 *Hàn lâm viện Khoa học / Bảo tàng viện Alfred Nobel. Nhà kịch nghệ Opera

Người Thụy-Điển rạng danh khắp muôn phương nhất định là Alfred Nobel, do tính chất cao đẹp và ý nghĩa việc thành lập 5 giải thưởng theo chúc thư của ông, với cuộc trao giải đầu tiên năm 1901 và luôn được tiếp diễn thường niên. Bốn trong 5 giải thưởng Nobel được trao tặng tại Tòa Thị chính thủ đô từ tay quốc vương Carl Gustaf kèm theo những cuộc họp báo vinh danh, được gặp gỡ và chúc mừng bởi hoàng hậu Silvia và các công chúa, hoàng tử, các danh nhân hiện diện, với những yến tiệc trang trọng luôn là một niềm hãnh diện vô biên của các vị thủ khoa, các tổ chức cũng như đất nước được vinh dự chọn lọc trên khắp hoàn cầu.

Khách đến Stockholm luôn dành thời gian để thăm Viện bảo tàng Vasa. Tên đặt nhằm vinh danh Gustav Vasa, vị vua có công dành độc lập cho vương triều từ Liên minh Kalmar bất đắc dĩ với Đan Mạch. Bảo tàng Vasa được xây cất trên một đảo của quần đảo Stockholm, mà đôi khi các đảo chỉ cách nhau bởi một cây cầu nhỏ. Di tích thật quý giá của bảo tàng viện là chiến hạm cổ Vasa dài đến 70 mét và cao 53 mét, được thiết kế từ gần 4 thế kỷ trước, rất công phu, tinh tế với các vật liệu chất lượng cao như gỗ sồi cổ thụ, thép sắt tốt nhất, vũ khí canon súng ống thuộc loại tinh nhuệ nhất.. do chính vua Gustav II Adolf chỉ thị, từ nhu cầu trong cuộc chiến đang mãnh liệt với Ba Lan. Hai năm sau ngày khởi công, Vasa được trình diện trong buổi lễ hạ thủy ngày 10-8-1628 trước mặt các quan quân. Chiếc chiến hạm xuất sắc và vĩ đại, là niềm mong chờ và hãnh diện quốc gia từ công xưởng đã oai hùng tiến ra trên sóng nước Stockholm, giữa bao hân hoan chào đón.. Nhưng chỉ một lúc ngắn ngủi sau, Vasa bỗng từ từ nghiêng thân tàu, lật ngang rồi chìm hẳn xuống làn nước biển xanh trước biết bao ngỡ ngàng! Thật là một thảm họa lớn cho vương triều, khi đang ở giữa những khó khăn và các cuộc chiến vô cùng gay go tốn kém.

 Image insérée huyen-anh_du-ky_1219-large-content 

Vào năm 1961, sau 333 năm nẳm dưới dưới làn nước biển lạnh Baltic chiếc chiến thuyền có lịch sử mong manh này được câu trục lên. Tình trạng rất tốt đẹp của Vasa đã gây ngạc nhiên cùng thích thú cho mọi người. Do biển vùng quần đảo Stockholm có độ muối rất thấp, thêm các điều kiện địa lý thuận lợi như ít giông bão, lại được bảo vệ bởi một lớp bùn biển vô hại, những loài rong rêu hay hải sản sò, hàu.. không thể sống hay bám vào thân gỗ của thuyền để gây mục hỏng, đã cho Vasa giữ được hầu như nguyên vẹn hình hài như từ ngày hiên ngang tiến ra biển nhiều thế kỷ trước. Và Vasa đã được các nhà chuyên môn khôi phục lại toàn diện, tinh tường đầy đủ từng chi tiết với cột kèo và các phiến gỗ sồi quý lên vân bóng đẹp, lại không thất thoát một cổ vật hay súng ống, canon nào.. Vasa được trưng bầy tại một viện bảo tàng dành riêng, trên đảo nhỏ Djurgarden gần bờ nước ngày nào Vasa đã chìm sâu. "Vasamuseet" rất đẹp, đem lại nhiều kiến thức hữu ích cho khách viếng, do không thể nào có một chiến hạm còn nguyên vẹn và đẹp được như vậy ở bất cứ cường quốc nào từng làm bá chủ trên biển rộng thuở xưa, qua những trận chiến tiêu tàn.
 
 europe_9-2011_02_084-large-content danmark_004-large-content europe_9-2011_01_684-large-content

 huyen-anh_du-ky_1202__1_-large-content europe_9-2011_02_099-large-content 
  * Dẫy tường thành và phố cổ Stockholm
 

 europe_9-2011_02_086-large-content europe_9-2011_02_240-large-content  
 * Giáo đường Thánh James

 europe_9-2011_h_a_290-large-content europe_9-2011_02_125-large-content

Tuy 85% dân số chọn cuộc sống nơi các thành phố lớn và tân tiến, nhưng Thụy Điển có nhiều làng mạc và vùng nông thôn thật yên ả, với những sông dài hồ rộng và bao rặng núi cao tuyết phủ.. Tất cả đều tỏa nét thanh bình thịnh vượng, đẹp như một giấc mộng lành.

 europe_9-2011_h_a_244-large-content europe_9-2011_h_a_230-large-content

 europe_9-2011_h_a_267-large-content europe_9-2011_h_a_229-large-content

 Map of Sweden


*** *** ***

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn