Montréal, mùa hè rực rỡ * Huyền Anh

23 Tháng Tám 201312:00 SA(Xem: 84859)
 MONTRÉAL, MÙA HÈ RỰC RỠ


Năm 2006 Đại Hội BTX-THĐ đã được tổ chức thật thành công tại thành phố Montréal của tỉnh bang Québec, Canada. Là một BTX 69, sau khi rời trường Huyền Anh đã có thời gian dài sống bên Pháp và nhiều miền đất khác. Từ 30 năm nay cả gia đình cư ngụ tại Montréal, thế nên sau khi "du ký" và giới thiệu với thân hữu trang nhà AnhDao.Org một số những nơi chốn đã từng được đặt bước, hôm nay có chút cây nhà lá vườn, vườn hoa rực rỡ Montréal mang khoe cùng các anh chị và bạn bè.

montreal_2013_054-large-contenthuyen-anh_du-ky_486-large-contenthuyen-anh_du-ky_474-large-content
 
* Montréal là thành phố quan trọng nhất của Québec, 1 trong 10 tỉnh bang cùng 3 lãnh thổ của xứ sở to rộng hạng nhì thế giới Canada. Province Québec có 8 triệu dân, vùng đất duy nhất trên lục địa châu Mỹ xử dụng tiếng Pháp, bởi những liên hệ lịch sử từ năm 1534, thời các vua quan nước Pháp và các di dân đầu tiên trên miền đất lạnh phương xa này. Thế nên Québec còn giữ được nhiều ảnh hưởng lẫn sắc mầu xưa sau ngày độc lập, và văn hóa cùng nghệ thuật Pháp luôn được người Québecois ưa chuộng. Québec vẫn được ví như như một nước Pháp thu nhỏ. 
Thành phố Montréal là một đảo rộng 50km & 16km với 1.8 triệu dân, thêm các khu ngoại thành là 4 triệu. Tên Montréal được gọi theo ngọn núi nhỏ Mont Réal nằm ngay giữa thành phố, nhưng khoảng đồi núi xanh tươi ấy sau này có tên mới là Mont Royal, cho tầm nhìn bao quát khắp thành phố, rõ nét nhất là Olympic Stadium hình tròn như chiếc bánh donut điểm thêm một tháp cao nghiêng. Mùa hè năm 1976 Montréal tưng bừng mở màn Thế Vận Hội với sự chủ tọa của nữ hoàng Elizabeth II. Do 9 tỉnh bang khác của Canada chỉ dùng tiếng Anh, thêm ông bạn Uncle Sam cận kề vừa đông đúc dân cư lại rất giầu mạnh, mang ý muốn làm bá chủ tòan cầu trên nhiều lãnh vực, đem truyền bá văn hóa Mỹ cùng ngôn ngữ được dùng và học hỏi ở hầu hết khắp nơi, nên nhiều người dân Québec có khả năng xử dụng hai thứ tiếng, hay hơn nữa, do có đến 53 tiếng nói được dùng với tính cách riêng. Québec và Canada luôn mở rộng biên thùy đón nhận nhiều dân nhập cư từ khắp các phương trời, cho Montréal là một trong những thành phố đa dạng và đa văn hóa nhất thế giới, là nơi dung hòa nối kết ảnh hưởng và trào lưu cả Âu lẫn Mỹ. Montréal cũng là thành phố có đông người nói tiếng Pháp nhất sau Kinh đô ánh sáng Paris.

montreal_2013_064-large-contentmontreal_2013_024-large-contenthuyen-anh_du-ky_476-large-content
 
Montréal, người Việt gọi vui là Mộng Lệ An, có cộng đồng dân ta khoảng 40.000 người, sau Toronto của tỉnh bang Ontario. Nói chung người Việt tại Canada khá hài lòng với sự lựa chọn "Xứ lạnh tình nồng" làm quê hương thứ hai sau ngày phải bỏ đất mẹ ra đi. Canada đất rộng dân thưa với chỉ 34 triệu, là xứ sở thanh bình vốn không hề gây ân oán với một quốc gia nào. Trên toàn quốc có những trường đại học nổi danh và học phí thật thấp, có nền y tế hoàn toàn miễn phí và tổ chức phúc lộc xã hội chu đáo, nên đã luôn là một trong những đất nước cho dân cư cuộc sống với nhiều chất lượng tốt đẹp nhất, như theo những cuộc bình chọn thường niên qua báo chí. Xứ tuyết Canada có đủ 4 mùa, nhưng mùa đông thì rất lạnh và kéo dài đến 4, 5 tháng. Vào hè trời hanh nắng vàng cây cỏ hoa lá xinh tươi óng ả nên Huyền Anh đã có nhiều dịp đón tiếp các thầy cô và bạn bè. Cùng chia sẻ những kỷ niệm thật vui, nhất là những lần thầy Trịnh Viết Bách và cô Bích qua thăm gia đình thông gia là cô Khoa Nghi cùng các con cháu. Các cô thầy luôn được học trò BTX trân quý lắm, và thầy Bách đã nói một câu thật cảm động "Nếu được chọn lại nghề nghiệp chúng tôi vẫn mãi chọn ngành sư phạm, vì tình nghĩa thầy trò luôn là một điểm son, là niềm vui đáng quý nhất của chúng tôi trong nghề giáo."

montreal_2013_044-large-contenthuyen-anh_du-ky_274-large-contenthuyen-anh_du-ky_275-large-content
 
Montréal có khu phố phồn thịnh Côte-des-Neiges, người mình gọi là Dốc Tuyết, một vùng rất.. hạp chủng quốc do là nơi cư ngụ đầu tiên của rất nhiều di dân khi mới bỡ ngỡ đặt chân đến Québec, mà người Việt "boat people" một dạo đã chiếm đa số trong những căn hộ chật hẹp.. Nhưng chỉ sau vài năm, với khả năng đa dạng và bản tính chịu khó.. làm giàu, nhóm ta đều từ từ dọn vào những khu vực khang trang, nhà cửa rộng rãi giữa vườn hoa cỏ gọn gàng, gây ngạc nhiên và nể nang cho các cộng đồng bạn chung quanh. Montréal có cây cầu xinh Jacques Cartier nằm ngang sông Saint-Laurent nước chẩy lặng lờ, ở giữa dòng là đảo Sainte-Hélène. Hội chợ Triển lãm Quốc tế EXPO-67 đã được tổ chức thật linh đình trong suốt 6 tháng ở đây, thu hút đến cả 50 triệu người. Sau đó nhiều thiết kế to lớn và kiên cố như những dinh thự dành cho Expo-67 vẫn được bảo trì, như Maison de France với kiểu dạng tân kỳ đã biến thành Casino de Montréal thật đẹp mắt, mà Huyền Anh có lần.. dại dột dẫn các bạn BTX vào thử thời vận cho biết người biết ta. Và dĩ nhiên là biết rồi, cả chừa rồi.


huyen-anh_du-ky_475-large-content huyen-anh_du-ky_472-large-content huyen-anh_du-ky_288-large-content
 
Montréal có tên đặt xinh xắn là 
La ville aux cent clochers/ Thành phố của những tháp chuông, do nước Pháp từ ngày cũ đã mang danh tặng La Fille aînée de l'Eglise/ Trưởng nữ của Giáo hội, nên Montréal có những thánh đường thật to đẹp, như Cathédral Marie-Reine-du-Monde rất giống Saint-Pierre de Rome của Tòa thánh Vatican. Rồi Basilique Notre-Dame de Montréal mà bên trong là những tuyệt phẩm nghệ thuật khiến khách thăm luôn xuýt xoa khen tặng. Cả Basilica St-Patrick, Christ Church Cathedral, Notre-Dame-du-Bon-Secours. Hay Oratoire St-Joseph, một trong những chốn hành hương quan trọng của các tín đồ, cùng làm đẹp lòng du khách. Đền thánh Joseph tọa lạc trên một ngọn đồi cao, nhìn hơi giống Basilique du Sacré-Coeur de Montmartre của Paris. Đền thánh có viện bảo tàng, có đài tượng Saint "Frère André" và quả tim còn nguyên vẹn nổi tiếng linh thiêng. Dàn organ khổng lồ của Oratoire thật đặc sắc, luôn ngân nga tiếng trầm lắng đọng. Khuôn viên to rộng điểm cây xanh hoa lá xinh tươi có 14 Chặng đàng thánh giá. Trên con đường dài và những bậc thềm đá cao vẫn thấy nhiều người tâm thành quỳ gối lê lần từng chút trong tiếng nguyện cầu để xin ơn phúc lạ..

montreal_2013_083-large-contentmontreal_2013_077-large-contentmontreal_2013_012-large-content
 
Khu phố cổ Vieux Montréal là trung tâm điểm của mùa hè rực rỡ, luôn tấp nập du khách với nhiều cuộc chơi, những ban nhạc đàn hát ngân tiếng vui vang trời, các hoạt náo viên thi nhau bầy vẽ đủ trò lạ làm tròn mắt thích thú lũ trẻ nhỏ, cả hân hoan những người không còn tuổi nhỏ nữa. Trên các con đường lát đá xanh như vài quartiers bên Pháp có những cỗ xe ngựa kết hoa thong thả chở khách nhàn du, tiếng bánh xe lăn trên đá..cộp..cộp nghe thật vui tai lạ mắt. Montréal có mùa hè ngắn ngủi để đón khách thăm nên thường tổ chức rất nhiều cuộc lễ hội, liên hoan, festivals.. mang tầm vóc quốc tế với những nghệ sĩ nổi danh tham dự. Nào là festival nhạc Jazz, Cinéma, Hài hước Just for Laugh, Ca vũ nhạc, Kịch nghệ, Trò xiếc, cả cuộc đua xe Grand Prix/ Formula One.. Cuộc tranh tài dành Giải bắn pháo bông quốc tế, cho bầu trời đêm rạng ngời muôn mầu sắc trên mặt nước sông êm ả luôn quy tụ nhiều trăm ngàn người bên những công viên, cả đứng chật cây cầu rộng Jacques Cartier đặc biệt chỉ dành cho khách bộ hành những hôm hội lớn. Cạnh Phố Cổ có Vieux Port, các bến cảng xưa luôn là chốn phồn thịnh đầu tiên của thành phố bên sông, từ thời mà đường biển và thuyền tầu còn là phương tiện thông thương và.. xâm lăng hữu hiệu nhất. Mùa nóng ven bến tấp nập hàng quán bán buôn thật nhộn nhịp, nhiều đám đông tụ họp cho các màn vui chơi trên khu công viên thênh thang, những chuyến xe bus liên tục đổ khách phương xa tíu tíu nói cười thêm nét tưng bừng cho mùa trẩy hội. Sông Saint-Laurent hiền hòa, suốt mùa hè sang thu có những chiếc du thuyền to lớn chở khách ghé cảng Montréal, cả những bateaux-mouches cho thăm các làng tỉnh xa gần ven hai bờ sông êm ả, hay lên miền cao ráp ranh cửa biển ngắm cá voi, cá heo, cá ông khổng lồ quẫy mình tung bọt trắng xóa khúc biển xanh.


montreal_2013_066-large-contentmontreal_2013_047-large-contentmontreal_2013_027-large-content
 

Montréal rất mượt mà với 650 công viên to nhỏ, phố xá và nhà cửa nhiều khu còn mang kiến trúc cổ đậm nét  châu của những thế kỷ xưa. Con đường thương mại chính Sainte-Catherine mùa nào cũng đông đảo rộn ràng, kế bên là đường Sherbrooke với những cửa hàng sang trọng, từ hàng nghệ thuật đến các kiểu mẫu thời trang đến từ Pháp, Ý.. Gần đấy là trường đại học nổi danh McGill trong khu vườn thật rộng đẹp. Những viện bảo tàng Montréal hàng năm luôn có nhiều cuộc triển lãm quan trọng với các tuyệt phẩm của bao danh tài được vay mượn từ các nước bạn khắp nơi. Các thính phòng của Place des Arts hay mời nhiều nghệ sĩ quốc tế nổi tiếng đến trình diễn đủ các bộ môn văn nghệ, từ opéra, các dàn nhạc giao hưởng với những tấu khúc tuyệt vời, nhiều ban nhạc trẻ cùng lắm rock stars, các shows ca vũ nhạc, kịch nghệ.. khiến đời sống nghệ thuật và văn hóa của người Montréalais rất phong phú. Chinatown thơm mùi cao lương mỹ vị rất được chiếu cố, mùa hè có Lobster Festival làm màn ẩm thực thêm hấp dẫn, cả rất nhiều nhà hàng Pháp Ý Nhật.. và của các sắc dân nhập cư từ khắp thế giới. Montréal là thành phố có những phim trường được dùng cho nhiều cuốn phim lớn rất thu hút khán giả/ world film-making city. Có Plateau Mont-Royal tràn nghệ sĩ tính, Quartier Latin thừa hưởng phong cách của quận 5 Paris Xóm Học. Đường Saint-Denis exotic với hàng quán và các bistros trên terrasse vỉa hè. Phố Maine thật multi-ethnic.. Tất cả đã tạo nên nét duyên đa dạng và rất đặc biệt, mang ảnh hưởng một Paris trên lục địa châu Mỹ của Montréal.

montreal_2013_034-large-content montreal_2013_008-large-content
 * * * * * * * * * * 


   MOSAÏCULTURES INTERNATIONALES DE  MONTRÉAL 2013

 
Huyền Anh giới thiệu thêm cuộc Triển lãm Quốc tế mang tên Terre de l'Espérance/ Land of Hope đang tưng bừng đón chào khách thưởng lãm tại Jardin botanique de Montréal, từ tháng 6 đến tháng 9. Montréal năm 2000, là thành phố đề xướng ra cuộc triển lãm các thiết kế hoa lá được kết hợp hài hòa, tạo nên sắc mầu và hình dáng theo chủ đề đặc biệt, nhằm mục đích tôn vinh nghệ thuật làm vườn siêu đẳng qua cây hoa cảnh. Năm nay Montréal lại có hân hạnh đón tiếp 250 nghệ nhân tài hoa và khéo léo nhất đến từ 50 thành phố của 30 xứ sở. Họ cùng mang ước vọng là khiến khách viếng cảnh, sau khi nhìn ngắm những tuyệt tác tươi tắn sống động, sẽ ghi nhận thông điệp của từng tác phẩm, sẽ ý thức hơn tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường xanh toàn cầu, cùng với bổn phận phải tôn trọng gìn giữ thiên nhiên là món quà quý giá chung. Và nhất là các quốc gia tham dự đều mong đoạt giải thưởng cao quý nhất từ Ban tổ chức, hay từ Cuộc bầu chọn bởi công chúng "Grand Prix d'honneur du Jury international et le Grand Prix du public". 

ha_img_4935-large-contentha_img_4869-large-contentha_img_4850-large-content
 
Trên những lối đi vòng quanh dài 2.2km dành riêng cho cuộc triển lãm Mosaicultures Internationales, giữa trung tâm khuôn viên to rộng thênh thang của cơ quan bảo trợ là Vườn bách thảo Montréal, hơn 3 triệu gốc cây cỏ hoa lá đã được chăm bón từ nhiều tháng trước trong các lồng kính, để được các bậc thầy trong ngành công nghệ làm vườn kết ghép tỉ mỉ theo các khung sắt cho đến lúc thành hình, với 50 tác phẩm nghệ thuật rất tinh tế, xuất sắc, cần đến hơn 22.000 giống của các loại hoa cành tốt tươi nhất. Những công trình xinh đẹp, linh động, hay khổng lồ -do có chiều cao rộng đến cả nhiều chục thước, luôn được thêm bớt, cắt tỉa, tưới mát đều đặn suốt cuộc triển lãm, giúp cho hoa lá luôn có mầu sắc lộng lẫy để khách viếng phải cất tiếng trầm trồ. Sau Montréal, mỗi 3 năm cuộc triển lãm Mosaicultures sẽ được luân phiên thực hiện bởi các nước bạn bốn phương.


ha_img_4683-large-content ha_img_4754-large-content
 Canada, The Man Who Planted Trees Japan - Hachiko, the Loyal Dog

ha_img_4807-large-contentha_img_4804-large-content

 Canada, Légende de la Terre-Mère

ha_img_4834-large-contentha_img_4825-large-content
  Uganda, Gorillas at Risk !

ha_img_4787-large-contentha_img_4884-large-content
 Canada - Spirits of the Wood, The Green Man Canada, The Bird Tree

ha_img_4866-large-contentha_img_4835-large-content

 China, Planting Plane Trees to Attract the Phoenix Panda, Ambassador of Hope

ha_img_4822-large-contentha_img_4849-large-content
  Finland, Swan Song  Turkey, Gypsy or Gaia ? ( thực hiện với 16.000 cụm hoa )

ha_img_4751-large-content ha_img_4745-large-content

 China, Shanghai - A True Story

 (Chuyện một cô gái đã hy sinh tính mạng để cứu con chim hạc đầu mào đỏ )ha_img_4891-large-contentha_img_4889-large-contentha_img_4732-large-content

ha_img_4857-large-contentha_img_4844-large-contentha_img_4801-large-content


ha_img_4777-large-contentha_img_4693-large-content


ha_img_4688-large-contentha_img_4675-large-contentha_img_4670-large-content
Huyền Anh - BTX 69Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn