NEPAL, Miền Đất Phật * Huyền Anh

08 Tháng Mười Một 201312:00 SA(Xem: 65787)

NEPAL, Miền Đất Phật
map_of_nepal-large Himalayas Map.png

Theo thể chế Federal Democratic Republic/ Cộng Hòa Dân Chủ Liên Bang - sau khi bãi bỏ vương quyền năm 2008, Nepal có diện tích 147181 kmgồm chiều dài khoảng 800 km và ngang 200 km, dân số gần 30 triệu. Với địa thế cao hơn mặt nước biển hơn 1500 mét, Nepal luôn gợi ý niệm về một đất nước lẻ loi ven trùng điệp dẫy Hy Mã Lạp Sơn 2400 km tuyết phủ trắng xóa, với 15000 dải băng hà, 240 ngọn đỉnh vượt quá 6100 m, 14 đỉnh cao hơn 8000 m, mà phần đất Nepal sở hữu 8 trong số 10 ngọn núi cao nhất địa cầu. Huy hoàng lừng lẫy nhất, một trong những biểu tượng của Nepal là ngọn Everest với 8850 thước ngạo nghễ, điểm chinh phục tối thượng của các nhà thám hiểm non cao. Tên Nepal có nguồn gốc từ chữ Sanskrit nipalaya/Dưới chân núi, hay Nơi cư ngụ vĩnh cửu của tuyết, cả từ tiếng Tây Tạng niyampal/Đất thánh, bởi xứ sở chốn lưng chừng trời với những thâm sâu hang động, trùng điệp núi cao thiên thu tuyết trắng Himalayas luôn đầy rẫy huyền thoại các thiên tiên, thần thánh, những bậc cao tăng ẩn sĩ mà do tu luyện, thiền định lâu năm đã đắc đạo với lắm khả năng siêu phàm, nhiều quyền phép thần thông kỳ diệu từ nhiều thiên kỷ qua. 

   
 huyen-anh_du-ky_580-large-contentindia-nepalb_189-large-contentindia-nepal_02_447-large-content
Nepal cũng được biết đến với hình ảnh nhiều đền chùa tháp cổ với các kiểu dạng thật đặc trưng của thủ đô Katmandu, mang hình vẽ cặp mắt thần thánh nhìn xuống nhân gian. Nepal còn là nơi tìm về, là chốn ẩn dật của những người có tâm tu muốn xa lánh cõi trần xô bồ, tìm chốn an dưỡng tâm linh nơi những tu thiền viện lẻ loi, mong trong thanh tịnh sẽ nhận ngộ được ý nghĩa cuộc đời này, cùng vô vàn nghiệp quả xoay chuyển trước sau.. Đối với khách lãng du, đến khám phá nét đẹp bí ẩn của xứ sở chốn cao xa với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, bao truyền thuyết kỳ bí nơi vùng đất ven trời Nepal là cả những ao ước, mong chờ. Trong một thời gian dài Nepal là đất nước rất khó tiếp xúc, không phải vì địa thế hiểm trở mà do chính quyền muốn giữ biệt lập, cắt đứt mọi bang giao. Mãi đến năm 1951, theo thời cuộc Nepal mới dần chấp nhận ngoại nhân.


   india-nepal_308-large-content  india-nepal_351-large-content 

* Sử sách ghi nhận từ năm 400 đến 750, dòng họ Licchavi lập thủ đô Katmandu, cai trị miền đất mà những cuộc khảo cổ cho biết đã có vết tích cư dân từ hơn 9000 năm trước. Rồi sau những thăng trầm và biến đổi, vào năm 1768 thủ lãnh Prithivi Narayan Shâh đã thống nhất nhiều bộ tộc để lập thành Vương quốc của Triều đại Shâh. Sau, do hậu duệ của quân vương Prithivi không đủ khả năng giữ vững, khiến cơ đồ chìm nổi giữa những biến động, từ các cuộc nội biến đến phải đối phó với Trung Hoa luôn nhòm ngó, cả cường quốc Anh trong tham vọng mở mang bờ cõi của một đế chế mà mặt trời không bao giờ lặn đã nhiều lần gây hấn với Nepal. Đến năm 1846, gia tộc Rânâ dành được chủ quyền, và do có ác cảm với ngoại bang nên đã đóng cửa biên thùy như một phương cách để bảo vệ nước nhà trước mọi xâm lăng, cấm dân thông thương với thế giới bên ngoài. Vào năm 1950, khi Ấn Độ vẻ vang dành độc lập từ Anh quốc, hoàng tử Tribhuvan của vương quyền hoàng gia Shâh cũ đã bỏ trốn qua Ấn Độ để gặp gỡ và cầu viện với thủ tướng Jawaharlal Nehru.. Những năm kế tiếp đánh dấu sự cải tiến của Nepal cho một nền dân chủ với nhiều điều luật căn cứ trên hiến pháp xứ Anh, được áp dụng với những quy luật dựa trên truyền thống nước nhà. Nghị Viện được thành lập theo cơ cấu Multi-Party Democracy with Constitutional Monarchy, phong vương cho hoàng thân Mahendra.

Năm 1972, hoàng tử Birendra 27 tuổi lên nối ngôi. Vua Birendra rất tân tiến, đã từng du lịch tìm hiểu trên nhiều lục địa cũng như tốt nghiệp từ hai viện đại học lừng danh Eton và Harvard. Theo thời cuộc, vua cho thiết lập thể chế Quân chủ Nghị viện, vua làm nguyên thủ quốc gia. Vua rất được lòng kính mến của đa số dân chúng, mà theo tín ngưỡng xem vua như hậu thân của thần Ấn Độ Vishnu, cho dù nhóm chống đối Maoist của Đảng Cộng sản Nepal luôn khuấy động, gây bao khủng hoảng trong cuộc nội chiến dài dẳng lấy đi sinh mạng của khoảng 15.000 người.


 huyen-anh_du-ky_571-large-content  india-nepal_366-large-content

Vào tháng 6 năm 2001, một biến cố vô cùng thê thảm đã làm chấn động dân tình, làm thay đổi toàn diện đất nước và vương quyền trên Nepal : hoàng thái tử Dipendra trong cơn ngông cuồng -hay dưới ảnh hưởng của ma túy, cả do bất bình trước những khiển trách của phụ vương đã dùng súng liên thanh thảm sát, giết vua cha Birendra, mẹ hoàng hậu Aiswarya, em trai, em gái, cháu nhỏ, cô chú bác.. tổng cộng 10 nhân mạng, cùng gây thương tích cho nhiều người trước khi tự kết liễu đời mình. Thật là cảnh máu nhuộm đỏ chốn cung đình, dân chúng bàng hoàng xúc động thương tiếc vua và hoàng gia than khóc ngậm ngùi. Cả nước phủ mầu tang tóc trong nhiều ngày tháng, do Birendra là vị vua được kính mến nhất từ thời thiết lập vương quyền 240 năm trước. 

Sau đó em vua là hoàng tử Gyanendra lên ngôi. Từ trước ông đã không được lòng dân, khi nắm quyền lại lộng hành với nhiều cải tổ cùng lắm điều lệ độc đoán gây bất bình. Nhóm Maoist thừa cơ khuấy phá với những sách động, đình công bãi thị, đòi hỏi được tham gia chính quyền.. Đưa đến việc quốc hội họp bàn cãi, rồi lấy quyết định truất phế vua Gyanendra, quy định sự thay đổi của đất nước Nepal, không còn là Vương quốc Hindu Kingdom nữa mà trở thành một Federal Republic. Trong cuộc bầu cử năm 2008, Đảng Cộng sản Nepal/ Maoist đã lập thành tích với hơn 1/3 trên tổng số 601 ghế tại nghị viện.

Du hành ký :  
 
  india-nepal_02_445-large-content india-nepal_02_452-large-content
 
 
Thênh thang trong bát ngát bầu trời và trùng điệp Himalayas cho nhiều người thấy thân phận mình thật quá nhỏ nhoi, gần như là vô nghĩa trước thiên nhiên hùng vĩ, kỳ diệu của hóa công. Himalayas đẹp và kiêu hùng đã cho bao cảm xúc chơi vơi, khó tả. Nepal nhỏ bé nằm nép mình ven một thung lũng của rặng Himalayas trải dài qua các nước Pakistan India China Tibet Bhutan. Himalayas mang những danh tặng The Most Famous Mountain in the world, Where Earth meets Sky, The Highest Point of the Planet, hoặc The Mother Goddess of the Land bởi người Tây Tạng, cả Home of the Gods, mà theo đa thần giáo Ấn Độ, là chốn linh thiêng với bao giai thoại về các thần thánh có nhiều quyền uy và phép thuật nhiệm mầu.


huyen-anh_du-ky_583-large-content india-nepal_02_451-large-content huyen-anh_du-ky_588-large-content 


Mang tên một viên chức của hoàng gia Anh là Sir George Everest, ngọn núi Everst là vùng thiên nhiên huy hoàng hùng tráng nhất mà mọi người trong nhóm khi theo máy bay nhỏ khám phá Himalayas, đã được chiêm ngưỡng ngay trong tầm mắt. Ngắm nhìn ngút ngàn rặng Himalayas và đỉnh Everest kỳ vĩ, ai cũng mang cảm giác lâng lâng, thanh thản. Người bạn bên cạnh xuýt xoa khen ôi chao là đẹp và cám ơn hóa công đã ban cho đời kỳ quan độc đáo. Everest có sức cuốn hút lạ lùng, nên từ năm 1953, sau khi Sir Edmund Hillary xứ New Zealand và sherpa Tenzing Norgay là 2 người đầu tiên cắm cờ chinh phục đỉnh núi cao nhất địa cầu đến nay, hàng năm vẫn có nhiều người đến Katmandu, mang ước vọng được đặt chân đến ngọn núi đỉnh trời thần thoại dù bao khăn khó và hiểm nguy luôn rình rập. Nhiều nhà thám hiểm đã bỏ mạng giữa mênh mông tuyết trắng Himalayas cho nỗi đam mê, cho tiếng gọi âm thầm của chốn vời vợi non cao, khi Everest và những đỉnh núi trên 8000 thước của Nepal vẫn còn là những ước mơ xa.


huyen-anh_du-ky_568-large-contentindia-nepal_250-large-contenthuyen-anh_du-ky_564-large-content
 india-nepal_325-large-content india-nepal_418-large-content

Thủ đô Katmandu chật hẹp đông đúc, phố xá khu tân tiến khá khang trang, nhưng điểm thu hút nhất là những khu phố cổ. Rất cũ kỹ với nhiều đền tháp được xây cất bằng gỗ qua những nét tạc thật tinh tế, mang các kiểu dạng và phong cách mỹ thuật xuất sắc của đỉnh cao thủ công nghệ, là nét đặc trưng chỉ có ở trên phần đất lưng trời Nepal. Khu phố cổ tấp nập kẻ bán người mua và từng nhóm du khách tụ tập trên những quảng trường, thăm ngắm các ngôi chùa, đền thờ, bảo tháp ở khắp chung quanh. Ông Ranan là hướng dẫn viên địa phương dí dỏm bảo: Nepal của chúng tôi nhỏ xíu bị nằm kẹp giữa hai nước bạn khổng lồ là China và India như chiếc bánh sandwich vậy, mà các bạn biết đấy, phần ngon lành nhất của chiếc sandwich là miếng nhân ở giữa! 

india-nepal_413-large-contenthuyen-anh_du-ky_565-large-contentindia-nepal_363-large-content 

Giống như xứ Ấn Độ do cùng chung cội nguồn, Nepal có đến 60 dòng giống bộ tộc với nhiều đẳng cấp/caste sinh sống từ lâu đời, mà 81% theo Ấn Độ giáo và 10% là tín đồ Phật đạo. Nepal hãnh diện có Lumbini là nơi Phật đản. Vườn Lâm Tì Ni là thánh địa đứng đầu Tứ Động Tâm mà các Phật tử ở khắp 4 phương trời đều mong ước được đến hành hương từ miền nguồn cội. Triết lý nhà Phật được truyền từ Ấn Độ qua Nepal từ thế kỷ thứ 3, nhưng do Ấn Độ giáo có biết bao thần thánh hiển linh mà hình ảnh qua các tranh vẽ xem thật rưc rỡ. Các thần nam thì quá khôi ngô tuấn tú, thần nữ thì vô cùng gợi cảm, như thấn Parvati và phu nhân Shiva, thần Krishna, Indra, Lakshmi.. Cả dưới nhiều hình dạng như ngài Ganesha mặt voi, thần Hanuman đầu khỉ.. Các thần thánh Ấn Độ giáo đều có quyền phép vô biên để phù giúp phàm nhân, mà các tín đồ vẫn luôn thành khẩn cầu xin ban ân phúc, nhất là sùng bái Thượng đế Brahma, vị sáng tạo ra trời đất và muôn loài.

huyen-anh_du-ky_736-large-contentindia-nepal_322-large-contenthuyen-anh_du-ky_734-large-content 
Theo người hướng dẫn, Phật Tổ chỉ được một số riêng người Ấn Độ và Nepal biết đến, tôn thờ như một vị chân tu đã giác ngộ và khám phá ra một số định luật của vũ trụ, rồi cùng các đệ tử đi hoằng pháp khắp vùng bắc và nam xứ Ấn, cả vượt eo biển sang Ceylon/Sri Lanka.. Để rồi từ hơn 2500 năm qua, Phật pháp đã được ân cần và thanh bình truyền bá đi khắp thế giới, trở thành một tín ngưỡng với nhiều trăm triệu tín đồ ngày nay.


india-nepal_234-large-contenthuyen-anh_du-ky_578-large-contentindia-nepal_352-large-content 
 
Om Mani Padme Hum. Hãy tôn vinh viên ngọc quý trên hoa sen. 
Hoa sen thanh khiết, các hình tượng Phật Tổ luôn được đặt ngự trên đài sen rực nở. 
Biểu tượng của Katmandu là các đền chùa có nét mỹ thuật rất đặc thù, thường được xây trên nền tảng mang hình dạng một bông sen tròn trịa. Các tháp cao được tô vẽ cặp mắt thánh thần nhìn xuống như đang thẩm định, che chở và nhắc nhở chúng sinh. Khắp thủ đô Katmandu đâu đâu cũng thấy thấp thoáng các đền chùa với nhiều kiểu thiết kế lạ mắt. Nào Maju Dega Temple, Nine-storeyed Basantapur Durbar, Katmandu Tower, Silyan Sattal Temple of Harikrishna, Dahatri Temple.. thật là nhiều vô kể, nhất là Holy Hindu Temple với các hình tượng thần thánh được tô điểm nhiều mầu sắc cùng xiêm y rực rỡ. To rộng và cổ xưa vào hạng nhất Á châu là Swayambhu Nath Hindu Stupa hơn 2000 năm tuổi, luôn tấp nập tín đồ, dâng cúng đèn nến hương hoa ngào ngạt, cả Bouddhanath Stupa, Ngôi chùa Tây Tạng thiêng liêng nhất thế giới. 

 india-nepal_415-large-content india-nepal_403-large-content

india-nepal_357-large-content india-nepal_328-large-content
 

Khu phố cổ Patan Durbar Square thuộc Bhaktapur Village, được tổ chức UNESCO bảo tồn và ghi vào danh sách World Heritage Sites luôn đông đảo dập dìu khách viếng. Nhiều di tích lịch sử và đạo giáo rất đặc biệt, đều được thiết kế bằng gỗ, tuy nhuốm mầu thời gian nhưng luôn được bảo trì để nghệ thuật tạc khắc giữ được nét tinh tế, khéo léo từ công sức nghệ nhân. 

huyen-anh_du-ky_562-large-content huyen-anh_du-ky_558-large-content 

 india-nepal_281-large-content huyen-anh_du-ky_566-large-content

Hình ảnh quảng cáo cho những cuộc học hiểu về tâm linh cùng khóa tu thiền của các gurus được dán đầy trên phố, thu hút lắm người Tây phương đến tham dự. Các gurus Ấn Độ -theo đúng nghĩa là đại triết nhân với những ý tưởng cao siêu, có khả năng và phương cách trí tuệ nhằm giúp người thông đạt ý nghĩa của kiếp nhân sinh, của đời và trời. Các bậc guru của thuyết thông linh/ spiritualism rất được tôn trọng. Cũng thấy nhiều ông sadhus tay cầm dúm bột đỏ đến ghi dấu lên trán phụ nữ với lời chúc lành. Đúng sadhus/ Holy men là những người sống kiết xác, từ bỏ gia đình, vật chất và những ham muốn đời thường. Họ hay ngồi xếp bằng thiền định, nhất là hướng về ánh sáng mặt trời từ lúc bình minh, lâm râm đọc những câu mantras huyền bí, thực hành yoga, sống kham khổ qua khất thực, với mong ước sao trả nợ cho xong kiếp này, được vĩnh viễn thoát khỏi những cuộc tái sinh triền miên trong muôn lượng kiếp của các nghiệp đời sau.
india-nepal_309-large-contentindia-nepal_330-large-contenthuyen-anh_du-ky_572-large-content
Giữa thập niên 1960, Nepal rất thoáng trong việc sử dụng các loại cần sa ma túy, đã là thiên đường cho một số người trẻ gọi là dân hippy, do chưa định hướng được đường đời và cuộc sống, cả mang nhiều bất mãn, đã rủ nhau hội tụ tại thủ đô Katmandu, sống tập thể, bất cần và buông thả, mê man trong những cơn mộng ảo. Ngay cả 4 chàng trai ưu tú mà tài ba danh vọng dư thừa của nhóm The Beatles xứ Anh cũng đã ghé Katmandu tầm sư guru học đạo, tìm.. chân lý. Một ngôi chùa vẫn được gọi là Hippy Temple - ghi dấu chốn kỷ niệm khói hương một thuở quên đời !
india-nepal_314-large-contentindia-nepal_297-large-contentindia-nepal_320-large-content 
 
Ngoại cảnh quanh Katmandu với thiên nhiên bát ngát, núi đồi xanh tươi vang tiếng chim ca thánh thót, những đàn khỉ dạn dĩ leo trèo chạy nhẩy như đùa chơi cùng du khách xem thật vui tai lạ mắt. 
india-nepal_383-large-content india-nepal_156-large-content
Đến thăm chùa Pashupatinath ven một nhánh hẹp của sông Baghmati, có nhiều tháp nhỏ và một khu hỏa táng. Dù Huyền Anh đã được thấy xa xa những cuộc hỏa thiêu bên Ấn Độ trên vùng Vârânasi cạnh sông Hằng, nhưng ở đây toàn cảnh chỉ vài thước ngay trước mắt, nên.. nao núng lắm. 
india-nepal_380-large-content india-nepal_379-large-content 
Đám táng một phụ nữ vừa qua đời, thân hình bọc vải mầu vàng thắm choàng hoa vạn thọ. Bà được khiêng trên giá gỗ đến để ngay trên nền bậc đá cạnh bờ sông cho vài nghi thức đạo giáo.. Rồi được đem xuống nhúng hai chân vào nước của nhánh sông huyền thoại.. Được đặt trên lớp gỗ phủ cỏ rơm, nổi lửa. Gỗ cháy bừng bừng, khói bốc cao cho một mùi khó tả của vải lụa, của hoa và xương thịt cháy theo gió thổi dâng xộc vào người, gây ấn tượng mạnh cho du khách chứng kiến.. Một lúc sau, chỗ củi tàn và những phần thân thể chưa bị hủy hết được thả xuống dòng nước sông Baghmati trôi ra biển cả. Chấm dứt sự hiện hữu của một kiếp người, rất ngắn ngủi và quá vô thường. Thật là một kinh nghiệm thấm thía, cảnh xác thịt trở thành tro bụi, về cùng cát bụi.
 huyen-anh_du-ky_586-large-content huyen-anh_du-ky_584-large-content 
huyen-anh_du-ky_587-large-content
 
 
Trong khu phố cổ có một khu vực gồm nhiều dẫy nhà xưa rất kín cổng cao tường, mà giữa khuôn viên khoảng sân trong luôn đông đảo du khách hướng nhìn lên khung cửa gỗ chạm khắc rất mỹ thuật, chờ đợi sự xuất hiện của Thần nữ Kumari. Chuyện về The Living Goddess Kumari of Nepal như sau:
Vào thế kỷ thứ 17, vua Jaiprakaskmalla vì phiến loạn phải bỏ kinh thành trốn chạy nơi xa. Một đêm khuya của những tháng ngày bôn ba tuyệt vọng, vua lạc lối, phải ngủ trong một ngôi chùa hoang giữa rừng thẳm. Vua nằm mộng thấy một bé gái nhỏ xíu nhưng thần thái thật thông minh đĩnh ngộ tự xưng là Kumari Devi, hiện thân của thần Durga linh hiển Ấn Đô giáo. Cô an ủi, khuyên nhủ và chỉ phương cách cho vua lấy lại ngai vàng.. Khi bàng hoàng tỉnh giấc, vua làm đúng như lời thần nữ, mang đến thành công mỹ mãn. Vua lên lại ngôi báu cai trị muôn dân.
Như theo lời phán trong mộng của Kumari Devi, vua cho tổ chức tìm kiếm hậu thân của thần nữ, và đã thành một tập tục lưu truyền từ nhiều thế kỷ qua. Ứng viên là các bé gái khoảng 4, 5 tuổi của những gia đình danh giá, sau khi gom đủ các điều kiện như lá tử vi phải hợp với số mạng đương kim quân vương, phải dạn dĩ xuất sắc trong phần vấn đáp với các sư tăng, không sợ hãi khi bị nhốt vào một phòng kín toàn máu me và xác thú vật.. Các bé gái còn phải giải đáp nhiều câu hỏi thuộc lãnh vực tâm linh, đạo giáo, tiền kiếp -chứng tỏ sự hóa thân, như với cách nhận dạng luân hồi của các ngài Đạt Lai Lạt Ma Tây Tạng, rồi mới được một ủy ban cân nhắc, xác định trước khi phong cho cô danh hiệu Kumari, Nữ Thần Sống của Nepal.

 india-nepal_290-large-content india-nepal_296-large-content  

Là thần nữ, cô phải tách ly gia đình, sống trong khu phố cổ, ở một ngôi nhà gỗ chạm trổ tinh tế khéo léo mà chính vua Jaiprakaskmalla đã cho xây năm 1757 để đón tiếp hậu thân đầu tiên của nữ thần Durga Ấn Độ giáo trên vương quốc Nepal. Cô thần nữ Kumari rất được trọng đãi, luôn có nhiều người cận kề chăm lo chu đáo, có các bà giáo sư hàng ngày chỉ bảo những điều hữu ích, tâm linh. Cô cũng phải rất ý thức tầm quan trọng của mình vì cô là một vị thánh sống, là giao hòa giữa các thần linh và đất nước Nepal. Mỗi ngày cô đều được trang điểm tô chuốt rực rỡ, áo quần mũ mão lộng lẫy, do có nhiều du khách và tín đồ đạo giáo luôn đứng chờ dưới khoảng vườn trong. Thỉnh thoảng cô sẽ chỉ xuất hiện thoáng chốc, đưa tay chào chúc lành mọi người sau khung cửa gỗ. Không ai được phép chụp hình, mà được yêu cầu làm theo tập tục Nepal là chắp 2 tay cúi đầu tỏ lòng kính quý. Hàng năm Nepal có nhiều ngày lễ tết quan trọng, dân chúng thường diện quốc phục sà-rông và áo thổ cẩm dệt mầu sắc tượi đẹp hân hoan trẩy hội, và cũng là dịp cho cô thần nữ Kumari xuất hiện trên phố phường. Cô được cung nghinh với kiệu son che phủ rèm mành, mọi người đều cúi mình bái lễ khi kiệu hoa cô ngự đi qua. Ngay các vì vua thời còn vương quyền, cả các vị lãnh đạo quốc gia ngày nay, đều phải chắp tay kính chào, nghiêng đầu cảm tạ khi được cô chúc phúc..
  
india-nepal_288-large-contenthuyen-anh_du-ky_582-large-contentindia-nepal_284-large-content
Cuộc đời hậu thân thần thánh của cô bé thần nữ Kumari huy hoàng được khoảng 7, 8 năm, và chấm dứt khi cô có biểu hiệu trưởng thành của một thiếu nữ. Do đương kim thần nữ không còn trong sạch nữa, cuộc tuyển lựa một Kumari khác lại bắt đầu. Và cô thánh sống xuống ngôi sẽ được gởi về với gia đình. Việc một bé gái được chọn làm thần nữ là cả một vinh dự lớn lao cho dòng tộc. Nhưng sau những hào quang sẽ không thiếu khó khăn cho một cô gái mới mười mấy tuổi đầu về mặt xã hội, tâm sinh lý hay hơn nữa.. Và cho dù có mong muốn nhưng sẽ rất khó cho cô trong việc lập gia đình, do cô đã là một biểu tượng, là hiện thân của thần thánh rồi, phàm nhân mà lập gia đình với cô là cả gan xúc phạm chư thần, sẽ phải lãnh nhận những hậu quả vô lường, như chết yểu..

  india-nepal_02_453-large-content india-nepal_199-large-content


Ngoài những phồn thịnh ở thủ đô, cảnh sắc Nepal còn giữ nguyên bản mộc mạc với thiên nhiên trong lành ở những làng thôn với 86% dân sống bằng nghề nông, trồng trọt hoa mầu, nuôi gia súc. Nơi đây mọi thứ đều dản dị, đơn sơ, như không gì làm thay đổi được từ nhiều thế kỷ qua, dù thời tiết lắm khi khắc nghiệt khiến dân làng sống trong chật vật. Nhìn chung, người dân Nepal hiền hòa, không lanh lợi như người Trung Hoa hay lam lũ như số đông người Ấn, mà cách áp dụng thẳng thừng các đẳng cấp/caste với nhau từ ngàn xưa đến tận bây giờ luôn gây nhiều chia rẽ bất bình. Có chút gì thanh thản lẫn chịu đựng trong tâm tính và cách sống của người dân Nepal, mà theo Ranan người hướng dẫn địa phương, do ảnh hưởng của Ấn Độ giáo với những định luật của tạo hóa về nhân quả, những gieo và gặt trong triền miên nghiệp ngã, vốn là quy định bất di bất dịch chi phối vô lượng kiếp người. 
India và Nepal do có chung nguồn cội, nên rất đông người Nepal từ nhiều năm nay đã bỏ phần đất nhiều khăn khó xứ nhà qua sinh sống bên Ấn Độ, lại cũng thấy nhiều thương gia người Ấn mở hàng quán buôn bán rất phát đạt ở Katmandu. Nepal nằm trong danh sách các xứ nghèo của Ủy hội Quốc tế, khoảng 60% dân chúng chưa kiếm được đến 2$US mỗi ngày.

india-nepal_416-large-contentindia-nepal_271-large-contentindia-nepal_426-large-content

india-nepal_266-large-content india-nepal_306-large-content 

Nepal cũng luôn mở cửa biên thùy đón nhiều dân tị nạn từ Tây Tạng, những người phải bỏ xứ mà cuộc hành trình vượt Hy Mã Lạp Sơn cũng với vô vàn nguy nan bất trắc cùng luôn đối diện với tử thần, như các thuyền nhân Việt trên biển Đông dạo nào. Nhưng người dân Tây Tạng không có cái may mắn của người Việt, đã được nước Mỹ và cả thế giới chú tâm cùng đưa bàn tay thân ái. Khi đến thăm một khu vực khá khang trang, có những trung tâm dậy nghề như dệt thảm, hàng thủ công.. dành cho người tị nạn Tây Tạng, Huyền Anh qua ông Ranan là hướng dẫn viên, nói với một bà là cách đây vài tháng tôi có đến thăm Tibet và thủ đô Lhasa xứ của bà. Người phụ nữ xứ Tây Tạng chợt dâng buồn sầu trong mắt: tôi xa quê hương đã hơn nửa đời người rồi.. Ở đây cũng có những người mới đến chỉ vài ba năm nay thôi.. Chúng tôi quả là một dân tộc bị đọa đầy, mất hết cả cội nguồn.. Mà đất nước khốn khổ của chúng tôi bây giờ ra sao trong tay bọn Tầu cộng rồi!?..
 
huyen-anh_du-ky_585-large-contenthuyen-anh_du-ky_581-large-contenthuyen-anh_du-ky_569-large-content


* Mùa hè vừa qua gia đình Huyền Anh có chuyến du lịch Trung Hoa, đi nhiều lần mà vẫn thích thú dù bạn bè.. bì xì dọa dẫm cho sợ chơi đủ điều, như : Eo ôi thứ gì cũng đầy hóa chất giết người.. Ăn uống vậy trong 1 tháng là khỏi quy hồi xứ tuyết, là đủ một cõi đi luôn đấy! Cả : Nghe bảo họ ghét dân mình về vụ tranh chấp mấy cái đảo lắm, nhiều tiệm ăn còn để bảng cấm người Việt.. Tệ thế mà cũng còn qua..!!..etc. 
-Ôi.. nhiều người Việt mình từ thời một ngàn năm đô hộ giặc tầu, từ thời triều cống và đánh đuổi ngoại xâm có.. yêu Trung Cộng bao giờ ! Trong chuyến đi ngắm thêm nhiều cảnh đẹp và thăm lại lắm thành phố, thấy sự thay đổi để vươn lên của "con rồng châu Á" với những tiến bộ vượt bực trên nhiều lãnh vực, trong chỉ khoảng hơn 20 năm nay thôi, từ chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của HA, quả là đáng ghi nhận với nhiều nể nang -dù luôn gây nhiều tranh cãi!
Điều làm nhóm bạn bè thật ái ngại là thấy trên bản đồ Trung Quốc được trưng khắp nơi, cả trong báo chí và sách vở, tên Tibet đã hoàn toàn bị xóa bỏ. Tây Tạng nay là một tỉnh bang tự trị tên Xizang với thủ đô còn mang tên cũ Lhasa, thuộc chủ quyền đất nước Trung Hoa.


*Bài viết Nepal, từ "Theo cánh cò bay". Cigogne

Huyền Anh BTX 69
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn