Báo cáo công tác phát học bổng tại Đalat * Trương Sỹ Thực,THĐ-63

17 Tháng Bảy 201312:00 SA(Xem: 13993)

Montreal 05 tháng 7, 2013

 

Báo cáo công tác phát học bổng tại Đalat


Tôi lên Đàlat vào ngày thứ sáu đẹp nắng vào lúc 2 giờ trưa. Bao nhiêu kỷ niệm thân yêu tuổi học trò đã sống lại trong tôi. Liên lạc ngay với chị Vy thị Kính một BTX-69 và sau đó tôi được gặp Anh Lê Văn Trung cựu GS BTX, chị Nguyễn Thị Gái, lại một BTX-69, hai người mà Chị Kim Tuyến BTX-69 đã liên lạc để thực hiện chương trình này. Trong cuộc gặp gỡ này tôi được biết ngoài 24 học bổng (lúc đầu quĩ Đại Hội 2012 chỉ còn đủ tiền cho 10 em nhưng nhờ những hảo tâm vào giờ chót như G.S Cường, Chị Quản Thụy Huyền, Đặng Kim Tuyến, Nguyễn Huyền Châu, (BTX 69) và sau cùng là quĩ Đại Hội 2012 của Anh Chị Em Nam Cali..) mà tôi có nhiệm vụ phải trao tận tay các em học sinh, chúng tôi còn có thêm 6 học bổng nữa để có tròn 30 học bổng. Nhưng điều đặc biệt hơn cả là 6 học bổng này là do một chị BTX cũng 69, chị Đặng Thị Luận, cho thêm vào giờ chót. Tới đây tôi tự hỏi chả lẽ chỉ có BTX-69 biết làm từ thiện sao? Xin ngả nón thán phục các chị BTX-69 nhé.

Ba mươi học bổng là 30 triệu (tương đương với 1500US) được phát cho các em vào ngày chủ nhật.

Ngày thứ bẩy tôi được hướng dẫn đi thăm quán ăn 2000. Quán này cũng đã đươc ĐH 2012 tặng $400 cùng với hội người mù cũng $400 như đã được nêu trên các bản báo cáo tài chánh của ĐH 2012 trước đây. Khi tới đã có các em học sinh và sinh viên bắt đầu sắp hàng trước cửa quán để mua vé vào ăn.


hoc_bong_1c-large-content

hoc_bong_2b-large-content

Đang sắp hàng thứ tự chờ đợi

vào quán ăn mua vé

Một gia đình nghèo được

mời dùng bữa miễn phí

Đi được thăm nhà bếp và các chị trong ban ẩm thực đang sửa sọan phân chia thức ăn trên các khay cho mọi người. Bữa ăn thanh đạm, nhưng đầy đủ ba món canh mặn xào và cơm với giá chỉ có 2000 ĐVN, tương đương với 10 xu US hay CAN, thật không thể nào tưởng tượng nổi. Các “thực khách nghèo” cùng nhau ăn uống vui vẻ và thân thiện. Ngoài các Chị trong ban ẩm thực còn có các Em sinh viên học sinh thiện nguyện giúp phần trật tự phân phối phiếu ăn, múc canh, trao khay ăn cho các em nhỏ, hướng dẫn các em tới bàn.

hoc_bong_3-large-content

hoc_bong_4-large-content

hoc_bong_5-large-content

Hình ảnh mỗi phần ăn

 Các thực khách đang dùng bữa

 


Các anh chị em tình nguyện

sửa soạn các bữa ăn

cho Quán Cơm 2000.


Quả thật mọi việc được thực hiện trong tinh thần thân ái bao dung, nhất là khi tôi thấy một gia đình người thiểu số đến quán, nhưng không đủ tiền cũng được các chị mời ăn miễn phí. Thật là cảm động.


***


Ngày chủ nhật, 10 giờ sáng mọi người hẹn nhau tại một trường Mầm Non số 6/1 đường Hoàng Diệu. Một phòng trống được chị hiệu trưởng cho mượn để làm nơi phát học bổng, thật lý tưởng.

Anh Lê Văn Trung, Chị Nguyễn Thị Gái, Anh Chị Nguyễn Quang Hảo (THĐ-68) ,Vy thị Kính đều có mặt. Ngoài ra còn có Anh Nguyễn Đức Vinh (THĐ) em anh Nguyễn Đức Quang. Một người em của chị Đỗ thị Tiến BTX-64 (phu nhân quá cố của Giáo sư Nguyễn đình Cường) cũng có mặt và cùng chúng tôi phân phát học bổng cho các em.


hoc_bong_6-large-content

hoc_bong_7-large-content

 Phòng phát học bổng GS Lê Văn Trung đọc diễn văn chào mừng

Phụ huynh và học sinh có mặt khá đông đủ. Chỉ có hai ba em không đến được và đã nhờ người thân đến lãnh dùm. Trước phần phát học bổng Anh Lê Văn Trung, có vài lời cùng các em và phụ huynh. Sau đó một em lớp 11 đại diện có phát biểu cảm tưởng. Ba mươi học bổng đã được trao đầy đủ đến tận tay các em hoặc người thân của các em.

hoc_bong_8-large-content

hoc_bong_9-large-content

Các em đang được phát học bổng tận tay

Cuộc phát học bổng các em được kết thúc bằng một tiệc trà nhỏ do chị Nguyễn Thị Gái và Anh Lê Văn Trung khoản đãi. Có một em nhận kẹo chocolate. Thấy em không dám ăn mà chỉ nếm rồi gói lại, tôi hỏi tại sao thì em nói để dành mang về cho mẹ. Còn những em khác giữ mãi trong tay mà không dám ăn tại chỗ... thương cảm qúa!

 

hoc_bong_10-large-content

hoc_bong_11-large-content

hoc_bong_12-large-content

Các em với phần học bổng Anh Nguyễn Q. Hảo và các em Một em đại diện cám ơn

***

Còn ở lại Đalạt mấy ngày, tôi cố tìm gặp một số học sinh để hiểu thêm tình cảnh của các em, nhưng theo địa chỉ đi tìm mà không ra… Sau đó tình cờ gặp một em ở gần đó và là học sinh trường Trung học Nguyễn Du. Hai chị em sống với bố mẹ nhưng cả hai đều bệnh hoạn nguy nan (Mẹ nan y từ lâu, bố tàn tật lại bị tai nạn lao động nên tê liệt nằm nhà). Hai chị em phải tự đùm bọc nhau với sự giúp đỡ nhỏ nhoi của láng giềng và bà ngoại luống tuổi, hom hem, nhưng may mắn vẫn còn sức khỏe. Chị buổi sáng đi học lớp đệ lục (lớp 2 TH), chiều đi nhặt rau cho một tiệm ăn để kiếm thêm chút tiền và để được đem đồ thừa ở tiệm ăn về nuôi bố mẹ, bà ngoại, mình và em đi học lớp 3, (lớp ba tiểu học). Nhìn đĩa cơm với hai ba cọng rau trên chiếc bàn, chúng tôi đều mủi lòng. Hai người bạn cùng đi với tôi lúc đó đã trút hết số tiền VN còn lại để trao cho hai em… Chúng tôi ra về mà lòng còn ở đâu đâu…nên đã quên không lấy địa chỉ…còn đầu óc cứ suy nghĩ mông lung.

Như vậy công tác phát học bổng cho các em học sinh nghèo trên Đàlạt do BTC ĐH THĐ-BTX 2012 trao phó cho chúng tôi đã được hoàn tất.

Mong Anh Chị trong BTC ĐH THĐ-BTX 2012 hài lòng…


 

hoc_bong_13-large-content

 Hình chụp chung các em học sinh cùng phụ huynh và Ban phụ trách học bổng

.

_

 

hoc_bong_14-large-content_ 

Từ trái sang: Chị Nguyển thị Gái (thứ nhất), chị Vy thị Kính (thứ 8), anh Trương Sỹ Thực (thứ 9), anh Nguyễn Quang Hảo (thứ 11) và GS Lê Văn Trung (ngoài cùng)


***


Dưới đây là vài nhận xét và suy nghĩ cũng như đề nghị của chúng tôi sau chuyến công tác này.


Tôi nhận thấy số học sinh vừa nghèo và lại thất học ở Đàlạt cũng rất nhiều. Anh Chị Em cựu học sinh THĐ và BTX chúng ta, một tập thể không nhỏ, có lẽ đã đến lúc nên làm một cái gì cho Đalat thân thương nơi mà chúng ta đã có bao kỷ niệm vui buồn thuở thiếu thời. Chúng ta đã từng sống tại Đalat và biết đâu, thời còn cắp sách đến trường, chúng ta cũng đã có người có bạn bè, anh em thân thuộc; hoặc ngay chúng ta cũng đã sống những ngày vất vả nơi đây. Hiện nay chúng ta quả là có quá nhiều may mắn. Tôi chắc các bạn không quên nghĩ đến những em học sinh nghèo khổ, thiếu ăn, thiếu học, sống lây lất ở Đàlạt, song vì các bạn chưa gặp được hoàn cảnh thuận tiện, đáng tin cậy để giúp đỡ thôi.


Vì thế, sau khi hoàn tất công tác, chúng tôi đã nói chuyện với một vài ACE THĐ và BTX và đề nghị một chương trình cấp học bổng cho các em học sinh nghèo tại Đàlạt và đề nghị này đã được khuyến khích rất nhiều. Sở dĩ chúng tôi nghĩ đến học bổng vì giáo dục là chuyện cần thiết hơn cả. Dù tập đoàn nào hay chế độ nào rồi cũng có lúc phải mai một tan biến, chỉ có con người chúng ta mới tồn tại mãi. Và việc giúp cho các em có phương tiện tiếp tục học là giúp cho tương lai của các em và của đất nước.


Một chương trình đã được đề nghị, “Chương Trình Học Bổng Ngũ Niên” và khởi đầu với 30 em và học bổng khiêm nhường $50 một năm

(1 triệu ĐVN) cho một em mà chúng tôi có thể cáng đáng nổi cho thời gian nêu trên. Khi chương trình được đặt ra thì số học sinh nghèo cần học bổng do các GS và cựu học sinh BTX ở VN cung cấp đã lên đến 100 em. Với số lớn như vậy chúng tôi cảm thấy choáng váng và bất lực. Nhưng chả lẽ lại chỉ cho có 30 em thôi sao…Một vài người bạn và mạnh thường quân đã đề nghị chúng tôi mở rộng chương trình… để mọi ACE cựu học sinh Đàlạt và cả qúi vị giáo sư cũng có thể “mở lượng hải hà” đóng góp để thực hiện chương trình cho được qui mô hơn. Ý tưởng đó đã khiến chúng tôi hôm nay mạo muội đưa vấn đề này ra trình bầy cùng các ACE và quí vị giáo sư để mong được ACE THĐ-BTX cùng quí vị giáo sư hai trường góp sức với chúng tôi để thực hiện chương trình này. 

Thưa quí vị và các bạn,

Sau khi bản báo cáo này được chị đồng TBTC ĐH-THĐ-BTX-2014 gửi đến quí vị và các bạn, chúng tôi xin sẽ gửi đến quí vị phần trình bầy chi tiết về cách tổ chức để thực hiện chương trình này. Chúng tôi luôn luôn mong đợi sự đóng góp ý kiến của tất cả quí vị giáo sư cũng như học sinh hai trường. Nếu đồng ý xin quí vị và các bạn tham gia phổ biến, đóng góp nhân và tài lực, giúp ý kiến; chúng ta cùng nhau thực hiện chương trình Học Bổng Ngũ Niên này cho hoàn hảo.

Chúng tôi mong tin quí vị và các bạn.

Thân mến,

Trương Sỹ Thực,THĐ-63 (sythuc@hotmail.com)


Báo Cáo Học Bổng

Kính thưa qúi vị,

Mới gởi thư đi hôm qua mà hôm nay KT đã nhận được nhiều hồi âm của các anh chị BTX, THĐ, thật là một khích lệ lớn cho "Quỹ Học Bổng 5 năm Đà lạt".

Đến thời điểm này, chúng ta đã có thêm mạnh thường quân hứa đóng góp:

Chị Ngô thị Hiền (BTX 65) $100 (mỗi năm $100 cho 5 năm)
Chị Ngô Minh Thi (BTX 70) $100
Chị Nguyễn thị Nghĩa (BTX70) $
Chị Elizabeth Giang (BTX 64) $
Chị Hà Đào Nguyên (BTX 66) $
Anh Nguyễn Thúc Soạn, Canada $

Ngoài các email nhận hôm qua, KT cũng đã nhận được sự đóng góp đáng kể của các mạnh thường quân:

Anh Nguyễn Như Dần (THĐ 69) và Nguyễn thị Hạnh (BTX74) ($500)
Chị Nguyễn Huyền Anh (BTX 69) $300
Chị Anne Đỗ Quốc Trụ (cháu Huyền Anh) $100
Lisa Uyên Nguyễn (con gái của KT) $100 (mỗi năm $100 cho 5 năm)
Chị Nguyễn Bích Hà ( BTX 72) $50
Chị Phạm Mai Trang (BTX 69) $50
Anh Nguyễn Quốc Quân (THĐ69) $50
Chị Đặng Kim Tuyến (BTX 69) $100 (mỗi năm $100 cho 5 năm)
Anh Trương Sỹ Thực (THĐ 63) $100 (mỗi năm $100 cho 5 năm)

Tổng cộng số tiền đóng góp sẽ được thông báo sau khi nhận tài chánh bảo trợ. Xin qúi vị yên tâm là qúi vị không cần phải gởi ngay nếu hoàn cảnh chưa tiện cho qúi vị, nhưng xin c hứa để BTC dễ việc xúc tiến và hàng năm chúng ta đều có qũy đầy đủ cho việc này.

Hoan nghênh chị Ngô thị Hiền và các anh chị đã hứa dài hạn. Điều này chứng tỏ rằng chúng ta có thể góp gió thành bão, chỉ cần một tấm lòng.

Qúi vị nào muốn giúp đỡ, xin gởi chi phiếu về cho:
Kim Tuyến Sullivan
1107 E Lemon Ave
Glendora, CA 91741

hay qúi vị ở Canada:
Trương Sỹ Thực
858 Lucerne
Mont Royal, Quebec
CANADA
H3R 2H8

Chân thành cảm tạ những tấm gương hy sinh và những tấm lòng rộng lượng thương người. Hy vọng truyền thống này sẽ được BTX-THĐ duy trì tốt đẹp trong 5 năm tới.

Thay mặt anh Trương Sỹ Thực và ban cố vấn (đang thành hình)

Kim Tuyến
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn